Chủ nhật 19/04/2026 11:06
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Xung đột pháp lý trong đầu tư bất động sản: Chồng chéo giữa các luật

12/10/2020 00:00
Những chồng chéo, xung đột về pháp luật này không chỉ tác động đến các nhà đầu tư, tới thị trường mà còn tác động đến người dân khi giá nhà tăng...

Theo nhận định của Hiệp hội Bất động sản (BĐS) TP.HCM (HoREA), xét trong 10 năm gần nhất, thị trường BĐS tăng trưởng gấp đôi với sự đóng góp chủ yếu của khối doanh nghiệp (DN) tư nhân. Do đó, có thể nói, các DN tư nhân trong nước đang dẫn dắt và thống lĩnh thị trường BĐS.

Thống kê đến tháng 5/2019, có hơn 10.000 DN BĐS nhưng phần lớn là DN có quy mô trung bình, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực môi giới, dịch vụ BĐS, và mới chỉ có khoảng 65 DN phát triển BĐS niêm yết trên sàn chứng khoán. Tuy nhiên, từ đầu năm 2019 đến nay, thị trường BĐS đã có nhiều dấu hiệu chững lại.

Dẫn chứng về vấn đề này, ông Từ Lương - Giám đốc Trung tâm Báo chí TP.HCM cho biết, theo thống kê từ HoREA, mới chỉ có 3 dự án nhà ở thương mại mới được Sở Xây dựng đề xuất UBND Thành phố công nhận với quy mô 924 căn hộ, giảm 16 dự án so với cùng kỳ năm 2018. Bên cạnh đó, Sở Xây dựng cũng đã đề xuất UBND Thành phố chấp thuận đầu tư 10 dự án nhà ở thương mại, giảm 46 dự án (~ 82,2% so với cùng kỳ năm trước). Số dự án đủ điều kiện bán hình thành trong tương lai là 24 với tổng số 7.313 căn hộ, giảm 10 dự án (~ 29,4%). Từ đầu năm đến nay, chỉ có hơn 4.100 căn hộ được chính thức mở bán trên thị trường TP.HCM - đây là mức thấp kỷ lục kể từ khi thị trường phục hồi năm 2014.

Ông Từ Lương cho biết, dù đã có nhiều chính sách, định hướng, tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho DN lĩnh vực BĐS nhưng đến hiện tại vẫn còn nhiều DN gặp vướng mắc, khó khăn, còn nhiều bất cập giữa quy định và thực tiễn.

GS. Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Ở góc độ chuyên gia, GS. Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, mười năm trước, vào năm 2009, Quốc hội đã ban hành Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật có liên quan đến đầu tư xây dựng cơ bản để sửa đổi nhóm luật ban hành trong giai đoạn 2003-2005 bao gồm Luật Xây dựng, Luật Đấu thầu, Luật Doanh nghiệp, Luật Đất đai và Luật Nhà ở vì lý do một số xung đột pháp luật giữa các luật này. Đến nay, câu chuyện xung đột pháp luật lại diễn ra đối với nhóm luật nói trên, nhưng trên phạm vi rộng hơn và phức tạp hơn. Các luật có liên quan lúc này bao gồm Luật Xây dựng 2014, Luật Quy hoạch đô thị 2009, Luật Nhà ở 2014, Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS) 2014, Luật Đấu thầu 2013, Luật Đất đai 2013, Luật Bảo vệ môi trường 2014, Bộ luật Dân sự 2015.

Nhiều dự án đầu tư đã được phê duyệt nhưng phải dừng lại để rà soát tính phù hợp với pháp luật. TP.HCM đã quyết định cho dừng lại 150 dự án để rà soát và điều chỉnh, đến nay vẫn còn 30 dự án vẫn đang phải tiếp tục rà soát.

Con số dự án đầu tư mới đủ điều kiện để phê duyệt cũng giảm khá mạnh, từ đầu năm mới chỉ có vài dự án được phê duyệt thay vì con số vài trăm dự án của những năm trước. Phân khúc BĐS Condotel giảm cung rất mạnh do khoảng trống pháp luật cho phân khúc này. Cả chủ đầu tư dự án và chủ đầu tư thứ cấp đều không muốn bỏ tiền vào đầu tư khi rủi ro pháp lý đang tồn tại.

Trạng thái bất cập pháp luật xuất hiện dưới dạng các khoảng trống pháp luật, xung đột pháp luật giữa hai hay nhiều luật, hoặc xung đột pháp luật giữa luật này với văn bản hướng dẫn thực thi luật khác. Tình trạng này dẫn đến hậu quả là hoạt động đầu tư bị ách tắc, chuỗi giá trị sản xuất, dịch vụ bị đứt đoạn, nguồn cung BĐS bị suy giảm sẽ gây sốt giá BĐS do thiếu cung trong những năm tới. "Cuộc sống lại phải ngừng lặng" chờ hoàn chỉnh pháp luật - vị chuyên gia này nhấn mạnh.

Bàn về các xung đột pháp lý trong các Luật liên quan đến hoạt động kinh doanh, ông Đậu Anh Tuấn - Trưởng ban Pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, đây là vấn đề tương đối nóng trong thời gian vừa qua mặc dù không phải vấn đề mới, gây tác động ngày càng lớn tại các thành phố lớn. Chẳng hạn, tác động ở TP.HCM đang ngày càng lớn, trong bối cảnh thị trường BĐS đang trầm lắng, những chồng chéo, xung đột về pháp luật này không chỉ tác động đến các nhà đầu tư, thị trường mà còn tác động đến người dân khi giá nhà tăng. Người dân và những người có mong muốn chính đáng để sở hữu nhà ở gặp rất nhiều khó khăn trong việc sở hữu nhà.

Xung đột về pháp luật không chỉ tác động đến các nhà đầu tư, tới thị trường mà còn tác động đến người dân khi giá nhà tăng.

Theo ông Tuấn, liên quan đến vấn đề đầu tư đất đai, có rất nhiều quy định pháp luật đang chồng chéo… Bởi các luật này được Quốc hội ban hành, nhưng đều do các bộ, cục, vụ, viện thi hành. Do đó, khó tránh khỏi việc tư duy và quan điểm chồng chéo, xung đột lẫn nhau.

Ông Đậu Anh Tuấn chỉ rõ, có nhiều lý do dẫn đến việc này, nhưng một trong những lý do là các bộ liên quan đều quan trọng như nhau, không bộ nào chịu bộ nào. Chính vì vậy, mong muốn có thể tạo ra được một sự thống nhất giữa các luật trong nhiều năm nay vẫn chưa thể thành hiện thực, các cơ quan liên quan vẫn loay hoay trong nhiều năm liền mà chưa thể thống nhất, chưa kể tới việc làm luật là một việc mang tính chất đặc thù rất phức tạp và rắc rối, mất nhiều thời gian.

Do đó, để có thể gỡ rối trong vấn đề chồng chéo, xung đột giữa các luật, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các DN kinh doanh BĐS, tạo một thị trường minh bạch, ông Tuấn cũng đề xuất các cơ quan liên quan cần rà soát, đánh giá toàn diện vấn đề. Theo đó, một cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tập hợp những văn bản đã có theo 1 trình tự nhất định, loại bỏ những quy phạm lỗi thời, mâu thuẫn. Cùng với đó là chế định thêm những quy phạm mới nhằm thay thế cho những quy định bị loại bỏ và khắc phục những chỗ trống được thực hiện trong quá trình tập hợp văn bản, sửa đổi các quy phạm hiện hành, nâng cao hiệu lực pháp lý của các điều luật.

Thanh Minh

TAGS:

BDS
Tin bài khác
Vinhomes hỗ trợ lãi suất mua nhà siêu khủng 0-6% trong 5 năm - kích cầu thị trường bất động sản

Vinhomes hỗ trợ lãi suất mua nhà siêu khủng 0-6% trong 5 năm - kích cầu thị trường bất động sản

Hà Nội, ngày 17/4/2026, Công ty Cổ phần Vinhomes công bố chương trình siêu hỗ trợ lãi suất từ 0- 6%/năm trong vòng 5 năm cho khách mua nhà từ 20/4-20/7/2026. Đây là ưu đãi chưa từng có từ chủ đầu tư nhằm chia sẻ áp lực tài chính với khách hàng, đồng thời tạo đòn bẩy mạnh mẽ kích cầu thị trường, đón đầu chu kỳ phát triển mới.
Giải mã vị trí độc tôn của tòa tháp Thanh Long trung tâm Cát Bà

Giải mã vị trí độc tôn của tòa tháp Thanh Long trung tâm Cát Bà

Vừa mang đến sự riêng tư, tĩnh tại để nghỉ dưỡng, vừa kết nối dễ dàng với chuỗi tiện ích đẳng cấp, tòa tháp Thanh Long tại Thành phố Vịnh Trung tâm Xanh Island mở ra cơ hội khai thác lưu trú và gia tăng giá trị vượt trội.
Bất động sản hàng hiệu Việt Nam tăng tốc mạnh nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro lớn

Bất động sản hàng hiệu Việt Nam tăng tốc mạnh nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro lớn

Bất động sản hàng hiệu bùng nổ tại Việt Nam, hút dòng tiền lớn và nhà đầu tư quốc tế nhưng cũng đặt ra nhiều rủi ro về vận hành, chi phí và khoảng cách giữa cam kết với thực tế.
Bất động sản công nghiệp miền Nam bước vào giai đoạn tăng trưởng chiến lược hơn sau một thập kỷ mở rộng

Bất động sản công nghiệp miền Nam bước vào giai đoạn tăng trưởng chiến lược hơn sau một thập kỷ mở rộng

Báo cáo nhìn lại 10 năm thị trường bất động sản Việt Nam của Cushman & Wakefield ghi nhận tăng trưởng mạnh ở phân khúc đất khu công nghiệp, kho và nhà xưởng xây sẵn cũng như giá thuê, khi thị trường chuyển dần sang trọng tâm là hiệu quả, hạ tầng và nguồn cung chất lượng cao hơn.
Chung cư dẫn dắt, đất nền “nhạy” với biến động, nhà riêng phân hóa theo áp lực giá

Chung cư dẫn dắt, đất nền “nhạy” với biến động, nhà riêng phân hóa theo áp lực giá

Dữ liệu của nền tảng công nghệ Batdongsan.com.vn phản ảnh một trạng thái quen thuộc nhưng rõ nét hơn: phân hóa theo từng loại hình. Chung cư dẫn dắt đà hồi phục, đất nền chưa điều chỉnh sâu về giá, trong khi nhà riêng diễn biến trái ngược giữa Hà Nội và TP.HCM.
Sức hút từ vị trí “kim cương” của FourS Tower trung tâm Nam Đà Nẵng

Sức hút từ vị trí “kim cương” của FourS Tower trung tâm Nam Đà Nẵng

Được thừa hưởng vị trí đắc địa tại lõi trung tâm Nam Đà Nẵng, bao bọc bởi 3 dòng sông và dễ dàng kết nối mọi nơi, phân khu căn hộ FourS Tower (Tháp Bốn Mùa) mở ra không gian sống - nghỉ dưỡng - đầu tư giàu tiềm năng.
Đầu tư công và nhà ở xã hội dẫn dắt thị trường bất động sản phục hồi mạnh

Đầu tư công và nhà ở xã hội dẫn dắt thị trường bất động sản phục hồi mạnh

Quý I/2026, thị trường bất động sản Việt Nam ghi nhận tín hiệu phục hồi rõ nét khi đầu tư công tăng tốc và nhà ở xã hội bứt phá, tạo nền tảng vững chắc cho chu kỳ tăng trưởng mới.
Khám phá căn hộ độc bản tại Pearl Residence Cửa Lò

Khám phá căn hộ độc bản tại Pearl Residence Cửa Lò

Giữa trung tâm đô thị biển Cửa Lò đang chuyển mình mạnh mẽ, Pearl Residence định hình chuẩn sống cao cấp với vị trí lõi trung tâm, tầm nhìn hướng biển rộng mở và pháp lý sở hữu lâu dài. Không chỉ là nơi an cư, đây còn là tài sản tích lũy bền vững, nơi giá trị sống và giá trị đầu tư cùng song hành.
Bất động sản dòng tiền lên ngôi, thị trường bước vào giai đoạn chọn lọc mới

Bất động sản dòng tiền lên ngôi, thị trường bước vào giai đoạn chọn lọc mới

Khi hiệu quả khai thác thực trở thành ưu tiên, nhà đầu tư đang dần rời bỏ tư duy “mua để giữ” để hướng đến những sản phẩm tạo dòng tiền bền vững. Trong xu hướng đó, Newtown Diamond nổi lên như một lựa chọn đáng chú ý nhờ khả năng khai thác cho thuê và lợi thế đón dòng khách chi tiêu cao tại Đà Nẵng.
Phú Thọ: Kiểm soát chặt chất lượng dự án tái định cư 59 tỷ tại CCN Phú Hộ

Phú Thọ: Kiểm soát chặt chất lượng dự án tái định cư 59 tỷ tại CCN Phú Hộ

Dự án khu tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng Cụm công nghiệp Phú Hộ (phường Phong Châu) đang được đẩy nhanh thi công, đồng thời siết chặt kiểm soát chất lượng nhằm đảm bảo tiến độ và hiệu quả đầu tư.
Thị trường nhà ở Q1/2026: Mặt bằng lãi suất neo cao kích hoạt giai đoạn “sàng lọc” chủ đầu tư

Thị trường nhà ở Q1/2026: Mặt bằng lãi suất neo cao kích hoạt giai đoạn “sàng lọc” chủ đầu tư

Mặt bằng lãi suất cho vay bất động sản tăng nhanh trong những tháng đầu năm, tạo áp lực đáng kể lên cả chủ đầu tư và người mua nhà. Đây là giai đoạn điều chỉnh cần thiết nhằm tái cấu trúc thị trường, sản phẩm theo hướng minh bạch và bền vững hơn.
Thị trường nhà ở tại TP. Hồ Chí Minh quý chững nhịp, người mua “giữ tiền”

Thị trường nhà ở tại TP. Hồ Chí Minh quý chững nhịp, người mua “giữ tiền”

Trong bối cảnh lãi suất duy trì ở mức cao, thị trường nhà ở tại TP. Hồ Chí Minh bước vào giai đoạn trầm lắng khi cả cung và cầu cùng suy giảm. Tuy nhiên, nhu cầu ở thực vẫn là lực đỡ quan trọng, với dòng tiền tập trung vào các sản phẩm có giá hợp lý và pháp lý rõ ràng.
Đà Nẵng vào chu kỳ tăng trưởng mới, cơ hội đang thuộc về những người tiên phong

Đà Nẵng vào chu kỳ tăng trưởng mới, cơ hội đang thuộc về những người tiên phong

Sự bùng nổ của dòng vốn đầu tư và tốc độ phát triển hạ tầng đang đưa Đà Nẵng bước vào chu kỳ tăng trưởng mới, những sản phẩm bất động sản tại lõi trung tâm, pháp lý rõ ràng và có khả năng khai thác thực như Capital Square đang nhanh chóng trở thành lựa chọn ưu tiên của nhà đầu tư đón đầu giá trị.
Bích Động Lakeside khuấy động thị trường bất động sản Việt Yên

Bích Động Lakeside khuấy động thị trường bất động sản Việt Yên

Công ty Cổ phần Đầu tư Reatimes Holding phối hợp cùng Công ty Cổ phần Tư vấn và Phát triển Kinh doanh Bất động sản 5E (5E REAL) tổ chức thành công Lễ khai trương Văn phòng bán hàng giới thiệu dự án Bích Động Lakeside tại phường Việt Yên, tỉnh Bắc Ninh.
Phú Thọ: 88 căn liền kề đủ điều kiện mở bán tại khu đô thị hơn 1.700 tỷ

Phú Thọ: 88 căn liền kề đủ điều kiện mở bán tại khu đô thị hơn 1.700 tỷ

Sở Xây dựng Phú Thọ xác nhận 88 căn nhà liền kề tại Khu đô thị Tiên Cát đủ điều kiện bán, thuê mua theo Luật Kinh doanh bất động sản 2023, sau khi hoàn tất các thủ tục pháp lý liên quan.