Thứ bảy 22/08/2026 22:07
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Động lực mới cho thị trường Bất động sản Việt Nam

29/08/2024 22:18
Ngày 1/7/2024, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 108/2024/NĐ-CP, quy định việc quản lý, sử dụng và khai thác nhà, đất là tài sản công không sử dụng vào mục đích để ở.

Nghị định này không chỉ nhằm tối ưu hóa việc quản lý tài sản công mà còn mở ra nhiều cơ hội và thách thức cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản.

Nghị định số 108/2024/NĐ-CP đưa ra nhiều quy định cụ thể nhằm tăng cường hiệu quả trong quản lý và sử dụng tài sản công, đặc biệt là nhà, đất không sử dụng vào mục đích để ở
Nghị định số 108/2024/NĐ-CP đưa ra nhiều quy định cụ thể nhằm tăng cường hiệu quả trong quản lý và sử dụng tài sản công, đặc biệt là nhà, đất không sử dụng vào mục đích để ở.

Với việc giao tài sản công cho các tổ chức địa phương quản lý, các doanh nghiệp bất động sản có cơ hội tham gia vào nhiều dự án phát triển mới như trung tâm thương mại, khu công nghiệp, hoặc khu dịch vụ công cộng. Điều này không chỉ giúp các doanh nghiệp mở rộng quỹ đất mà còn đa dạng hóa danh mục đầu tư tăng cường sự hiện diện của họ trong các lĩnh vực khác nhau của thị trường bất động sản. Các doanh nghiệp bất động sản có thể hợp tác chặt chẽ với chính quyền địa phương để khai thác các tài sản công, tạo ra các dự án sinh lời như cho thuê mặt bằng, phát triển khu thương mại, hoặc xây dựng các khu dân cư mới.

Việc này không chỉ giúp các doanh nghiệp tận dụng tốt hơn quỹ đất công mà còn tạo ra nguồn thu ổn định và lâu dài, đóng góp tích cực vào ngân sách nhà nước.

Với sự hỗ trợ từ nhà nước trong việc sử dụng tài sản công, các doanh nghiệp bất động sản có thể đầu tư vào các dự án bất động sản xanh, thân thiện với môi trường. Những dự án này không chỉ giúp doanh nghiệp nâng cao hình ảnh thương hiệu mà còn đáp ứng xu hướng phát triển bền vững, thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư và khách hàng có ý thức về bảo vệ môi trường.

Mặc dù nghị định mang lại nhiều cơ hội, việc thực hiện Nghị định 108/2024/NĐ-CP cũng đặt ra không ít thách thức cho các doanh nghiệp bất động sản.

Để tham gia vào các dự án sử dụng tài sản công, các doanh nghiệp cần có năng lực tài chính mạnh mẽ và khả năng quản lý tốt. Điều này đảm bảo các dự án được triển khai hiệu quả, đúng tiến độ và không vượt quá ngân sách. Các doanh nghiệp cần chuẩn bị kỹ lưỡng về vốn đầu tư cũng như các phương án quản lý rủi ro phải xây dựng đội ngũ nhân sự có năng lực và kinh nghiệm.

Khi khai thác và sử dụng tài sản công, các doanh nghiệp phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định pháp lý và tiêu chuẩn môi trường. Điều này đòi hỏi họ phải đầu tư vào công nghệ tiên tiến, xây dựng hệ thống quản lý rủi ro và đảm bảo cam kết tuân thủ các quy định của nhà nước. Doanh nghiệp cũng cần phải thực hiện các đánh giá tác động môi trường, chuẩn bị các biện pháp giảm thiểu và khắc phục tác động tiêu cực đến môi trường.

Nhu cầu sử dụng đất công cho các dự án kinh doanh ngày càng cao, dẫn đến sự cạnh tranh khốc liệt giữa các doanh nghiệp để tiếp cận quỹ đất công. Các doanh nghiệp cần có chiến lược hợp lý để đảm bảo lợi thế trong quá trình đấu thầu và hợp tác. Điều này bao gồm việc xây dựng các mối quan hệ tốt với các cơ quan quản lý địa phương, nghiên cứu kỹ lưỡng về các khu đất tiềm năng và chuẩn bị hồ sơ đấu thầu chi tiết, minh bạch.

Nghị định số 108/2024/NĐ-CP đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc tối ưu hóa và khai thác hiệu quả tài sản công, đồng thời mở ra nhiều cơ hội phát triển mới cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản.

Tuy nhiên, để nắm bắt được những cơ hội này, các doanh nghiệp cần có chiến lược rõ ràng, năng lực quản lý tốt, và khả năng thích ứng với những thay đổi từ môi trường pháp lý và thị trường. Việc phối hợp chặt chẽ giữa các doanh nghiệp và chính quyền địa phương sẽ là yếu tố then chốt để đảm bảo thành công trong việc khai thác tài sản công một cách hiệu quả và bền vững.

Các doanh nghiệp cần tiếp tục theo dõi sát sao các chính sách mới, nâng cao năng lực cạnh tranh và sẵn sàng điều chỉnh chiến lược kinh doanh để thích ứng với bối cảnh mới.

Trần Tùng

TAGS:

BDS
Tin bài khác
Phú Thọ dành hơn 137.000 tỷ đồng cho đầu tư công giai đoạn 2026-2030

Phú Thọ dành hơn 137.000 tỷ đồng cho đầu tư công giai đoạn 2026-2030

HĐND tỉnh Phú Thọ thông qua kế hoạch đầu tư công trung hạn 2026-2030 với tổng nguồn vốn hơn 137.035 tỷ đồng, ưu tiên xử lý nợ đọng và các dự án chuyển tiếp.
Đại biểu Quốc hội đề xuất “bộ lọc” nhận diện thao túng giá bất động sản

Đại biểu Quốc hội đề xuất “bộ lọc” nhận diện thao túng giá bất động sản

Cho rằng đầu cơ và thao túng giá bất động sản là hai vấn đề cần được phân định rõ, đại biểu Trịnh Xuân An (Đoàn Đồng Nai) đề nghị bổ sung quy định định danh hành vi thao túng thị trường bất động sản, đồng thời xây dựng cơ chế giám sát, cảnh báo sớm để kịp thời phát hiện những biến động bất thường về giá, cung - cầu.
Quốc hội bàn định hướng sửa Luật Kinh doanh bất động sản

Quốc hội bàn định hướng sửa Luật Kinh doanh bất động sản

Hôm nay (22/8), Quốc hội khóa XVI dành phiên làm việc tại Hội trường để thảo luận về định hướng chính sách sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản, cùng cơ chế, chính sách đối với các dự án xây dựng khu đô thị lấn biển.
ĐBQH đề nghị kéo giá nhà ở xã hội về gần khả năng chi trả

ĐBQH đề nghị kéo giá nhà ở xã hội về gần khả năng chi trả

Giá nhà ở xã hội vẫn là bài toán lớn đối với người thu nhập thấp khi mức giá tại một số dự án đã vượt xa khả năng tích lũy của người lao động. Tại phiên thảo luận về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) chiều 21/8, các đại biểu Quốc hội đề nghị lấy khả năng chi trả của người dân làm một tiêu chí quan trọng khi xác định giá bán, giá thuê; đồng thời siết quy trình xét duyệt để chính sách đến đúng đối tượng.
Đến giữa tháng 8/2026, thu ngân sách nhà nước đạt 76,2% dự toán

Đến giữa tháng 8/2026, thu ngân sách nhà nước đạt 76,2% dự toán

Lũy kế đến ngày 15/8/2026, tổng thu ngân sách nhà nước đạt 1.928.426 tỷ đồng, tương đương 76,2% dự toán năm. Trong khi đó, tổng chi đạt 1.497.736 tỷ đồng, bằng 47,4% dự toán, bảo đảm nguồn lực cho các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và an sinh xã hội.
Đề xuất giảm 30% thuế thu nhập cho hộ kinh doanh và doanh nghiệp nhỏ

Đề xuất giảm 30% thuế thu nhập cho hộ kinh doanh và doanh nghiệp nhỏ

Chính phủ đề xuất giảm 30% số thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp trong các kỳ tính thuế năm 2026 và 2027 đối với cá nhân kinh doanh, doanh nghiệp có doanh thu hằng năm không quá 10 tỷ đồng. Chính sách được kỳ vọng tạo thêm dư địa tài chính để duy trì sản xuất, tái đầu tư và thúc đẩy tăng trưởng.
Bộ Xây dựng chuẩn hóa quy trình công nhận đô thị loại I trong 40 ngày làm việc

Bộ Xây dựng chuẩn hóa quy trình công nhận đô thị loại I trong 40 ngày làm việc

Bộ Xây dựng đã ban hành Quyết định số 1447/QĐ-BXD ngày 18/8/2026 về việc công bố thủ tục hành chính nội bộ trong lĩnh vực phát triển đô thị. Trong đó, quy trình xem xét, công nhận tỉnh đạt tiêu chí đô thị loại I được quy định với thời gian giải quyết tối đa 40 ngày làm việc.
Quốc hội bàn chính sách mới cho đất đai và nhà ở

Quốc hội bàn chính sách mới cho đất đai và nhà ở

Định hướng sửa Luật Đất đai năm 2024 và Luật Nhà ở năm 2023 đang được Quốc hội xem xét với nhiều nội dung có tác động trực tiếp đến thị trường bất động sản, doanh nghiệp và người dân. Đáng chú ý là cách tiếp cận mới về bồi thường, giá đất, giao đất, phát triển nhà ở cho thuê và xử lý chung cư theo thời hạn sử dụng công trình.
Đại biểu Nguyễn Thị Kim Anh: Hợp nhất mục tiêu quốc gia phải lấy dân làm thước đo

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Anh: Hợp nhất mục tiêu quốc gia phải lấy dân làm thước đo

Ngày 20/8, thảo luận tại hội trường Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, đại biểu Nguyễn Thị Kim Anh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh, bày tỏ đồng tình với chủ trương hợp nhất 4 Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026-2035. Đại biểu đồng thời đề nghị quá trình tổ chức thực hiện phải bảo đảm tính liên tục của chính sách, tăng thực chất phân cấp và lấy kết quả, lợi ích của người dân làm thước đo cuối cùng.
Quốc hội khóa XVI bàn phương án tích hợp 4 Chương trình mục tiêu quốc gia

Quốc hội khóa XVI bàn phương án tích hợp 4 Chương trình mục tiêu quốc gia

Quốc hội khóa XVI hôm nay (20/8) thảo luận tại Hội trường về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển văn hóa - xã hội, nông thôn, dân tộc và miền núi giai đoạn 2026 - 2035, theo hướng tích hợp 4 chương trình hiện hành thành một chương trình thống nhất.
Vietjet nối lại 5 đường bay đến Đà Lạt, khôi phục kết nối hàng không với Lâm Đồng

Vietjet nối lại 5 đường bay đến Đà Lạt, khôi phục kết nối hàng không với Lâm Đồng

Cảng hàng không quốc tế Liên Khương mở cửa trở lại giúp Vietjet khôi phục 5 đường bay từ Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Vinh và Đà Nẵng đến Đà Lạt.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Hết niên hạn nhà ở không đồng nghĩa mất quyền tài sản

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Hết niên hạn nhà ở không đồng nghĩa mất quyền tài sản

Thảo luận về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi), Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh yêu cầu làm rõ mối quan hệ giữa niên hạn sử dụng công trình và quyền tài sản của người dân. Khi công trình không còn bảo đảm an toàn, việc cải tạo, xây dựng lại là cần thiết, nhưng các quyền tài sản hợp pháp phải được pháp luật bảo vệ.
Đề xuất mở rộng tiêu chí hàng dự trữ chiến lược

Đề xuất mở rộng tiêu chí hàng dự trữ chiến lược

Bộ Tài chính đang xây dựng dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Dự trữ quốc gia về quản lý, sử dụng hàng dự trữ chiến lược. Đáng chú ý, dự thảo đề xuất bổ sung các tiêu chí nhằm nhận diện những loại hàng hóa có ý nghĩa quan trọng đối với khả năng tự chủ và sức chống chịu của nền kinh tế.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng: Việt Nam cùng đối tác nâng tầm chuỗi giá trị thủy sản

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng: Việt Nam cùng đối tác nâng tầm chuỗi giá trị thủy sản

Khai mạc VIETFISH 2026 tại TP. Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng nhấn mạnh yêu cầu chuyển từ cạnh tranh bằng sản lượng, chi phí sang chất lượng, công nghệ, giá trị gia tăng và phát triển bền vững; đồng thời khẳng định Việt Nam sẵn sàng mở rộng hợp tác quốc tế để nâng cấp chuỗi giá trị thủy sản.
Thủ tướng Chính phủ: Đã sử dụng ngân sách nhà nước phải kiểm tra, giám sát chặt chẽ

Thủ tướng Chính phủ: Đã sử dụng ngân sách nhà nước phải kiểm tra, giám sát chặt chẽ

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng nhấn mạnh, việc hợp nhất Luật Ngân sách nhà nước và Luật Đầu tư công nhằm khắc phục những điểm giao thoa, chồng lấn, đồng thời cắt giảm thủ tục. Tuy nhiên, mọi khoản chi từ ngân sách nhà nước phải được kiểm tra, giám sát và đánh giá hiệu quả trên cơ sở kết quả đầu ra.