Thứ ba 26/05/2026 20:48
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Động lực mới cho thị trường Bất động sản Việt Nam

29/08/2024 22:18
Ngày 1/7/2024, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 108/2024/NĐ-CP, quy định việc quản lý, sử dụng và khai thác nhà, đất là tài sản công không sử dụng vào mục đích để ở.

Nghị định này không chỉ nhằm tối ưu hóa việc quản lý tài sản công mà còn mở ra nhiều cơ hội và thách thức cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản.

Nghị định số 108/2024/NĐ-CP đưa ra nhiều quy định cụ thể nhằm tăng cường hiệu quả trong quản lý và sử dụng tài sản công, đặc biệt là nhà, đất không sử dụng vào mục đích để ở
Nghị định số 108/2024/NĐ-CP đưa ra nhiều quy định cụ thể nhằm tăng cường hiệu quả trong quản lý và sử dụng tài sản công, đặc biệt là nhà, đất không sử dụng vào mục đích để ở.

Với việc giao tài sản công cho các tổ chức địa phương quản lý, các doanh nghiệp bất động sản có cơ hội tham gia vào nhiều dự án phát triển mới như trung tâm thương mại, khu công nghiệp, hoặc khu dịch vụ công cộng. Điều này không chỉ giúp các doanh nghiệp mở rộng quỹ đất mà còn đa dạng hóa danh mục đầu tư tăng cường sự hiện diện của họ trong các lĩnh vực khác nhau của thị trường bất động sản. Các doanh nghiệp bất động sản có thể hợp tác chặt chẽ với chính quyền địa phương để khai thác các tài sản công, tạo ra các dự án sinh lời như cho thuê mặt bằng, phát triển khu thương mại, hoặc xây dựng các khu dân cư mới.

Việc này không chỉ giúp các doanh nghiệp tận dụng tốt hơn quỹ đất công mà còn tạo ra nguồn thu ổn định và lâu dài, đóng góp tích cực vào ngân sách nhà nước.

Với sự hỗ trợ từ nhà nước trong việc sử dụng tài sản công, các doanh nghiệp bất động sản có thể đầu tư vào các dự án bất động sản xanh, thân thiện với môi trường. Những dự án này không chỉ giúp doanh nghiệp nâng cao hình ảnh thương hiệu mà còn đáp ứng xu hướng phát triển bền vững, thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư và khách hàng có ý thức về bảo vệ môi trường.

Mặc dù nghị định mang lại nhiều cơ hội, việc thực hiện Nghị định 108/2024/NĐ-CP cũng đặt ra không ít thách thức cho các doanh nghiệp bất động sản.

Để tham gia vào các dự án sử dụng tài sản công, các doanh nghiệp cần có năng lực tài chính mạnh mẽ và khả năng quản lý tốt. Điều này đảm bảo các dự án được triển khai hiệu quả, đúng tiến độ và không vượt quá ngân sách. Các doanh nghiệp cần chuẩn bị kỹ lưỡng về vốn đầu tư cũng như các phương án quản lý rủi ro phải xây dựng đội ngũ nhân sự có năng lực và kinh nghiệm.

Khi khai thác và sử dụng tài sản công, các doanh nghiệp phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định pháp lý và tiêu chuẩn môi trường. Điều này đòi hỏi họ phải đầu tư vào công nghệ tiên tiến, xây dựng hệ thống quản lý rủi ro và đảm bảo cam kết tuân thủ các quy định của nhà nước. Doanh nghiệp cũng cần phải thực hiện các đánh giá tác động môi trường, chuẩn bị các biện pháp giảm thiểu và khắc phục tác động tiêu cực đến môi trường.

Nhu cầu sử dụng đất công cho các dự án kinh doanh ngày càng cao, dẫn đến sự cạnh tranh khốc liệt giữa các doanh nghiệp để tiếp cận quỹ đất công. Các doanh nghiệp cần có chiến lược hợp lý để đảm bảo lợi thế trong quá trình đấu thầu và hợp tác. Điều này bao gồm việc xây dựng các mối quan hệ tốt với các cơ quan quản lý địa phương, nghiên cứu kỹ lưỡng về các khu đất tiềm năng và chuẩn bị hồ sơ đấu thầu chi tiết, minh bạch.

Nghị định số 108/2024/NĐ-CP đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc tối ưu hóa và khai thác hiệu quả tài sản công, đồng thời mở ra nhiều cơ hội phát triển mới cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản.

Tuy nhiên, để nắm bắt được những cơ hội này, các doanh nghiệp cần có chiến lược rõ ràng, năng lực quản lý tốt, và khả năng thích ứng với những thay đổi từ môi trường pháp lý và thị trường. Việc phối hợp chặt chẽ giữa các doanh nghiệp và chính quyền địa phương sẽ là yếu tố then chốt để đảm bảo thành công trong việc khai thác tài sản công một cách hiệu quả và bền vững.

Các doanh nghiệp cần tiếp tục theo dõi sát sao các chính sách mới, nâng cao năng lực cạnh tranh và sẵn sàng điều chỉnh chiến lược kinh doanh để thích ứng với bối cảnh mới.

Trần Tùng

TAGS:

BDS
Tin bài khác
Hóa giải "gót chân Achilles" của công nghiệp hỗ trợ trước làn sóng dịch chuyển toàn cầu

Hóa giải "gót chân Achilles" của công nghiệp hỗ trợ trước làn sóng dịch chuyển toàn cầu

Làn sóng tái định vị các đại công trường sản xuất trên thế giới đang mang đến cho Việt Nam một vận hội mang tính bước ngoặt để bứt phá khỏi cái mác "quốc gia gia công, lắp ráp". Sự xuất hiện kịp thời của hàng loạt đòn bẩy thể chế mới như Nghị định 205/2025/NĐ-CP và Quyết định 929/QĐ-TTg đang kỳ vọng định hình một năng lực tự chủ công nghiệp vững chắc. Tuy nhiên, để hiện thực hóa tham vọng nội địa hóa đầy thách thức, dòng máu nội lực của các doanh nghiệp vệ tinh cần phải được thay đổi toàn diện từ tư duy liên kết đến năng lực tuân thủ chuẩn toàn cầu.
Hải Phòng thúc đẩy mô hình phát triển dựa trên khoa học công nghệ

Hải Phòng thúc đẩy mô hình phát triển dựa trên khoa học công nghệ

Ngày 26/5, tại Hải Phòng, Ban Chính sách, chiến lược Trung ương phối hợp cùng Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận Trung ương, Thành ủy Hải Phòng và các cơ quan liên quan tổ chức Hội thảo Khoa học Quốc gia với chủ đề: “Đổi mới mô hình phát triển đất nước dựa trên khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số”.
Phó Thủ tướng yêu cầu sửa Luật Đất đai theo hướng đơn giản thủ tục, tối ưu chính sách

Phó Thủ tướng yêu cầu sửa Luật Đất đai theo hướng đơn giản thủ tục, tối ưu chính sách

Phó Thủ tướng yêu cầu sửa Luật Đất đai theo hướng đơn giản thủ tục, tối ưu chính sách, khơi thông nguồn lực đất tạo động lực phát triển bền vững thời gian tới.
Kinh tế tư nhân cần trao cơ hội tham gia sâu các dự án chiến lược quốc gia

Kinh tế tư nhân cần trao cơ hội tham gia sâu các dự án chiến lược quốc gia

Khu vực kinh tế tư nhân được kỳ vọng trở thành động lực tăng trưởng mới khi được tạo điều kiện tham gia các dự án chiến lược, góp phần đổi mới mô hình phát triển đất nước.
Thứ trưởng Bộ Xấy dựng Nguyễn Văn Sinh: Quỹ Nhà ở quốc gia tạo nền tảng ổn định cho chính sách nhà ở

Thứ trưởng Bộ Xấy dựng Nguyễn Văn Sinh: Quỹ Nhà ở quốc gia tạo nền tảng ổn định cho chính sách nhà ở

Thứ trưởng Bộ xây dựng Nguyễn Văn Sinh khẳng định Quỹ Nhà ở quốc gia sẽ là nền tảng quan trọng giúp phát triển nhà ở bền vững, mở rộng cơ hội tiếp cận nhà ở cho người thu nhập thấp.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Phải chuyển mạnh từ phát triển nhà để bán sang phát triển nhà ở cho thuê

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Phải chuyển mạnh từ phát triển nhà để bán sang phát triển nhà ở cho thuê

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng nhấn mạnh thị trường nhà ở hiện vẫn “lệch pha nghiêm trọng” giữa cung và cầu, trong khi phân khúc nhà ở cho thuê dài hạn phù hợp khả năng chi trả của người dân còn thiếu hụt lớn. Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu chuyển mạnh tư duy phát triển thị trường bất động sản, coi nhà ở cho thuê là phân khúc chiến lược, đồng thời kiên quyết xử lý dứt điểm tình trạng tài sản công về nhà ở bị bỏ hoang, sử dụng kém hiệu quả.
Thu ngân sách vượt 1,2 triệu tỷ đồng, thặng dư gần 460 nghìn tỷ

Thu ngân sách vượt 1,2 triệu tỷ đồng, thặng dư gần 460 nghìn tỷ

Trong hơn 4 tháng đầu năm 2026, thu ngân sách nhà nước tiếp tục ghi nhận kết quả tích cực khi đạt trên 1,21 triệu tỷ đồng, trong khi tổng chi khoảng 750 nghìn tỷ đồng, giúp ngân sách tạm thời bội thu gần 460 nghìn tỷ đồng.
Hình thành 50 nhóm nghiên cứu mạnh, Việt Nam tăng tốc làm chủ công nghệ lõi đến năm 2035

Hình thành 50 nhóm nghiên cứu mạnh, Việt Nam tăng tốc làm chủ công nghệ lõi đến năm 2035

Lần đầu tiên Việt Nam triển khai chương trình đầu tư dài hạn cho nghiên cứu cơ bản theo chu kỳ 5-10 năm, hướng tới xây dựng 50 nhóm nghiên cứu mạnh trong các lĩnh vực chiến lược như trí tuệ nhân tạo, bán dẫn, công nghệ lượng tử và vật liệu tiên tiến, qua đó tạo nền tảng làm chủ công nghệ lõi và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
Siết kỷ cương xử phạt vi phạm lĩnh vực thủy sản, đẩy nhanh tháo gỡ “thẻ vàng” IUU

Siết kỷ cương xử phạt vi phạm lĩnh vực thủy sản, đẩy nhanh tháo gỡ “thẻ vàng” IUU

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Môi trường khẩn trương hoàn thiện dự thảo nghị định xử phạt vi phạm lĩnh vực thủy sản, bảo đảm phù hợp khuyến nghị của Ủy ban châu Âu nhằm tăng hiệu quả chống khai thác hải sản bất hợp pháp và thúc đẩy tiến trình gỡ “thẻ vàng” IUU.
Việt Nam - Nhật Bản thúc đẩy hợp tác ODA theo 4 trụ cột chiến lược

Việt Nam - Nhật Bản thúc đẩy hợp tác ODA theo 4 trụ cột chiến lược

Bộ Tài chính và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản thống nhất tăng cường phối hợp triển khai hiệu quả các dự án ODA, đồng thời định hướng hợp tác giai đoạn mới tập trung vào phát triển nguồn nhân lực, hạ tầng, chuyển đổi số và công nghiệp hỗ trợ.
Hãng thông tấn CNN cùng Việt Nam mở rộng hợp tác truyền thông, lan tỏa giá trị văn hóa ra toàn cầu

Hãng thông tấn CNN cùng Việt Nam mở rộng hợp tác truyền thông, lan tỏa giá trị văn hóa ra toàn cầu

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phan Tâm đề xuất tăng cường hợp tác truyền thông với CNN International trong quảng bá hình ảnh quốc gia, đẩy mạnh đào tạo nhân lực truyền thông và xây dựng các chiến dịch kể chuyện văn hóa Việt Nam theo chuẩn quốc tế.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đổi mới tư duy nghiên cứu khoa học cơ bản để tạo nền tảng phát triển quốc gia

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đổi mới tư duy nghiên cứu khoa học cơ bản để tạo nền tảng phát triển quốc gia

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh nghiên cứu khoa học cơ bản phải được đổi mới mạnh mẽ về tư duy, thể chế, cơ chế đầu tư và quản trị nhằm tạo nền tảng tri thức cho phát triển nhanh, bền vững, nâng cao năng lực tự chủ chiến lược và sức cạnh tranh quốc gia trong thế kỷ XXI.
Bộ Xây dựng tháo gỡ “điểm nghẽn” quy hoạch, giảm thủ tục cho doanh nghiệp Tuyên Quang

Bộ Xây dựng tháo gỡ “điểm nghẽn” quy hoạch, giảm thủ tục cho doanh nghiệp Tuyên Quang

Bộ Xây dựng vừa có văn bản phản hồi kiến nghị của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang liên quan đến những vướng mắc trong quy trình lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch đô thị và nông thôn. Đây là nội dung được cộng đồng doanh nghiệp đặc biệt quan tâm, bởi tác động trực tiếp đến tiến độ chuẩn bị và triển khai các dự án đầu tư trên địa bàn.
Đề xuất đầu tư cao tốc Pleiku  - Gia Nghĩa mở rộng không gian phát triển vùng

Đề xuất đầu tư cao tốc Pleiku - Gia Nghĩa mở rộng không gian phát triển vùng

Dự án cao tốc Pleiku - Gia Nghĩa được đề xuất triển khai trước 2030 nhằm tăng kết nối vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế, khai thác tiềm năng Tây Nguyên và bảo đảm quốc phòng an ninh.
Chủ tịch Quốc hội yêu cầu nghiên cứu chính sách phát triển công nghệ lượng tử

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu nghiên cứu chính sách phát triển công nghệ lượng tử

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị rà soát toàn bộ hệ thống luật, nghị quyết liên quan đến khoa học - công nghệ để nghiên cứu, bổ sung cơ chế, chính sách phát triển công nghệ lượng tử, nhấn mạnh yêu cầu “đi tắt, đón đầu”, không để chính sách đi sau thực tiễn.