Thứ tư 22/07/2026 00:21
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Động lực mới cho thị trường Bất động sản Việt Nam

29/08/2024 22:18
Ngày 1/7/2024, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 108/2024/NĐ-CP, quy định việc quản lý, sử dụng và khai thác nhà, đất là tài sản công không sử dụng vào mục đích để ở.

Nghị định này không chỉ nhằm tối ưu hóa việc quản lý tài sản công mà còn mở ra nhiều cơ hội và thách thức cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản.

Nghị định số 108/2024/NĐ-CP đưa ra nhiều quy định cụ thể nhằm tăng cường hiệu quả trong quản lý và sử dụng tài sản công, đặc biệt là nhà, đất không sử dụng vào mục đích để ở
Nghị định số 108/2024/NĐ-CP đưa ra nhiều quy định cụ thể nhằm tăng cường hiệu quả trong quản lý và sử dụng tài sản công, đặc biệt là nhà, đất không sử dụng vào mục đích để ở.

Với việc giao tài sản công cho các tổ chức địa phương quản lý, các doanh nghiệp bất động sản có cơ hội tham gia vào nhiều dự án phát triển mới như trung tâm thương mại, khu công nghiệp, hoặc khu dịch vụ công cộng. Điều này không chỉ giúp các doanh nghiệp mở rộng quỹ đất mà còn đa dạng hóa danh mục đầu tư tăng cường sự hiện diện của họ trong các lĩnh vực khác nhau của thị trường bất động sản. Các doanh nghiệp bất động sản có thể hợp tác chặt chẽ với chính quyền địa phương để khai thác các tài sản công, tạo ra các dự án sinh lời như cho thuê mặt bằng, phát triển khu thương mại, hoặc xây dựng các khu dân cư mới.

Việc này không chỉ giúp các doanh nghiệp tận dụng tốt hơn quỹ đất công mà còn tạo ra nguồn thu ổn định và lâu dài, đóng góp tích cực vào ngân sách nhà nước.

Với sự hỗ trợ từ nhà nước trong việc sử dụng tài sản công, các doanh nghiệp bất động sản có thể đầu tư vào các dự án bất động sản xanh, thân thiện với môi trường. Những dự án này không chỉ giúp doanh nghiệp nâng cao hình ảnh thương hiệu mà còn đáp ứng xu hướng phát triển bền vững, thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư và khách hàng có ý thức về bảo vệ môi trường.

Mặc dù nghị định mang lại nhiều cơ hội, việc thực hiện Nghị định 108/2024/NĐ-CP cũng đặt ra không ít thách thức cho các doanh nghiệp bất động sản.

Để tham gia vào các dự án sử dụng tài sản công, các doanh nghiệp cần có năng lực tài chính mạnh mẽ và khả năng quản lý tốt. Điều này đảm bảo các dự án được triển khai hiệu quả, đúng tiến độ và không vượt quá ngân sách. Các doanh nghiệp cần chuẩn bị kỹ lưỡng về vốn đầu tư cũng như các phương án quản lý rủi ro phải xây dựng đội ngũ nhân sự có năng lực và kinh nghiệm.

Khi khai thác và sử dụng tài sản công, các doanh nghiệp phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định pháp lý và tiêu chuẩn môi trường. Điều này đòi hỏi họ phải đầu tư vào công nghệ tiên tiến, xây dựng hệ thống quản lý rủi ro và đảm bảo cam kết tuân thủ các quy định của nhà nước. Doanh nghiệp cũng cần phải thực hiện các đánh giá tác động môi trường, chuẩn bị các biện pháp giảm thiểu và khắc phục tác động tiêu cực đến môi trường.

Nhu cầu sử dụng đất công cho các dự án kinh doanh ngày càng cao, dẫn đến sự cạnh tranh khốc liệt giữa các doanh nghiệp để tiếp cận quỹ đất công. Các doanh nghiệp cần có chiến lược hợp lý để đảm bảo lợi thế trong quá trình đấu thầu và hợp tác. Điều này bao gồm việc xây dựng các mối quan hệ tốt với các cơ quan quản lý địa phương, nghiên cứu kỹ lưỡng về các khu đất tiềm năng và chuẩn bị hồ sơ đấu thầu chi tiết, minh bạch.

Nghị định số 108/2024/NĐ-CP đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc tối ưu hóa và khai thác hiệu quả tài sản công, đồng thời mở ra nhiều cơ hội phát triển mới cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản.

Tuy nhiên, để nắm bắt được những cơ hội này, các doanh nghiệp cần có chiến lược rõ ràng, năng lực quản lý tốt, và khả năng thích ứng với những thay đổi từ môi trường pháp lý và thị trường. Việc phối hợp chặt chẽ giữa các doanh nghiệp và chính quyền địa phương sẽ là yếu tố then chốt để đảm bảo thành công trong việc khai thác tài sản công một cách hiệu quả và bền vững.

Các doanh nghiệp cần tiếp tục theo dõi sát sao các chính sách mới, nâng cao năng lực cạnh tranh và sẵn sàng điều chỉnh chiến lược kinh doanh để thích ứng với bối cảnh mới.

Trần Tùng

TAGS:

BDS
Tin bài khác
Dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị định PPP lần 2: Mở rộng dư địa thu hút vốn tư nhân

Dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị định PPP lần 2: Mở rộng dư địa thu hút vốn tư nhân

Trong bối cảnh nhu cầu đầu tư hạ tầng ngày càng lớn trong khi nguồn lực ngân sách còn hạn chế, Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) – lần 2. Dự thảo được kỳ vọng sẽ tạo bước đột phá về thể chế, tháo gỡ những vướng mắc kéo dài trong quá trình triển khai các dự án PPP, đồng thời tăng sức hấp dẫn đối với dòng vốn đầu tư tư nhân.
Nhân lực chất lượng cao trở thành nền tảng chiến lược thu hút FDI thế hệ mới

Nhân lực chất lượng cao trở thành nền tảng chiến lược thu hút FDI thế hệ mới

Trong bối cảnh cạnh tranh thu hút FDI ngày càng khốc liệt, chất lượng nguồn nhân lực đang trở thành yếu tố quyết định, giúp Việt Nam nâng cao nội lực, làm chủ công nghệ và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.
Cắt giảm điều kiện kinh doanh: Yêu cầu thực chất, tránh hình thức và biến tướng

Cắt giảm điều kiện kinh doanh: Yêu cầu thực chất, tránh hình thức và biến tướng

Chính phủ đề xuất cắt giảm điều kiện kinh doanh, nhưng Quốc hội yêu cầu thực hiện thực chất, tránh hình thức, không phát sinh rào cản mới, đồng thời thúc đẩy môi trường đầu tư minh bạch, hiệu quả.
Việt Nam đề nghị Mỹ gỡ kiểm soát xuất khẩu, mở thêm cơ hội cho thủy sản

Việt Nam đề nghị Mỹ gỡ kiểm soát xuất khẩu, mở thêm cơ hội cho thủy sản

Trong chuyến công tác tại Hoa Kỳ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Lê Mạnh Hùng đã đề nghị phía Mỹ sớm đưa Việt Nam ra khỏi danh sách kiểm soát xuất khẩu D1, D3, đồng thời công nhận thêm các nghề khai thác hải sản theo Đạo luật Bảo vệ thú biển nhằm tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư song phương.
Quốc hội khảo sát thực thi Luật Thỏa thuận quốc tế tại Quảng Trị

Quốc hội khảo sát thực thi Luật Thỏa thuận quốc tế tại Quảng Trị

Đoàn khảo sát của Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại của Quốc hội làm việc tại xã Dân Hóa (Quảng Trị), ghi nhận nhiều kiến nghị từ thực tiễn nhằm hoàn thiện dự án Luật Thỏa thuận quốc tế (thay thế).
Đề xuất mở rộng Quốc lộ 1 từ Đà Nẵng đến Vĩnh Long hơn 10.600 tỷ

Đề xuất mở rộng Quốc lộ 1 từ Đà Nẵng đến Vĩnh Long hơn 10.600 tỷ

Dự án nâng cấp Quốc lộ 1 đoạn Đà Nẵng đến Vĩnh Long được đề xuất với tổng vốn hơn 10.600 tỷ đồng, kỳ vọng giảm ùn tắc, tăng kết nối và thúc đẩy phát triển kinh tế vùng.
Bài 5: Không lo thiếu doanh nhân, chỉ thiếu bậc thang làm cầu nối

Bài 5: Không lo thiếu doanh nhân, chỉ thiếu bậc thang làm cầu nối

Mô hình doanh nghiệp cá thể có thể trở thành cầu nối giữa hơn 5 triệu hộ kinh doanh và khu vực doanh nghiệp, tạo động lực mới cho kinh tế tư nhân.
CPTPP thúc đẩy 5 ưu tiên chiến lược, mở rộng dư địa hợp tác thương mại và đầu tư

CPTPP thúc đẩy 5 ưu tiên chiến lược, mở rộng dư địa hợp tác thương mại và đầu tư

Trong bối cảnh thương mại toàn cầu tiếp tục đối mặt nhiều biến động, các nền kinh tế thành viên CPTPP thống nhất tập trung vào 5 ưu tiên lớn trong Năm Chủ tịch CPTPP 2026 do Việt Nam đảm nhiệm, qua đó mở rộng cơ hội hợp tác thương mại, đầu tư và kết nối chuỗi cung ứng với các đối tác, đặc biệt là Liên minh châu Âu (EU).
Hơn 2.300km cao tốc cần nâng cấp, áp lực vốn hơn 444.000 tỷ đồng

Hơn 2.300km cao tốc cần nâng cấp, áp lực vốn hơn 444.000 tỷ đồng

Hệ thống cao tốc Việt Nam đối mặt nhu cầu nâng cấp quy mô lớn với hơn 2.300km cần mở rộng, tổng vốn vượt 444.000 tỷ đồng, đặt ra bài toán ưu tiên đầu tư trong bối cảnh nguồn lực còn hạn chế.
Bài 4: Luật mới phải tạo động lực, không chỉ trao ưu đãi

Bài 4: Luật mới phải tạo động lực, không chỉ trao ưu đãi

Dự thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (sửa đổi) mở ra nhiều chính sách mới về vốn, chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo. Nhưng điều doanh nghiệp cần không chỉ là thêm ưu đãi mà là một hệ sinh thái đủ mạnh để phát triển.
Chủ tịch Vinasme đề xuất luật hóa mô hình doanh nghiệp một chủ để hỗ trợ hộ kinh doanh

Chủ tịch Vinasme đề xuất luật hóa mô hình doanh nghiệp một chủ để hỗ trợ hộ kinh doanh

Kiến nghị bổ sung loại hình "doanh nghiệp cá thể do một người làm chủ" ngay trong Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (sửa đổi) được Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam Nguyễn Văn Thân nhấn mạnh tại Hội nghị Thường trực Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp ngày 18/7. Theo Hiệp hội, đây là giải pháp quan trọng để khuyến khích hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp, mở rộng khả năng tiếp cận chính sách hỗ trợ và tạo thêm động lực cho khu vực kinh tế tư nhân phát triển.
VCCI nêu 53 nhóm vướng mắc, Thủ tướng yêu cầu xử lý đến cùng kiến nghị doanh nghiệp

VCCI nêu 53 nhóm vướng mắc, Thủ tướng yêu cầu xử lý đến cùng kiến nghị doanh nghiệp

Hội nghị Thường trực Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp không chỉ nhận diện những rào cản gây đình trệ hoạt động sản xuất, kinh doanh mà còn đặt ra yêu cầu chuyển mạnh từ đối thoại sang hành động. Thủ tướng yêu cầu các ộ, ngành giải quyết đến cùng kiến nghị của doanh nghiệp, công khai kết quả xử lý và không để tồn tại tình trạng né tránh trách nhiệm trong thực thi.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Gỡ vướng đến cùng để doanh nghiệp yên tâm đầu tư

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Gỡ vướng đến cùng để doanh nghiệp yên tâm đầu tư

Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu doanh nghiệp thẳng thắn chỉ rõ khó khăn, cam kết xử lý đến cùng các điểm nghẽn về thể chế, vốn, đất đai và thị trường, tạo môi trường đầu tư minh bạch để thúc đẩy tăng trưởng hai con số.
Hơn 859.000 doanh nghiệp hoạt động, khu vực tư nhân tiếp tục dẫn dắt tăng trưởng

Hơn 859.000 doanh nghiệp hoạt động, khu vực tư nhân tiếp tục dẫn dắt tăng trưởng

Bức tranh doanh nghiệp Việt Nam năm 2026 cho thấy sức chống chịu của khu vực tư nhân tiếp tục được củng cố, doanh nghiệp FDI tăng nhanh, trong khi môi trường kinh doanh đang bước vào giai đoạn cải cách mạnh để hướng tới mục tiêu 2 triệu doanh nghiệp vào năm 2030.
Gỡ "nút thắt" chấp nhận rủi ro để khơi thông nghiên cứu khoa học

Gỡ "nút thắt" chấp nhận rủi ro để khơi thông nghiên cứu khoa học

Cơ chế chấp nhận rủi ro được kỳ vọng tạo bước đột phá cho nghiên cứu khoa học, nhưng để chính sách phát huy hiệu quả, nhiều chuyên gia cho rằng cần tiếp tục hoàn thiện quy định về tài chính, nghiệm thu và miễn trừ trách nhiệm đối với các thất bại khách quan.