Thứ sáu 24/07/2026 16:51
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Động lực mới cho thị trường Bất động sản Việt Nam

29/08/2024 22:18
Ngày 1/7/2024, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 108/2024/NĐ-CP, quy định việc quản lý, sử dụng và khai thác nhà, đất là tài sản công không sử dụng vào mục đích để ở.

Nghị định này không chỉ nhằm tối ưu hóa việc quản lý tài sản công mà còn mở ra nhiều cơ hội và thách thức cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản.

Nghị định số 108/2024/NĐ-CP đưa ra nhiều quy định cụ thể nhằm tăng cường hiệu quả trong quản lý và sử dụng tài sản công, đặc biệt là nhà, đất không sử dụng vào mục đích để ở
Nghị định số 108/2024/NĐ-CP đưa ra nhiều quy định cụ thể nhằm tăng cường hiệu quả trong quản lý và sử dụng tài sản công, đặc biệt là nhà, đất không sử dụng vào mục đích để ở.

Với việc giao tài sản công cho các tổ chức địa phương quản lý, các doanh nghiệp bất động sản có cơ hội tham gia vào nhiều dự án phát triển mới như trung tâm thương mại, khu công nghiệp, hoặc khu dịch vụ công cộng. Điều này không chỉ giúp các doanh nghiệp mở rộng quỹ đất mà còn đa dạng hóa danh mục đầu tư tăng cường sự hiện diện của họ trong các lĩnh vực khác nhau của thị trường bất động sản. Các doanh nghiệp bất động sản có thể hợp tác chặt chẽ với chính quyền địa phương để khai thác các tài sản công, tạo ra các dự án sinh lời như cho thuê mặt bằng, phát triển khu thương mại, hoặc xây dựng các khu dân cư mới.

Việc này không chỉ giúp các doanh nghiệp tận dụng tốt hơn quỹ đất công mà còn tạo ra nguồn thu ổn định và lâu dài, đóng góp tích cực vào ngân sách nhà nước.

Với sự hỗ trợ từ nhà nước trong việc sử dụng tài sản công, các doanh nghiệp bất động sản có thể đầu tư vào các dự án bất động sản xanh, thân thiện với môi trường. Những dự án này không chỉ giúp doanh nghiệp nâng cao hình ảnh thương hiệu mà còn đáp ứng xu hướng phát triển bền vững, thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư và khách hàng có ý thức về bảo vệ môi trường.

Mặc dù nghị định mang lại nhiều cơ hội, việc thực hiện Nghị định 108/2024/NĐ-CP cũng đặt ra không ít thách thức cho các doanh nghiệp bất động sản.

Để tham gia vào các dự án sử dụng tài sản công, các doanh nghiệp cần có năng lực tài chính mạnh mẽ và khả năng quản lý tốt. Điều này đảm bảo các dự án được triển khai hiệu quả, đúng tiến độ và không vượt quá ngân sách. Các doanh nghiệp cần chuẩn bị kỹ lưỡng về vốn đầu tư cũng như các phương án quản lý rủi ro phải xây dựng đội ngũ nhân sự có năng lực và kinh nghiệm.

Khi khai thác và sử dụng tài sản công, các doanh nghiệp phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định pháp lý và tiêu chuẩn môi trường. Điều này đòi hỏi họ phải đầu tư vào công nghệ tiên tiến, xây dựng hệ thống quản lý rủi ro và đảm bảo cam kết tuân thủ các quy định của nhà nước. Doanh nghiệp cũng cần phải thực hiện các đánh giá tác động môi trường, chuẩn bị các biện pháp giảm thiểu và khắc phục tác động tiêu cực đến môi trường.

Nhu cầu sử dụng đất công cho các dự án kinh doanh ngày càng cao, dẫn đến sự cạnh tranh khốc liệt giữa các doanh nghiệp để tiếp cận quỹ đất công. Các doanh nghiệp cần có chiến lược hợp lý để đảm bảo lợi thế trong quá trình đấu thầu và hợp tác. Điều này bao gồm việc xây dựng các mối quan hệ tốt với các cơ quan quản lý địa phương, nghiên cứu kỹ lưỡng về các khu đất tiềm năng và chuẩn bị hồ sơ đấu thầu chi tiết, minh bạch.

Nghị định số 108/2024/NĐ-CP đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc tối ưu hóa và khai thác hiệu quả tài sản công, đồng thời mở ra nhiều cơ hội phát triển mới cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản.

Tuy nhiên, để nắm bắt được những cơ hội này, các doanh nghiệp cần có chiến lược rõ ràng, năng lực quản lý tốt, và khả năng thích ứng với những thay đổi từ môi trường pháp lý và thị trường. Việc phối hợp chặt chẽ giữa các doanh nghiệp và chính quyền địa phương sẽ là yếu tố then chốt để đảm bảo thành công trong việc khai thác tài sản công một cách hiệu quả và bền vững.

Các doanh nghiệp cần tiếp tục theo dõi sát sao các chính sách mới, nâng cao năng lực cạnh tranh và sẵn sàng điều chỉnh chiến lược kinh doanh để thích ứng với bối cảnh mới.

Trần Tùng

TAGS:

BDS
Tin bài khác
Thị trường carbon mở ra không gian cạnh tranh và hợp tác kinh tế toàn cầu mới

Thị trường carbon mở ra không gian cạnh tranh và hợp tác kinh tế toàn cầu mới

Thị trường carbon đang chuyển từ công cụ chính sách sang không gian cạnh tranh toàn cầu, buộc Việt Nam chủ động tham gia để tận dụng cơ hội tăng trưởng xanh và đáp ứng cam kết giảm phát thải.
Thu gần 30 tỷ đồng sau tuần đầu thu phí 5 tuyến cao tốc

Thu gần 30 tỷ đồng sau tuần đầu thu phí 5 tuyến cao tốc

Sau một tuần triển khai thu phí điện tử không dừng, 5 tuyến cao tốc Bắc – Nam ghi nhận lưu lượng lớn, doanh thu gần 30 tỷ đồng, mở ra bước chuyển quan trọng trong vận hành hạ tầng.
Lâm Đồng: Khảo sát doanh nghiệp, thúc đẩy triển khai hiệu quả Nghị quyết 57-NQ/TW

Lâm Đồng: Khảo sát doanh nghiệp, thúc đẩy triển khai hiệu quả Nghị quyết 57-NQ/TW

Chiều 23/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Ngọc Phúc đã dẫn đầu đoàn công tác khảo sát, làm việc với một số doanh nghiệp tại khu vực Tây Lâm Đồng nhằm nắm bắt tình hình triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao Chỉ số BPI trên địa bàn tỉnh.
Đà Nẵng - Quảng Ngãi liên kết hình thành cực tăng trưởng mới của miền Trung

Đà Nẵng - Quảng Ngãi liên kết hình thành cực tăng trưởng mới của miền Trung

Lãnh đạo TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Ngãi thống nhất xây dựng Đề án phát triển liên kết không gian Chu Lai - Dung Quất - Nam Giang - Hành lang kinh tế Đông - Tây 2, hướng tới hình thành cực tăng trưởng mới về công nghiệp, logistics, thương mại tự do, công nghệ cao và đổi mới sáng tạo của miền Trung.
Đề xuất đầu tư PPP cao tốc Pleiku - Lệ Thanh hơn 17.000 tỷ đồng

Đề xuất đầu tư PPP cao tốc Pleiku - Lệ Thanh hơn 17.000 tỷ đồng

Gia Lai đề xuất đầu tư cao tốc Pleiku - Lệ Thanh theo hình thức PPP, tổng vốn hơn 17.000 tỷ đồng, kỳ vọng tạo động lực phát triển kinh tế và kết nối chiến lược vùng Tây Nguyên.
Quy hoạch đường bộ mới hướng tới hơn 10.000km cao tốc toàn quốc năm 2050

Quy hoạch đường bộ mới hướng tới hơn 10.000km cao tốc toàn quốc năm 2050

Quy hoạch điều chỉnh đặt mục tiêu đến năm 2050 phát triển hơn 10.000km cao tốc, mở rộng kết nối vùng, tạo nền tảng hạ tầng then chốt thúc đẩy tăng trưởng kinh tế dài hạn.
Thị trường vốn cần cú hích thể chế để giảm phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng

Thị trường vốn cần cú hích thể chế để giảm phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng

Trước yêu cầu tăng trưởng cao, các chuyên gia nhấn mạnh cần phát triển thị trường vốn đồng bộ, minh bạch nhằm giảm áp lực cho ngân hàng và mở rộng nguồn lực dài hạn cho nền kinh tế.
Bộ Xây dựng: Thúc đẩy hợp tác xã đa ngành, nâng năng lực cạnh tranh giai đoạn mới

Bộ Xây dựng: Thúc đẩy hợp tác xã đa ngành, nâng năng lực cạnh tranh giai đoạn mới

Bộ Xây dựng định hướng phát triển hợp tác xã xây dựng, vận tải theo mô hình đa ngành, đẩy mạnh công nghệ, liên kết thị trường và nâng cao năng lực quản trị trong giai đoạn 2026-2030.
Ông Nguyễn Đức Hiển - Phó trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương: Đổi mới tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước để dẫn dắt tăng trưởng

Ông Nguyễn Đức Hiển - Phó trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương: Đổi mới tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước để dẫn dắt tăng trưởng

Ông Nguyễn Đức Hiển nhấn mạnh tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước phải đổi mới tư duy, nâng hiệu quả, xác định rõ vai trò dẫn dắt và tháo gỡ điểm nghẽn thể chế để thúc đẩy tăng trưởng bền vững.
Điều chỉnh quy hoạch đường sắt quốc gia, bổ sung 16 tuyến mới và tốc độ cao

Điều chỉnh quy hoạch đường sắt quốc gia, bổ sung 16 tuyến mới và tốc độ cao

Quy hoạch đường sắt quốc gia được điều chỉnh với 16 tuyến mới, hai tuyến tốc độ cao, mở rộng kết nối liên vùng, thúc đẩy logistics và tạo động lực phát triển kinh tế dài hạn.
Bài 6: Sửa luật để doanh nghiệp không còn khát vốn

Bài 6: Sửa luật để doanh nghiệp không còn khát vốn

Sau gần 10 năm thực thi, Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đã tạo hành lang pháp lý quan trọng cho khu vực chiếm hơn 97% tổng số doanh nghiệp cả nước. Tuy nhiên, nhiều chính sách hỗ trợ, đặc biệt về tín dụng, vẫn chưa đi vào thực chất.
Dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị định PPP lần 2: Mở rộng dư địa thu hút vốn tư nhân

Dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị định PPP lần 2: Mở rộng dư địa thu hút vốn tư nhân

Trong bối cảnh nhu cầu đầu tư hạ tầng ngày càng lớn trong khi nguồn lực ngân sách còn hạn chế, Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) – lần 2. Dự thảo được kỳ vọng sẽ tạo bước đột phá về thể chế, tháo gỡ những vướng mắc kéo dài trong quá trình triển khai các dự án PPP, đồng thời tăng sức hấp dẫn đối với dòng vốn đầu tư tư nhân.
Nhân lực chất lượng cao trở thành nền tảng chiến lược thu hút FDI thế hệ mới

Nhân lực chất lượng cao trở thành nền tảng chiến lược thu hút FDI thế hệ mới

Trong bối cảnh cạnh tranh thu hút FDI ngày càng khốc liệt, chất lượng nguồn nhân lực đang trở thành yếu tố quyết định, giúp Việt Nam nâng cao nội lực, làm chủ công nghệ và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.
Cắt giảm điều kiện kinh doanh: Yêu cầu thực chất, tránh hình thức và biến tướng

Cắt giảm điều kiện kinh doanh: Yêu cầu thực chất, tránh hình thức và biến tướng

Chính phủ đề xuất cắt giảm điều kiện kinh doanh, nhưng Quốc hội yêu cầu thực hiện thực chất, tránh hình thức, không phát sinh rào cản mới, đồng thời thúc đẩy môi trường đầu tư minh bạch, hiệu quả.
Việt Nam đề nghị Mỹ gỡ kiểm soát xuất khẩu, mở thêm cơ hội cho thủy sản

Việt Nam đề nghị Mỹ gỡ kiểm soát xuất khẩu, mở thêm cơ hội cho thủy sản

Trong chuyến công tác tại Hoa Kỳ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Lê Mạnh Hùng đã đề nghị phía Mỹ sớm đưa Việt Nam ra khỏi danh sách kiểm soát xuất khẩu D1, D3, đồng thời công nhận thêm các nghề khai thác hải sản theo Đạo luật Bảo vệ thú biển nhằm tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư song phương.