Thứ sáu 31/07/2026 06:46
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Động lực mới cho thị trường Bất động sản Việt Nam

29/08/2024 22:18
Ngày 1/7/2024, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 108/2024/NĐ-CP, quy định việc quản lý, sử dụng và khai thác nhà, đất là tài sản công không sử dụng vào mục đích để ở.

Nghị định này không chỉ nhằm tối ưu hóa việc quản lý tài sản công mà còn mở ra nhiều cơ hội và thách thức cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản.

Nghị định số 108/2024/NĐ-CP đưa ra nhiều quy định cụ thể nhằm tăng cường hiệu quả trong quản lý và sử dụng tài sản công, đặc biệt là nhà, đất không sử dụng vào mục đích để ở
Nghị định số 108/2024/NĐ-CP đưa ra nhiều quy định cụ thể nhằm tăng cường hiệu quả trong quản lý và sử dụng tài sản công, đặc biệt là nhà, đất không sử dụng vào mục đích để ở.

Với việc giao tài sản công cho các tổ chức địa phương quản lý, các doanh nghiệp bất động sản có cơ hội tham gia vào nhiều dự án phát triển mới như trung tâm thương mại, khu công nghiệp, hoặc khu dịch vụ công cộng. Điều này không chỉ giúp các doanh nghiệp mở rộng quỹ đất mà còn đa dạng hóa danh mục đầu tư tăng cường sự hiện diện của họ trong các lĩnh vực khác nhau của thị trường bất động sản. Các doanh nghiệp bất động sản có thể hợp tác chặt chẽ với chính quyền địa phương để khai thác các tài sản công, tạo ra các dự án sinh lời như cho thuê mặt bằng, phát triển khu thương mại, hoặc xây dựng các khu dân cư mới.

Việc này không chỉ giúp các doanh nghiệp tận dụng tốt hơn quỹ đất công mà còn tạo ra nguồn thu ổn định và lâu dài, đóng góp tích cực vào ngân sách nhà nước.

Với sự hỗ trợ từ nhà nước trong việc sử dụng tài sản công, các doanh nghiệp bất động sản có thể đầu tư vào các dự án bất động sản xanh, thân thiện với môi trường. Những dự án này không chỉ giúp doanh nghiệp nâng cao hình ảnh thương hiệu mà còn đáp ứng xu hướng phát triển bền vững, thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư và khách hàng có ý thức về bảo vệ môi trường.

Mặc dù nghị định mang lại nhiều cơ hội, việc thực hiện Nghị định 108/2024/NĐ-CP cũng đặt ra không ít thách thức cho các doanh nghiệp bất động sản.

Để tham gia vào các dự án sử dụng tài sản công, các doanh nghiệp cần có năng lực tài chính mạnh mẽ và khả năng quản lý tốt. Điều này đảm bảo các dự án được triển khai hiệu quả, đúng tiến độ và không vượt quá ngân sách. Các doanh nghiệp cần chuẩn bị kỹ lưỡng về vốn đầu tư cũng như các phương án quản lý rủi ro phải xây dựng đội ngũ nhân sự có năng lực và kinh nghiệm.

Khi khai thác và sử dụng tài sản công, các doanh nghiệp phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định pháp lý và tiêu chuẩn môi trường. Điều này đòi hỏi họ phải đầu tư vào công nghệ tiên tiến, xây dựng hệ thống quản lý rủi ro và đảm bảo cam kết tuân thủ các quy định của nhà nước. Doanh nghiệp cũng cần phải thực hiện các đánh giá tác động môi trường, chuẩn bị các biện pháp giảm thiểu và khắc phục tác động tiêu cực đến môi trường.

Nhu cầu sử dụng đất công cho các dự án kinh doanh ngày càng cao, dẫn đến sự cạnh tranh khốc liệt giữa các doanh nghiệp để tiếp cận quỹ đất công. Các doanh nghiệp cần có chiến lược hợp lý để đảm bảo lợi thế trong quá trình đấu thầu và hợp tác. Điều này bao gồm việc xây dựng các mối quan hệ tốt với các cơ quan quản lý địa phương, nghiên cứu kỹ lưỡng về các khu đất tiềm năng và chuẩn bị hồ sơ đấu thầu chi tiết, minh bạch.

Nghị định số 108/2024/NĐ-CP đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc tối ưu hóa và khai thác hiệu quả tài sản công, đồng thời mở ra nhiều cơ hội phát triển mới cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản.

Tuy nhiên, để nắm bắt được những cơ hội này, các doanh nghiệp cần có chiến lược rõ ràng, năng lực quản lý tốt, và khả năng thích ứng với những thay đổi từ môi trường pháp lý và thị trường. Việc phối hợp chặt chẽ giữa các doanh nghiệp và chính quyền địa phương sẽ là yếu tố then chốt để đảm bảo thành công trong việc khai thác tài sản công một cách hiệu quả và bền vững.

Các doanh nghiệp cần tiếp tục theo dõi sát sao các chính sách mới, nâng cao năng lực cạnh tranh và sẵn sàng điều chỉnh chiến lược kinh doanh để thích ứng với bối cảnh mới.

Trần Tùng

TAGS:

BDS
Tin bài khác
Sửa đổi Luật Nhà ở: Hoàn thiện môi trường pháp lý thuận lợi cho doanh nghiệp

Sửa đổi Luật Nhà ở: Hoàn thiện môi trường pháp lý thuận lợi cho doanh nghiệp

Sửa đổi Luật Nhà ở, là một trong những nội dung trọng tâm được trao đổi tại Hội nghị "Chính sách mới về nhà ở - Kiến tạo môi trường pháp lý thuận lợi cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh" do Cục Pháp luật Dân sự - Kinh tế (Bộ Tư pháp), Sở Tư pháp TP. Hồ Chí Minh và Trung tâm Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa phối hợp tổ chức ngày 30/7.
Doanh nghiệp vận tải sắp được tự in phù hiệu

Doanh nghiệp vận tải sắp được tự in phù hiệu

Từ ngày 10/8/2026, nhiều quy định mới tại Nghị định số 218/2026/NĐ-CP của Chính phủ sẽ chính thức có hiệu lực, mở ra bước cải cách đáng chú ý trong lĩnh vực kinh doanh vận tải đường bộ. Điểm nổi bật là doanh nghiệp được tự in giấy phép kinh doanh vận tải và phù hiệu phương tiện, đồng thời hầu hết thủ tục sẽ được thực hiện trên môi trường điện tử, góp phần giảm đáng kể thời gian, chi phí và áp lực thủ tục hành chính.
Nghị quyết mới đặt mục tiêu đưa Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh, hướng tới cường quốc hàng hải

Nghị quyết mới đặt mục tiêu đưa Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh, hướng tới cường quốc hàng hải

Nghị quyết số 20-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đặt mục tiêu xây dựng Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh, phát triển bền vững và giàu từ biển. Trong đó, kinh tế hàng hải được xác định là trụ cột của kinh tế biển, tạo nền tảng để Việt Nam từng bước vươn lên trở thành cường quốc hàng hải.
Hoàn thành 18 trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc - Nam trong năm 2026

Hoàn thành 18 trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc - Nam trong năm 2026

Bộ Xây dựng thúc tiến độ hoàn thiện hệ thống trạm dừng nghỉ trên cao tốc Bắc - Nam, đặt mục tiêu hoàn thành 18 trạm trong năm 2026, bảo đảm đồng bộ hạ tầng và nâng cao chất lượng phục vụ.
Thu ngân sách gần một triệu tỷ từ 200 doanh nghiệp đặt ra nhiều thách thức bền vững

Thu ngân sách gần một triệu tỷ từ 200 doanh nghiệp đặt ra nhiều thách thức bền vững

Lần đầu tiên 200 doanh nghiệp lớn đóng góp gần 956.000 tỷ đồng cho ngân sách nhà nước, phản ánh sức bật kinh tế nhưng cũng đặt ra câu hỏi về tính ổn định và đa dạng nguồn thu dài hạn.
ACV rót gần 12.000 tỷ đồng nâng cấp hạ tầng sân bay Cam Ranh

ACV rót gần 12.000 tỷ đồng nâng cấp hạ tầng sân bay Cam Ranh

ACV dự kiến đầu tư gần 12.000 tỷ đồng triển khai 3 dự án trọng điểm tại Cam Ranh, nhằm mở rộng công suất hành khách, hàng hóa và hoàn thiện hạ tầng, đáp ứng mục tiêu phát triển dài hạn của khu vực.
Bộ Xây dựng siết tiến độ giải ngân vốn đầu tư công kéo dài sang năm 2026

Bộ Xây dựng siết tiến độ giải ngân vốn đầu tư công kéo dài sang năm 2026

Bộ Xây dựng yêu cầu các chủ đầu tư đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công kéo dài, đảm bảo hoàn thành 100% kế hoạch trước thời hạn, tránh nguy cơ bị hủy dự toán và phát sinh trách nhiệm quản lý.
Bài 9: Chi phí tuân thủ, “thuế vô hình” của doanh nghiệp

Bài 9: Chi phí tuân thủ, “thuế vô hình” của doanh nghiệp

Thuế không còn là rào cản lớn nhất đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa. Điều khiến nhiều doanh nghiệp chật vật hơn là chi phí để tuân thủ hàng loạt quy định về hóa đơn, chứng từ, kế toán và kê khai. Nếu không cắt giảm gánh nặng này, mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp sẽ khó đi vào thực chất.
Sửa Luật Đất đai: Nhà nước quyết định giá đất, bảo đảm một cơ chế giá thống nhất

Sửa Luật Đất đai: Nhà nước quyết định giá đất, bảo đảm một cơ chế giá thống nhất

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc cho biết việc sửa Luật Đất đai sẽ theo hướng Nhà nước điều tiết, kiểm soát và quyết định giá đất khi đưa vào sử dụng, đồng thời đổi mới chính sách bồi thường, tái định cư theo hướng bảo đảm cuộc sống người dân sau thu hồi đất.
Việt Nam đề xuất 4 trọng tâm hợp tác lâm nghiệp tại APEC 2026

Việt Nam đề xuất 4 trọng tâm hợp tác lâm nghiệp tại APEC 2026

Tại Hội nghị Bộ trưởng Lâm nghiệp APEC 2026, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Nguyễn Quốc Trị nhấn mạnh vai trò của quản lý rừng bền vững trong tăng trưởng xanh, đồng thời đề xuất 4 ưu tiên hợp tác khu vực và khẳng định Việt Nam sẵn sàng đăng cai Hội nghị Bộ trưởng Lâm nghiệp APEC năm 2027.
Nghiên cứu khu kinh tế đặc biệt, xây dựng xã hạt nhân phát triển trong mô hình chính quyền 2 cấp

Nghiên cứu khu kinh tế đặc biệt, xây dựng xã hạt nhân phát triển trong mô hình chính quyền 2 cấp

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Duy Ngọc cho biết Trung ương định hướng nghiên cứu xây dựng các khu kinh tế đặc biệt và hình thành những đơn vị hành chính cấp xã có tính hạt nhân, tạo động lực lan tỏa phát triển, nâng cao hiệu quả vận hành của mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
Cần chuyển đổi mô hình phát triển tự cường, hội nhập để tăng trưởng hai chữ số

Cần chuyển đổi mô hình phát triển tự cường, hội nhập để tăng trưởng hai chữ số

Nghị quyết 19 đặt nền móng cho mô hình phát triển mới của Việt Nam, nhấn mạnh tự cường, đổi mới sáng tạo và hội nhập sâu rộng nhằm tạo động lực tăng trưởng bền vững trong dài hạn.
Tạo nền tảng tăng trưởng hai con số bền vững cho kinh tế Việt Nam giai đoạn mới

Tạo nền tảng tăng trưởng hai con số bền vững cho kinh tế Việt Nam giai đoạn mới

Kinh tế Việt Nam ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực nhưng thách thức vẫn hiện hữu, đòi hỏi chuyển đổi mô hình tăng trưởng, nâng cao hiệu quả đầu tư và củng cố nền tảng vĩ mô để hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số dài hạn.
Bộ Xây dựng sẽ xử lý nghiêm nhà đầu tư chậm tiến độ trạm dừng nghỉ cao tốc chậm tiến độ

Bộ Xây dựng sẽ xử lý nghiêm nhà đầu tư chậm tiến độ trạm dừng nghỉ cao tốc chậm tiến độ

Bộ Xây dựng tăng tốc hoàn thiện 18 trạm dừng nghỉ cao tốc trong năm 2026, đồng thời cảnh báo xử lý nghiêm nhà đầu tư chậm tiến độ nhằm đảm bảo đồng bộ hạ tầng và an toàn vận hành.
PPP hạ tầng giao thông mở rộng cơ hội lớn cho doanh nghiệp tư nhân Việt Nam

PPP hạ tầng giao thông mở rộng cơ hội lớn cho doanh nghiệp tư nhân Việt Nam

Nhu cầu vốn hạ tầng giao thông tăng mạnh trong khi ngân sách hạn chế đang thúc đẩy PPP trở lại. Khung pháp lý mới mở ra cơ hội lớn cho doanh nghiệp tư nhân tham gia sâu vào các dự án quy mô lớn.