Chủ nhật 28/06/2026 16:09
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Xuất cấp 619,86 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho 3 tỉnh thiệt hại bởi bão số 3

Quyết định xuất cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho 3 tỉnh được ban hành dựa trên những đánh giá thực tế về mức độ thiệt hại do bão số 3 gây ra.
Bài liên quan
Xuất cấp hàng từ nguồn dự trữ quốc gia cho Bộ Quốc phòng và TP HCM để thực hiện phòng, chống dịch COVID-19
Xuất cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia hỗ trợ người dân Quảng Trị gặp khó khăn trong thời gian giãn cách xã hội
Xuất cấp hơn 256 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho tỉnh Lạng Sơn

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc đã ký Quyết định số 1533/QĐ-TTg ngày 07/12/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc xuất cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia để hỗ trợ các địa phương chịu ảnh hưởng bởi cơn bão số 3 năm 2024. Đây là hành động kịp thời và nhân văn của Chính phủ nhằm giảm bớt khó khăn cho người dân vùng thiên tai. Tổng cộng 619,86 tấn gạo sẽ được phân bổ không thu tiền đến ba tỉnh miền núi phía Bắc, trong đó Tuyên Quang nhận 366,705 tấn, Cao Bằng 207,6 tấn, và Bắc Kạn 45,555 tấn. Quyết định này được ban hành dựa trên những đánh giá thực tế về mức độ thiệt hại do bão gây ra, với những con số và căn cứ rõ ràng, minh bạch.

Chính phủ đã giao Bộ Tài chính cùng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp xử lý theo chức năng, nhiệm vụ được giao, đảm bảo công tác hỗ trợ diễn ra đúng quy định. Đồng thời, UBND các tỉnh Tuyên Quang, Cao Bằng và Bắc Kạn chịu trách nhiệm tổ chức phân bổ gạo đến đúng đối tượng cần thiết, đúng định mức quy định, cũng như báo cáo chi tiết số liệu để đảm bảo tính chính xác và công bằng. Động thái này không chỉ phản ánh trách nhiệm của các cơ quan quản lý mà còn thể hiện nỗ lực chung tay hỗ trợ từ trung ương đến địa phương trong việc khắc phục hậu quả thiên tai.

Xuất cấp 619,86 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho 3 tỉnh thiệt hại bởi bão số 3
Xuất cấp 619,86 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho 3 tỉnh thiệt hại bởi bão số 3

Cơn bão số 3 và hoàn lưu sau bão đã để lại những hậu quả nghiêm trọng, gây mưa lớn diện rộng tại Bắc Bộ và tàn phá nhiều khu vực miền núi, trung du. Thống kê cho thấy, thiên tai đã cướp đi sinh mạng của 300 người và ảnh hưởng lớn đến đời sống hàng nghìn gia đình. Trong tình cảnh này, quyết định cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia không chỉ là giải pháp tình thế mà còn thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Chính phủ đối với người dân vùng khó khăn.

Trước đó, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc cũng đã ký Công văn số 685/TTg-KTTH ngày 10/9/2024 gửi Thành ủy, UBND thành phố Hải Phòng và Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ninh, hai địa phương bị ảnh hưởng nặng nề bởi bão số 3. Theo dự kiến, mỗi địa phương sẽ được hỗ trợ 100 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương để khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, với tinh thần tự lực, tự cường và sự chia sẻ, lãnh đạo Hải Phòng và Quảng Ninh đã chủ động báo cáo sẽ tự cân đối nguồn lực địa phương, nhường khoản hỗ trợ này cho các tỉnh khó khăn hơn. Thủ tướng Chính phủ đã ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, sự đoàn kết, tương thân tương ái của hai địa phương này. Đây không chỉ là hành động mang tính hình mẫu mà còn khẳng định giá trị đoàn kết, sẻ chia trong khó khăn của cả nước.

Tin bài khác
Bước ngoặt bứt phá và mở ra không gian phát triển mới rộng lớn cho Đắk Lắk

Bước ngoặt bứt phá và mở ra không gian phát triển mới rộng lớn cho Đắk Lắk

Hội nghị Công bố Quy hoạch và Xúc tiến đầu tư tỉnh Đắk Lắk năm 2026 với chủ đề "Tiềm năng, khát vọng phát triển" được tổ chức sáng 27/6 là sự kiện kinh tế chính trị có ý nghĩa lịch sử, đánh dấu bước ngoặt bứt phá và mở ra không gian phát triển mới rộng lớn cho toàn tỉnh. Sự kiện này không chỉ là dịp công bố "bản thiết kế" tương lai đến năm 2030, tầm nhìn 2050 mà còn là cột mốc khẳng định vai trò trung tâm vùng Tây Nguyên của Đắk Lắk.
Nghệ An nghiên cứu đề xuất giải pháp phát triển kinh tế xanh

Nghệ An nghiên cứu đề xuất giải pháp phát triển kinh tế xanh

Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An đã tổ chức cuộc họp Hội đồng tuyển chọn đơn vị chủ trì và cá nhân chủ nhiệm cho đề tài khoa học “Nghiên cứu đề xuất giải pháp phát triển kinh tế xanh trên địa bàn tỉnh”.
Nghệ An triển khai thí điểm KPI đối với cán bộ, công chức, viên chức

Nghệ An triển khai thí điểm KPI đối với cán bộ, công chức, viên chức

Nghệ An vừa thống nhất triển khai thí điểm áp dụng hệ thống tiêu chí và phần mềm đánh giá hiệu quả công việc (KPI) đối với cán bộ, công chức, viên chức trong hệ thống chính trị tỉnh từ ngày 1/7.
Khánh Hòa: Lễ bế mạc Ngày hội Văn hóa dân tộc Chăm lần thứ VI năm 2026

Khánh Hòa: Lễ bế mạc Ngày hội Văn hóa dân tộc Chăm lần thứ VI năm 2026

Đêm bế mạc có chủ đề "Sắc màu Chăm tỏa sáng". Tổng hợp các tiết mục biểu diễn đặc sắc, trình chiếu phóng sự nhìn lại chuỗi hoạt động 3 ngày Lễ hội, trình diễn và trao giải những tiết mục xuất sắc Hội thi.
Thời tiết hôm nay 28/6: Bắc Bộ trưa chiều oi nóng

Thời tiết hôm nay 28/6: Bắc Bộ trưa chiều oi nóng

Thời tiết hôm nay 28/6, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa dông; Trung Bộ nắng nóng diện rộng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trưa trời nắng, chiều mưa dông.
Hơn 300 người tham gia giải chạy hưởng ứng xây dựng xã, phường không ma túy

Hơn 300 người tham gia giải chạy hưởng ứng xây dựng xã, phường không ma túy

Hơn 300 cán bộ và người dân phường Phan Rang tham gia giải chạy hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2026, lan tỏa thông điệp xây dựng xã, phường không ma túy.
Đưa di sản văn hóa Chăm vươn xa bằng sức mạnh chuyển đổi số

Đưa di sản văn hóa Chăm vươn xa bằng sức mạnh chuyển đổi số

Không chỉ nhìn lại những giá trị đặc sắc của văn hóa Chăm, hội thảo khoa học diễn ra tại Khánh Hòa còn đề xuất nhiều giải pháp ứng dụng công nghệ số để bảo tồn, quảng bá di sản, tạo động lực phát triển du lịch và kinh tế - xã hội trong kỷ nguyên mới
Hà Nội giải ngân gần 64.000 tỷ đồng vốn đầu tư công sau nửa năm, lập mức cao kỷ lục

Hà Nội giải ngân gần 64.000 tỷ đồng vốn đầu tư công sau nửa năm, lập mức cao kỷ lục

Trong 6 tháng đầu năm 2026, Hà Nội ước giải ngân 63.942 tỷ đồng vốn đầu tư công, tăng 115,1% so với cùng kỳ năm trước và là mức cao nhất từng ghi nhận trong cùng kỳ. Kết quả này không chỉ phản ánh tiến độ triển khai các dự án trọng điểm được đẩy nhanh mà còn tạo động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, mở rộng không gian phát triển của Thủ đô.
Lào Cai: Đánh thức “vương quốc” Lê Nậm Pung – Từ mùa quả ngọt đến hệ sinh thái kinh tế xanh

Lào Cai: Đánh thức “vương quốc” Lê Nậm Pung – Từ mùa quả ngọt đến hệ sinh thái kinh tế xanh

Khi những cơn mưa đầu hạ tưới mát các triền núi vùng cao, cũng là lúc những vườn lê Nậm Pung bước vào mùa thu hoạch. Hàng trăm du khách tìm về Mường Hum, tỉnh Lào Cai không chỉ để thưởng thức những quả lê căng mọng mà còn để trải nghiệm một mô hình phát triển mới, nơi nông nghiệp, văn hóa, du lịch và chuyển đổi số đang cùng hòa quyện, tạo nên giá trị gia tăng cho một sản phẩm bản địa.
Lào Cai: Từ đối thoại đến hành động – Xây dựng niềm tin bằng những việc làm cụ thể

Lào Cai: Từ đối thoại đến hành động – Xây dựng niềm tin bằng những việc làm cụ thể

Trong tiến trình xây dựng chính quyền gần dân, trọng dân và phục vụ Nhân dân, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy với cán bộ, đảng viên và Nhân dân đang trở thành phương thức dân vận hiệu quả, giúp giải quyết kịp thời những vấn đề phát sinh từ cơ sở. Hội nghị đối thoại tại xã Xuân Ái, tỉnh Lào Cai mới đây không chỉ thể hiện tinh thần cầu thị của cấp ủy, chính quyền mà còn lan tỏa thông điệp: mọi chủ trương chỉ thực sự đi vào cuộc sống khi được bắt đầu từ sự lắng nghe và được hiện thực hóa bằng những hành động cụ thể.
Lao động Việt Nam rộng cửa sang Hàn Quốc làm việc nhờ đòn bẩy ngành công nghiệp gốc

Lao động Việt Nam rộng cửa sang Hàn Quốc làm việc nhờ đòn bẩy ngành công nghiệp gốc

Trong khi cuộc đua giành suất sang Hàn Quốc làm việc ngày càng khốc liệt với tỷ lệ chọi cao, nhóm lao động ngành công nghiệp gốc lại đang nắm giữ những lợi thế vượt trội. Không chỉ được hạ sàn điểm tiếng Hàn, 100% hồ sơ đạt chuẩn thuộc dự án này đều mở ra cơ hội xuất cảnh thực tế.
Lào Cai: Cầu Khe Trầu – Nhịp nối dân sinh, mở lối phát triển vùng quế Mỏ Vàng

Lào Cai: Cầu Khe Trầu – Nhịp nối dân sinh, mở lối phát triển vùng quế Mỏ Vàng

Một cây cầu mới không chỉ rút ngắn khoảng cách địa lý mà còn mở ra cơ hội phát triển cho cả một vùng quê. Việc đưa cầu Khe Trầu vào sử dụng tại xã Mỏ Vàng, tỉnh Lào Cai không chỉ giải quyết bài toán đi lại an toàn cho người dân trong mùa mưa lũ mà còn tạo động lực để vùng quế trọng điểm của địa phương bứt phá, từng bước hiện thực hóa mục tiêu phát triển kinh tế lâm nghiệp bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới.
Lâm Đồng: Phường Phú Thủy tổ chức giải chạy phong trào và diễu hành hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2026

Lâm Đồng: Phường Phú Thủy tổ chức giải chạy phong trào và diễu hành hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2026

Ngày 27/6, UBND phường Phú Thủy – Lâm Đồng tổ chức Lễ mít tinh, giải chạy phong trào và diễu hành hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2026 với chủ đề "Chung một quyết tâm xây dựng xã, phường, đặc khu không ma túy". Chương trình thu hút đông đảo cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên, thanh niên và các tầng lớp nhân dân tham gia, góp phần lan tỏa thông điệp chung tay xây dựng cộng đồng an toàn, không có ma túy.
Phong Nha - Kẻ Bàng được UNESCO công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới, tạo động lực phát triển bền vững cho Quảng Trị

Phong Nha - Kẻ Bàng được UNESCO công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới, tạo động lực phát triển bền vững cho Quảng Trị

UNESCO vừa công nhận Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng là Khu dự trữ sinh quyển thế giới, tạo động lực mới để Quảng Trị bảo tồn thiên nhiên, phát triển du lịch xanh và thúc đẩy kinh tế bền vững.
Quảng Trị công bố các quyết định điều động, chỉ định cán bộ cấp xã

Quảng Trị công bố các quyết định điều động, chỉ định cán bộ cấp xã

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị vừa công bố các quyết định điều động, chỉ định 8 bí thư đảng ủy xã nhiệm kỳ 2025 - 2030, góp phần kiện toàn đội ngũ cán bộ sau sắp xếp đơn vị hành chính.