Thứ năm 28/05/2026 05:33
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Xóa "địa giới hành chính" trong bảo hiểm y tế: Tạo quyền lợi cho người dân

Quốc hội vừa thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế, mở rộng quyền lợi, xóa bỏ ranh giới địa lý trong khám chữa bệnh và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân.
BIC và Viettel Store hợp tác ra mắt sản phẩm bảo hiểm y tế bổ trợ Bảo hiểm xã hội Việt Nam và WHO tăng cường hợp tác về bảo hiểm y tế Bảo hiểm xã hội tỉnh Yên Bái ra quân hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam Bảo hiểm y tế - "tấm thẻ vàng" bảo vệ sức khỏe mỗi người dân BHXH Việt Nam ký Quy chế phối hợp công tác với Hội Người cao tuổi Việt Nam giai đoạn 2024-2025 TP. Hồ Chí Minh: Ra quân nhân tháng hành động phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Chiều ngày 27/11, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế, với tỷ lệ tán thành cao, đạt 93.11% đại biểu tham gia biểu quyết. Đây là bước tiến quan trọng trong việc cải thiện hệ thống bảo hiểm y tế của Việt Nam, nâng cao quyền lợi người tham gia và tạo nền tảng vững chắc cho các dịch vụ y tế công bằng hơn. Cùng với những thay đổi về đối tượng tham gia bảo hiểm, một trong những điểm đáng chú ý của Luật sửa đổi chính là việc xóa bỏ ranh giới "địa giới hành chính" trong việc khám chữa bệnh, tạo cơ hội cho người dân tiếp cận dịch vụ y tế một cách thuận tiện, hiệu quả hơn.

Xóa
Quốc hội đã chính thức thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (Ảnh: Quochoi.vn).

Mở rộng phạm vi bảo hiểm, nâng cao quyền lợi

Một trong những điểm nổi bật trong Luật sửa đổi là việc mở rộng phạm vi bảo hiểm y tế, đặc biệt là trong các hình thức khám chữa bệnh từ xa và khám chữa bệnh tại nhà. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, hình thức khám bệnh từ xa đã trở thành một giải pháp hữu ích, giúp người dân dễ dàng tiếp cận dịch vụ y tế mà không cần phải đến tận cơ sở khám chữa bệnh. Điều này không chỉ tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại mà còn giúp giảm bớt tình trạng quá tải tại các bệnh viện, trung tâm y tế.

Bên cạnh đó, việc nâng cao mức hưởng bảo hiểm y tế cho các trường hợp bệnh hiểm nghèo, bệnh hiếm là một bước đi cần thiết. Những bệnh nhân mắc các bệnh lý phức tạp thường phải điều trị tại các cơ sở chuyên sâu, và việc cấp bảo hiểm y tế cho phép họ tiếp cận dịch vụ y tế ở các bệnh viện tuyến cao mà không lo ngại về chi phí là một cải cách quan trọng. Việc xóa bỏ "địa giới hành chính" giúp người dân không còn phải chịu ràng buộc về địa lý khi đi khám chữa bệnh, tạo ra một hệ thống bảo hiểm y tế công bằng và hiệu quả hơn.

Quy định đối tượng tham gia bảo hiểm y tế được bổ sung, điều chỉnh

Luật sửa đổi không chỉ tập trung vào quyền lợi mà còn điều chỉnh các quy định về đối tượng tham gia bảo hiểm y tế. Theo đó, các đối tượng tham gia bảo hiểm y tế vẫn được giữ nguyên theo quy định hiện hành, nhưng một số nhóm đối tượng mới sẽ được bổ sung, đặc biệt là nhân viên y tế thôn bản, cô đỡ thôn bản. Đây là những người làm công tác chăm sóc sức khỏe ở các vùng sâu, vùng xa, nơi điều kiện sống còn nhiều khó khăn. Chính sách này nhằm động viên, khích lệ và công nhận sự đóng góp quan trọng của họ trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Cùng với đó, việc tiếp tục hỗ trợ học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế với mức hỗ trợ từ ngân sách nhà nước là một điểm cần thiết để đảm bảo quyền lợi cho nhóm đối tượng này. Các cơ quan chức năng cũng cần sớm nghiên cứu và điều chỉnh mức hỗ trợ cho phù hợp, nhằm tránh tình trạng bất cập trong công tác tổ chức triển khai thu bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên.

Xóa
Ảnh minh họa.

Điều chỉnh mức đóng bảo hiểm y tế phù hợp hơn

Bên cạnh việc mở rộng quyền lợi, Luật sửa đổi cũng điều chỉnh mức đóng bảo hiểm y tế sao cho hợp lý hơn, đồng bộ với các nhóm đối tượng tham gia. Quy định này được kỳ vọng sẽ tạo ra sự công bằng hơn trong việc phân bổ và sử dụng quỹ bảo hiểm y tế, giúp người dân không phải lo lắng về chi phí khi tham gia bảo hiểm.

Điều này sẽ giúp đảm bảo tính ổn định trong công tác tổ chức và thu bảo hiểm, đặc biệt là đối với các đối tượng học sinh, sinh viên – nhóm đối tượng có mức thu nhập thấp, cần được ưu tiên hỗ trợ.

Đảm bảo tính công bằng và chất lượng trong khám chữa bệnh

Để bảo đảm công bằng trong việc khám chữa bệnh, dự thảo Luật còn quy định về việc phân bổ thẻ bảo hiểm y tế cho các cơ sở khám chữa bệnh ban đầu, giúp người dân dễ dàng tiếp cận dịch vụ khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế gần nhất. Đồng thời, việc chuyển cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cũng sẽ được thực hiện theo yêu cầu chuyên môn và khả năng đáp ứng của các cơ sở y tế, giúp giảm thiểu tình trạng quá tải và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Sự cần thiết của việc hoàn thiện pháp lý

Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi không chỉ là sự cải tiến về mặt chính sách mà còn phản ánh nỗ lực của Chính phủ trong việc nâng cao hiệu quả quản lý, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận dịch vụ y tế tốt hơn. Tuy nhiên, để thực hiện những thay đổi này một cách hiệu quả, cần sự đồng bộ từ các cấp chính quyền, các cơ sở y tế và các cơ quan liên quan. Đồng thời, việc tiếp tục nghiên cứu và điều chỉnh chính sách phù hợp với thực tiễn sẽ giúp hệ thống bảo hiểm y tế ngày càng hoàn thiện.

Tóm lại, Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi là một bước tiến quan trọng trong việc cải thiện chất lượng chăm sóc sức khỏe của người dân Việt Nam. Việc xóa bỏ "địa giới hành chính" trong khám chữa bệnh sẽ mở ra cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế hiệu quả hơn cho tất cả mọi người, đặc biệt là những bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh hiếm. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu công bằng và hiệu quả, cần tiếp tục hoàn thiện các chính sách liên quan và đảm bảo triển khai đồng bộ, kịp thời.

Tin bài khác
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu Bộ Xây dựng không để chậm ban hành văn bản pháp luật

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu Bộ Xây dựng không để chậm ban hành văn bản pháp luật

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu Bộ Xây dựng đẩy nhanh tiến độ xây dựng, hoàn thiện các dự án luật, nghị định và thông tư; bảo đảm đồng bộ, không để khoảng trống pháp lý và không phát sinh thêm thủ tục hành chính gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp.
Đề xuất nâng cấp sân bay Buôn Ma Thuột đạt công suất 7 triệu khách mỗi năm

Đề xuất nâng cấp sân bay Buôn Ma Thuột đạt công suất 7 triệu khách mỗi năm

Quy hoạch mới đề xuất nâng cấp sân bay Buôn Ma Thuột với tổng vốn gần 20.000 tỷ đồng, hướng tới công suất 7 triệu hành khách mỗi năm, tạo động lực phát triển kinh tế vùng Tây Nguyên.
Cao tốc Hữu Nghị Chi Lăng tăng tốc hoàn thành toàn tuyến vào tháng 9 năm năm 2026

Cao tốc Hữu Nghị Chi Lăng tăng tốc hoàn thành toàn tuyến vào tháng 9 năm năm 2026

Sau hơn 700 ngày thi công vượt khó, cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng đang tăng tốc về đích, dự kiến hoàn thành toàn tuyến vào tháng 9/2026, rút ngắn tiến độ ba tháng.
Bộ Công Thương dự kiến áp khung giờ tính giá điện mới ngay mùa khô 2026

Bộ Công Thương dự kiến áp khung giờ tính giá điện mới ngay mùa khô 2026

Không đợi đến đợt điều chỉnh giá điện bình quân tiếp theo, Bộ Công Thương đang lên phương án triển khai sớm khung giờ tính giá điện mới. Động thái này nhằm đối phó với những biến động lớn trong biểu đồ tiêu thụ điện quốc gia sau 12 năm áp dụng quy định cũ.
Nghiên cứu mở rộng cao tốc Bắc - Nam: Hai phương án đầu tư và bài toán vốn lớn

Nghiên cứu mở rộng cao tốc Bắc - Nam: Hai phương án đầu tư và bài toán vốn lớn

Hai phương án mở rộng cao tốc Bắc - Nam đang được nghiên cứu, đặt ra bài toán cân đối vốn, hiệu quả đầu tư và tác động đến chi phí logistics trong bối cảnh nhu cầu vận tải tăng cao.
Hóa giải "gót chân Achilles" của công nghiệp hỗ trợ trước làn sóng dịch chuyển toàn cầu

Hóa giải "gót chân Achilles" của công nghiệp hỗ trợ trước làn sóng dịch chuyển toàn cầu

Làn sóng tái định vị các đại công trường sản xuất trên thế giới đang mang đến cho Việt Nam một vận hội mang tính bước ngoặt để bứt phá khỏi cái mác "quốc gia gia công, lắp ráp". Sự xuất hiện kịp thời của hàng loạt đòn bẩy thể chế mới như Nghị định 205/2025/NĐ-CP và Quyết định 929/QĐ-TTg đang kỳ vọng định hình một năng lực tự chủ công nghiệp vững chắc. Tuy nhiên, để hiện thực hóa tham vọng nội địa hóa đầy thách thức, dòng máu nội lực của các doanh nghiệp vệ tinh cần phải được thay đổi toàn diện từ tư duy liên kết đến năng lực tuân thủ chuẩn toàn cầu.
Hải Phòng thúc đẩy mô hình phát triển dựa trên khoa học công nghệ

Hải Phòng thúc đẩy mô hình phát triển dựa trên khoa học công nghệ

Ngày 26/5, tại Hải Phòng, Ban Chính sách, chiến lược Trung ương phối hợp cùng Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận Trung ương, Thành ủy Hải Phòng và các cơ quan liên quan tổ chức Hội thảo Khoa học Quốc gia với chủ đề: “Đổi mới mô hình phát triển đất nước dựa trên khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số”.
Phó Thủ tướng yêu cầu sửa Luật Đất đai theo hướng đơn giản thủ tục, tối ưu chính sách

Phó Thủ tướng yêu cầu sửa Luật Đất đai theo hướng đơn giản thủ tục, tối ưu chính sách

Phó Thủ tướng yêu cầu sửa Luật Đất đai theo hướng đơn giản thủ tục, tối ưu chính sách, khơi thông nguồn lực đất tạo động lực phát triển bền vững thời gian tới.
Kinh tế tư nhân cần trao cơ hội tham gia sâu các dự án chiến lược quốc gia

Kinh tế tư nhân cần trao cơ hội tham gia sâu các dự án chiến lược quốc gia

Khu vực kinh tế tư nhân được kỳ vọng trở thành động lực tăng trưởng mới khi được tạo điều kiện tham gia các dự án chiến lược, góp phần đổi mới mô hình phát triển đất nước.
Thứ trưởng Bộ Xấy dựng Nguyễn Văn Sinh: Quỹ Nhà ở quốc gia tạo nền tảng ổn định cho chính sách nhà ở

Thứ trưởng Bộ Xấy dựng Nguyễn Văn Sinh: Quỹ Nhà ở quốc gia tạo nền tảng ổn định cho chính sách nhà ở

Thứ trưởng Bộ xây dựng Nguyễn Văn Sinh khẳng định Quỹ Nhà ở quốc gia sẽ là nền tảng quan trọng giúp phát triển nhà ở bền vững, mở rộng cơ hội tiếp cận nhà ở cho người thu nhập thấp.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Phải chuyển mạnh từ phát triển nhà để bán sang phát triển nhà ở cho thuê

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Phải chuyển mạnh từ phát triển nhà để bán sang phát triển nhà ở cho thuê

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng nhấn mạnh thị trường nhà ở hiện vẫn “lệch pha nghiêm trọng” giữa cung và cầu, trong khi phân khúc nhà ở cho thuê dài hạn phù hợp khả năng chi trả của người dân còn thiếu hụt lớn. Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu chuyển mạnh tư duy phát triển thị trường bất động sản, coi nhà ở cho thuê là phân khúc chiến lược, đồng thời kiên quyết xử lý dứt điểm tình trạng tài sản công về nhà ở bị bỏ hoang, sử dụng kém hiệu quả.
Thu ngân sách vượt 1,2 triệu tỷ đồng, thặng dư gần 460 nghìn tỷ

Thu ngân sách vượt 1,2 triệu tỷ đồng, thặng dư gần 460 nghìn tỷ

Trong hơn 4 tháng đầu năm 2026, thu ngân sách nhà nước tiếp tục ghi nhận kết quả tích cực khi đạt trên 1,21 triệu tỷ đồng, trong khi tổng chi khoảng 750 nghìn tỷ đồng, giúp ngân sách tạm thời bội thu gần 460 nghìn tỷ đồng.
Hình thành 50 nhóm nghiên cứu mạnh, Việt Nam tăng tốc làm chủ công nghệ lõi đến năm 2035

Hình thành 50 nhóm nghiên cứu mạnh, Việt Nam tăng tốc làm chủ công nghệ lõi đến năm 2035

Lần đầu tiên Việt Nam triển khai chương trình đầu tư dài hạn cho nghiên cứu cơ bản theo chu kỳ 5-10 năm, hướng tới xây dựng 50 nhóm nghiên cứu mạnh trong các lĩnh vực chiến lược như trí tuệ nhân tạo, bán dẫn, công nghệ lượng tử và vật liệu tiên tiến, qua đó tạo nền tảng làm chủ công nghệ lõi và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
Siết kỷ cương xử phạt vi phạm lĩnh vực thủy sản, đẩy nhanh tháo gỡ “thẻ vàng” IUU

Siết kỷ cương xử phạt vi phạm lĩnh vực thủy sản, đẩy nhanh tháo gỡ “thẻ vàng” IUU

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Môi trường khẩn trương hoàn thiện dự thảo nghị định xử phạt vi phạm lĩnh vực thủy sản, bảo đảm phù hợp khuyến nghị của Ủy ban châu Âu nhằm tăng hiệu quả chống khai thác hải sản bất hợp pháp và thúc đẩy tiến trình gỡ “thẻ vàng” IUU.
Việt Nam - Nhật Bản thúc đẩy hợp tác ODA theo 4 trụ cột chiến lược

Việt Nam - Nhật Bản thúc đẩy hợp tác ODA theo 4 trụ cột chiến lược

Bộ Tài chính và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản thống nhất tăng cường phối hợp triển khai hiệu quả các dự án ODA, đồng thời định hướng hợp tác giai đoạn mới tập trung vào phát triển nguồn nhân lực, hạ tầng, chuyển đổi số và công nghiệp hỗ trợ.