Thứ sáu 19/06/2026 03:09
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

BHXH Việt Nam ký Quy chế phối hợp công tác với Hội Người cao tuổi Việt Nam giai đoạn 2024-2025

21/08/2024 20:09
Chiều ngày 21/8/2024, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam và Hội Người cao tuổi Việt Nam đã tổ chức Lễ ký Quy chế phối hợp công tác giai đoạn 2024 - 2025.

Tham dự buổi lễ có Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh, Chủ tịch Hội Người Cao tuổi Việt Nam Nguyễn Thanh Bình cùng lãnh đạo hai cơ quan và đại diện một số đơn vị trực thuộc.

Phát biểu mở đầu buổi lễ, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh nhấn mạnh, thực hiện đúng tinh thần chăm lo, quan tâm tới người cao tuổi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, của Đảng và Nhà nước, ngành BHXH Việt Nam luôn ưu tiên, chú trọng việc tuyên truyền, vận động và luôn chủ động, kịp thời trong việc đảm bảo giải quyết, chi trả đầy đủ các quyền lợi về chế độ hưu trí, chế độ BHYT đối với người cao tuổi.

BHXH Việt Nam ký Quy chế phối hợp công tác với Hội Người cao tuổi Việt Nam giai đoạn 2024-2025
BHXH Việt Nam ký Quy chế phối hợp công tác với Hội Người cao tuổi Việt Nam giai đoạn 2024-2025.(Ảnh: BHXH cung cấp)

Tính đến hết tháng 7/2024, toàn quốc có khoảng hơn 2,47 triệu người cao tuổi tham gia BHXH, trong đó có 2,2 triệu người cao tuổi đã tham gia BHXH và đang hưởng lương hưu hàng tháng, khoảng 275 nghìn người đang tiếp tục tham gia BHXH để đủ điều kiện hưởng lương hưu trong thời gian tới, hơn 14,6 triệu người cao tuổi tham gia BHYT (chiếm 86,1% tổng số người cao tuổi). Riêng trong năm 2023, có gần 74,4 triệu lượt người cao tuổi tham gia khám chữa bệnh BHYT, với tổng chi phí KCB khoảng trên 59,4 nghìn tỷ đồng.

Nhấn mạnh ý nghĩa của công tác thực hiện các chế độ, chính sách BHXH, BHYT đối với người cao tuổi, nhất là trong bối cảnh dân số nước ta đang già hóa nhanh và vai trò quan trọng của Hội Người cao tuổi Việt Nam trong việc thực hiện các chế độ an sinh xã hội với người cao tuổi, tại buổi lễ, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh chia sẻ: “BHXH Việt Nam rất vui mừng được ký kết Quy chế phối hợp công tác với Hội Người cao tuổi Việt Nam giai đoạn 2024-2025. Đây là bước cụ thể hóa thành quy chế phối hợp mà hai cơ quan đã triển khai và đạt kết quả trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT với người cao tuổi thời gian qua”.

Có 2,2 triệu người cao tuổi đã tham gia BHXH và đang hưởng lương hưu hàng tháng
Có 2,2 triệu người cao tuổi đã tham gia BHXH và đang hưởng lương hưu hàng tháng. (Ảnh: BHXH cung cấp)

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Ủy Ban quốc gia về người cao tuổi Nguyễn Thanh Bình, nguyên Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương đánh giá cao những kết qủa nổi bật của ngành BHXH Việt Nam đã đạt được, trong đó có các kết quả tích cực trong thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT với người cao tuổi. Ông chia sẻ, việc ký Quy chế phối hợp giữa 2 cơ quan ngày hôm nay có được từ nền tảng phối hợp những năm qua, cũng như công tác chuẩn bị đầy trách nhiệm của các đơn vị tham mưu trực thuộc. Nội dung Quy chế phối hợp được xây dựng đầy đủ, rõ các nội dung phối hợp và trách nhiệm 2 bên.

Trên cơ sở các kết quả phối hợp đã đạt được, cùng thảo luận, thống nhất, tại buổi lễ, lãnh đạo BHXH Việt Nam và Hội Người cao tuổi Việt Nam đã ký Quy chế phối hợp công tác giai đoạn 2024 - 2025.

Việc triển khai đầy đủ các nội dung của Quy chế phối hợp sẽ góp phần hiệu quả vào việc nâng cao nhận thức về lợi ích của chính sách BHXH, BHYT (Ảnh: Internet)
Việc triển khai đầy đủ các nội dung của Quy chế phối hợp sẽ góp phần hiệu quả vào việc nâng cao nhận thức về lợi ích của chính sách BHXH, BHYT (Ảnh: Internet).

Quy chế phối hợp giữa hai cơ quan gồm 3 Chương với 15 Điều đã cụ thể hoá quan điểm của Đảng tại Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH và Nghị quyết số 20/NQ-CP về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới và của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 2156 phê duyệt chương trình hành động Quốc gia về người cao tuổi giai đoạn 2021-2030. Việc triển khai đầy đủ các nội dung của Quy chế phối hợp sẽ góp phần hiệu quả vào việc nâng cao nhận thức về lợi ích của chính sách BHXH, BHYT vì mục tiêu “Chuẩn bị già hóa thành công cho mọi lứa tuổi - Cùng tham gia BHXH, BHYT để có một tuổi già khỏe mạnh, an nhàn”, tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của hai cơ quan trong việc tổ chức thực hiện hiệu quả, kịp thời các chế độ, chính sách BHXH, BHYT cho người cao tuổi.

Uyển Nhi

Tin bài khác
Yêu cầu sửa gấp quy định tạm hoãn xuất cảnh vì nợ thuế, hạn chót trước ngày 20/6

Yêu cầu sửa gấp quy định tạm hoãn xuất cảnh vì nợ thuế, hạn chót trước ngày 20/6

Trước làn sóng phản ánh của dư luận về việc nhiều cá nhân bất ngờ bị chặn tại sân bay, cửa khẩu do dính những khoản nợ thuế có giá trị nhỏ, Chính phủ đã lập tức ra tay can thiệp. Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng vừa đưa ra yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương sửa đổi quy định tạm hoãn xuất cảnh, sớm trình phương án sửa đổi trước ngày 20/6 nhằm tháo gỡ rào cản cho người dân và doanh nghiệp.
Quảng Trị nâng cao năng lực cán bộ làm công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Quảng Trị nâng cao năng lực cán bộ làm công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Ban Chỉ đạo 35 Tỉnh ủy Quảng Trị vừa tổ chức hội nghị tập huấn nhằm nâng cao năng lực, kỹ năng cho đội ngũ cán bộ tham mưu trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.
Bộ Xây dựng trình dự án Bộ luật Hàng hải và Đường thủy nhằm nâng hiệu quả vận tải

Bộ Xây dựng trình dự án Bộ luật Hàng hải và Đường thủy nhằm nâng hiệu quả vận tải

Bộ Xây dựng trình dự án Bộ luật mới hợp nhất lĩnh vực hàng hải và đường thủy, bổ sung quy định thúc đẩy vận tải đa phương thức, nâng hiệu quả khai thác và hội nhập quốc tế.
Bộ Nông nghiệp và Môi trường: Cắt giảm gần 9.000 ngày giải quyết thủ tục hành chính

Bộ Nông nghiệp và Môi trường: Cắt giảm gần 9.000 ngày giải quyết thủ tục hành chính

Tại Diễn đàn đối thoại về thủ tục hành chính và điều kiện kinh doanh ngày 18/6, Bộ Nông nghiệp và Môi trường khẳng định quyết tâm tiếp tục cắt giảm rào cản hành chính, hoàn thiện thể chế và lắng nghe phản ánh từ thực tiễn doanh nghiệp. Những nỗ lực cải cách đã giúp tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng chi phí tuân thủ, góp phần tạo môi trường đầu tư, kinh doanh minh bạch và thuận lợi hơn.
Việt Nam thúc đẩy làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN - Nga

Việt Nam thúc đẩy làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN - Nga

Tham dự Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN - Nga tại thành phố Kazan (Liên bang Nga), Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng khẳng định cam kết của Việt Nam trong việc cùng các nước ASEAN thúc đẩy quan hệ đối tác với Nga theo hướng thực chất, hiệu quả và cân bằng, đồng thời mở rộng các không gian hợp tác mới giữa ASEAN và khu vực Á - Âu.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Phát huy vai trò phụ nữ trong kiến tạo tương lai và phát triển đất nước

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Phát huy vai trò phụ nữ trong kiến tạo tương lai và phát triển đất nước

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2026-2031, sáng 18/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, trong giai đoạn phát triển mới của đất nước, phụ nữ không chỉ là lực lượng tham gia mà cần trở thành chủ thể quan trọng trong quá trình kiến tạo tương lai, đóng góp mạnh mẽ vào mục tiêu phát triển nhanh và bền vững của quốc gia.
Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, bảo đảm tiến độ Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, bảo đảm tiến độ Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc vừa yêu cầu các bộ, ngành, địa phương và đơn vị liên quan tập trung đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng, hoàn thiện thủ tục đầu tư và bảo đảm tiến độ triển khai Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng theo kế hoạch đã được Quốc hội phê duyệt.
G7 đang ứng phó với cuộc chiến tài nguyên và Việt Nam không thể để tuột mất một cơ hội lớn

G7 đang ứng phó với cuộc chiến tài nguyên và Việt Nam không thể để tuột mất một cơ hội lớn

Ngày 17/6/2026, các nhà lãnh đạo G7 đã ngồi lại với nhau và đưa ra một quyết định mà ít người ngoài giới chuyên môn để ý, nhưng có thể ảnh hưởng sâu rộng đến cấu trúc chuỗi cung ứng công nghệ và năng lượng toàn cầu trong nhiều thập niên tới. Họ nhất trí tăng cường phối hợp nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nguồn cung khoáng sản chiến lược, xây dựng cơ chế dự trữ chung và mở rộng vai trò của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) trong việc giám sát toàn bộ chuỗi cung ứng này.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Hà Nội kiểm soát nhà cao tầng, giảm áp lực khu vực nội đô

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Hà Nội kiểm soát nhà cao tầng, giảm áp lực khu vực nội đô

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng yêu cầu Hà Nội triển khai đồng bộ các giải pháp giãn dân nội đô, hạn chế phát triển công trình cao tầng tại khu vực trung tâm, đồng thời đẩy mạnh phát triển đô thị vệ tinh, không gian ngầm và nhà ở cho thuê nhằm hướng tới mục tiêu phát triển Thủ đô bền vững.
Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Trần Phong tiếp xúc cử tri tại hai phường Nha Trang và Tây Nha Trang

Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Trần Phong tiếp xúc cử tri tại hai phường Nha Trang và Tây Nha Trang

Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Trần Phong cùng tổ đại biểu đã có buổi tiếp xúc cử tri tại hai phường Nha Trang và Tây Nha Trang giải đáp các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa VIII, nhiệm kỳ 2026 – 2031.
Ngành nông nghiệp thu về gần 30 tỷ USD xuất khẩu trong 5 tháng

Ngành nông nghiệp thu về gần 30 tỷ USD xuất khẩu trong 5 tháng

Trong bối cảnh thương mại toàn cầu vẫn tiềm ẩn nhiều bất định, ngành nông nghiệp Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò trụ đỡ của nền kinh tế khi đạt gần 30 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu trong 5 tháng đầu năm 2026, duy trì mức xuất siêu hơn 7,5 tỷ USD. Kết quả này tạo nền tảng quan trọng để ngành hướng tới mục tiêu xuất khẩu 73 - 74 tỷ USD trong cả năm.
Nghị quyết 57 thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện ngành xây dựng giai đoạn mới

Nghị quyết 57 thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện ngành xây dựng giai đoạn mới

Nghị quyết 57 đang được yêu cầu triển khai sâu vào từng lĩnh vực, từng dự án của ngành xây dựng, nhằm tạo đột phá trong chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả quản lý và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững.
Thủ tướng Lê Minh Hưng đề xuất ba trụ cột hợp tác mới giữa ASEAN và Nga

Thủ tướng Lê Minh Hưng đề xuất ba trụ cột hợp tác mới giữa ASEAN và Nga

Phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp ASEAN - Nga ngày 17/6 tại Kazan (Nga), Thủ tướng Lê Minh Hưng đề xuất ba định hướng hợp tác trọng tâm nhằm tăng cường kết nối chuỗi cung ứng, bảo đảm an ninh năng lượng và thúc đẩy đổi mới sáng tạo, qua đó mở rộng không gian hợp tác thực chất giữa ASEAN và Nga trong bối cảnh kinh tế thế giới nhiều biến động.
Bộ Tài chính: Nhập siêu hơn 15 tỷ USD chủ yếu do tăng nhập khẩu đầu vào sản xuất

Bộ Tài chính: Nhập siêu hơn 15 tỷ USD chủ yếu do tăng nhập khẩu đầu vào sản xuất

Trước diễn biến nhập siêu hơn 15 tỷ USD trong hơn 5 tháng đầu năm, Bộ Tài chính cho rằng đây chủ yếu là hệ quả của việc gia tăng nhập khẩu xăng dầu, máy móc, thiết bị và nguyên vật liệu phục vụ sản xuất. Cơ quan quản lý đánh giá cán cân thương mại vẫn có khả năng cải thiện trong những tháng cuối năm khi hoạt động xuất khẩu tăng tốc.
Tăng cường phối hợp phát triển báo chí, xuất bản trong kỷ nguyên số

Tăng cường phối hợp phát triển báo chí, xuất bản trong kỷ nguyên số

Nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026), Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phan Tâm dẫn đầu đoàn công tác đến thăm, chúc mừng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương. Hai cơ quan khẳng định quyết tâm tiếp tục đồng hành, tăng cường phối hợp trong công tác báo chí, xuất bản và truyền thông trước những yêu cầu mới của chuyển đổi số và hội nhập quốc tế.