Thứ tư 25/02/2026 00:06
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

BHXH Việt Nam ký Quy chế phối hợp công tác với Hội Người cao tuổi Việt Nam giai đoạn 2024-2025

21/08/2024 20:09
Chiều ngày 21/8/2024, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam và Hội Người cao tuổi Việt Nam đã tổ chức Lễ ký Quy chế phối hợp công tác giai đoạn 2024 - 2025.

Tham dự buổi lễ có Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh, Chủ tịch Hội Người Cao tuổi Việt Nam Nguyễn Thanh Bình cùng lãnh đạo hai cơ quan và đại diện một số đơn vị trực thuộc.

Phát biểu mở đầu buổi lễ, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh nhấn mạnh, thực hiện đúng tinh thần chăm lo, quan tâm tới người cao tuổi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, của Đảng và Nhà nước, ngành BHXH Việt Nam luôn ưu tiên, chú trọng việc tuyên truyền, vận động và luôn chủ động, kịp thời trong việc đảm bảo giải quyết, chi trả đầy đủ các quyền lợi về chế độ hưu trí, chế độ BHYT đối với người cao tuổi.

BHXH Việt Nam ký Quy chế phối hợp công tác với Hội Người cao tuổi Việt Nam giai đoạn 2024-2025
BHXH Việt Nam ký Quy chế phối hợp công tác với Hội Người cao tuổi Việt Nam giai đoạn 2024-2025.(Ảnh: BHXH cung cấp)

Tính đến hết tháng 7/2024, toàn quốc có khoảng hơn 2,47 triệu người cao tuổi tham gia BHXH, trong đó có 2,2 triệu người cao tuổi đã tham gia BHXH và đang hưởng lương hưu hàng tháng, khoảng 275 nghìn người đang tiếp tục tham gia BHXH để đủ điều kiện hưởng lương hưu trong thời gian tới, hơn 14,6 triệu người cao tuổi tham gia BHYT (chiếm 86,1% tổng số người cao tuổi). Riêng trong năm 2023, có gần 74,4 triệu lượt người cao tuổi tham gia khám chữa bệnh BHYT, với tổng chi phí KCB khoảng trên 59,4 nghìn tỷ đồng.

Nhấn mạnh ý nghĩa của công tác thực hiện các chế độ, chính sách BHXH, BHYT đối với người cao tuổi, nhất là trong bối cảnh dân số nước ta đang già hóa nhanh và vai trò quan trọng của Hội Người cao tuổi Việt Nam trong việc thực hiện các chế độ an sinh xã hội với người cao tuổi, tại buổi lễ, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh chia sẻ: “BHXH Việt Nam rất vui mừng được ký kết Quy chế phối hợp công tác với Hội Người cao tuổi Việt Nam giai đoạn 2024-2025. Đây là bước cụ thể hóa thành quy chế phối hợp mà hai cơ quan đã triển khai và đạt kết quả trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT với người cao tuổi thời gian qua”.

Có 2,2 triệu người cao tuổi đã tham gia BHXH và đang hưởng lương hưu hàng tháng
Có 2,2 triệu người cao tuổi đã tham gia BHXH và đang hưởng lương hưu hàng tháng. (Ảnh: BHXH cung cấp)

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Ủy Ban quốc gia về người cao tuổi Nguyễn Thanh Bình, nguyên Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương đánh giá cao những kết qủa nổi bật của ngành BHXH Việt Nam đã đạt được, trong đó có các kết quả tích cực trong thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT với người cao tuổi. Ông chia sẻ, việc ký Quy chế phối hợp giữa 2 cơ quan ngày hôm nay có được từ nền tảng phối hợp những năm qua, cũng như công tác chuẩn bị đầy trách nhiệm của các đơn vị tham mưu trực thuộc. Nội dung Quy chế phối hợp được xây dựng đầy đủ, rõ các nội dung phối hợp và trách nhiệm 2 bên.

Trên cơ sở các kết quả phối hợp đã đạt được, cùng thảo luận, thống nhất, tại buổi lễ, lãnh đạo BHXH Việt Nam và Hội Người cao tuổi Việt Nam đã ký Quy chế phối hợp công tác giai đoạn 2024 - 2025.

Việc triển khai đầy đủ các nội dung của Quy chế phối hợp sẽ góp phần hiệu quả vào việc nâng cao nhận thức về lợi ích của chính sách BHXH, BHYT (Ảnh: Internet)
Việc triển khai đầy đủ các nội dung của Quy chế phối hợp sẽ góp phần hiệu quả vào việc nâng cao nhận thức về lợi ích của chính sách BHXH, BHYT (Ảnh: Internet).

Quy chế phối hợp giữa hai cơ quan gồm 3 Chương với 15 Điều đã cụ thể hoá quan điểm của Đảng tại Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH và Nghị quyết số 20/NQ-CP về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới và của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 2156 phê duyệt chương trình hành động Quốc gia về người cao tuổi giai đoạn 2021-2030. Việc triển khai đầy đủ các nội dung của Quy chế phối hợp sẽ góp phần hiệu quả vào việc nâng cao nhận thức về lợi ích của chính sách BHXH, BHYT vì mục tiêu “Chuẩn bị già hóa thành công cho mọi lứa tuổi - Cùng tham gia BHXH, BHYT để có một tuổi già khỏe mạnh, an nhàn”, tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của hai cơ quan trong việc tổ chức thực hiện hiệu quả, kịp thời các chế độ, chính sách BHXH, BHYT cho người cao tuổi.

Uyển Nhi

Tin bài khác
Chuẩn bị kỹ phương án nhân sự cho kỳ họp đầu tiên Quốc hội khóa XVI

Chuẩn bị kỹ phương án nhân sự cho kỳ họp đầu tiên Quốc hội khóa XVI

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn yêu cầu các cơ quan liên quan chuẩn bị kỹ lưỡng phương án và kịch bản công tác nhân sự cho kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XVI, bảo đảm đúng quy trình, tinh gọn và hiệu quả.
Lào Cai hành động quyết liệt, kiến tạo nền tảng tăng trưởng hai con số năm 2026

Lào Cai hành động quyết liệt, kiến tạo nền tảng tăng trưởng hai con số năm 2026

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Lào Cai triển khai đồng bộ các giải pháp về đầu tư công, cải cách hành chính, chuyển đổi số và phát triển ngành, tạo nền tảng vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng hai con số năm 2026.
Thuế nhập khẩu bổ sung 10% của Mỹ chính thức có hiệu lực

Thuế nhập khẩu bổ sung 10% của Mỹ chính thức có hiệu lực

Mỹ áp thuế nhập khẩu bổ sung 10% từ 24/2 theo sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump, áp dụng toàn cầu trong 150 ngày. Chính sách mới có thể tác động mạnh đến thương mại và chuỗi cung ứng quốc tế.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Thúc đẩy tăng trưởng, hỗ trợ doanh nghiệp ngay từ đầu năm

Tổng Bí thư Tô Lâm: Thúc đẩy tăng trưởng, hỗ trợ doanh nghiệp ngay từ đầu năm

Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu toàn hệ thống chính trị bắt tay ngay vào công việc từ đầu năm, tuyệt đối không để tồn tại tâm lý “tháng Giêng là tháng ăn chơi”, bảo đảm hoạt động của bộ máy nhà nước, sản xuất – kinh doanh và các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội diễn ra thông suốt ngay sau Tết.
Quyết nghị loạt nội dung chiến lược, mở không gian phát triển mới cho Cà Mau đến năm 2050

Quyết nghị loạt nội dung chiến lược, mở không gian phát triển mới cho Cà Mau đến năm 2050

Ngay buổi làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Cà Mau đã tổ chức Hội nghị lần thứ tư, thông qua nhiều chương trình hành động quan trọng, từ triển khai Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng đến điều chỉnh quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021–2030, tầm nhìn 2050. Các quyết sách được kỳ vọng tạo cú hích chiến lược, định hình mô hình tăng trưởng xanh, bền vững cho địa phương cực Nam Tổ quốc.
Phó Thủ tướng làm việc với 4 “ông lớn” năng lượng

Phó Thủ tướng làm việc với 4 “ông lớn” năng lượng

: Phó thủ tướng Bùi Thanh Sơn làm việc với Petrovietnam, Petrolimex, Vinachem và EVN; yêu cầu đẩy mạnh tăng trưởng hai con số, bảo đảm an ninh năng lượng và triển khai các dự án trọng điểm giai đoạn 2026.
Hải Phòng: Khẩn trương vào guồng, bứt tốc ngay từ đầu xuân

Hải Phòng: Khẩn trương vào guồng, bứt tốc ngay từ đầu xuân

Chủ trì cuộc họp giao ban đầu năm tại Hải Phòng, Chủ tịch UBND thành phố Lê Ngọc Châu nhấn mạnh yêu cầu siết chặt kỷ luật hành chính, tập trung giải ngân đầu tư công, phấn đấu GRDP Quý I đạt tối thiểu 12%, tạo đà tăng trưởng mạnh mẽ cho năm 2026.
Vĩnh Long thống nhất phương án nhân sự HĐND tỉnh theo 23 đơn vị bầu cử

Vĩnh Long thống nhất phương án nhân sự HĐND tỉnh theo 23 đơn vị bầu cử

Sáng 23/02/2026, Thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Long tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhằm cho ý kiến đối với danh sách những người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh nhiệm kỳ 2026–2031 theo từng đơn vị bầu cử. Đây là bước quan trọng trong quy trình chuẩn bị nhân sự, bảo đảm chặt chẽ, đúng quy định, tạo tiền đề cho các khâu tiếp theo của công tác bầu cử.
Sơn La: 4.756 doanh nghiệp hoạt động, khởi sắc đầu năm 2026

Sơn La: 4.756 doanh nghiệp hoạt động, khởi sắc đầu năm 2026

Tính đến 14/01/2026, Sơn La có 4.756 doanh nghiệp với tổng vốn đăng ký gần 144.000 tỷ đồng. Tháng đầu năm ghi nhận số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động tăng mạnh so với cùng kỳ.
Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ phát động Tết trồng cây Xuân Bính Ngọ 2026 tại Lào Cai

Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ phát động Tết trồng cây Xuân Bính Ngọ 2026 tại Lào Cai

Ngày 23/2 (mùng 7 Tết), Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ phát động Tết trồng cây Xuân Bính Ngọ 2026 tại Lào Cai, kêu gọi chung tay phát triển kinh tế xanh, bền vững.
Thủ tướng Chính phủ: Không để “độ trễ” sau Tết, chỉ bàn làm - không bàn lùi

Thủ tướng Chính phủ: Không để “độ trễ” sau Tết, chỉ bàn làm - không bàn lùi

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương bắt tay vào công việc ngay từ ngày đầu năm mới, sớm ban hành Chỉ thị đôn đốc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm với tinh thần “ăn Tết gọn, làm việc sớm, vào việc ngay”, không để gián đoạn nhịp điều hành và phát triển kinh tế - xã hội.
Du lịch Tết Bính Ngọ 2026: TP. Hồ Chí Minh sôi động từ trung tâm đến vùng ven, thu hơn 12.150 tỷ đồng

Du lịch Tết Bính Ngọ 2026: TP. Hồ Chí Minh sôi động từ trung tâm đến vùng ven, thu hơn 12.150 tỷ đồng

Theo thống kê từ Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh, trong 9 ngày nghỉ lễ (14/02 – 22/02/2026), tổng lượng khách tham quan các khu, điểm du lịch ước đạt 4.320.000 lượt, tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái.
Mỹ nâng thuế nhập khẩu toàn cầu lên 15%, doanh nghiệp xuất khẩu đối mặt áp lực mới

Mỹ nâng thuế nhập khẩu toàn cầu lên 15%, doanh nghiệp xuất khẩu đối mặt áp lực mới

Quyết định nâng thuế nhập khẩu toàn cầu của Mỹ lên 15% có thể tác động mạnh tới chuỗi cung ứng và doanh nghiệp xuất khẩu toàn cầu, trong đó có Việt Nam.
Đặt mục tiêu kinh tế số đóng góp 14,5% GDP

Đặt mục tiêu kinh tế số đóng góp 14,5% GDP

Chương trình công tác năm 2026 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đặt mục tiêu kinh tế số chiếm 14,5% GDP, mở rộng 5G 70% dân số và triển khai mạnh công dân số.
Cú xoay trục chiến lược của kinh tế Việt Nam từ Washington đến tương lai

Cú xoay trục chiến lược của kinh tế Việt Nam từ Washington đến tương lai

Theo góc nhìn của TS Nguyễn Thị Quý Phương đăng trên TTO, chuyến công tác của Tổng Bí thư Tô Lâm tới Mỹ vừa qua không chỉ là hoạt động ngoại giao thông thường giữa các quốc gia cùng quan tâm đến hòa bình thế giới. Đây là một dấu mốc chiến lược cho thấy Việt Nam đang bước vào giai đoạn tái định vị sâu sắc trong chuỗi giá trị toàn cầu.