Thứ bảy 28/03/2026 13:57
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

BHXH Việt Nam ký Quy chế phối hợp công tác với Hội Người cao tuổi Việt Nam giai đoạn 2024-2025

21/08/2024 20:09
Chiều ngày 21/8/2024, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam và Hội Người cao tuổi Việt Nam đã tổ chức Lễ ký Quy chế phối hợp công tác giai đoạn 2024 - 2025.

Tham dự buổi lễ có Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh, Chủ tịch Hội Người Cao tuổi Việt Nam Nguyễn Thanh Bình cùng lãnh đạo hai cơ quan và đại diện một số đơn vị trực thuộc.

Phát biểu mở đầu buổi lễ, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh nhấn mạnh, thực hiện đúng tinh thần chăm lo, quan tâm tới người cao tuổi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, của Đảng và Nhà nước, ngành BHXH Việt Nam luôn ưu tiên, chú trọng việc tuyên truyền, vận động và luôn chủ động, kịp thời trong việc đảm bảo giải quyết, chi trả đầy đủ các quyền lợi về chế độ hưu trí, chế độ BHYT đối với người cao tuổi.

BHXH Việt Nam ký Quy chế phối hợp công tác với Hội Người cao tuổi Việt Nam giai đoạn 2024-2025
BHXH Việt Nam ký Quy chế phối hợp công tác với Hội Người cao tuổi Việt Nam giai đoạn 2024-2025.(Ảnh: BHXH cung cấp)

Tính đến hết tháng 7/2024, toàn quốc có khoảng hơn 2,47 triệu người cao tuổi tham gia BHXH, trong đó có 2,2 triệu người cao tuổi đã tham gia BHXH và đang hưởng lương hưu hàng tháng, khoảng 275 nghìn người đang tiếp tục tham gia BHXH để đủ điều kiện hưởng lương hưu trong thời gian tới, hơn 14,6 triệu người cao tuổi tham gia BHYT (chiếm 86,1% tổng số người cao tuổi). Riêng trong năm 2023, có gần 74,4 triệu lượt người cao tuổi tham gia khám chữa bệnh BHYT, với tổng chi phí KCB khoảng trên 59,4 nghìn tỷ đồng.

Nhấn mạnh ý nghĩa của công tác thực hiện các chế độ, chính sách BHXH, BHYT đối với người cao tuổi, nhất là trong bối cảnh dân số nước ta đang già hóa nhanh và vai trò quan trọng của Hội Người cao tuổi Việt Nam trong việc thực hiện các chế độ an sinh xã hội với người cao tuổi, tại buổi lễ, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh chia sẻ: “BHXH Việt Nam rất vui mừng được ký kết Quy chế phối hợp công tác với Hội Người cao tuổi Việt Nam giai đoạn 2024-2025. Đây là bước cụ thể hóa thành quy chế phối hợp mà hai cơ quan đã triển khai và đạt kết quả trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT với người cao tuổi thời gian qua”.

Có 2,2 triệu người cao tuổi đã tham gia BHXH và đang hưởng lương hưu hàng tháng
Có 2,2 triệu người cao tuổi đã tham gia BHXH và đang hưởng lương hưu hàng tháng. (Ảnh: BHXH cung cấp)

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Ủy Ban quốc gia về người cao tuổi Nguyễn Thanh Bình, nguyên Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương đánh giá cao những kết qủa nổi bật của ngành BHXH Việt Nam đã đạt được, trong đó có các kết quả tích cực trong thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT với người cao tuổi. Ông chia sẻ, việc ký Quy chế phối hợp giữa 2 cơ quan ngày hôm nay có được từ nền tảng phối hợp những năm qua, cũng như công tác chuẩn bị đầy trách nhiệm của các đơn vị tham mưu trực thuộc. Nội dung Quy chế phối hợp được xây dựng đầy đủ, rõ các nội dung phối hợp và trách nhiệm 2 bên.

Trên cơ sở các kết quả phối hợp đã đạt được, cùng thảo luận, thống nhất, tại buổi lễ, lãnh đạo BHXH Việt Nam và Hội Người cao tuổi Việt Nam đã ký Quy chế phối hợp công tác giai đoạn 2024 - 2025.

Việc triển khai đầy đủ các nội dung của Quy chế phối hợp sẽ góp phần hiệu quả vào việc nâng cao nhận thức về lợi ích của chính sách BHXH, BHYT (Ảnh: Internet)
Việc triển khai đầy đủ các nội dung của Quy chế phối hợp sẽ góp phần hiệu quả vào việc nâng cao nhận thức về lợi ích của chính sách BHXH, BHYT (Ảnh: Internet).

Quy chế phối hợp giữa hai cơ quan gồm 3 Chương với 15 Điều đã cụ thể hoá quan điểm của Đảng tại Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH và Nghị quyết số 20/NQ-CP về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới và của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 2156 phê duyệt chương trình hành động Quốc gia về người cao tuổi giai đoạn 2021-2030. Việc triển khai đầy đủ các nội dung của Quy chế phối hợp sẽ góp phần hiệu quả vào việc nâng cao nhận thức về lợi ích của chính sách BHXH, BHYT vì mục tiêu “Chuẩn bị già hóa thành công cho mọi lứa tuổi - Cùng tham gia BHXH, BHYT để có một tuổi già khỏe mạnh, an nhàn”, tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của hai cơ quan trong việc tổ chức thực hiện hiệu quả, kịp thời các chế độ, chính sách BHXH, BHYT cho người cao tuổi.

Uyển Nhi

Tin bài khác
Nhu cầu điện Việt Nam tăng cao, pin lưu trữ và xe điện đặt ra bài toán mới cho hệ thống điện

Nhu cầu điện Việt Nam tăng cao, pin lưu trữ và xe điện đặt ra bài toán mới cho hệ thống điện

Nhu cầu điện năng của Việt Nam được dự báo tiếp tục tăng mạnh trong những năm tới, trong khi nguy cơ thiếu công suất vào giờ cao điểm mùa khô vẫn hiện hữu. Trong bối cảnh đó, điện mặt trời mái nhà, hệ thống pin lưu trữ năng lượng (BESS) và làn sóng xe điện được xem là những biến số lớn buộc ngành điện phải tăng tốc thích ứng để bảo đảm an ninh cung ứng.
Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Hòa Bình: Mỹ có thể trở thành nhà đầu tư tiên phong tại Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam

Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Hòa Bình: Mỹ có thể trở thành nhà đầu tư tiên phong tại Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình kỳ vọng các nhà đầu tư Mỹ không chỉ rót vốn mà còn trở thành “đại sứ” kết nối dòng tiền quốc tế vào Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam. Thông điệp được đưa ra trong bối cảnh Việt Nam thúc đẩy mô hình “một trung tâm, hai điểm đến” tại TP HCM và Đà Nẵng, với tmục tiêu tạo đột phá thể chế, hút vốn lớn và nâng tầm vị thế tài chính quốc gia.
Tiếng nói doanh nghiệp tư nhân: Khát vọng tăng trưởng hai con số và những kiến nghị đầy trăn trở

Tiếng nói doanh nghiệp tư nhân: Khát vọng tăng trưởng hai con số và những kiến nghị đầy trăn trở

Trong một thế giới đầy biến động, khi những “cơn gió ngược” ngày càng mạnh, cộng đồng doanh nghiệp tư nhân Việt Nam không chỉ thể hiện khát vọng tăng trưởng mà còn thẳng thắn chỉ ra những điểm nghẽn và đề xuất các giải pháp mang tính hệ thống. Sáng ngày 27/3, Hội nghị "Doanh nghiệp góp phần vào tăng trưởng hai con số và Thủ tướng Chính phủ tri ân doanh nghiệp" được tổ chức tại trụ sở Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị.
Ông Trần Duy Đông tái đắc cử Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ với 100% phiếu

Ông Trần Duy Đông tái đắc cử Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ với 100% phiếu

Chiều 27/3, Kỳ họp thứ Nhất HĐND tỉnh Phú Thọ khóa XX đã hoàn tất kiện toàn bộ máy lãnh đạo nhiệm kỳ 2026–2031, với việc bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh.
Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Trương Cảnh Tuyên tái đắc cử với tỷ lệ tín nhiệm tuyệt đối

Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Trương Cảnh Tuyên tái đắc cử với tỷ lệ tín nhiệm tuyệt đối

Ngày 27/3, tại kỳ họp thứ nhất HĐND TP Cần Thơ khóa XI, nhiệm kỳ 2026–2031, đã tiến hành bầu các chức danh chủ chốt. Ông Đồng Văn Thanh, ông Trương Cảnh Tuyên đã được bầu tái đắc cử giữ chức Chủ tịch HĐND và Chủ tịch UBND TP Cần Thơ.
Nhịp cầu Sông Lô trong đại công trường sửa chữa hơn 74 tỷ đồng

Nhịp cầu Sông Lô trong đại công trường sửa chữa hơn 74 tỷ đồng

Dự án sửa chữa cầu Sông Lô hơn 74 tỷ đồng đang chậm tiến độ. Lãnh đạo tỉnh Phú Thọ yêu cầu tăng tốc thi công, đảm bảo an toàn giao thông trước mùa mưa lũ 2026.
Chính phủ các nước châu Á - Thái Bình Dương nỗ lực ổn định thị trường trong bối cảnh chiến sự

Chính phủ các nước châu Á - Thái Bình Dương nỗ lực ổn định thị trường trong bối cảnh chiến sự

Bối cảnh chiến sự khu vực Trung Đông đã thôi thúc các quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương nỗ lực ổn định thị trường tài chính và tăng cường thanh khoản để điều hoà hệ thống kinh tế - tài chính quốc gia.
Ông Trần Phong được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa

Ông Trần Phong được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa

Ông Trần Phong được Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa nhiệm kỳ 2025 - 2030 với 100% phiếu tín nhiệm.
Tân Phó Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa được giới thiệu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh

Tân Phó Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa được giới thiệu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Việt Hùng vừa được Ban Bí thư điều động, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa.
Bộ Xây dựng hoàn thiện quy chuẩn metro, tạo nền tảng phát triển đô thị bền vững

Bộ Xây dựng hoàn thiện quy chuẩn metro, tạo nền tảng phát triển đô thị bền vững

Dự thảo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về metro đang được lấy ý kiến rộng rãi, kỳ vọng tháo gỡ điểm nghẽn tiêu chuẩn, tạo hành lang pháp lý đồng bộ, thúc đẩy phát triển hệ thống giao thông đô thị hiện đại.
Giảm đồng loạt 3 sắc thuế với xăng dầu

Giảm đồng loạt 3 sắc thuế với xăng dầu

Từ 0h ngày 27/3, xăng, dầu diesel và nhiên liệu bay được áp dụng mức thuế bảo vệ môi trường 0 đồng, thuế tiêu thụ đặc biệt 0% và không phải kê khai, tính VAT.
Không để khoảng trống lãnh đạo, Lào Cai chuyển nhanh sang hành động quyết liệt

Không để khoảng trống lãnh đạo, Lào Cai chuyển nhanh sang hành động quyết liệt

Tại Hội nghị tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Dương Quốc Huy yêu cầu toàn hệ thống chính trị bắt tay ngay vào nhiệm kỳ mới, không để độ trễ, bảo đảm lãnh đạo thông suốt, hành động quyết liệt, hiệu quả, thực chất.
TP. Hồ Chí Minh chủ động “giữ nhịp” tăng trưởng trước biến động địa chính trị toàn cầu

TP. Hồ Chí Minh chủ động “giữ nhịp” tăng trưởng trước biến động địa chính trị toàn cầu

Trước những tác động lan tỏa từ xung đột tại Trung Đông và bất ổn địa chính trị toàn cầu, TP. Hồ Chí Minh – nền kinh tế có độ mở lên đến 160% đang chịu nhiều sức ép lên xuất nhập khẩu, chi phí đầu vào và logistics. Tuy nhiên, với các giải pháp điều hành linh hoạt, Thành phố vẫn giữ được đà tăng trưởng nội địa, thu hút mạnh dòng vốn đầu tư và đặt mục tiêu GRDP trên 10% trong năm 2026.
Tái khởi động các nhà máy Ethanol: “Chìa khóa” bảo đảm nguồn cung cho lộ trình xăng sinh học

Tái khởi động các nhà máy Ethanol: “Chìa khóa” bảo đảm nguồn cung cho lộ trình xăng sinh học

Việc khôi phục vận hành và nâng công suất các nhà máy Ethanol trong nước đang trở thành mắt xích quan trọng trong bảo đảm nguồn nguyên liệu phục vụ lộ trình thay thế xăng khoáng bằng xăng sinh học E10RON95 trên phạm vi toàn quốc.
Xem xét đẩy sớm lộ trình xăng sinh học E10: Bài toán cấp bách về năng lượng

Xem xét đẩy sớm lộ trình xăng sinh học E10: Bài toán cấp bách về năng lượng

Sáng 26/3, Bộ Công Thương tổ chức hội nghị triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc xem xét đẩy sớm lộ trình chuyển đổi sang xăng sinh học E10, với mốc thời gian dự kiến ngay trong tháng 4/2026, thay vì từ ngày 1/6 như kế hoạch trước đó.