Thứ bảy 04/07/2026 19:42
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

BHXH Việt Nam ký Quy chế phối hợp công tác với Hội Người cao tuổi Việt Nam giai đoạn 2024-2025

21/08/2024 20:09
Chiều ngày 21/8/2024, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam và Hội Người cao tuổi Việt Nam đã tổ chức Lễ ký Quy chế phối hợp công tác giai đoạn 2024 - 2025.

Tham dự buổi lễ có Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh, Chủ tịch Hội Người Cao tuổi Việt Nam Nguyễn Thanh Bình cùng lãnh đạo hai cơ quan và đại diện một số đơn vị trực thuộc.

Phát biểu mở đầu buổi lễ, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh nhấn mạnh, thực hiện đúng tinh thần chăm lo, quan tâm tới người cao tuổi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, của Đảng và Nhà nước, ngành BHXH Việt Nam luôn ưu tiên, chú trọng việc tuyên truyền, vận động và luôn chủ động, kịp thời trong việc đảm bảo giải quyết, chi trả đầy đủ các quyền lợi về chế độ hưu trí, chế độ BHYT đối với người cao tuổi.

BHXH Việt Nam ký Quy chế phối hợp công tác với Hội Người cao tuổi Việt Nam giai đoạn 2024-2025
BHXH Việt Nam ký Quy chế phối hợp công tác với Hội Người cao tuổi Việt Nam giai đoạn 2024-2025.(Ảnh: BHXH cung cấp)

Tính đến hết tháng 7/2024, toàn quốc có khoảng hơn 2,47 triệu người cao tuổi tham gia BHXH, trong đó có 2,2 triệu người cao tuổi đã tham gia BHXH và đang hưởng lương hưu hàng tháng, khoảng 275 nghìn người đang tiếp tục tham gia BHXH để đủ điều kiện hưởng lương hưu trong thời gian tới, hơn 14,6 triệu người cao tuổi tham gia BHYT (chiếm 86,1% tổng số người cao tuổi). Riêng trong năm 2023, có gần 74,4 triệu lượt người cao tuổi tham gia khám chữa bệnh BHYT, với tổng chi phí KCB khoảng trên 59,4 nghìn tỷ đồng.

Nhấn mạnh ý nghĩa của công tác thực hiện các chế độ, chính sách BHXH, BHYT đối với người cao tuổi, nhất là trong bối cảnh dân số nước ta đang già hóa nhanh và vai trò quan trọng của Hội Người cao tuổi Việt Nam trong việc thực hiện các chế độ an sinh xã hội với người cao tuổi, tại buổi lễ, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh chia sẻ: “BHXH Việt Nam rất vui mừng được ký kết Quy chế phối hợp công tác với Hội Người cao tuổi Việt Nam giai đoạn 2024-2025. Đây là bước cụ thể hóa thành quy chế phối hợp mà hai cơ quan đã triển khai và đạt kết quả trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT với người cao tuổi thời gian qua”.

Có 2,2 triệu người cao tuổi đã tham gia BHXH và đang hưởng lương hưu hàng tháng
Có 2,2 triệu người cao tuổi đã tham gia BHXH và đang hưởng lương hưu hàng tháng. (Ảnh: BHXH cung cấp)

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Ủy Ban quốc gia về người cao tuổi Nguyễn Thanh Bình, nguyên Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương đánh giá cao những kết qủa nổi bật của ngành BHXH Việt Nam đã đạt được, trong đó có các kết quả tích cực trong thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT với người cao tuổi. Ông chia sẻ, việc ký Quy chế phối hợp giữa 2 cơ quan ngày hôm nay có được từ nền tảng phối hợp những năm qua, cũng như công tác chuẩn bị đầy trách nhiệm của các đơn vị tham mưu trực thuộc. Nội dung Quy chế phối hợp được xây dựng đầy đủ, rõ các nội dung phối hợp và trách nhiệm 2 bên.

Trên cơ sở các kết quả phối hợp đã đạt được, cùng thảo luận, thống nhất, tại buổi lễ, lãnh đạo BHXH Việt Nam và Hội Người cao tuổi Việt Nam đã ký Quy chế phối hợp công tác giai đoạn 2024 - 2025.

Việc triển khai đầy đủ các nội dung của Quy chế phối hợp sẽ góp phần hiệu quả vào việc nâng cao nhận thức về lợi ích của chính sách BHXH, BHYT (Ảnh: Internet)
Việc triển khai đầy đủ các nội dung của Quy chế phối hợp sẽ góp phần hiệu quả vào việc nâng cao nhận thức về lợi ích của chính sách BHXH, BHYT (Ảnh: Internet).

Quy chế phối hợp giữa hai cơ quan gồm 3 Chương với 15 Điều đã cụ thể hoá quan điểm của Đảng tại Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH và Nghị quyết số 20/NQ-CP về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới và của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 2156 phê duyệt chương trình hành động Quốc gia về người cao tuổi giai đoạn 2021-2030. Việc triển khai đầy đủ các nội dung của Quy chế phối hợp sẽ góp phần hiệu quả vào việc nâng cao nhận thức về lợi ích của chính sách BHXH, BHYT vì mục tiêu “Chuẩn bị già hóa thành công cho mọi lứa tuổi - Cùng tham gia BHXH, BHYT để có một tuổi già khỏe mạnh, an nhàn”, tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của hai cơ quan trong việc tổ chức thực hiện hiệu quả, kịp thời các chế độ, chính sách BHXH, BHYT cho người cao tuổi.

Uyển Nhi

Tin bài khác
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy tăng trưởng hai con số

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy tăng trưởng hai con số

Bộ trưởng Trần Hồng Minh nhấn mạnh ưu tiên tháo gỡ điểm nghẽn quy hoạch, hạ tầng, nhà ở và đầu tư, tạo nền tảng quan trọng giúp ngành xây dựng đóng góp mạnh mẽ vào mục tiêu tăng trưởng kinh tế.
TP. Hồ Chí Minh hướng tới mục tiêu đưa logistics thành ngành kinh tế mũi nhọn

TP. Hồ Chí Minh hướng tới mục tiêu đưa logistics thành ngành kinh tế mũi nhọn

TP. Hồ Chí Minh đang triển khai chiến lược phát triển ngành logistics với hàng loạt giải pháp đồng bộ về hạ tầng, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh và cơ chế đặc thù, mục tiêu đến năm 2030 đưa chi phí logistics xuống còn 11-14% GRDP, từng bước xây dựng thành phố trở thành trung tâm logistics hiện đại của khu vực và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Sắp ban hành định mức riêng cho tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Sắp ban hành định mức riêng cho tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến dự thảo định mức riêng cho tuyến đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng, nhằm tháo gỡ vướng mắc chi phí và đẩy nhanh tiến độ dự án trọng điểm.
Khu đất hơn 201 ha tại Pleiku sắp được Gia Lai tổ chức đấu giá với tổng vốn đầu tư dự kiến gần 13.800 tỷ đồng

Khu đất hơn 201 ha tại Pleiku sắp được Gia Lai tổ chức đấu giá với tổng vốn đầu tư dự kiến gần 13.800 tỷ đồng

Khu đô thị CK54 tại phường Pleiku có tổng diện tích hơn 201 ha, vốn đầu tư dự kiến hơn 13.789 tỷ đồng, quy hoạch hơn 2.200 căn nhà ở liền kề, biệt thự và biệt thự sân golf.
Gia Lai tìm nhà đầu tư cho cụm công nghiệp 170 tỷ đồng tại phường An Bình

Gia Lai tìm nhà đầu tư cho cụm công nghiệp 170 tỷ đồng tại phường An Bình

Dự án mở rộng Cụm công nghiệp An Khê có quy mô hơn 22,6 ha, tổng vốn đầu tư dự kiến 170 tỷ đồng, thời gian hoạt động 50 năm.
TP. Hồ Chí Minh tăng trưởng 8,55% trong nửa đầu năm 2026, FDI vượt 6,8 tỷ USD

TP. Hồ Chí Minh tăng trưởng 8,55% trong nửa đầu năm 2026, FDI vượt 6,8 tỷ USD

Kinh tế TP. Hồ Chí Minh vẫn duy trì đà tăng trưởng tích cực với GRDP 6 tháng đầu năm 2026 tăng 8,55%. Khu vực dịch vụ tiếp tục là động lực chính, trong khi thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) bứt phá, tạo thêm lực đẩy cho tăng trưởng.
Gia Lai sắp đấu giá khu đất gần 11 ha tại Nhơn Hải, dự án hơn 890 tỷ đồng

Gia Lai sắp đấu giá khu đất gần 11 ha tại Nhơn Hải, dự án hơn 890 tỷ đồng

Khu dân cư trung tâm xã Nhơn Hải, điểm số 3, có quy mô gần 11 ha, được định hướng phát triển thành khu dân cư kết hợp thương mại, dịch vụ du lịch hiện đại tại khu vực phía Đông Quy Nhơn.
Nợ thuế quá hạn, nhiều trường hợp có thể bị tạm hoãn xuất cảnh

Nợ thuế quá hạn, nhiều trường hợp có thể bị tạm hoãn xuất cảnh

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 252/2026/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Quản lý thuế, quy định cụ thể 5 trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế. Đáng chú ý, cá nhân kinh doanh nợ thuế từ 50 triệu đồng quá 120 ngày và doanh nghiệp nợ từ 500 triệu đồng trở lên có thể bị áp dụng biện pháp này.
Quảng Ninh tăng trưởng vượt kịch bản, thu ngân sách bứt phá sau 6 tháng đầu năm

Quảng Ninh tăng trưởng vượt kịch bản, thu ngân sách bứt phá sau 6 tháng đầu năm

GRDP 6 tháng đầu năm 2026 của Quảng Ninh ước tăng 11,11%, vượt kịch bản đề ra. Cùng với đó, thu ngân sách đạt hơn 48.500 tỷ đồng, tăng 61% so với cùng kỳ và giải ngân đầu tư công tiếp tục thuộc nhóm dẫn đầu cả nước.
Hải Phòng đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác xây dựng Đảng, triển khai 4 thủ tục hành chính trên môi trường điện tử

Hải Phòng đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác xây dựng Đảng, triển khai 4 thủ tục hành chính trên môi trường điện tử

Thực hiện chủ trương đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác xây dựng Đảng, Ban Thường vụ Đảng ủy UBND thành phố Hải Phòng vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện 4 thủ tục hành chính (TTHC) của Đảng trên môi trường điện tử trong toàn Đảng bộ.
Cục Thống kê: 3 động lực giúp công nghiệp duy trì đà tăng trưởng

Cục Thống kê: 3 động lực giúp công nghiệp duy trì đà tăng trưởng

Theo Trưởng ban Thống kê Công nghiệp và Xây dựng (Cục Thống kê), công nghiệp Việt Nam đang được hỗ trợ bởi ba động lực lớn gồm FDI, đơn hàng xuất khẩu và đầu tư công. Dù vậy, doanh nghiệp vẫn chịu sức ép từ chi phí đầu vào và vận tải, đòi hỏi các giải pháp hỗ trợ kịp thời.
Cơ chế đặc thù mở lối cho metro Hà Nội bứt phá hạ tầng đô thị

Cơ chế đặc thù mở lối cho metro Hà Nội bứt phá hạ tầng đô thị

Những cơ chế đặc thù mới đang tạo động lực mạnh mẽ giúp Hà Nội đẩy nhanh đầu tư metro, từng bước hình thành hệ thống giao thông hiện đại, giảm ùn tắc và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đô thị.
Cục Thống kê chỉ ra 4 động lực và 3 rủi ro doanh nghiệp cần lưu ý trong nửa cuối năm

Cục Thống kê chỉ ra 4 động lực và 3 rủi ro doanh nghiệp cần lưu ý trong nửa cuối năm

Trong bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, bà Phí Thị Hương Nga, Trưởng ban Thống kê Công nghiệp và Xây dựng (Cục Thống kê, Bộ Tài chính), cho rằng doanh nghiệp Việt Nam vẫn có nhiều dư địa tăng trưởng nhờ nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định, đầu tư công được đẩy mạnh, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tiếp tục dịch chuyển vào Việt Nam và các chính sách hỗ trợ của Chính phủ. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng cần chủ động ứng phó với những rủi ro từ thị trường xuất khẩu, chi phí đầu vào và nguồn cung vật liệu xây dựng.
Sàn giao dịch carbon hoạt động - thêm động lực phát triển cho ngành nông, lâm nghiệp

Sàn giao dịch carbon hoạt động - thêm động lực phát triển cho ngành nông, lâm nghiệp

Theo ông Đậu Ngọc Hùng, Trưởng ban Thống kê Nông, lâm nghiệp và Thủy sản (Cục Thống kê, Bộ Tài chính), việc Sàn giao dịch carbon trong nước chính thức vận hành sẽ không được ghi nhận trực tiếp vào giá trị sản xuất của ngành nông, lâm nghiệp, song sẽ tạo tác động tích cực thông qua cơ chế chi trả từ tín chỉ carbon, góp phần khuyến khích bảo vệ và phát triển rừng bền vững.
Xuất nhập khẩu vượt 549 tỷ USD, nhập khẩu tăng mạnh theo đà phục hồi sản xuất

Xuất nhập khẩu vượt 549 tỷ USD, nhập khẩu tăng mạnh theo đà phục hồi sản xuất

Sáu tháng đầu năm 2026, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam đạt gần 550 tỷ USD, tăng 27,1% so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, nhập khẩu tăng nhanh hơn xuất khẩu, phản ánh nhu cầu nguyên liệu, máy móc phục vụ sản xuất gia tăng, trong bối cảnh hoạt động sản xuất, đặc biệt ở khu vực có vốn đầu tư nước ngoài, tiếp tục khởi sắc.