Xếp hạng tín dụng là rất quan trọng đối với cuộc khủng hoảng ngân hàng đang diễn ra

23:36 16/03/2023

Sự chú ý gần đây tập trung vào xếp hạng tín dụng của các ngân hàng Hoa Kỳ do cuộc khủng hoảng ngân hàng. SVB đã cố gắng tránh bị hạ xếp hạng bằng cách bán trái phiếu, nhưng chiến lược này đã phản tác dụng và gây ra tình trạng tháo chạy ngân hàng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Xếp hạng tín dụng của các ngân hàng thường được đề cập ngay bên dưới các tiêu đề lớn, nổi bật về cuộc khủng hoảng ngân hàng.

Chẳng hạn, Moody's đã hạ triển vọng của toàn bộ lĩnh vực ngân hàng Hoa Kỳ vào thứ Hai và đặt xếp hạng của sáu ngân hàng Hoa Kỳ, bao gồm First Republic và Western Alliance, để xem xét khả năng bị hạ cấp.

Khi sự hoảng loạn lan rộng khắp ngành ngân hàng, xếp hạng tín dụng của các ngân hàng Hoa Kỳ đã được xem xét kỹ lưỡng và các nhà đầu tư đang tập trung vào cách các tổ chức này được xếp hạng.

Để bắt đầu, những cơ quan xếp hạng này là ai?

Moody's, S&P Global và Fitch là ba cơ quan xếp hạng tín dụng lớn kiểm soát khoảng 95% xếp hạng tín dụng của thị trường tài chính. Họ đánh giá mức độ đáng tin cậy của một công ty hoặc trái phiếu chính phủ của một quốc gia, do đó, việc hạ cấp hoặc đánh giá mức độ đáng tin cậy tiêu cực là đáng kể.

Mỗi trong số ba cơ quan xếp hạng chính sử dụng một thang đo khác nhau để thể hiện xếp hạng tín dụng, nhưng chúng thường được biểu thị bằng các chữ cái trong bảng chữ cái. Họ bị S&P Global và Fitch hạ bậc từ AAA xuống D, và bị Moody's hạ bậc từ AAA xuống C.

Đây không phải là một ý tưởng mới lạ. Trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, các cơ quan xếp hạng tín dụng đã bị chỉ trích vì xếp hạng cao hơn cho các chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp rủi ro hơn và các khoản cho vay có thế chấp.

Tuy nhiên, chúng vẫn tiếp tục được các nhà đầu tư theo dõi rộng rãi.

Eugene Grinberg, Giám đốc điều hành của SOLVE, nhà cung cấp dữ liệu thị trường cho chứng khoán có thu nhập cố định, nói với Insider, "Xếp hạng không hoàn hảo." Tuy nhiên, chúng vẫn quan trọng vì cho phép so sánh trực tiếp giữa hai tổ chức phát hành.

Do tính phức tạp của báo cáo tài chính của một công ty, các nhà đầu tư không thể có được một bức tranh đầy đủ hơn chỉ từ những báo cáo này.

Grinberg giải thích: “Các cơ quan xếp hạng giám sát các tổ chức phát hành trong một khoảng thời gian dài và có thể xác định những thay đổi trong hiệu quả hoạt động của công ty mà có thể không thể hiện rõ qua báo cáo tài chính của họ”.

Xếp hạng tín dụng là gì và tại sao các ngân hàng quan tâm?

Gây quỹ cho phép các doanh nghiệp có được vốn để mở rộng hoặc liên doanh mới. Họ có thể phát hành vốn cổ phần (tức là cổ phần trong công ty) hoặc nợ để huy động vốn. Một cách để phát hành nợ là thông qua trái phiếu, được hoàn trả sau một khoảng thời gian xác định và tích lũy tiền lãi theo các đợt định trước.

Nếu một công ty gặp khó khăn về tài chính, các nhà đầu tư có thể ngừng nhận các khoản thanh toán lãi và có nguy cơ mất các khoản đầu tư gốc vào trái phiếu, điều này tạo thành một sự vỡ nợ. Các cơ quan xếp hạng tín dụng đưa ra những đánh giá vô tư về khả năng điều này sẽ xảy ra.

Trái phiếu có thể được phân loại là đầu tư cấp độ đầu tư hoặc cấp độ đầu cơ tùy thuộc vào xếp hạng của họ. Cái gọi là trái phiếu rác có xếp hạng tín dụng thấp hơn trái phiếu cấp đầu tư từ các cơ quan tín dụng khác nhau.

Điều này giải thích tại sao không phải tất cả các cơ quan đều có thể hạ cấp nợ của công ty cùng một lúc. Tương tự, một công ty thường phải chứng minh rủi ro vỡ nợ thấp hơn để được nâng cấp.

"Một số ngưỡng tỷ lệ tài chính phải được đáp ứng bởi một tổ chức phát hành để nhận được sự nâng cấp từ các cơ quan xếp hạng. Mỗi tỷ lệ không chỉ bao gồm dữ liệu lịch sử mà còn cả các dự báo cho năm tiếp theo" Người trong cuộc nói chuyện với Warut Promboon, đối tác quản lý của Hong Kong- dựa trên Công ty nghiên cứu Bondcritic. Ông nói thêm rằng, ban quản lý của công ty sẽ cần một kế hoạch để thuyết phục các cơ quan xếp hạng rằng họ sẽ có thể đáp ứng các ngưỡng trong vòng một năm để được nâng hạng.

Nhiều số liệu, chẳng hạn như quản lý và quản trị doanh nghiệp, cũng là định tính, "vì vậy điều quan trọng là ban quản lý phải có cái nhìn tốt trong mắt cơ quan", ông nói thêm.

Điều gì đã xảy ra trong đợt gọi vốn thất bại của SVB?

Việc cơ quan xếp hạng tín dụng hạ cấp xuống trạng thái rác là một vấn đề nghiêm trọng, vì nó không chỉ gây bất lợi cho danh tiếng của công ty và có thể ảnh hưởng đến niềm tin của nhà đầu tư, tương tự như cách hoạt động của điểm tín dụng cá nhân - nó còn yêu cầu công ty phải trả mức cao hơn. lãi suất cho các nhà đầu tư bởi vì nó bây giờ được coi là rủi ro hơn.

Reuters đưa tin vào ngày 11 tháng 3, trích dẫn hai cá nhân có kiến ​​thức về tình hình, rằng mối đe dọa hạ cấp đã góp phần vào sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon.

Ngân hàng Thung lũng Silicon đã đầu tư phần lớn tiền gửi của khách hàng vào trái phiếu trong thời kỳ đại dịch vì những khách hàng tập trung vào công nghệ của họ không yêu cầu nhiều khoản vay trong thời kỳ bùng nổ công nghệ. Ngân hàng Thung lũng Silicon rơi vào tình thế phải bán tài sản để đáp ứng yêu cầu rút tiền của khách hàng khi ngành bắt đầu rút tiền gửi để đối phó với tình trạng suy thoái của ngành.

Theo Reuters, Moody's đã thông báo với ngân hàng này rằng, họ đang chuẩn bị hạ xếp hạng do giá trị trái phiếu của họ giảm do lãi suất tăng.

Để ngăn chặn việc hạ cấp, Ngân hàng Thung lũng Silicon đã bán một danh mục trái phiếu. Tuy nhiên, trái phiếu mà nó có thể dễ dàng bán đã mất giá do Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất mạnh trong năm qua, vì giá trị của trái phiếu tỷ lệ nghịch với lãi suất.

Ngân hàng sau đó tiết lộ rằng, họ đang phải đối mặt với khoản tiền 1,8 tỷ đô la thua lỗ khi bán và cố gắng bù đắp khoản lỗ bằng cách bán cổ phiếu và phát hành chứng khoán liên quan có năng suất cao hơn.

Tuy nhiên, những hành động này đã khiến các nhà đầu tư mạo hiểm công nghệ và các nhà sáng lập công ty khởi nghiệp đặt câu hỏi về sự ổn định tài chính của Ngân hàng Thung lũng Silicon, dẫn đến tình trạng tháo chạy ngân hàng cổ điển và lo ngại về sự lây lan trong lĩnh vực ngân hàng, đặc biệt là giữa các ngân hàng khu vực nhỏ hơn.

Các cơ quan quản lý đã đóng cửa Ngân hàng Thung lũng Silicon vào thứ Sáu, nhưng không phải trước khi những người gửi tiền sợ hãi rút tiền từ Ngân hàng Chữ ký thân thiện với tiền điện tử, New York, vốn phải đối mặt với số phận tương tự vào Chủ nhật.

Người tiêu dùng hiện đang chuyển tiền gửi của họ từ các ngân hàng nhỏ hơn sang các ngân hàng lớn hơn, chẳng hạn như Bank of America, Citigroup và JPMorgan Chase, theo Financial Times, trích dẫn các nguồn có hiểu biết về tình hình.

First Republic đã bị hạ xếp hạng tín dụng, điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Xếp hạng tín dụng của First Republic Bank đã bị ảnh hưởng bởi những lo ngại về sự lây lan của cuộc khủng hoảng.

Thứ Tư, S&P Global và Fitch đã hạ xếp hạng tín dụng của First Republic xuống mức "rác" do lo ngại rằng người gửi tiền có thể rút tiền từ người cho vay.

Các nhà phân tích Nicholas Wetzel và Rian Pressman của S&P Global Ratings đã viết: "Chúng tôi tin rằng rủi ro rút tiền gửi tại Ngân hàng First Republic đang tăng cao bất chấp các hành động của các cơ quan quản lý ngân hàng liên bang và ngân hàng này đang tích cực tăng khả năng cho vay để giảm thiểu rủi ro liên quan đến các vụ đổ vỡ ngân hàng gần đây".

Ngân hàng First Republic hiện đang cân nhắc các lựa chọn của mình, bao gồm cả khả năng bán, Bloomberg đưa tin hôm thứ Tư, trích dẫn các nguồn quen thuộc với vấn đề này. Theo nguồn tin, công ty cho vay có trụ sở tại San Francisco cũng đang xem xét các lựa chọn để tăng tính thanh khoản.

P.V tổng hợp theo Business Insider