WB phân tích những yếu tố tác động tới kinh tế Việt Nam thời điểm cuối năm

16:08 02/10/2023

WB cảnh báo về những rủi ro gia tăng, bao gồm tăng trưởng thấp hơn dự kiến ở các nền kinh tế phát triển và sự suy giảm của Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến nhu cầu xuất khẩu của Việt Nam.

Báo cáo kinh tế tháng 10/2023 từ Ngân hàng Thế giới (WB) đã công bố một cái nhìn tổng quan về tình hình kinh tế của Việt Nam, đồng thời đánh giá những yếu tố ảnh hưởng đến sự phục hồi kinh tế của đất nước trong nửa đầu năm nay.

Tăng trưởng GDP của Việt Nam theo giá so sánh đã giảm xuống chỉ còn 3,7% trong nửa đầu năm 2023. Sự giảm tốc này chủ yếu xuất phát từ sự suy giảm của sức cầu ngoại và nhu cầu trong nước.

Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đã giảm mạnh, giảm 12% so với cùng kỳ năm trước trong nửa đầu năm 2023. Tốc độ tăng trưởng tiêu dùng đã giảm từ 6,1% xuống còn 2,7% do sự suy giảm của lòng tin của người tiêu dùng và tăng trưởng thu nhập cá nhân chậm lại.

WB phân tích những yếu tố tác động tới kinh tế Việt Nam thời điểm cuối năm
WB phân tích những yếu tố tác động tới kinh tế Việt Nam thời điểm cuối năm.

Tăng trưởng đầu tư cũng đã suy yếu, giảm từ 3,9% xuống còn 1,1%, chủ yếu do đầu tư từ tư nhân trong nước giảm sút, mặc dù đầu tư công đã tăng lên một chút.

Khu vực công nghiệp cũng đã trải qua sự giảm tốc độ tăng trưởng từ 7,7% xuống còn 1,1%, phần lớn do ảnh hưởng từ sự suy giảm của xuất khẩu.

Lạm phát toàn phần đã giảm từ 4,9% (so với cùng kỳ) vào tháng 1/2023 xuống còn 2,1% vào tháng 7/2023 do giá nhiên liệu giảm và tiêu dùng trong nước suy giảm. Tuy nhiên, lạm phát cơ bản giảm chậm hơn, từ 5,2% xuống còn 4,1% vào tháng 07/2023, do giá nhà ở và giá vật liệu xây dựng tiếp tục tăng.

WB dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ đạt 4,7% trong năm 2023 do sự suy giảm của sức cầu từ cả trong nước và nước ngoài. Sau đó, dự báo rằng kinh tế sẽ hồi phục và đạt mức 5,5% trong năm 2024 và 6,0% trong năm 2025.

Sức cầu trong nước vẫn dự kiến là nguồn động viên chính cho tăng trưởng kinh tế, mặc dù tốc độ tăng trưởng dự kiến sẽ chậm hơn so với năm trước.

WB dự báo lạm phát CPI bình quân trong năm sẽ đạt 3,5%, sau đó giảm xuống còn 3,0% trong năm 2024 và 2025 với giả định giá cả năng lượng và thương phẩm vẫn ổn định.

WB cảnh báo về những rủi ro gia tăng, bao gồm tăng trưởng thấp hơn dự kiến ở các nền kinh tế phát triển và sự suy giảm của Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến nhu cầu xuất khẩu của Việt Nam.

Chính sách tiền tệ nên được duy trì nới lỏng, nhưng cần cân nhắc về việc cắt giảm lãi suất để tránh tạo áp lực lên tỷ giá và dòng vốn.

WB khuyến nghị việc nâng cao tỷ lệ vốn của ngân hàng và tăng cường khung giám sát ngân hàng là cách để đảm bảo ổn định và khả năng chống chịu của khu vực tài chính. Trong ngắn hạn, WB đề nghị chính sách tài khóa tiếp tục hỗ trợ tổng cầu và đầu tư công để nâng cao tỷ lệ đầu tư công lên 7,1% GDP trong năm 2023.

P.V (t/h)