Thứ ba 24/02/2026 15:13
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Pháp luật

Vụ đường dây sản xuất sữa giả: Thủ tướng Chính phủ ra chỉ đạo

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an đẩy nhanh tiến độ điều tra, sớm đưa ra kết luận về vụ việc sản xuất sữa giả để thông tin cho người tiêu dùng và đưa những người vi phạm ra xét xử.
Bài liên quan
Bộ Công an cùng Bộ Y tế phối hợp xử lý vụ sản xuất sữa giả quy mô lớn

Ngày 17/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính ký Công điện số 40 về xử lý vụ sản xuất, phân phối sữa giả. Cụ thể, Công điện nêu: Theo phản ánh của báo chí, vừa qua các cơ quan chức năng phát hiện một số doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân sản xuất, quảng cáo, phân phối nhiều loại sữa giả; nhiều người tiêu dùng tỏ ra lo lắng, bất an vì đã lỡ mua, sử dụng các sản phẩm này.

Nhằm tăng cường trách nhiệm của các bộ, cơ quan, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý an toàn thực phẩm, ngăn ngừa thực phẩm giả trong đó có sữa giả, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an đẩy nhanh tiến độ điều tra, sớm đưa ra kết luận về vụ việc sản xuất, buôn bán sữa giả để thông tin cho người tiêu dùng và đưa những người vi phạm ra xét xử.

Bộ Công Thương có nhiệm vụ tăng cường công tác quản lý thị trường, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, trong đó có sữa giả.

Vụ đường dây sản xuất sữa giả: Thủ tướng Chính phủ ra chỉ đạo
Vụ đường dây sản xuất sữa giả: Thủ tướng Chính phủ ra chỉ đạo

Thủ tướng giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo tổ chức rà soát, xử lý các sai phạm trong hoạt động quảng cáo thực phẩm trên báo chí, trên môi trường mạng và các xuất bản phẩm.

Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương và các bộ, cơ quan liên quan rà soát quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm đối với sản phẩm sữa và có biện pháp xử lý phù hợp, đề xuất sửa đổi các quy định hiện hành trong trường hợp cần thiết.

Với UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Thủ tướng quán triệt tập trung chỉ đạo rà soát, kiểm tra việc chấp hành quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm, sản phẩm sữa trên địa bàn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Như trước đó Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập đã đưa tin, vụ việc Bộ Công an vừa triệt phá đường dây sản xuất sữa giả với quy mô đặc biệt lớn tại hai doanh nghiệp là Công ty Cổ phần Dược quốc tế Rance Pharma và Công ty Cổ phần Dược dinh dưỡng Hacofood Group đã khiến dư luận bàng hoàng, đặc biệt khi quy mô lên tới gần 500 tỷ đồng doanh thu và liên quan đến gần 600 loại sản phẩm sữa giả, trong đó có những dòng sữa đặc thù dành cho người bệnh tiểu đường, suy thận, trẻ sinh non, thiếu tháng và phụ nữ mang thai. Đây là những đối tượng có nhu cầu dinh dưỡng cao và rất nhạy cảm với các sản phẩm không đảm bảo an toàn, do vậy mức độ nguy hiểm của vụ việc là đặc biệt nghiêm trọng.

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam Vũ Mạnh Cường, Hoàng Mạnh Hà và sáu người khác liên quan đến hành vi sản xuất và tiêu thụ sữa giả suốt 4 năm qua mà không bị phát hiện. Sự việc dấy lên nhiều câu hỏi trong dư luận về năng lực giám sát, vai trò quản lý của các cơ quan chức năng, cũng như tính hiệu quả của các quy định hiện hành trong kiểm soát an toàn thực phẩm và sản phẩm lưu hành trên thị trường.

Ngày 15/4, lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế đã lên tiếng khẳng định Bộ Y tế đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an trong quá trình điều tra, nhằm đảm bảo đủ căn cứ pháp lý để xử lý nghiêm minh những tổ chức, cá nhân liên quan. Đại diện Cục ATTP nhấn mạnh, trong thời gian qua, Bộ Y tế thường xuyên phối hợp với các đơn vị chức năng như Bộ Công an và Ban Chỉ đạo 389 của Bộ Công Thương để đấu tranh với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực thực phẩm, nhất là các loại thực phẩm giả, thực phẩm chứa chất cấm hoặc không đạt tiêu chuẩn an toàn. Tuy nhiên, vụ việc lần này cho thấy rõ ràng vẫn tồn tại những lỗ hổng lớn trong hệ thống giám sát và hậu kiểm sản phẩm, đặc biệt trong bối cảnh phần lớn thực phẩm hiện nay được doanh nghiệp tự công bố theo quy định tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ. Việc trao quyền tự công bố sản phẩm cho doanh nghiệp là một bước đi nhằm cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho sản xuất kinh doanh, song cũng đồng nghĩa với việc doanh nghiệp phải tự chịu hoàn toàn trách nhiệm về tính pháp lý của hồ sơ công bố, chất lượng và mức độ an toàn của sản phẩm. Nhà nước chỉ giữ vai trò hậu kiểm, tức là kiểm tra sau khi sản phẩm đã lưu thông, nên nếu thiếu sự kiểm soát chặt chẽ và nghiêm túc, các hành vi gian dối hoàn toàn có thể qua mặt cơ quan chức năng như đã xảy ra trong vụ việc này.

Ngay sau khi sự việc bị phát hiện, Bộ Y tế đã có động thái khẩn cấp nhằm kiểm tra và ngăn chặn các vụ việc tương tự có thể tái diễn. Phó Cục trưởng Cục ATTP Nguyễn Hùng Long đã ký văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố yêu cầu tiến hành rà soát toàn diện các hoạt động công bố sản phẩm, điều kiện an toàn thực phẩm và hồ sơ liên quan đến thanh tra, kiểm tra từ năm 2021 đến nay đối với các công ty có dấu hiệu liên quan. Các địa phương được yêu cầu cung cấp đầy đủ thông tin về tên sản phẩm, số lượng công bố, các giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, cũng như kết quả thanh tra, xử lý hành chính nếu có. Đây là động thái nhằm truy tận gốc trách nhiệm quản lý tại từng cấp, từng địa phương, xác minh rõ các lỗ hổng trong quá trình hậu kiểm, đồng thời khắc phục triệt để những điểm yếu dễ bị các đối tượng lợi dụng để đưa hàng giả, hàng kém chất lượng ra thị trường. Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng yêu cầu rà soát các hồ sơ xác nhận nội dung quảng cáo đối với các sản phẩm thuộc nhóm thực phẩm có nguy cơ cao như sản phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt và sản phẩm dành cho trẻ em dưới 36 tháng tuổi – những nhóm sản phẩm vốn bắt buộc phải được UBND cấp tỉnh cấp giấy xác nhận trước khi quảng cáo và lưu hành.

Tin bài khác
Traphaco bị truy thu và xử phạt thuế gần 3,3 tỷ đồng sau kiểm tra tài chính

Traphaco bị truy thu và xử phạt thuế gần 3,3 tỷ đồng sau kiểm tra tài chính

Sau đợt kiểm tra thuế các năm 2023–2024, Công ty cổ phần Traphaco bị xử lý vi phạm hành chính về thuế với tổng số tiền phạt, truy thu và tiền chậm nộp gần 3,3 tỷ đồng. Doanh nghiệp cho biết nguyên nhân xuất phát từ việc kê khai chưa chính xác, không mang tính cố ý.
Nổ thiết bị tại Công ty Phốt pho vàng Việt Nam ở Lào Cai 1 người tử vong tại Tằng Loỏng

Nổ thiết bị tại Công ty Phốt pho vàng Việt Nam ở Lào Cai 1 người tử vong tại Tằng Loỏng

Vụ nổ xảy ra vào hơn 12 giờ ngày 23/2 tại Công ty TNHH Phốt pho vàng Việt Nam (PP5), Khu công nghiệp Tằng Loỏng, Lào Cai, khiến 1 người tử vong, nguyên nhân đang được làm rõ.
Phú Thọ: Camera A.I phát hiện 2.809 xe vi phạm giao thông dịp Tết

Phú Thọ: Camera A.I phát hiện 2.809 xe vi phạm giao thông dịp Tết

Hệ thống camera giám sát tích hợp A.I tại Phú Thọ ghi nhận 2.809 trường hợp ô tô vi phạm trong 9 ngày nghỉ Tết, ước tổng tiền phạt gần 10,2 tỷ đồng.
Hà Nội điều chỉnh khung giá dịch vụ quản lý vận hành chung cư, tăng cường trách nhiệm cấp cơ sở

Hà Nội điều chỉnh khung giá dịch vụ quản lý vận hành chung cư, tăng cường trách nhiệm cấp cơ sở

UBND TP Hà Nội vừa ban hành quyết định sửa đổi, bổ sung một số nội dung liên quan đến khung giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư trên địa bàn, đồng thời làm rõ hơn trách nhiệm của chính quyền cơ sở trong công tác kiểm tra, giám sát và xử lý tranh chấp.
Chính sách mới: Miễn kiểm tra thực tế với doanh nghiệp chấp hành tốt pháp luật

Chính sách mới: Miễn kiểm tra thực tế với doanh nghiệp chấp hành tốt pháp luật

Kế hoạch 12/KH-BCA năm 2026 quy định miễn kiểm tra thực tế với doanh nghiệp, hộ kinh doanh tuân thủ tốt pháp luật, hạn chế kiểm tra chồng chéo và tăng hậu kiểm nhằm giảm gánh nặng hành chính.
Hà Nội phê duyệt chương trình hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2026-2030

Hà Nội phê duyệt chương trình hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2026-2030

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 790/QĐ-UBND phê duyệt Chương trình hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), hộ kinh doanh trên địa bàn thành phố giai đoạn 2026-2030.
CSGT Phú Thọ hóa trang, siết chặt xử lý “xe ghép” dịp cao điểm

CSGT Phú Thọ hóa trang, siết chặt xử lý “xe ghép” dịp cao điểm

Lực lượng CSGT Công an tỉnh Phú Thọ tăng cường hóa trang, thâm nhập mạng xã hội để phát hiện, xử lý “xe ghép”, xe hợp đồng trá hình và xe khách chở quá số người dịp cao điểm đi lại.
Bắt giữ đối tượng vận chuyển 1,5 tạ pháo nổ qua biên giới tại Lào Cai

Bắt giữ đối tượng vận chuyển 1,5 tạ pháo nổ qua biên giới tại Lào Cai

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai vừa bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 150kg pháo nổ, pháo hoa nổ từ Trung Quốc về Việt Nam dịp cận Tết.
Từ 1/3/2026, siết chặt kiểm định khí thải ô tô trên toàn quốc

Từ 1/3/2026, siết chặt kiểm định khí thải ô tô trên toàn quốc

Từ ngày 1/3/2026, quy trình và phương pháp kiểm định khí thải ô tô sẽ được áp dụng chặt chẽ hơn theo quy định mới. Cục Đăng kiểm Việt Nam khuyến cáo chủ phương tiện chủ động bảo dưỡng, sửa chữa xe trước khi đăng kiểm để tránh bị từ chối cấp chứng nhận.
Chính thức áp hạn ngạch phát thải khí nhà kính giai đoạn 2025–2026

Chính thức áp hạn ngạch phát thải khí nhà kính giai đoạn 2025–2026

Chính phủ chính thức phê duyệt tổng hạn ngạch phát thải khí nhà kính thí điểm cho giai đoạn 2025–2026, áp dụng đối với 110 cơ sở sản xuất thuộc ba ngành phát thải lớn gồm nhiệt điện, xi măng và sắt thép.
Bộ Nông nghiệp và Môi trường lập đường dây nóng hỗ trợ thực thi Nghị định 46

Bộ Nông nghiệp và Môi trường lập đường dây nóng hỗ trợ thực thi Nghị định 46

Trước những phản ánh về vướng mắc trong quá trình triển khai Nghị định 46/2026/NĐ-CP, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã thiết lập đường dây nóng hoạt động 24/7 tại các đơn vị chuyên ngành, đồng thời triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và địa phương.
Chậm đóng quá 60 ngày có thể bị khởi tố - BHXH TP. Hồ Chí Minh siết xử lý trốn đóng bảo hiểm

Chậm đóng quá 60 ngày có thể bị khởi tố - BHXH TP. Hồ Chí Minh siết xử lý trốn đóng bảo hiểm

BHXH TP. Hồ Chí Minh vừa triển khai hướng dẫn của Bộ Công an về kiến nghị khởi tố các hành vi gian lận, trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp, trong đó doanh nghiệp chậm đóng quá 60 ngày có thể bị xử lý hình sự.
Luật Trí tuệ nhân tạo có hiệu lực từ 1/3/2026: Đặt AI trong khuôn khổ pháp quyền

Luật Trí tuệ nhân tạo có hiệu lực từ 1/3/2026: Đặt AI trong khuôn khổ pháp quyền

Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo can thiệp ngày càng sâu vào đời sống kinh tế – xã hội, việc ban hành Luật Trí tuệ nhân tạo không chỉ nhằm hoàn thiện hành lang pháp lý, mà còn thể hiện rõ quan điểm quản lý nhất quán của Nhà nước: đổi mới sáng tạo phải song hành với kiểm soát rủi ro, bảo vệ quyền con người và giữ vững trật tự pháp lý.
Hà Nội cắt giảm 8 ngày xử lý thủ tục cho thuê lại lao động

Hà Nội cắt giảm 8 ngày xử lý thủ tục cho thuê lại lao động

Từ việc số hóa toàn bộ quy trình tiếp nhận, thẩm định và trả kết quả, Hà Nội đã cắt giảm 8 ngày giải quyết thủ tục hành chính khi cho thuê lại lao động, góp phần nâng cao tính minh bạch và hiệu quả quản lý.
Phú Thọ công khai 71 doanh nghiệp nợ thuế hơn 60 tỷ đồng

Phú Thọ công khai 71 doanh nghiệp nợ thuế hơn 60 tỷ đồng

Thuế cơ sở 10 tỉnh Phú Thọ vừa công khai danh sách 71 người nộp thuế nợ hơn 60 tỷ đồng, trong đó nhiều doanh nghiệp có số nợ lớn, kéo dài và bị áp dụng biện pháp cưỡng chế.