VINASME gặp gỡ và trao đổi với đại diện Cơ quan Phát triển Công nghiệp thành phố Siheung (Hàn Quốc)

16:09 12/09/2023

Sáng ngày 12/9, tại Hà Nội đã diễn ra buổi gặp, làm việc giữa lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) và đại diện Cơ quan Phát triển Công nghiệp thành phố Siheung (SIDA) thuộc tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc.

Toàn cảnh buổi gặp mặt.

Tham gia buổi làm việc, về phía VINASME có TS.Tô Hoài Nam – Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký VINASME; ông Trần Văn Hiển - Phó Trưởng ban Đào tạo và Hội viên VINASME; ông Nguyễn Hoàng Lân - Thư ký Chủ tịch VINASME.

Về phía Cơ quan Phát triển Công nghiệp thành phố Siheung (SIDA) có ông Yu Byung Wook - Giám đốc Cơ quan xúc tiến Công nghiệp thành phố Siheung; ông Hong SeongYoung - Trưởng phòng hỗ trợ xuất nhập khẩu trực thuộc Cơ quan xúc tiến Công nghiệp thành phố Siheung; ông Kim Dook Won - Quản lý cấp cao phòng hỗ trợ xuất nhập khẩu thuộc Cơ quan xúc tiến Công nghiệp thành phố Siheung; ông Lee Dae Yeul - Trưởng nhóm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ trực thuộc Cơ quan xúc tiến thương mại thành phố Siheung; bà Choi Ji Yean - Trưởng nhóm quảng bá trực thuộc Cơ quan xúc tiến thương mại thành phố Siheung.

Mở đầu buổi tiếp, ông Trần Văn Hiển đã trình bày giới thiệu về VINASME bao gồm 4 nội dung chính: Quá trình hình thành và phát triển Hiệp hội; Kết quả hoạt động; Các hoạt động chủ yếu; Một số mục tiêu hoạt động trong giai đoạn 2023-2028. Ông Hiển cũng bày tỏ mong muốn buổi làm việc ngày hôm nay có thể tạo cơ hội cho các doanh nghiệp hai bên giao lưu, trao đổi thông tin, tiến tới hợp tác kinh tế hiệu quả.

SIDA là tổ chức công được thành lập bởi chính phủ Hàn Quốc với mục tiêu hoạt động là hỗ trợ sự phát triển cho các doanh nghiệp ngành công nghiệp của thành phố Siheung, thuộc tỉnh Gyeonggi. Trong khuôn khổ chuyến công tác Việt Nam, SIDA mong muốn được gặp gỡ với VINASME để thăm hỏi và tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa hai bên. Mục tiêu của chuyến thăm này nhằm giúp SIDA có cơ hội để tìm hiểu và học hỏi về tình trạng cũng như mô hình phát triển của ngành công nghiệp Việt Nam - nơi thu hút sự đầu tư từ các doanh nghiệp hàng đầu thế giới với tốc độ trăng trưởng kinh tế ổn định.

ông Yu Byung Wook - Giám đốc Cơ quan xúc tiến Công nghiệp nghiệp thành phố Siheung
Ông Yu Byung Wook - Giám đốc Cơ quan xúc tiến Công nghiệp nghiệp thành phố Siheung.

Ông Yu Byung Wook cũng đã giới thiệu đôi nét về thành phố Siheung: "Thành phố Siheung là một trong những nơi tập trung nhiều khu công nghiệp lớn nhất Hàn Quốc, nơi đây có 25.000 doanh nghiệp với tổng số lao động là khoảng 250.000 người. Thành phố chủ yếu tập trung đến các lĩnh vực như sản xuất đồ điện tử, máy móc, chất bán dẫn, vật liệu, hay sản xuất một số hàng tiêu dùng như nước hoa và mỹ phẩm,... Đặc biệt, đã có rất nhiều doanh nghiệp ở thành phố Siheung hiện đã và đang thâm nhập vào thị trường Việt Nam cũng như nhiều doanh nghiệp dự định sẽ phát triển ở thị trường Việt Nam trong tương lai. Qua buổi làm việc ngày hôm nay, ngoài việc có thể gắn kết mối quan hệ hợp tác giữa hai bên, chúng tôi mong có thể mời VINAMSE cùng đại diện một số doanh nghiệp nhỏ và vừa tiêu biểu sang thăm thành phố Siheung để gặp gỡ và giao lưu. Đây sẽ là dịp để doanh nghiệp từ cả 2 bên kết nối, gặp gỡ nhau và bàn bạc kỹ lưỡng về những lĩnh vực có thể hợp tác lâu dài".

"Tôi mong VINAMSE sẽ là cầu nối để gắn kết doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp thành phố Siheung gặp gỡ, tham gia sự kiện cùng nhau trong thời gian tới", ông Yu Byung Wook nhận định.

TS.Tô Hoài Nam – Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký VINASME
TS.Tô Hoài Nam – Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký VINASME chia sẻ tại buổi gặp mặt.

Qua lắng nghe những chia sẻ từ ông Yu Byung Wook, TS. Tô Hoài Nam gửi lời cảm ơn phái đoàn SIDA đã gửi lời mời đoàn VINASME sang thăm, đánh giá đây là một ý tưởng rất tốt. Ông cũng chia sẻ sẽ cử 1 đoàn doanh nghiệp làm trong lĩnh vực chất bán dẫn, điện tử, sản xuất vật liệu như thép và hàng tiêu dùng sang thăm thành phố Siheung. Dự kiến đoàn sẽ gồm từ 10-12 doanh nghiệp. Ông Nam mong trước khi diễn ra chuyến đi, phía SIDA sẽ đưa trước hồ sơ về doanh nhiệp bên thành phố Siheung dự định làm việc cùng.

Ông Tô Hoài Nam chia sẻ: "Tôi mong ngoài việc đưa những doanh nghiệp nằm trong lĩnh vực trọng tâm của thành phố Siheung, đoàn của chúng tôi sẽ đưa thêm 2-3 doanh nghiệp về nông sản, vốn là thế mạnh của Việt Nam để họ có thể tìm thấy cơ hội phát triển hoặc xuất khẩu các mặt hàng tiềm năng sang thị trường Hàn Quốc".

Tại buổi tiếp, TS. Tô Hoài Nam cũng đã đưa ra nhiều ý kiến trao đổi, chia sẻ về kinh nghiệm hoạt động, đồng thời bày tỏ hy vọng đây sẽ là cơ hội để thúc đẩy hợp tác ngày càng mở rộng giữa Hiệp hôi Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam với Cơ quan Phát triển Công nghiệp thành phố Siheung.

Ông Nam nói thêm: "Sau buổi họp, chúng tôi sẽ cung cấp thêm cho các bạn một số thông tin hữu ích, trong đó bao gồm 5 ý chính. Thứ nhất là chiến lược phát triển kinh tế xã hội; thứ hai là Nghị quyết, cơ sở chính trị, cơ sở pháp lý liên quan đến phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa; thứ ba là tốc độ tăng trưởng trong 3 năm (2020-2022) của khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, đặc biệt là tăng trương trong lĩnh vực công nghiệp; thứ tư là nhận định cơ bản về năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp nhỏ vừa vừa Việt Nam, các mong muốn hợp tác đối với Hàn Quốc; thứ năm là một số cơ cấu ngành công nghiệp phụ trợ của Việt Nam, một số mong muốn của khu vực này đối với doanh nghiệp từ phía Hàn Quốc".

Lãnh đạo VINASME cũng khẳng định, VINASME luôn sẵn sàng hỗ trợ Cơ quan Phát triển Công nghiệp thành phố Siheung kết nối với doanh nghiệp tại Việt Nam, buổi gặp mặt lần này chính là dấu mốc thiết lập mối quan hệ hợp tác giữa hai bên trong tương lai.

Ảnh minh họa
VINASME chụp ảnh kỷ niệm cùng đại diện Cơ quan Phát triển Công nghiệp thành phố Siheung.
Ảnh minh họa
TS.Tô Hoài Nam chụp ảnh kỷ niệm cùng ông Yu Byung Wook.

Bảo Bảo

Tags: