Thứ bảy 29/08/2026 08:00
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Hoạt động Hội

Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam kiến nghị quản lý chặt xuất xứ ngành hàng điện tử

Trước lo ngại gia tăng liên quan đến nguy cơ gian lận thương mại trong ngành điện tử, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) cùng nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực điện tử, máy tính đã kiến nghị Chính phủ tăng cường siết chặt quản lý xuất xứ hàng hóa, ứng dụng công nghệ truy xuất nguồn gốc, đồng thời chủ động phối hợp với hải quan Mỹ nhằm xóa bỏ các nghi ngờ liên quan đến hành vi chuyển tải bất hợp pháp.
Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam kiến nghị quản lý chặt xuất xứ ngành hàng điện tử
Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam kiến nghị siết chặt quản lý xuất xứ ngành hàng điện tử. Ảnh minh họa

Trong một tuyên bố gần đây, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick cho biết, quyết định ngày 12/4 của Tổng thống Donald Trump về việc miễn trừ tạm thời thuế nhập khẩu đối với một số thiết bị điện tử chỉ mang tính chất ngắn hạn. Ông cũng lưu ý rằng nhiều mặt hàng nằm trong danh mục thuế quan về linh kiện bán dẫn và thiết bị điện tử có thể sẽ bắt đầu chịu thuế trong vòng 1 đến 2 tháng tới.

Chính sách thuế đối ứng của Mỹ đang tạo áp lực lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là nhóm sản xuất máy vi tính và linh kiện điện tử – ngành hàng có kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Mỹ đạt 41,7 tỷ USD trong năm 2024. Trước tình hình này, doanh nghiệp buộc phải rà soát chiến lược sản xuất và xuất khẩu để kịp thời thích ứng.

Ông Lại Hoàng Dương – Giám đốc Công ty CP Truyền thông và Máy tính Thánh Gióng – chia sẻ, doanh nghiệp đang chủ động cập nhật các thông tin mới nhất về chính sách thương mại, đồng thời phân tích kỹ lưỡng để xác định rủi ro cũng như cơ hội từ thị trường quốc tế. “Chúng tôi ưu tiên đa dạng hóa thị trường nhằm giảm sự phụ thuộc vào Mỹ, đồng thời mở rộng xuất khẩu sang các quốc gia khác để hạn chế rủi ro khi chính sách thay đổi. Song song đó, DN tiếp tục đầu tư vào chất lượng sản phẩm nhằm đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe của các thị trường phát triển,” ông nói.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng đang xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với các cơ quan quản lý trong nước và quốc tế nhằm kịp thời nắm bắt chính sách, giải quyết khó khăn trong hoạt động xuất khẩu. Việc điều chỉnh kế hoạch sản xuất, áp dụng công nghệ mới, tối ưu hóa quy trình quản lý và đầu tư vào R&D đang được xem là giải pháp then chốt để duy trì năng lực cạnh tranh.

Theo thông tin từ VEIA, kể từ khi Mỹ công bố mức thuế đối ứng lên tới 46%, tính đến ngày 11/4/2025, đã có nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị hủy đơn hàng từ đối tác. Một số dự án đầu tư hoặc mở rộng sản xuất cũng đã bị đình trệ do lo ngại bất ổn trong chính sách thương mại quốc tế.

Bà Đỗ Thị Thúy Hương – Ủy viên Ban Chấp hành VEIA, Phó Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam – nhận định, đây là giai đoạn mang tính bước ngoặt, đòi hỏi doanh nghiệp phải chủ động tăng tỷ lệ nội địa hóa, nâng cao năng lực sản xuất và cải thiện chất lượng quản trị để tối ưu chi phí và tăng sức cạnh tranh. “Chỉ khi đạt được sự tự chủ trong sản xuất và giảm phụ thuộc vào nguồn lực bên ngoài, doanh nghiệp Việt mới có thể vững vàng vượt qua các biến động kinh tế toàn cầu,” bà Hương nhấn mạnh.

Về mặt vĩ mô, VEIA đề xuất Chính phủ chủ động giải tỏa các lo ngại từ phía Mỹ thông qua minh bạch chuỗi cung ứng và tăng cường chống gian lận thương mại. Đồng thời, VEIA sẵn sàng hợp tác cung cấp dữ liệu xác thực, chứng minh hàng hóa từ Việt Nam không có yếu tố chuyển tải từ nước thứ ba. Ngoài ra, Hiệp hội cũng khuyến nghị khuyến khích doanh nghiệp nhập khẩu công nghệ cao từ Mỹ và đẩy mạnh các dự án hợp tác sản xuất chip bán dẫn, công nghệ cao nhằm thu hẹp thâm hụt thương mại song phương.

Tin bài khác
Hiệp hội Rau quả Việt Nam kiến nghị gỡ vướng thuế GTGT, hóa đơn điện tử

Hiệp hội Rau quả Việt Nam kiến nghị gỡ vướng thuế GTGT, hóa đơn điện tử

Trước những khó khăn phát sinh trong mua bán nông sản giữa doanh nghiệp và hộ sản xuất, Hiệp hội Rau quả Việt Nam kiến nghị tháo gỡ vướng mắc về chứng từ, hóa đơn điện tử và thuế GTGT đầu vào. Cục Thuế cho rằng chính sách hiện hành đã có nhiều ưu đãi đối với nông nghiệp, trong khi việc xây dựng cơ chế thuế GTGT đầu vào riêng có thể phát sinh những bất cập trong thực tế.
Hiệp hội Du lịch Điện Biên có tân Chủ tịch, mở hướng phát triển mới

Hiệp hội Du lịch Điện Biên có tân Chủ tịch, mở hướng phát triển mới

Đại hội lần thứ II bầu ông Nguyễn Quốc Ngũ làm Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Điện Biên, đặt trọng tâm vào liên kết doanh nghiệp, chuyển đổi số và nâng sức cạnh tranh.
Bài 15: Đừng để gói tín dụng lớn nhưng cửa vào thì hẹp

Bài 15: Đừng để gói tín dụng lớn nhưng cửa vào thì hẹp

Chương trình tín dụng quy mô khoảng 408.000 tỷ đồng với sự tham gia của 12 ngân hàng thương mại đang được kỳ vọng tạo thêm động lực cho tăng trưởng kinh tế, đặc biệt là khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME).
HUBA và bài toán biến “mái nhà chung” thành sức mạnh chung

HUBA và bài toán biến “mái nhà chung” thành sức mạnh chung

Liên đoàn Doanh nghiệp TP.HCM bước vào nhiệm kỳ 2026-2031 với yêu cầu đổi mới vai trò đại diện, cùng doanh nghiệp kiến tạo chính sách, tăng liên kết, thúc đẩy chuyển đổi số, chuyển đổi xanh và nâng cao năng lực cạnh tranh.
Lớp thực chiến thứ 34: Đưa trí tuệ nhân tạo vào từng công việc cụ thể của doanh nghiệp

Lớp thực chiến thứ 34: Đưa trí tuệ nhân tạo vào từng công việc cụ thể của doanh nghiệp

Không dừng ở việc nghe giới thiệu công cụ, học viên tham dự lớp thực chiến thứ 34 được trực tiếp sử dụng trí tuệ nhân tạo để giải quyết những nhiệm vụ thuộc vị trí chuyên môn của mình. Giá trị của buổi học được đo bằng khả năng áp dụng vào công việc, thay vì số lượng kiến thức được trình chiếu.
Nữ doanh nhân nhỏ kỳ vọng gì ở VINASME sau 20 năm?

Nữ doanh nhân nhỏ kỳ vọng gì ở VINASME sau 20 năm?

Nhân 20 năm thành lập, nhiều nữ doanh nhân chia sẻ vai trò cầu nối của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, đồng thời bày tỏ mong muốn được hỗ trợ nhiều hơn về nguồn vốn và chính sách.
VINASME và Chủ tịch Nguyễn Văn Thân đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, ghi dấu hành trình 20 năm cống hiến

VINASME và Chủ tịch Nguyễn Văn Thân đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, ghi dấu hành trình 20 năm cống hiến

Huân chương Lao động hạng Nhất được trao tặng Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) và Chủ tịch VINASME Nguyễn Văn Thân, ghi nhận những đóng góp nổi bật trong hành trình đồng hành, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa và đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Khi doanh nghiệp nhỏ không còn đơn độc

Khi doanh nghiệp nhỏ không còn đơn độc

Từ một khoản công nợ tưởng chừng khó đòi, một hợp tác xã tìm thấy hướng phát triển mới đến những cơ hội vươn ra thị trường quốc tế, nhiều doanh nghiệp cho rằng giá trị lớn nhất khi đứng trong “mái nhà chung” VINASME là không còn đơn độc trên hành trình kinh doanh.
VINASME 20 năm: Đoàn kết để lớn mạnh, đổi mới để vươn xa

VINASME 20 năm: Đoàn kết để lớn mạnh, đổi mới để vươn xa

20 năm là một chặng đường đủ dài để ghi dấu một hành trình đầy nỗ lực, bản lĩnh, đoàn kết và tự hào của Hiệp hội cũng như cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa”, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam Nguyễn Văn Thân, chia sẻ.
TS. Nguyễn Văn Thân: Chuyển từ hỗ trợ sang kiến tạo cơ hội để kinh tế tư nhân bứt phá

TS. Nguyễn Văn Thân: Chuyển từ hỗ trợ sang kiến tạo cơ hội để kinh tế tư nhân bứt phá

Hơn 20 năm đồng hành cùng doanh nghiệp, TS. Nguyễn Văn Thân cho rằng cần chuyển mạnh từ tư duy hỗ trợ sang kiến tạo cơ hội, tháo gỡ điểm nghẽn, tạo động lực để kinh tế tư nhân bứt phá.
Pickleball kết nối doanh nhân Phú Thọ tại miền Nam

Pickleball kết nối doanh nhân Phú Thọ tại miền Nam

Gần 100 doanh nhân, thành viên CLB và con em Phú Thọ tham gia Giải Pickleball “Doanh nhân Tự hào đất Tổ – Khát vọng vươn xa”, tạo không gian giao lưu, kết nối và mở rộng cơ hội hợp tác kinh doanh.
Mở rộng dư địa chính sách, tiếp sức hộ kinh doanh tăng trưởng

Mở rộng dư địa chính sách, tiếp sức hộ kinh doanh tăng trưởng

Tại hội thảo “Hộ kinh doanh và động lực tăng trưởng” ngày 21/8, các chuyên gia cho rằng, điều quan trọng không chỉ là giảm nghĩa vụ thuế mà phải biến phần nguồn lực được giải phóng thành vốn đầu tư, việc làm và động lực để hộ kinh doanh mạnh dạn mở rộng quy mô.
Doanh nhân trẻ TP. Hồ Chí Minh hợp lực, mở rộng không gian phát triển

Doanh nhân trẻ TP. Hồ Chí Minh hợp lực, mở rộng không gian phát triển

Đại hội đại biểu Hội Doanh nhân trẻ TP. Hồ Chí Minh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2029 diễn ra ngày 21/8 đánh dấu bước phát triển mới của cộng đồng doanh nhân trẻ sau quá trình hợp nhất Hội Doanh nhân trẻ TP. Hồ Chí Minh, Hội Doanh nhân trẻ Bình Dương và Hội Doanh nhân trẻ Bà Rịa - Vũng Tàu.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Khánh Hòa: Cầu nối đưa địa phương đến gần bạn bè quốc tế

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Khánh Hòa: Cầu nối đưa địa phương đến gần bạn bè quốc tế

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Khánh Hòa đã trải qua 39 năm hình thành và phát triển, từng bước khẳng định vai trò nòng cốt trong công tác đối ngoại nhân dân, góp phần mở rộng quan hệ hữu nghị, hợp tác quốc tế và thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
VINASME tuổi 20: Hai thập kỷ xây "bệ phóng" cho cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa

VINASME tuổi 20: Hai thập kỷ xây "bệ phóng" cho cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa

Từ những ngày đầu với 300 hội viên, sau 20 năm, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) đã hình thành mạng lưới hơn 65.000 hội viên tại 34 tỉnh, thành phố. Hai thập kỷ không chỉ ghi dấu sự lớn mạnh về quy mô, mà còn là hành trình VINASME từng bước khẳng định vai trò cầu nối chính sách, đồng hành cùng doanh nghiệp và góp phần tạo dựng một cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa năng động, thích ứng với những chuyển động của nền kinh tế.