Thứ bảy 06/06/2026 01:12
Hotline: 024.355.63.010
Hoạt động Hội

Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam kiến nghị quản lý chặt xuất xứ ngành hàng điện tử

Trước lo ngại gia tăng liên quan đến nguy cơ gian lận thương mại trong ngành điện tử, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) cùng nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực điện tử, máy tính đã kiến nghị Chính phủ tăng cường siết chặt quản lý xuất xứ hàng hóa, ứng dụng công nghệ truy xuất nguồn gốc, đồng thời chủ động phối hợp với hải quan Mỹ nhằm xóa bỏ các nghi ngờ liên quan đến hành vi chuyển tải bất hợp pháp.
Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam kiến nghị quản lý chặt xuất xứ ngành hàng điện tử
Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam kiến nghị siết chặt quản lý xuất xứ ngành hàng điện tử. Ảnh minh họa

Trong một tuyên bố gần đây, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick cho biết, quyết định ngày 12/4 của Tổng thống Donald Trump về việc miễn trừ tạm thời thuế nhập khẩu đối với một số thiết bị điện tử chỉ mang tính chất ngắn hạn. Ông cũng lưu ý rằng nhiều mặt hàng nằm trong danh mục thuế quan về linh kiện bán dẫn và thiết bị điện tử có thể sẽ bắt đầu chịu thuế trong vòng 1 đến 2 tháng tới.

Chính sách thuế đối ứng của Mỹ đang tạo áp lực lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là nhóm sản xuất máy vi tính và linh kiện điện tử – ngành hàng có kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Mỹ đạt 41,7 tỷ USD trong năm 2024. Trước tình hình này, doanh nghiệp buộc phải rà soát chiến lược sản xuất và xuất khẩu để kịp thời thích ứng.

Ông Lại Hoàng Dương – Giám đốc Công ty CP Truyền thông và Máy tính Thánh Gióng – chia sẻ, doanh nghiệp đang chủ động cập nhật các thông tin mới nhất về chính sách thương mại, đồng thời phân tích kỹ lưỡng để xác định rủi ro cũng như cơ hội từ thị trường quốc tế. “Chúng tôi ưu tiên đa dạng hóa thị trường nhằm giảm sự phụ thuộc vào Mỹ, đồng thời mở rộng xuất khẩu sang các quốc gia khác để hạn chế rủi ro khi chính sách thay đổi. Song song đó, DN tiếp tục đầu tư vào chất lượng sản phẩm nhằm đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe của các thị trường phát triển,” ông nói.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng đang xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với các cơ quan quản lý trong nước và quốc tế nhằm kịp thời nắm bắt chính sách, giải quyết khó khăn trong hoạt động xuất khẩu. Việc điều chỉnh kế hoạch sản xuất, áp dụng công nghệ mới, tối ưu hóa quy trình quản lý và đầu tư vào R&D đang được xem là giải pháp then chốt để duy trì năng lực cạnh tranh.

Theo thông tin từ VEIA, kể từ khi Mỹ công bố mức thuế đối ứng lên tới 46%, tính đến ngày 11/4/2025, đã có nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị hủy đơn hàng từ đối tác. Một số dự án đầu tư hoặc mở rộng sản xuất cũng đã bị đình trệ do lo ngại bất ổn trong chính sách thương mại quốc tế.

Bà Đỗ Thị Thúy Hương – Ủy viên Ban Chấp hành VEIA, Phó Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam – nhận định, đây là giai đoạn mang tính bước ngoặt, đòi hỏi doanh nghiệp phải chủ động tăng tỷ lệ nội địa hóa, nâng cao năng lực sản xuất và cải thiện chất lượng quản trị để tối ưu chi phí và tăng sức cạnh tranh. “Chỉ khi đạt được sự tự chủ trong sản xuất và giảm phụ thuộc vào nguồn lực bên ngoài, doanh nghiệp Việt mới có thể vững vàng vượt qua các biến động kinh tế toàn cầu,” bà Hương nhấn mạnh.

Về mặt vĩ mô, VEIA đề xuất Chính phủ chủ động giải tỏa các lo ngại từ phía Mỹ thông qua minh bạch chuỗi cung ứng và tăng cường chống gian lận thương mại. Đồng thời, VEIA sẵn sàng hợp tác cung cấp dữ liệu xác thực, chứng minh hàng hóa từ Việt Nam không có yếu tố chuyển tải từ nước thứ ba. Ngoài ra, Hiệp hội cũng khuyến nghị khuyến khích doanh nghiệp nhập khẩu công nghệ cao từ Mỹ và đẩy mạnh các dự án hợp tác sản xuất chip bán dẫn, công nghệ cao nhằm thu hẹp thâm hụt thương mại song phương.

Tin bài khác
Khuyến khích Hiệp hội doanh nghiệp đề xuất sáng kiến hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Khuyến khích Hiệp hội doanh nghiệp đề xuất sáng kiến hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Tại hội thảo góp ý hồ sơ dự án Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (sửa đổi), đại diện Bộ Tư pháp đề nghị các hiệp hội, tổ chức nghề nghiệp chủ động đề xuất sáng kiến, chương trình hỗ trợ thiết thực cho cộng đồng doanh nghiệp, góp phần nâng cao hiệu quả thực thi chính sách và cải thiện môi trường kinh doanh.
Ông Phạm Văn Triêm (HCM-SME): Cần cơ chế đủ mạnh để thành phố tăng trưởng hai con số

Ông Phạm Văn Triêm (HCM-SME): Cần cơ chế đủ mạnh để thành phố tăng trưởng hai con số

Tại hội nghị lấy ý kiến đại biểu đối với dự thảo Luật Đô thị đặc biệt, ông Phạm Văn Triêm, Đại biểu HĐND TP.HCM, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Tân Phước Thịnh, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP.HCM, cho rằng dự luật cần tạo ra hành lang pháp lý đủ mạnh để tháo gỡ điểm nghẽn thể chế, thúc đẩy phát triển hạ tầng, hỗ trợ doanh nghiệp và nâng cao chất lượng sống của người dân.
VINASME kiến nghị gỡ vướng thuế cho hộ kinh doanh, dành 30% vốn đầu tư công cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

VINASME kiến nghị gỡ vướng thuế cho hộ kinh doanh, dành 30% vốn đầu tư công cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam - VINASME kiến nghị nhiều giải pháp hỗ trợ khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh, tập trung vào chính sách thuế, đơn giản hóa thủ tục kê khai và mở rộng cơ hội tham gia các dự án đầu tư công.
Từ tiếng nói doanh nghiệp đến chuyển động chính sách trong cải cách thủ tục đất đai

Từ tiếng nói doanh nghiệp đến chuyển động chính sách trong cải cách thủ tục đất đai

Trong tiến trình xây dựng nền hành chính hiện đại, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ, mỗi kiến nghị xuất phát từ thực tiễn không chỉ phản ánh những bất cập cần tháo gỡ mà còn có thể trở thành động lực thúc đẩy hoàn thiện thể chế. Việc Cục Quản lý đất đai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) chính thức phản hồi và tiếp thu kiến nghị của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang về cắt giảm yêu cầu nộp hồ sơ giấy trong thực hiện thủ tục hành chính trực tuyến là một ví dụ điển hình cho tinh thần đó.
Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam: Kiến tạo tổ chức vững mạnh, đồng hành cùng người lao động trong kỷ nguyên số

Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam: Kiến tạo tổ chức vững mạnh, đồng hành cùng người lao động trong kỷ nguyên số

Với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển”, Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2026 - 2031 chính thức khai mạc ngày 3/6 tại Hà Nội. Sự kiện quy tụ 780 đại biểu ưu tú đại diện cho gần 10 triệu đoàn viên công đoàn cả nước, mang theo ý chí, khát vọng và trách nhiệm xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong giai đoạn mới.
Từ những phần quà yêu thương đến hành trình gieo mầm tri thức

Từ những phần quà yêu thương đến hành trình gieo mầm tri thức

Ngày 1/6, trong không khí rộn ràng của Ngày Quốc tế Thiếu nhi, CLB Doanh nhân Họ Nguyễn phối hợp cùng CLB Gia Đình Hạnh Phúc tổ chức chương trình tuyên dương và trao thưởng cho 300 học sinh, sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện.
Doanh nghiệp đồng hành cùng trẻ em yếu thế, vun đắp những giá trị nhân văn bền vững

Doanh nghiệp đồng hành cùng trẻ em yếu thế, vun đắp những giá trị nhân văn bền vững

Mỗi phần quà trao đến trẻ em có thể không lớn về giá trị vật chất, nhưng lại mang ý nghĩa đặc biệt đối với những bệnh nhi đang ngày đêm chống chọi với bệnh tật. Đằng sau những chương trình sẻ chia ấy là sự chung tay của các tổ chức xã hội, doanh nghiệp và cộng đồng trong hành trình chăm sóc, bảo vệ trẻ em – những mầm non cần được nâng đỡ bằng cả tình yêu thương và trách nhiệm xã hội.
HPSME tăng tốc hội nhập RCEP, mở rộng cơ hội hợp tác quốc tế cho doanh nghiệp Hải Phòng

HPSME tăng tốc hội nhập RCEP, mở rộng cơ hội hợp tác quốc tế cho doanh nghiệp Hải Phòng

Trong bối cảnh Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) đang tạo ra những động lực mới cho thương mại và đầu tư khu vực, cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa Hải Phòng tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động kết nối quốc tế, từng bước nâng cao năng lực cạnh tranh và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.
Hội Nông dân tăng hỗ trợ sinh kế, chuyển đổi nghề cho hội viên bị thu hồi đất

Hội Nông dân tăng hỗ trợ sinh kế, chuyển đổi nghề cho hội viên bị thu hồi đất

Trước tác động ngày càng rõ nét của quá trình đô thị hóa và phát triển công nghiệp, các cấp Hội Nông dân Việt Nam sẽ đẩy mạnh hỗ trợ đào tạo nghề, kết nối việc làm, tiếp cận vốn và xây dựng mô hình sinh kế mới cho hội viên bị thu hồi đất, góp phần bảo đảm thu nhập và ổn định đời sống người dân.
Từ kết nối giao thương đến kiến tạo hệ sinh thái doanh nhân họ Nguyễn Hà Nội bền vững

Từ kết nối giao thương đến kiến tạo hệ sinh thái doanh nhân họ Nguyễn Hà Nội bền vững

Trong bối cảnh nền kinh tế đang chuyển động mạnh mẽ cùng xu hướng hội nhập và chuyển đổi số, việc kết nối nguồn lực giữa các doanh nghiệp không còn là lựa chọn mà đã trở thành yêu cầu tất yếu để nâng cao năng lực cạnh tranh. Từ thực tiễn đó, Chương trình Xúc tiến giao thương lớn do Câu lạc bộ (CLB) Doanh nhân họ Nguyễn Hà Nội tổ chức đã trở thành điểm hẹn ý nghĩa, mở ra không gian kết nối, hợp tác và cùng phát triển cho cộng đồng doanh nhân mang chung cội nguồn.
Hà Tĩnh kết nối, xúc tiến đầu tư vào các lĩnh vực tỉnh đang ưu tiên phát triển

Hà Tĩnh kết nối, xúc tiến đầu tư vào các lĩnh vực tỉnh đang ưu tiên phát triển

Hà Tĩnh vừa tổ chức buổi làm việc với Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, các Câu lạc bộ Doanh nhân… nhằm trao đổi, kết nối, xúc tiến đầu tư vào các lĩnh vực tỉnh đang ưu tiên phát triển.
Kết nối nhà trường – doanh nghiệp: Mở rộng cơ hội thực chiến cho sinh viên Hải Phòng trong kỷ nguyên AI

Kết nối nhà trường – doanh nghiệp: Mở rộng cơ hội thực chiến cho sinh viên Hải Phòng trong kỷ nguyên AI

Trong bối cảnh chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi mạnh mẽ thị trường lao động, việc gắn kết giữa cơ sở đào tạo và doanh nghiệp ngày càng trở thành yêu cầu cấp thiết nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Với tinh thần đó, vừa qua, Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa (DNNVV) thành phố Hải Phòng đã tham dự “Hội nghị Tổng kết công tác thực hành, thực tập đối với sinh viên các ngành đào tạo ngoài sư phạm năm học 2025 – 2026” do Trường Đại học Hải Phòng tổ chức.
Những vòng xe chở ước mơ đến trường

Những vòng xe chở ước mơ đến trường

Vừa qua, tại Hải Phòng, Câu lạc bộ Doanh nhân họ Nguyễn Hải Phòng đã phối hợp cùng Công ty TNHH Việt Hùng tổ chức trao tặng 3 chiếc xe đạp cho 3 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn thành phố. Mỗi chiếc xe không chỉ là món quà vật chất, mà còn là sự sẻ chia, tiếp thêm động lực để các em vững bước trên hành trình học tập và nuôi dưỡng những ước mơ đẹp.
Vinh danh những đôi bàn tay làm nên giá trị Việt

Vinh danh những đôi bàn tay làm nên giá trị Việt

Chiều 30/5, tại Khách sạn Ninh Kiều Fortuneland, thành phố Cần Thơ, Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam phối hợp cùng Văn phòng Đại diện Hội tại TP Cần Thơ tổ chức chương trình “Vinh quang Trí tuệ Bàn tay vàng – Tự hào Thương hiệu Việt Nam” nhằm tôn vinh những nghệ nhân, doanh nhân, doanh nghiệp có nhiều đóng góp trong gìn giữ nghề truyền thống, phát triển kinh tế và xây dựng thương hiệu Việt.
Chú trọng xây dựng đội ngũ doanh nhân trẻ Hà Tĩnh có khát vọng, bản lĩnh, trách nhiệm xã hội và tinh thần cống hiến vì quê hương

Chú trọng xây dựng đội ngũ doanh nhân trẻ Hà Tĩnh có khát vọng, bản lĩnh, trách nhiệm xã hội và tinh thần cống hiến vì quê hương

Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Tĩnh Trần Báu Hà tại Đại hội Hội Doanh nhân trẻ Hà Tĩnh lần thứ IV, nhiệm kỳ 2026 – 2031.