Thứ bảy 15/08/2026 22:05
Hotline: 024.355.63.010
Hoạt động Hội

Tăng nội lực cho doanh nghiệp nhỏ và vừa: Cần hệ thống giải pháp đủ mạnh để bứt phá

Để doanh nghiệp nhỏ và vừa thật sự trở thành động lực tăng trưởng, bứt phá mạnh mẽ trong thời kỳ hội nhập sâu rộng, theo ông Nguyễn Văn Thân – Chủ tịch VINASME, điều cần thiết hơn bao giờ hết là một hệ thống giải pháp đủ mạnh, mang tính định hướng chiến lược và hành động quyết liệt.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa – Lực lượng xương sống của nền kinh tế

Sau gần 40 năm đổi mới, kinh tế tư nhân Việt Nam đã đóng góp to lớn vào sự phát triển đất nước, dù vẫn còn nhiều thách thức. Theo Chỉ thị 10/CT-TTg ngày 25/3/2025 của Thủ tướng Chính phủ, khu vực kinh tế tư nhân chiếm hơn 50% GDP, đóng góp 30% tổng thu ngân sách nhà nước và tạo ra hơn 40 triệu việc làm – tương đương hơn 82% lực lượng lao động trong nền kinh tế. Đáng chú ý, doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm khoảng 98% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động.

Tại TP. Huế, các doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm tới 97% trong tổng số hơn 6.200 doanh nghiệp đang hoạt động, đóng góp khoảng 9.000 tỷ đồng cho ngân sách địa phương trong năm 2024 – chiếm tới 70% tổng thu. Điều này cho thấy vai trò đặc biệt quan trọng của doanh nghiệp nhỏ và vừa không chỉ ở cấp quốc gia mà cả trong phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Dù vậy, theo ông Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME), trong bối cảnh áp lực hội nhập ngày càng lớn, doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn đang đối mặt với nhiều rào cản, từ năng suất lao động còn thấp đến khả năng tiếp cận vốn hạn chế. Đặc biệt, quá trình chuyển đổi số diễn ra chậm, với khoảng 65% doanh nghiệp nhỏ và vừa chưa có chiến lược số hóa – một điểm yếu lớn trong kỷ nguyên kinh tế số và cạnh tranh toàn cầu.

Vì vậy, để đạt mục tiêu đến năm 2030 có thêm ít nhất 1 triệu doanh nghiệp mới, ông Thân cho rằng cần một "hệ thống giải pháp đủ mạnh" để dẫn dắt và tiếp sức cho lực lượng doanh nghiệp kế cận, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Tăng nội lực cho doanh nghiệp nhỏ và vừa: Cần hệ thống giải pháp đủ mạnh để bứt phá
Ông Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

Liên kết, ưu đãi và thúc đẩy nội địa hóa

Một trong những đề xuất đáng chú ý từ ông Nguyễn Văn Thân là Nhà nước cần có quy định rõ ràng yêu cầu các doanh nghiệp lớn – trong và ngoài nước – khi tham gia các dự án trọng điểm quốc gia như đường sắt, đường cao tốc hay cảng hàng không phải dành tối thiểu 30% giá trị đơn hàng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trong nước. Đây không chỉ là biện pháp hỗ trợ mà còn tạo động lực lan tỏa, giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa từng bước tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị.

Bên cạnh đó, ông Thân nhấn mạnh sự cần thiết phải xây dựng chính sách ưu đãi dựa trên tỷ lệ nội địa hóa, với mức tối thiểu 30%, kèm theo lộ trình tăng ưu đãi tương ứng với tỷ lệ nội địa hóa cao hơn. Điều này vừa giúp nâng cao năng lực sản xuất trong nước, vừa phù hợp với các thông lệ quốc tế.

Một trong những điểm nghẽn lớn nhất hiện nay với doanh nghiệp nhỏ và vừa là khó khăn trong tiếp cận vốn tín dụng. Theo ông Thân, Nhà nước cần có giải pháp mạnh mẽ hơn trong cải cách thủ tục, mở rộng các kênh vốn và hỗ trợ lãi suất một cách thực chất.

Song song đó, việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, đẩy mạnh xây dựng chính phủ điện tử, số hóa toàn bộ quy trình cấp phép cũng cần được triển khai đồng bộ. Ông Thân cũng kêu gọi thành lập các trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp tại địa phương – nơi cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý, kế toán, thuế và hỗ trợ tham gia đấu thầu các dự án công.

Cuối cùng, ông Thân nhấn mạnh việc kết nối doanh nghiệp nhỏ và vừa với doanh nghiệp FDI, thúc đẩy chuyển giao công nghệ, đào tạo lại lao động và tạo điều kiện để doanh nghiệp tư nhân Việt Nam từng bước vươn lên trong chuỗi giá trị toàn cầu. Không chỉ dừng lại ở tầm nhìn chính sách, ông Nguyễn Văn Thân cho rằng đã đến lúc Việt Nam cần một hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp thực sự hiệu quả, đồng bộ từ trung ương đến địa phương.

Với những giải pháp chiến lược và hỗ trợ thiết thực, khu vực kinh tế tư nhân – đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa hoàn toàn có thể bứt phá, đóng vai trò dẫn dắt trong hành trình hiện thực hóa mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 và xa hơn nữa.

Tin bài khác
Nghĩa tình doanh nghiệp ngành du lịch Lào Cai đến với vùng lũ Mường Than, Lai Châu

Nghĩa tình doanh nghiệp ngành du lịch Lào Cai đến với vùng lũ Mường Than, Lai Châu

Sau trận thiên tai, nhiều gia đình tại Mường Than, Lai Châu vẫn đang gắng gượng dựng lại mái nhà và bắt đầu cuộc sống từ những mất mát. Trong những ngày khó khăn ấy, 92 triệu đồng cùng tình cảm của cộng đồng doanh nghiệp du lịch Lào Cai đã được trao tận tay người dân vùng lũ.
Báo chí phía Nam nâng cao kỹ năng quản trị nội dung mạng xã hội

Báo chí phía Nam nâng cao kỹ năng quản trị nội dung mạng xã hội

Ngày 14/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí – Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức khóa bồi dưỡng nghiệp vụ với chủ đề “Xây dựng, quản trị và phân phối nội dung trên nền tảng mạng xã hội cho các cơ quan báo chí” .
VCCI khởi động chương trình tôn vinh 100 doanh nhân tiêu biểu năm 2026

VCCI khởi động chương trình tôn vinh 100 doanh nhân tiêu biểu năm 2026

Hướng tới lựa chọn 100 doanh nhân tiêu biểu trên phạm vi cả nước, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chính thức phát động chương trình xét tôn vinh và trao tặng danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu - Cúp Thánh Gióng” năm 2026.
Lào Cai mở rộng không gian sáng tạo văn học, nghệ thuật

Lào Cai mở rộng không gian sáng tạo văn học, nghệ thuật

Sau khi hợp nhất tổ chức Hội Văn học nghệ thuật của hai tỉnh Lào Cai và Yên Bái, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh Lào Cai bước vào nhiệm kỳ đầu tiên với mục tiêu củng cố tổ chức, phát triển đội ngũ và nâng cao chất lượng sáng tác.
Hội Doanh nghiệp phường Bình Tân kết nối giao thương, ghi nhận đơn hàng 7 bộ máy lạnh

Hội Doanh nghiệp phường Bình Tân kết nối giao thương, ghi nhận đơn hàng 7 bộ máy lạnh

Vừa qua, Hội Doanh nghiệp phường Bình Tân (TP.HCM) tổ chức Chương trình Thăm Doanh nghiệp Hội viên, với đoàn công tác đến thăm và làm việc tại 4 doanh nghiệp trên địa bàn. Chương trình không chỉ tạo cơ hội để các doanh nghiệp trực tiếp tìm hiểu năng lực, sản phẩm, dịch vụ của nhau mà còn mở ra những kết nối giao thương cụ thể, trong đó có đơn hàng 7 bộ máy lạnh được ghi nhận ngay trong chuyến thăm.
Doanh nhân Vĩnh Long tại TP. HCM:  hội tụ, mở không gian hợp tác mới, hướng về quê hương

Doanh nhân Vĩnh Long tại TP. HCM: hội tụ, mở không gian hợp tác mới, hướng về quê hương

Từ sự hợp nhất cộng đồng doanh nhân Bến Tre, Trà Vinh và Vĩnh Long tại TP. HCM, Câu lạc bộ Doanh nhân Vĩnh Long tại TP. HCM (VLBC) được kỳ vọng không chỉ là một tổ chức đồng hương, mà còn trở thành mạng lưới kết nối thương mại, đầu tư, công nghệ và nguồn lực hướng về quê hương.
HCM-SME khởi động chương trình Cà phê Doanh nhân với chủ đề “AI rất cần cho doanh nghiệp”

HCM-SME khởi động chương trình Cà phê Doanh nhân với chủ đề “AI rất cần cho doanh nghiệp”

Ngày 8/8, tại Văn phòng Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hồ Chí Minh (HCM-SME), chương trình Cà phê Doanh nhân lần thứ nhất đã diễn ra với chủ đề “AI rất cần cho doanh nghiệp”, thu hút đông đảo doanh nhân, chuyên gia và hội viên tham dự. Sự kiện không chỉ mang đến những góc nhìn chuyên sâu về chiến lược ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong doanh nghiệp mà còn mở ra nhiều cơ hội kết nối giao thương, hợp tác kinh doanh thiết thực cho cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa.
TP.HCM: Muốn tăng trưởng hai con số phải khơi thông vốn, tháo gỡ dự án và nâng giá trị doanh nghiệp

TP.HCM: Muốn tăng trưởng hai con số phải khơi thông vốn, tháo gỡ dự án và nâng giá trị doanh nghiệp

TP.HCM đang đứng trước yêu cầu không chỉ tăng trưởng nhanh mà phải chuyển mạnh sang mô hình tăng trưởng dựa trên năng suất, công nghệ, đổi mới sáng tạo và giá trị gia tăng. Tại Café Doanh nhân HUBA lần thứ 91 nhiều chuyên gia và doanh nghiệp cho rằng mục tiêu tăng trưởng hai con số sẽ rất khó đạt nếu Thành phố vẫn phụ thuộc quá lớn vào tín dụng ngân hàng, các dự án tiếp tục vướng thủ tục và doanh nghiệp chưa tiếp cận được nguồn vốn dài hạn với chi phí hợp lý.
Doanh nghiệp Khánh Hòa cần thêm lực đẩy để phục hồi sản xuất

Doanh nghiệp Khánh Hòa cần thêm lực đẩy để phục hồi sản xuất

Sau sáp nhập địa giới hành chính, cùng với những khó khăn vốn có của thị trường, doanh nghiệp Khánh Hòa đang chịu thêm áp lực về vốn, đất đai, lao động và chi phí vận hành. Yêu cầu đặt ra là các chính sách hỗ trợ phải đi sát từng trường hợp cụ thể.
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026

Ngày 7/8, tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 6, khóa IV (nhiệm kỳ 2023-2028) theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến dưới sự chủ trì của TS. Tô Hoài Nam - Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội.
Phát động xét chọn Doanh nghiệp đạt chuẩn Văn hóa kinh doanh Việt Nam 2026

Phát động xét chọn Doanh nghiệp đạt chuẩn Văn hóa kinh doanh Việt Nam 2026

Hiệp hội Phát triển Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam chính thức phát động Chương trình xét chọn Doanh nghiệp đạt chuẩn Văn hóa kinh doanh Việt Nam năm 2026 trên phạm vi toàn quốc, hướng tới lan tỏa các giá trị văn hóa trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, xây dựng cộng đồng doanh nghiệp phát triển bền vững và nâng cao sức mạnh mềm quốc gia.
Doanh nghiệp Đức kỳ vọng mở rộng hợp tác với Đồng Nai trong chuỗi giá trị mới

Doanh nghiệp Đức kỳ vọng mở rộng hợp tác với Đồng Nai trong chuỗi giá trị mới

Cộng đồng doanh nghiệp Đức tại Việt Nam kỳ vọng Đồng Nai tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, phát triển hạ tầng logistics, nguồn nhân lực và hệ sinh thái công nghiệp, qua đó mở rộng dư địa hợp tác trong giai đoạn phát triển mới.
Đi từ cơ sở, Công đoàn Lào Cai tạo dựng niềm tin trong doanh nghiệp tư nhân

Đi từ cơ sở, Công đoàn Lào Cai tạo dựng niềm tin trong doanh nghiệp tư nhân

Từ cách làm gần cơ sở, Công đoàn Lào Cai đang tạo dựng niềm tin trong doanh nghiệp tư nhân, trở thành cầu nối giữa người lao động và doanh nghiệp, góp phần xây dựng quan hệ lao động ổn định. Nhìn từ thực tiễn đó, vai trò của tổ chức Công đoàn trong doanh nghiệp ngày càng được khẳng định. Công đoàn không chỉ là nơi chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động, mà còn là cầu nối giúp doanh nghiệp xây dựng quan hệ lao động ổn định, giảm khoảng cách giữa người quản lý và người lao động.
Khánh Hòa ưu tiên nguồn lực triển khai Đề án đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học

Khánh Hòa ưu tiên nguồn lực triển khai Đề án đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học

Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành kế hoạch thực hiện Đề án “Đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học giai đoạn 2025 - 2035, tầm nhìn đến năm 2045” của tỉnh năm 2027.
VCCI kiến nghị gỡ rào cản cho doanh nghiệp xuất khẩu gạo, đề xuất bỏ quy định dự trữ lưu thông bất hợp lý

VCCI kiến nghị gỡ rào cản cho doanh nghiệp xuất khẩu gạo, đề xuất bỏ quy định dự trữ lưu thông bất hợp lý

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng nhiều quy định liên quan đến hoạt động xuất khẩu gạo còn tiềm ẩn rào cản gia nhập thị trường, làm giảm tính cạnh tranh và gia tăng chi phí cho doanh nghiệp. VCCI đề xuất hoàn thiện cơ chế theo hướng minh bạch, bình đẳng, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tham gia xuất khẩu gạo.