Thứ năm 06/08/2026 12:20
Hotline: 024.355.63.010
Hoạt động Hội

Chủ tịch VINASME: Doanh nghiệp Vĩnh Phúc tự tin vươn tới phát triển bền vững

TS. Nguyễn Văn Thân, Đại biểu Quốc hội khóa XIV và Chủ tịch Hiệp Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME), nhấn mạnh rằng doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc đang khẳng định vị thế phát triển bền vững. Nỗ lực của cộng đồng doanh nhân đã nâng cao năng lực cạnh tranh và thu hút đầu tư của tỉnh .
Bà Rịa – Vũng Tàu: Tháo gỡ những khó khăn về thủ tục đất đai cho nhà đầu tư, doanh nghiệp Chủ tịch VINASME: Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam có sự cầu thị cao trong hợp tác với các đối tác nước ngoài Chủ tịch VINASME: Cần lập quỹ đào tạo nhân tài do doanh nghiệp tư nhân làm chủ Chủ tịch VINASME kêu gọi chung tay ủng hộ đồng bào vùng bão lũ

Tiềm năng và phát triển bền vững trong kỷ nguyên mới

Tại lễ kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam diễn ra vào chiều tối ngày 9/10, TS. Nguyễn Văn Thân, Đại biểu Quốc hội khóa XIV, Chủ tịch VINASME, cho biết, với tiềm năng phát triển vượt bậc của tỉnh Vĩnh Phúc, trong 9 tháng đầu năm 2024, GRDP của tỉnh ước đạt 7,95%, đứng thứ 20/63 cả nước, với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 13,05 tỷ USD, tăng 26,37% so với cùng kỳ, và thu hút 507,94 triệu USD vốn FDI, xếp thứ 11 toàn quốc.

Theo Chủ tịch VINASME, tỉnh Vĩnh Phúc được biết đến với "năm tài nguyên" gồm nước, đất, rừng, khoáng sản và du lịch, đã phát triển đồng đều trên ba lĩnh vực: công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ. Các khu kinh tế trong tỉnh đang nhanh chóng lấp đầy bởi những nhà máy sản xuất, khẳng định vai trò là động lực phát triển kinh tế và là trung tâm công nghiệp, dịch vụ của khu vực phía Bắc.

Chủ tịch VINASME: Doanh nghiệp Vĩnh Phúc tự tin vươn tới phát triển bền vững
TS. Nguyễn Văn Thân, Đại biểu Quốc hội khóa XIV, Chủ tịch Hiệp Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam. (Ảnh: Phan Chính).

“Từ góc nhìn của tổ chức đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp cả nước, tôi rất ngưỡng mộ sự phát triển mạnh mẽ của tỉnh Vĩnh Phúc hiện nay cùng tầm nhìn chiến lược trong 25 năm tới. Trung ương đã khẳng định vị trí quan trọng của Vĩnh Phúc trong việc thúc đẩy kinh tế vùng, đồng thời là địa phương chiến lược về chính trị, quân sự và ngoại giao. Với những định hướng rõ ràng, tôi tin rằng cộng đồng doanh nghiệp và người dân Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục nhận được sức mạnh, niềm tin vững chắc, và động lực để phát triển bền vững, cùng với nhịp độ tăng trưởng của đất nước”,TS. Nguyễn Văn Thân chia sẻ.

TS. Nguyễn Văn Thân khẳng định, thành tựu hiện tại của Vĩnh Phúc có phần đóng góp không nhỏ từ Hiệp hội Doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân trong tỉnh. Dưới sự lãnh đạo của Ban chấp hành và Ban thường vụ, cùng với sự hỗ trợ hiệu quả từ chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc đã khơi dậy nhiều phong trào thi đua yêu nước, tạo sự đoàn kết trong phát triển hệ thống hội viên, và thiết lập các liên kết hợp tác đầu tư, xúc tiến thương mại, thực hiện tốt các chủ trương và chính sách của Đảng và Nhà nước.

“Tôi rất vui khi biết rằng trong 9 tháng đầu năm, tỉnh đã có thêm 1.381 doanh nghiệp mới thành lập hoặc tái hoạt động, nâng tổng số doanh nghiệp toàn tỉnh lên khoảng 14.000”, ông Thân cho biết.

Ông Thân nhấn mạnh, Hiệp hội Doanh nghiệp đã xuất sắc thực hiện vai trò của mình như một tổ chức đại diện, bảo vệ quyền lợi và tiếng nói chính đáng của cộng đồng doanh nghiệp. Hiệp hội tích cực tham gia vào cải cách thủ tục hành chính, xây dựng pháp luật và chuyển đổi số, nhằm nâng cao môi trường đầu tư và kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho sự hợp tác và giao thương giữa các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Chủ tịch VINASME: Doanh nghiệp Vĩnh Phúc tự tin vươn tới phát triển bền vững
TS. Nguyễn Văn Thân khẳng định, trong những năm qua Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc phát triển mạnh mẽ và toàn diện. (Ảnh: Phan Chính).

TS. Nguyễn Văn Thân cho biết thêm, trong suốt 20 năm qua, dù có không ít thách thức, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đang phát triển mạnh mẽ và toàn diện. Hiệp hội không ngừng khẳng định vị thế của các doanh nghiệp tỉnh trên cả bình diện quốc gia và quốc tế. Các hội viên đều là những doanh nghiệp tiêu biểu, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đồng thời trở thành cầu nối vững chắc giữa các cơ quan nhà nước và người lao động.

Cần đẩy mạnh phát triển doanh nghiệp trong thời kỳ mới

Chủ tịch VINASME khẳng định, mặc dù trước mắt vẫn còn những khó khăn và thách thức liên quan đến nguồn lực, hội nhập, thiên tai và dịch bệnh, nhưng tôi hy vọng rằng các đồng chí sẽ tiếp tục nỗ lực mạnh mẽ hơn nữa để xứng đáng với niềm tin mà chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân đã giao phó. Nhân dịp này, tôi xin gửi gắm một số ý kiến quan trọng như sau:

Trước hết, trong bối cảnh nước ta đang đối mặt với nhiều cơ hội và thách thức (đặc biệt là vị thế chính trị ngày càng vững chắc trên trường quốc tế và quyết tâm của trung ương trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII cùng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2030 và tầm nhìn 2045), Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và các hội viên cần tăng cường sự phối hợp, đoàn kết và sáng tạo. Hãy tận dụng tối đa những lợi thế sẵn có, phát huy tiềm năng và thế mạnh của địa phương, đồng thời hợp tác chặt chẽ với chính quyền, người dân và doanh nghiệp của các tỉnh lân cận để cùng nhau thực hiện những mục tiêu và quy hoạch mà tỉnh Vĩnh Phúc đã đề ra.

Chủ tịch VINASME: Doanh nghiệp Vĩnh Phúc tự tin vươn tới phát triển bền vững
Các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm Ngày Doanh nhân 13/10 do Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức chiều ngày 9/10. (Ảnh: Phan Chính).

Thứ hai, từ góc độ Hiệp hội, tôi đề nghị các đồng chí tiếp tục củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của Hội. Cần thiết phải đưa ra nhiều nội dung và phương thức tổ chức sáng tạo, đổi mới để khắc phục những khó khăn trong bối cảnh hoạt động đặc thù của Hiệp hội, từ đó “chạy đua nước rút” nhằm hoàn thành tốt các nhiệm vụ đã đề ra.

Hiệp hội đã thực hiện xuất sắc vai trò đại diện, bảo vệ quyền lợi và tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp. Chúng ta cần tích cực tham gia vào công tác cải cách thủ tục hành chính, xây dựng pháp luật và chuyển đổi số để cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho sự hợp tác và giao thương giữa các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Ngoài ra, cần phát huy tinh thần “tự chủ, tự tin, tự lực, tự cường, tự hào dân tộc”, để ngày càng khẳng định vị thế là tổ chức đại diện thực sự, nơi tập hợp, lan tỏa và nuôi dưỡng sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp.

Thứ ba, trong bối cảnh nguồn lực có hạn, hoạt động của Hiệp hội nên tập trung vào những mục tiêu ưu tiên, mang lại hiệu quả rõ nét và thiết thực cho hội viên, từ đó gia tăng số lượng doanh nghiệp tham gia vào Hiệp hội. Chúng ta cần tiếp tục vươn lên mạnh mẽ, không chỉ trong công tác hỗ trợ mà còn trong việc nâng cao nhận thức chính trị tư tưởng cho đội ngũ doanh nghiệp, giúp họ hiểu sâu sắc hơn về vinh dự và trách nhiệm của mình đối với Tổ quốc và nhân dân. Đồng thời, Hiệp hội cần trở thành đầu mối liên kết để triển khai cạnh tranh quốc tế. Dù doanh nghiệp tỉnh đã xuất khẩu tới 40 quốc gia nhưng còn nhiều dư địa phát triển. Vì vậy, Hiệp hội cần có kế hoạch cụ thể để hỗ trợ doanh nghiệp hội viên mở rộng thị trường.

Cuối cùng, chuyển đổi số là xu hướng tất yếu và là chìa khóa giúp doanh nghiệp cải thiện mô hình sản xuất - kinh doanh, nâng cao hiệu quả công việc và giảm thiểu chi phí. Chúng ta cần tiếp cận nhanh chóng các thành tựu khoa học công nghệ để nâng cao lợi thế cạnh tranh, đặc biệt trong bối cảnh khu vực và quốc tế đang diễn ra nhiều biến động.

Tin bài khác
Đi từ cơ sở, Công đoàn Lào Cai tạo dựng niềm tin trong doanh nghiệp tư nhân

Đi từ cơ sở, Công đoàn Lào Cai tạo dựng niềm tin trong doanh nghiệp tư nhân

Từ cách làm gần cơ sở, Công đoàn Lào Cai đang tạo dựng niềm tin trong doanh nghiệp tư nhân, trở thành cầu nối giữa người lao động và doanh nghiệp, góp phần xây dựng quan hệ lao động ổn định. Nhìn từ thực tiễn đó, vai trò của tổ chức Công đoàn trong doanh nghiệp ngày càng được khẳng định. Công đoàn không chỉ là nơi chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động, mà còn là cầu nối giúp doanh nghiệp xây dựng quan hệ lao động ổn định, giảm khoảng cách giữa người quản lý và người lao động.
Khánh Hòa ưu tiên nguồn lực triển khai Đề án đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học

Khánh Hòa ưu tiên nguồn lực triển khai Đề án đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học

Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành kế hoạch thực hiện Đề án “Đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học giai đoạn 2025 - 2035, tầm nhìn đến năm 2045” của tỉnh năm 2027.
VCCI kiến nghị gỡ rào cản cho doanh nghiệp xuất khẩu gạo, đề xuất bỏ quy định dự trữ lưu thông bất hợp lý

VCCI kiến nghị gỡ rào cản cho doanh nghiệp xuất khẩu gạo, đề xuất bỏ quy định dự trữ lưu thông bất hợp lý

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng nhiều quy định liên quan đến hoạt động xuất khẩu gạo còn tiềm ẩn rào cản gia nhập thị trường, làm giảm tính cạnh tranh và gia tăng chi phí cho doanh nghiệp. VCCI đề xuất hoàn thiện cơ chế theo hướng minh bạch, bình đẳng, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tham gia xuất khẩu gạo.
Khảo sát doanh nghiệp để nâng tầm giá trị Giải thưởng Sao Vàng đất Việt

Khảo sát doanh nghiệp để nâng tầm giá trị Giải thưởng Sao Vàng đất Việt

Sau hơn hai thập kỷ đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, Giải thưởng "Sao Vàng đất Việt" bước vào giai đoạn rà soát toàn diện để đánh giá giá trị mang lại cho doanh nghiệp. Kết quả khảo sát sẽ là cơ sở điều chỉnh tiêu chí bình chọn, đồng thời định hình các chương trình hỗ trợ thiết thực trong bối cảnh cạnh tranh và hội nhập ngày càng sâu rộng.
Hiệp hội Cửa Việt Nam mở rộng hợp tác với đối tác Trung Quốc, thúc đẩy phát triển ngành cửa và kết cấu kim loại

Hiệp hội Cửa Việt Nam mở rộng hợp tác với đối tác Trung Quốc, thúc đẩy phát triển ngành cửa và kết cấu kim loại

Hiệp hội Cửa Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò cầu nối của cộng đồng doanh nghiệp khi tổ chức Hội nghị hợp tác và giao lưu doanh nghiệp ngành Cửa và Kết cấu kim loại Việt Nam - Trung Quốc 2026.
Hiệp hội bất động sản Đắk Lắk sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2026

Hiệp hội bất động sản Đắk Lắk sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2026

Ngày 1/8, Hiệp hội Bất động sản (BĐS) Đắk Lắk đã tổ chức sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng 6 tháng cuối năm 2026, đồng thời tổ chức thành công Giải Pickleball tranh Cup BDS Thịnh Phát.
Viện ILC đồng hành nâng cao năng lực pháp lý, quản trị và chuyển đổi số cho doanh nghiệp Việt

Viện ILC đồng hành nâng cao năng lực pháp lý, quản trị và chuyển đổi số cho doanh nghiệp Việt

Viện Khoa học Pháp lý và Phát triển Doanh nghiệp (Viện ILC), đơn vị trực thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME), đang từng bước khẳng định vai trò là cầu nối giữa khoa học pháp lý, công nghệ và cộng đồng doanh nghiệp thông qua các hoạt động nghiên cứu, tư vấn, đào tạo và hỗ trợ phát triển doanh nghiệp trong bối cảnh chuyển đổi số và hội nhập quốc tế.
Đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp Sơn La đặt mục tiêu vượt 1.000 hội viên

Đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp Sơn La đặt mục tiêu vượt 1.000 hội viên

Đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Sơn La lần thứ IV xác định mục tiêu xây dựng cộng đồng doanh nghiệp vững mạnh, thúc đẩy chuyển đổi số, chuyển đổi xanh và nâng số hội viên lên trên 1.000 vào năm 2031.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác với Hiệp hội Bán dẫn Đông Nam Á, mở rộng kết nối hệ sinh thái bán dẫn toàn cầu

Việt Nam thúc đẩy hợp tác với Hiệp hội Bán dẫn Đông Nam Á, mở rộng kết nối hệ sinh thái bán dẫn toàn cầu

Hiệp hội Bán dẫn Đông Nam Á (SEMI SEA) sẽ tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong phát triển hệ sinh thái bán dẫn, thu hút đầu tư và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, hướng tới nâng cao vị thế của Việt Nam trong chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu. Đây là nội dung được trao đổi tại buổi tiếp của Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng với lãnh đạo Hiệp hội sáng 30/7.
Doanh nhân Sơn La dâng hương tưởng niệm Bác Hồ trước thềm Đại hội

Doanh nhân Sơn La dâng hương tưởng niệm Bác Hồ trước thềm Đại hội

Trước thềm Đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Sơn La lần thứ IV, cộng đồng doanh nghiệp đã tổ chức dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.
HCM-SME đưa vào hoạt động trụ sở văn phòng mới, mở rộng không gian kết nối cộng đồng doanh nghiệp

HCM-SME đưa vào hoạt động trụ sở văn phòng mới, mở rộng không gian kết nối cộng đồng doanh nghiệp

Ngày 29/7, Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa TP. Hồ Chí Minh (HCM-SME) chính thức đưa vào hoạt động trụ sở văn phòng mới tại Tòa nhà 41 Nguyễn Đình Chiểu, phường Sài Gòn, TP. Hồ Chí Minh. Đây là dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển của Hiệp hội, đồng thời mở ra không gian kết nối giữa cộng đồng doanh nghiệp với các tổ chức, hội đoàn trên địa bàn Thành phố.
Củng cố nền tảng hữu nghị, mở rộng hợp tác Việt Nam–Sri Lanka trong giai đoạn mới

Củng cố nền tảng hữu nghị, mở rộng hợp tác Việt Nam–Sri Lanka trong giai đoạn mới

Đại hội Hội Hữu nghị Việt Nam–Sri Lanka nhiệm kỳ mới đặt trọng tâm thúc đẩy hợp tác kinh tế, giao lưu nhân dân, tận dụng khuôn khổ Đối tác toàn diện và kết nối hàng không trực tiếp.
Gần 6,2 tỷ đồng cho hoạt động cộng đồng, HUBA tiếp sức doanh nghiệp vượt khó

Gần 6,2 tỷ đồng cho hoạt động cộng đồng, HUBA tiếp sức doanh nghiệp vượt khó

Chiều 28/7, Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh( HUBA) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lâm thời mở rộng và sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026.
Lào Cai chuyển động với ba động lực chiến lược: Doanh nghiệp - Khoa học công nghệ - Đổi mới sáng tạo

Lào Cai chuyển động với ba động lực chiến lược: Doanh nghiệp - Khoa học công nghệ - Đổi mới sáng tạo

Sau khi mở rộng không gian phát triển, Lào Cai không chỉ đứng trước cơ hội tăng trưởng về quy mô kinh tế mà còn đối diện yêu cầu phải chuyển đổi mô hình phát triển theo hướng dựa trên tri thức, công nghệ và đổi mới sáng tạo.
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam kiến nghị đổi tên Luật, mở rộng đối tượng thụ hưởng để thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam kiến nghị đổi tên Luật, mở rộng đối tượng thụ hưởng để thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng, kiến nghị đổi tên Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa thành Luật Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, đồng thời đề xuất mở rộng đối tượng thụ hưởng đối với hộ kinh doanh có doanh thu trên 3 tỷ đồng/năm nhằm tạo động lực phát triển khu vực kinh tế tư nhân.