Thứ hai 15/12/2025 17:44
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Hoạt động Hội

Chủ tịch VINASME: Nên đấu giá phát triển cụ thể dự án, đầu tư thay vì đấu giá đất

Chủ tịch VINASME Nguyễn Văn Thân cho rằng Việt Nam cần kêu gọi các tập đoàn lớn, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ, đầu tư vào các vùng kinh tế trọng điểm.
Bài liên quan
Chủ tịch VINASME: Doanh nghiệp Vĩnh Phúc tự tin vươn tới phát triển bền vững
TS. Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Vinasme: Thuế suất ưu đãi 15-17% chưa thực sự hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ
Chủ tịch VINASME: Hợp tác Việt – Hàn tạo nền tảng bền vững cho doanh nghiệp
Chủ tịch Vinasme: Diễn đàn Kinh tế 2025 mang lại giải pháp đột phá

Thu hút đầu tư song song khai thác nguồn lực nội tại

Tại cuộc gặp gỡ doanh nghiệp về nhiệm vụ, giải pháp để doanh nghiệp tư nhân tăng tốc, bứt phá, góp phần phát triển đất nước nhanh, bền vững trong kỷ nguyên mới diễn ra sáng 10/2 do Thường trực Chính phủ tổ chức, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) Nguyễn Văn Thân nhấn mạnh rằng: Các doanh nghiệp vừa đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong hệ sinh thái kinh tế, là cầu nối giữa doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ với các tập đoàn lớn. Ông kêu gọi sự quan tâm và hỗ trợ từ các doanh nghiệp lớn, không chỉ để thúc đẩy sự phát triển bền vững của doanh nghiệp vừa mà còn nhằm nâng cao sức mạnh chung của nền kinh tế quốc gia.

Tại hội nghị được tổ chức trước Tết, các chuyên gia trong và ngoài nước đều chung nhận định rằng nếu Việt Nam có thể tháo gỡ các rào cản về cơ chế, tốc độ tăng trưởng kinh tế hoàn toàn có thể đạt ít nhất 8% vào năm 2025. Xa hơn, trong giai đoạn 2026-2030, Việt Nam có khả năng vươn lên mức tăng trưởng hai con số, điều kiện tiên quyết vẫn là cải cách thể chế và tận dụng hiệu quả các nguồn lực sẵn có.

Chủ tịch VINASME: Nên đấu giá phát triển cụ thể dự án, đầu tư thay vì đấu giá đất
Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) Nguyễn Văn Thân. Ảnh VGP/Nhật Bắc

Chủ tịch Nguyễn Văn Thân cũng đề cập đến tầm quan trọng của ba vùng kinh tế đặc biệt, cho rằng đây là những khu vực cần được xem xét kỹ lưỡng trong chiến lược thu hút đầu tư nước ngoài. Ông nhấn mạnh rằng sự ổn định về an ninh chính trị của Việt Nam là một lợi thế quan trọng, điều mà các nhà đầu tư quốc tế đặc biệt quan tâm. Do đó, Việt Nam cần tận dụng điểm mạnh này để kêu gọi các tập đoàn lớn, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ, đầu tư vào các vùng kinh tế trọng điểm nhằm tạo ra động lực phát triển mạnh mẽ. "Tôi đề xuất phương án nên đấu giá phát triển cụ thể dự án, đầu tư những gì ở đó chứ không đấu giá về đất." - Chủ tịch Nguyễn Văn Thân nhấn mạnh.

Bên cạnh việc thu hút đầu tư, Chủ tịch VINASME cũng đặt ra vấn đề về chiến lược khai thác và phát triển nguồn lực trong nước. Ông đặt câu hỏi: "Tại sao vàng, bạc, tài nguyên lại không được khai thác hiệu quả để gia tăng giá trị? Tại sao chúng ta không tận dụng nguồn vốn tư nhân, vốn vay nước ngoài để đẩy mạnh đầu tư?" Ông nhấn mạnh rằng Nhà nước đang tập trung đầu tư cho tương lai thông qua các dự án hạ tầng lớn như đường sắt, đường cao tốc Bắc - Nam, điện hạt nhân, nhưng điều quan trọng là nền kinh tế hiện tại cũng cần có những chiến lược khai thác tài nguyên hợp lý để tạo ra giá trị gia tăng ngay trong giai đoạn này.

Cuối cùng, Chủ tịch Nguyễn Văn Thân khẳng định rằng chưa bao giờ mối quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp lớn và doanh nghiệp nhỏ lại tốt như hiện nay. Tuy nhiên, ông mong muốn sự hỗ trợ này không chỉ mang tính chất tình cảm mà cần được xây dựng trên cơ sở lợi ích kinh tế bền vững. Doanh nghiệp nhỏ và vừa không chỉ cần sự nâng đỡ, mà quan trọng hơn là cơ hội để phát triển và tham gia vào chuỗi cung ứng của các tập đoàn lớn, từ đó đóng góp tích cực vào sự thịnh vượng chung của đất nước.

Chủ tịch VINASME: Nên đấu giá phát triển cụ thể dự án, đầu tư thay vì đấu giá đất
Các doanh nhân, đại diện đơn vị tham gia cuộc gặp gỡ Thường trực Chính phủ.

Kỳ vọng lớn vào đội ngũ doanh nhân

Đánh giá cao vai trò của doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhận định: Khu vực kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng để phát triển kinh tế, một thành phần quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng XHCN của nước ta, Thủ tướng bày tỏ ấn tượng, ngưỡng mộ, khâm phục, tự hào và tin tưởng về những kết quả đã đạt được và sự phát triển của đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam trong tương lai.

Sau 40 năm đổi mới, chưa bao giờ đất nước ta có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay, đất nước ta đã giành được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Trong thành quả chung đó, có đóng góp quan trọng của đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân.

Kinh tế tư nhân hiện đóng góp vào gần 45% GDP cả nước, hơn 40% vốn đầu tư thực hiện toàn xã hội, tạo việc làm cho 85% số lao động cả nước; chiếm tới 35% tổng kim ngạch nhập khẩu và 25% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng trân trọng cảm ơn những đóng góp quan trọng của đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân trong phát triển kinh tế - xã hội đất nước và đặc biệt trong những lúc khủng hoảng, những thời điểm quan trọng, những lúc đất nước gặp khó khăn như đại dịch COVID-19, thiên tai, bão lũ… Theo Thủ tướng, những lúc như vậy, đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân luôn sẵn sàng đóng góp và các đại biểu dự Hội nghị ai cũng có đóng góp.

Theo Thủ tướng, Đảng, Nhà nước đã ban bành các nghị quyết, luật để phát triển, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, doanh nhân, nhất là Nghị quyết số 41-NQ/TW ngày 10/10/2023 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ mới. Sắp tới, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, các cơ quan sẽ xây dựng đề án về phát triển các doanh nghiệp dân tộc phát huy vai trò đầu đàn, dẫn dắt và đề án về phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp phấn đấu tăng trưởng ít nhất 2 con số, đóng góp thực hiện các nhiệm vụ lớn nói trên, góp phần vào mục tiêu chung để thực hiện 2 mục tiêu 100 năm (tới năm 2030 kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng và năm 2045 kỷ niệm 100 năm thành lập nước).

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu 8 mong muốn với các doanh nghiệp, doanh nhân: Tiên phong trong đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ; đóng góp tích cực, hiệu quả hơn nữa cho 3 đột phá chiến lược về thể chế, hạ tầng và nhân lực; tăng tốc, bứt phá trong tăng trưởng; bao trùm, toàn diện, bền vững trong phát triển đất nước; đẩy mạnh xây dựng, phát triển kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, kinh tế tri thức, kinh tế sáng tạo; tích cực tham gia bảo đảm an sinh xã hội, đặc biệt là xóa nhà tạm, nhà dột nát và xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân; ngày càng có nhiều doanh nghiệp dân tộc lớn tham gia vào các chuỗi giá trị, chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất toàn cầu, góp phần nâng cao thương hiệu quốc gia.

Tin bài khác
CLB Trái tim Người lính Phương Nam ra mắt Ban Pháp luật – Chính sách – Người có công

CLB Trái tim Người lính Phương Nam ra mắt Ban Pháp luật – Chính sách – Người có công

Giữa không khí trang nghiêm trong những ngày Kỷ niệm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, Câu lạc bộ Trái tim Người lính Phương Nam đã ra mắt Ban Pháp luật – Chính sách – Người có công như một lời cam kết lặng lẽ nhưng bền bỉ - tri ân những người đã hy sinh không chỉ bằng cảm xúc, mà bằng hành động thiết thực.
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hải Phòng kết nạp hội viên mới, tăng cường “lá chắn” pháp lý cho doanh nghiệp

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hải Phòng kết nạp hội viên mới, tăng cường “lá chắn” pháp lý cho doanh nghiệp

Sáng 15/12/2025, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) TP Hải Phòng tổ chức buổi gặp mặt, chào đón các hội viên mới chính thức gia nhập Hiệp hội. Sự kiện không chỉ ghi dấu sự phát triển về quy mô tổ chức, mà còn thể hiện bước đi chiến lược trong việc củng cố năng lực tư vấn pháp lý, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.
TS. Tô Hoài Nam nêu 5 nhiệm vụ cốt lõi để Hội DNNVV tỉnh Nghệ An thực hiện trong Kỷ nguyên mới

TS. Tô Hoài Nam nêu 5 nhiệm vụ cốt lõi để Hội DNNVV tỉnh Nghệ An thực hiện trong Kỷ nguyên mới

TS. Tô Hoài Nam – Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội DNNVV Việt Nam đã nêu 5 nhiệm vụ cốt lõi để Hội DNNVV tỉnh Nghệ An thực hiện trong Kỷ nguyên mới.
Đưa AI vào thực tiễn: Doanh nghiệp Phú Thọ nâng cao năng lực quản trị và sản xuất

Đưa AI vào thực tiễn: Doanh nghiệp Phú Thọ nâng cao năng lực quản trị và sản xuất

Hơn 200 doanh nhân, doanh nghiệp Phú Thọ tham dự chương trình tập huấn ứng dụng AI thực tiễn, góp phần nâng cao năng lực quản trị, tối ưu hoạt động sản xuất – kinh doanh trong kỷ nguyên số.
TS. Trần Anh Tuấn: Khoa học hành chính khóa kiến tạo quốc gia thịnh vượng

TS. Trần Anh Tuấn: Khoa học hành chính khóa kiến tạo quốc gia thịnh vượng

Theo TS. Trần Anh Tuấn, Khoa học hành chính Việt Nam khẳng định hành chính quyết định hưng thịnh quốc gia, cần đổi mới tư duy quản trị, xây dựng nền hành chính kiến tạo mới.
HANOITEX – HANOIFABRIC 2025: Điểm hẹn chiến lược của ngành dệt may Việt Nam trước hội nhập

HANOITEX – HANOIFABRIC 2025: Điểm hẹn chiến lược của ngành dệt may Việt Nam trước hội nhập

HanoiTex & HanoiFabric 2025 sẽ diễn ra từ 16–18/12/2025 tại I.C.E Hà Nội với hơn 250 gian hàng đến từ 9 quốc gia. Đây là sự kiện thương mại chiến lược cho ngành dệt may Việt Nam, quy tụ công nghệ, nguyên phụ liệu, giải pháp xanh và kết nối quốc tế. Sự kiện tập trung vào phát triển bền vững, nội địa hóa chuỗi cung ứng, phù hợp với các tiêu chuẩn ESG và hội nhập sâu chuỗi giá trị toàn cầu.
Doanh nhân Nguyễn Xuân Hưng được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hoá

Doanh nhân Nguyễn Xuân Hưng được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hoá

Sáng 13/12, tại Trung tâm Hội nghị 25B (phường Hạc Thành), Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hoá đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025-2030. Doanh nhân Nguyễn Xuân Hưng được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hoá khoá IV.
Hội nghị Xúc tiến thương mại và kết nối giao thương Thanh Hóa năm 2025

Hội nghị Xúc tiến thương mại và kết nối giao thương Thanh Hóa năm 2025

Nằm trong khuôn khổ Đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hoá lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025–2030, chiều 12/12, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã tổ chức Hội nghị Xúc tiến thương mại và kết nối giao thương Thanh Hóa năm 2025. Đây được xem là diễn đàn quan trọng, nơi tinh thần hợp tác, sáng tạo và khát vọng phát triển lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng doanh nhân.
Phụ nữ Khánh Hòa quyết tâm đổi mới, sáng tạo trong nhiệm kỳ 2025–2030

Phụ nữ Khánh Hòa quyết tâm đổi mới, sáng tạo trong nhiệm kỳ 2025–2030

Với chủ đề “Phụ nữ Khánh Hòa phát huy sức mạnh đoàn kết, bản lĩnh, trí tuệ, sáng tạo, khát vọng vươn lên; chung sức xây dựng tỉnh Khánh Hòa phồn vinh, văn minh, hạnh phúc”. Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Khánh Hòa lần thứ I thể hiện quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ đại hội đề ra.
Phiên thứ nhất, Đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025-2030

Phiên thứ nhất, Đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025-2030

Trải qua hơn 20 năm hình thành và phát triển, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa đã từng bước khẳng định vai trò là tổ chức đại diện vững vàng của đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp xứ Thanh. Từ những ngày đầu với biết bao khó khăn, đến nay, Hiệp hội đã trở thành mái nhà chung quy tụ trí tuệ, bản lĩnh và khát vọng cống hiến của hàng nghìn doanh nhân, góp phần tạo nên diện mạo kinh tế sôi động, năng động và đầy tiềm lực của tỉnh.
Đại hội lần thứ I HoREA (2025–2030): Khẳng định vai trò phản biện và kiến tạo thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh

Đại hội lần thứ I HoREA (2025–2030): Khẳng định vai trò phản biện và kiến tạo thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh

Chiều 9/12/2025, Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) đã tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025–2030. Sự kiện mang ý nghĩa đặc biệt khi đánh dấu nhiệm kỳ đầu tiên của HoREA trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh (mới).
Sơn La: Hiệp hội Doanh nghiệp đổi mới để đồng hành hiệu quả hơn

Sơn La: Hiệp hội Doanh nghiệp đổi mới để đồng hành hiệu quả hơn

Năm 2025, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Sơn La chuyển mình mạnh mẽ, nâng cao vai trò đại diện, kết nối và phản biện chính sách, trở thành cầu nối tin cậy giữa cộng đồng doanh nghiệp và chính quyền.
VCCI kiến nghị cấp ngân sách cho hiệp hội, đặc biệt lưu ý chính sách thuế với hộ kinh doanh từ năm 2026

VCCI kiến nghị cấp ngân sách cho hiệp hội, đặc biệt lưu ý chính sách thuế với hộ kinh doanh từ năm 2026

Góp ý cho Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành giai đoạn 2026–2031, VCCI kiến nghị Nhà nước cấp kinh phí cho các hiệp hội doanh nghiệp để bảo đảm tính khả thi, đồng thời cảnh báo những vướng mắc thuế phát sinh khi bỏ thuế khoán đối với hộ kinh doanh từ năm 2026.
Tàu 015-Trần Hưng Đạo thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân cập cảng Kure, thăm xã giao Nhật Bản

Tàu 015-Trần Hưng Đạo thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân cập cảng Kure, thăm xã giao Nhật Bản

Sáng 7/12, Tàu 015-Trần Hưng Đạo thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân (Khánh Hòa) cùng đoàn công tác đã cập cảng Kure, tỉnh Hiroshima, bắt đầu chuyến thăm xã giao Nhật Bản.
Chuyên gia Lê Công Năng: Nếu doanh nghiệp lữ hành không muốn tụt lại trong cơn sóng thần AI tới

Chuyên gia Lê Công Năng: Nếu doanh nghiệp lữ hành không muốn tụt lại trong cơn sóng thần AI tới

Trong bối cảnh ngành du lịch chuyển dịch mạnh và cạnh tranh ngày càng gay gắt, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành ranh giới rõ rệt giữa doanh nghiệp bứt phá và doanh nghiệp tụt hậu. Khách hàng thay đổi nhanh hơn mô hình vận hành truyền thống; marketing rời rạc, điều hành thủ công, đào tạo nhân sự thiếu hệ thống khiến phần lớn doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm hơn 80% thị trường, đối mặt nguy cơ mất lợi thế ngay trên sân nhà.