Thứ bảy 16/05/2026 09:50
Hotline: 024.355.63.010
Hoạt động Hội

VINASME tôn vinh 40 doanh nhân, doanh nghiệp về đổi mới sáng tạo

Chiều ngày 25/4, tại Hà Nội đã diễn ra Chương trình "Tôn vinh doanh nhân, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo để hàng hóa, thương hiệu Việt phát triển trong bối cảnh doanh nghiệp thích nghi với mức thuế đối ứng của Mỹ".

Sự kiện "Tôn vinh doanh nhân, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo để hàng hóa, thương hiệu Việt phát triển trong bối cảnh doanh nghiệp thích nghi với mức thuế đối ứng của Mỹ" nằm trong khuôn khổ triển khai Kế hoạch số 885 ngày 07/5/2024 của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa (VINASME), nhằm thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Theo đó, 40 doanh nghiệp tiêu biểu đã được vinh danh – những điển hình sáng giá trong đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào sản xuất – kinh doanh. Mặc dù nhiều doanh nghiệp vẫn còn khiêm tốn về quy mô, nhưng chính sự quyết liệt đổi mới, không ngừng thích nghi trước thách thức là minh chứng cho bản lĩnh và tinh thần lao động bền bỉ – một tinh thần rất phù hợp để cùng nhau kỷ niệm Ngày Thống nhất đất nước và Ngày Quốc tế Lao động.

VINASME tôn vinh 40 doanh nhân, doanh nghiệp về đổi mới sáng tạo
Hơn 40 doanh nhân, doanh nghiệp được tôn vinh về đổi mới sáng tạo

Phát biểu tại sự kiện, TS. Tô Hoài Nam – Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký VINASME nhấn mạnh ý nghĩa đặc biệt của thời điểm hiện tại đối với lịch sử dân tộc và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

TS. Tô Hoài Nam chia sẻ: "Chúng ta đang sống trong những ngày tháng đầy ý nghĩa của lịch sử dân tộc. Năm nay, đất nước ta long trọng kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025) – một mốc son chói lọi, đánh dấu ý chí độc lập, tự chủ và khát vọng hòa bình của toàn dân tộc. Đồng thời, đây cũng là dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Lao động 1/5 – ngày tôn vinh những người lao động Việt Nam, những con người đang ngày đêm nỗ lực sáng tạo, cống hiến trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là trong khu vực doanh nghiệp, góp phần tạo nên giá trị và động lực phát triển cho đất nước".

VINASME tôn vinh 40 doanh nhân, doanh nghiệp về đổi mới sáng tạo
TS. Tô Hoài Nam – Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký VINASME phát biểu khai mạc

TS. Tô Hoài Nam thông tin thêm, năm 2024 đã khép lại với nhiều biến động trên quy mô toàn cầu, trong đó có những tác động rất cụ thể đến Việt Nam. Trong Quý I năm 2025, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam đạt gần 100 tỷ USD, tăng 17% so với cùng kỳ năm trước. Số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới tăng 6,2%. Đây là những tín hiệu rất tích cực, cho thấy niềm tin và khát vọng phát triển đang được duy trì mạnh mẽ trong cộng đồng doanh nghiệp.

Trước bối cảnh đó, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đã nhanh chóng ghi nhận các phản ánh từ doanh nghiệp và tổ chức chương trình “Tôn vinh doanh nhân, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo để hàng hóa, thương hiệu Việt phát triển" nhằm động viên, hỗ trợ doanh nghiệp nắm bắt tình hình, chia sẻ giải pháp thích ứng, đổi mới mô hình tăng trưởng và đẩy mạnh thị trường trong nước cũng như các thị trường thay thế.

Chương trình đã thu hút sự tham gia đông đảo của cộng đồng doanh nghiệp, các tập đoàn, tổng công ty với nhiều chia sẻ thiết thực xoay quanh các chủ đề quản trị hiện đại, chuyển đổi số, tiếp cận vốn và đổi mới sáng tạo – những yếu tố cốt lõi cho mục tiêu phát triển bền vững.

TS. Tô Hoài Nam bày tỏ tin tưởng:“Trong không khí trang trọng và đầy ý nghĩa của chương trình hôm nay, tôi tin tưởng rằng các chuyên gia, báo cáo viên sẽ mang đến những chia sẻ quý báu, những kinh nghiệm thực tiễn sâu sắc – không chỉ là những giải pháp mang tính chiến lược, mà còn là bài học thực tế giúp doanh nghiệp tiếp cận các mô hình quản trị hiệu quả, thích ứng tốt hơn với bối cảnh mới, đặc biệt là với các chính sách thương mại mới từ các thị trường lớn như Hoa Kỳ”.

VINASME tôn vinh 40 doanh nhân, doanh nghiệp về đổi mới sáng tạo
VINASME tặng bằng khen cho các doanh nhân, doanh nghiệp tiêu biểu về đổi mới sáng tạo

TS. Tô Hoài Nam cũng khẳng định, việc tôn vinh các doanh nghiệp tiêu biểu hôm nay chính là sự ghi nhận xứng đáng, đồng thời tiếp thêm động lực để cộng đồng doanh nghiệp Việt tiếp tục chuyển mình mạnh mẽ, sáng tạo và hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Tin bài khác
Hội Trường Sơn Đà Nẵng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ nhất sau sáp nhập

Hội Trường Sơn Đà Nẵng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ nhất sau sáp nhập

Sáng 15/5, tại Bộ Tham mưu Quân khu V (TP. Đà Nẵng), Hội Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh TP. Đà Nẵng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2026-2031 sau khi thực hiện sáp nhập Hội Trường Sơn Đà Nẵng và Hội Trường Sơn Quảng Nam. Đây được xem là dấu mốc quan trọng trong quá trình kiện toàn tổ chức, mở rộng kết nối hội viên và tiếp tục lan tỏa giá trị truyền thống Trường Sơn trong giai đoạn mới.
Vốn cho doanh nghiệp tư nhân: 93,5% khoản vay yêu cầu phải có tài sản thế chấp

Vốn cho doanh nghiệp tư nhân: 93,5% khoản vay yêu cầu phải có tài sản thế chấp

Sáng 15/5, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chính thức công bố Báo cáo Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 và Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI 2025). Báo cáo chỉ ra những rào cản hệ thống lớn nhất hiện nay: Gần 94% khoản vay ngân hàng yêu cầu phải có tài sản thế chấp, đẩy hơn 75% doanh nghiệp tư nhân vào thế "khát vốn" nghiêm trọng nếu thiếu tài sản bảo đảm.
SACA kỷ niệm 35 năm thành lập: Dấu mốc khẳng định vai trò kết nối ngành xây dựng Việt Nam

SACA kỷ niệm 35 năm thành lập: Dấu mốc khẳng định vai trò kết nối ngành xây dựng Việt Nam

Ngày 14/5, Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu xây dựng TP.Hồ Chí Minh (SACA) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 35 năm thành lập (1991 – 2026), đánh dấu chặng đường phát triển của một trong những tổ chức xã hội – nghề nghiệp tiêu biểu của ngành xây dựng và vật liệu xây dựng Việt Nam.
HoREA đề nghị doanh nghiệp khẩn trương rà soát bổ sung các dự án còn vướng mắc pháp lý

HoREA đề nghị doanh nghiệp khẩn trương rà soát bổ sung các dự án còn vướng mắc pháp lý

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM vừa phát hành văn bản hỏa tốc đề nghị doanh nghiệp rà soát, cập nhật các dự án đầu tư còn tồn đọng, chưa được đưa vào danh mục 838 dự án do cơ quan chức năng tổng hợp trước đó, nhằm phục vụ công tác tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy tiến độ xử lý trong thời gian tới.
Hiệp hội Doanh nghiệp Thanh Hóa đẩy mạnh kết nối, hỗ trợ hội viên thích ứng tình hình mới

Hiệp hội Doanh nghiệp Thanh Hóa đẩy mạnh kết nối, hỗ trợ hội viên thích ứng tình hình mới

Sau Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025 - 2030, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa đang cho thấy những chuyển động mạnh mẽ trong công tác phát triển tổ chức, kết nối doanh nghiệp và đồng hành cùng cộng đồng doanh nhân trước những yêu cầu mới của nền kinh tế.
Hiệp hội Doanh nghiệp Lào Cai kiến nghị tháo “nút thắt” vật liệu và siết an toàn trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Hiệp hội Doanh nghiệp Lào Cai kiến nghị tháo “nút thắt” vật liệu và siết an toàn trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Từ áp lực thiếu hụt vật liệu xây dựng đến những cảnh báo mất an toàn trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai, cộng đồng doanh nghiệp và người dân tại Lào Cai đang kiến nghị mạnh mẽ việc tháo gỡ các “điểm nghẽn” để bảo đảm tiến độ công trình và an toàn tính mạng người dân.
170 hội viên tham gia giải đua xe đạp “SACA BIKE lần 1”

170 hội viên tham gia giải đua xe đạp “SACA BIKE lần 1”

Hướng đến kỷ niệm 35 năm hình thành và phát triển của Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu xây dựng TP.HCM giai đoạn 1991-2026, giải giao lưu đua xe đạp “SACA BIKE LẦN 1” đã diễn ra sôi nổi tại An Thới Đông với sự tham gia của đông đảo doanh nhân, vận động viên phong trào cùng nhiều câu lạc bộ xe đạp chuyên nghiệp.
KOIMA cam kết tăng cường kết nối doanh nghiệp Hàn Quốc với ASEAN

KOIMA cam kết tăng cường kết nối doanh nghiệp Hàn Quốc với ASEAN

Lãnh đạo Hiệp hội Các nhà nhập khẩu Hàn Quốc (KOIMA) khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp Hàn Quốc mở rộng hợp tác thương mại, đầu tư và kết nối đối tác tại Việt Nam cũng như khu vực ASEAN trong thời gian tới.
VCCI đề xuất lùi thời điểm xuất hóa đơn điện tử với đơn hàng thương mại điện tử

VCCI đề xuất lùi thời điểm xuất hóa đơn điện tử với đơn hàng thương mại điện tử

Trước thực tế tỷ lệ trả hàng cao trong thương mại điện tử, VCCI kiến nghị cho phép doanh nghiệp lùi thời điểm lập hóa đơn điện tử đến khi kết thúc thời hạn đổi trả nhằm giảm thủ tục điều chỉnh, hủy hóa đơn và cắt giảm chi phí tuân thủ.
Văn bản số 197/LĐLSVN như “nắng hạn gặp mưa rào” đối với hơn 2 vạn luật sư

Văn bản số 197/LĐLSVN như “nắng hạn gặp mưa rào” đối với hơn 2 vạn luật sư

Ban Thường vụ Liên đoàn Luật sư Việt Nam (LĐLSVN) vừa có văn bản số 197/LĐLSVN-BTV ngày 07/5/2026 gửi Chính phủ và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để kiến nghị xem xét “tạm đình chỉ thực hiện” một số điều khoản của Nghị định 109/2026/NĐ-CP do lo ngại các xung đột pháp lý nghiêm trọng và nguy cơ triệt tiêu tính độc lập của luật sư.
VCCI đề nghị không xếp sữa, đồ uống không cồn vào nhóm hàng hóa rủi ro cao

VCCI đề nghị không xếp sữa, đồ uống không cồn vào nhóm hàng hóa rủi ro cao

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng việc đưa sữa, thực phẩm chế biến sẵn và đồ uống không cồn vào nhóm hàng hóa rủi ro cao là chưa phù hợp với cơ sở khoa học, thực tiễn quản lý và có thể làm gia tăng chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp.
Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đối thoại thúc đẩy kinh tế tư nhân tại Điện Biên

Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đối thoại thúc đẩy kinh tế tư nhân tại Điện Biên

Diễn đàn VPSF 2026 tại Điện Biên mở ra không gian đối thoại thực chất giữa chính quyền và doanh nghiệp, góp phần tháo gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân bền vững.
Đại hội Doanh nhân trẻ Điện Biên hướng tới kinh tế số, kinh tế xanh

Đại hội Doanh nhân trẻ Điện Biên hướng tới kinh tế số, kinh tế xanh

Đại hội Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Điện Biên lần thứ V xác định chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và liên kết vùng là trọng tâm phát triển nhiệm kỳ 2026 – 2031.
Thanh Hoá: 39 doanh nghiệp tham gia Ngày hội việc làm tại Trường Đại học Hồng Đức

Thanh Hoá: 39 doanh nghiệp tham gia Ngày hội việc làm tại Trường Đại học Hồng Đức

Chiều 8/5, Trường Đại học Hồng Đức phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh Hóa tổ chức Ngày hội việc làm năm 2026 với chủ đề “Career Day 2026 - Kết nối tài năng, Kiến tạo tương lai”, thu hút sự tham gia của đông đảo học sinh, sinh viên và người lao động trên địa bàn tỉnh.
Đắk Lắk thành lập Hiệp hội Logistics và Cảng biển

Đắk Lắk thành lập Hiệp hội Logistics và Cảng biển

Hiệp hội Logistics và Cảng biển tỉnh Đắk Lắk được thành lập sẽ mở rộng không gian phát triển từ cao nguyên ra biển, tạo điều kiện kết nối chuỗi cung ứng, vận tải, xuất nhập khẩu và dịch vụ logistics liên vùng. Đây được xem là bước đi nhằm tăng cường liên kết giữa doanh nghiệp khu vực Tây Nguyên với hệ thống cảng biển, logistics ven biển Nam Trung bộ.