Thứ năm 12/02/2026 16:04
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Hoạt động Hội

Ký ức chiến tranh, khát vọng hòa bình: Cuộc hội ngộ đặc biệt của "Trái tim người lính" và các anh hùng

Có trải qua những năm tháng chiến tranh, chứng kiến cảnh đất nước hai miền chia cắt mới thấy ý nghĩa to lớn của ngày 30/4 lịch sử, mới cảm nhận hết giá trị của những năm tháng hoà bình và sự thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ.

“Tinh thần đó đã, đang và sẽ cổ vũ mạnh mẽ cho công cuộc phát triển và bảo vệ đất nước hôm nay. Ý chí quyết chiến quyết thắng đó thôi thúc chúng ta không cam chịu cảnh nghèo nàn lạc hậu, chậm phát triển. Chiến tranh càng lùi xa, chúng ta càng gìn giữ và phát huy tối đa giá trị tinh thần mà ngày chiến thắng 30/4 lịch sử đã mang lại, để dân tộc mãi mãi hoà bình và thịnh vượng. Với ý nghĩa thiêng liêng đó, chúng tôi luôn tự hào và tri ân những người lính đi qua chiến tranh, đã đem hòa bình, an vui cho đất nước hôm nay và cùng kết nối, chia sẻ những trái tim người lính với nhau…”- Trong không khí đầy xúc động của những ngày tháng mà cả dân tộc Việt Nam đang sống dậy những khoảnh khắc hào hùng của lịch sử để chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và thể hiện sự quyết tâm của cả nước trong tâm thế bước vào kỷ nguyên mới, Chủ tịch CLB Trái tim Người lính phương Nam Nguyễn Công Trung đã bồi hồi tâm sự với chúng tôi. Đó là những năm tháng khó quên mà anh đã khoác màu áo xanh của lính, đó là cả tuổi thanh xuân rực lửa quên thân mình vì Tổ quốc.

Chủ tịch CLB Trái tim Người lính phương Nam Nguyễn Công Trung
Chủ tịch CLB Trái tim Người lính phương Nam Nguyễn Công Trung

Hôm nay, ngày 29/4/2025, tại TP. Hồ Chí Minh, cùng với các cựu chiến binh phía Bắc đã từng tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử năm 1975, CLB Trái tim Người lính phương Nam đã có một buổi giao lưu đầy xúc động cùng các bậc lão thành cách mạng, các anh hùng lực lượng vũ trang, các tướng lĩnh cao cấp, các cựu chiến binh đã từng chiến đấu tại nhiều mặt trận khác nhau, đặc biệt là những người có mặt trong trận đánh vào Sài Gòn năm xưa.

50 năm đã trôi qua, nhưng những giá trị và bài học từ chiến thắng 30/4 vẫn còn nguyên vẹn. Đó là bài học về sức mạnh đoàn kết, về ý chí quật cường và khát vọng hòa bình của dân tộc Việt Nam. “Hôm nay, đứng trước những thách thức mới của thời đại, chúng ta càng thấm thía lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công". Bài học về sức mạnh tổng hợp của toàn dân tộc vẫn còn nguyên giá trị trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay” - người chiến sĩ năm xưa Nguyễn Công Trung nói.

Họa sĩ Như Ngọc mến mộ Tâm Đức và sự cống hiến của các tướng lĩnh vì dân, vì nước nên thao thức miệt mài ngày đêm vẽ nhiều tranh tặng cho các tướng lĩnh mà Họa sĩ mến mộ, trong đó có Chủ tịch CLB Trái tim Người lính Phương Nam.
Họa sĩ Như Ngọc mến mộ Tâm Đức và sự cống hiến của các tướng lĩnh vì dân, vì nước nên thao thức miệt mài ngày đêm vẽ nhiều tranh tặng cho các tướng lĩnh mà Họa sĩ mến mộ, trong đó có Chủ tịch CLB Trái tim Người lính Phương Nam.

Anh cho biết, Diễn đàn “Trái tim người lính” với 150 ngàn thành viên, là nơi công bố tác phẩm mới, là nơi tạo cảm hứng sáng tác, cống hiến. Ngoài ra, còn trợ giúp việc in ấn, tuyên truyền, quảng bá các tác phẩm về Người Lính bộ đội Cụ Hồ, góp phần tiếp lửa truyền thống, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa Việt Nam.

“Với tinh thần “từ trái tim đến trái tim”, chúng tôi mong muốn kết nối các cựu chiến binh, cựu công an nhân dân, cựu thanh niên xung phong, doanh nhân và mọi thành phần trong xã hội, cùng tham gia sưu tầm tư liệu, kỷ vật thời chiến; sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí về đề tài lịch sử truyền thống chống ngoại xâm của dân tộc.”, Chủ tịch CLB Trái tim Người lính phương Nam chia sẻ.

Câu lạc bộ luôn đề cao tinh thần trách nhiệm xã hội, chăm lo đồng đội và mong muốn cùng cộng đồng lan toả những việc làm tích cực, nhân văn, tử tế. Thông qua Chương trình gặp gỡ, giao lưu sẽ tạo nguồn động lực to lớn thôi thúc thế hệ trẻ tiếp tục bồi đắp tinh thần yêu nước, sống biết ơn, trách nhiệm và nghĩa tình; trân trọng, khắc ghi những giá trị lịch sử để nỗ lực hướng tới tương lai với khát vọng phát triển giàu mạnh, xứng đáng với công ơn của ông cha và các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống cho dãi đất hình chữ S thiêng liêng này.

Nguyên là Trung đoàn phó Trung đoàn 88 anh hùng - người tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh năm xưa, Trung tá Lã Viết Thao đã xúc động khi nhắc lại những trận đánh khốc liệt, sự hy sinh to lớn của hơn 10.500 cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 88 trên đường tiến vào Sài Gòn, tiếp quản 3 kho xăng Nhà Bè, cảng Tân Thuận, khu cư xá Ngân hàng và kho 18.

Trung tá Lã Viết Thao - Nguyên là Trung đoàn phó Trung đoàn 88 anh hùng - người tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh năm xưa
Trung tá Lã Viết Thao - Nguyên là Trung đoàn phó Trung đoàn 88 anh hùng - người tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh năm xưa

Ông cũng nhấn mạnh: “Tình cảm của CLB Trái tim Người lính phương Nam dành cho chúng tôi là món quà vô giá, là sự tiếp nối thiêng liêng của tinh thần người lính năm xưa. Người lính cụ Hồ trung dũng, kiên cường, nghĩa tình và nhân hậu. Chúng tôi mong muốn qua buổi giao lưu này, các thế hệ trẻ sẽ hiểu hơn về những hy sinh của cha anh, từ đó thêm yêu quý, vững tin đi trên con đường xây dựng đất nước. Đồng thời, cũng hy vọng mối quan hệ giữa các cựu chiến binh và thành viên trong CLB ngày càng gắn bó tiếp tục lan tỏa những giá trị tốt đẹp đến mọi tầng lớp nhân dân”.

Hay là CCB Trung đoàn 1 U Minh, Đại tá Trần Trường Huấn - ông hiện là Phó Ban Liên lạc CCB Trung đoàn 1 U Minh ( Khu vực Hà Nội) đã tái hiện sống động những năm tháng chiến đấu oanh liệt vì độc lập, tự do của Tổ quốc.Những dòng hồi ức chân thực, có cả nước mắt và niềm tự hào sâu sắc, “nhiều người lính chưa vui hòa bình được bao lâu đã vĩnh viễn nằm lại trên các đảo được giải phóng”

Chủ tịch CLB Trái tim Người lính phương Nam tặng hoa đến Đại tá Trần Trường Huấn
Chủ tịch CLB Trái tim Người lính phương Nam tặng hoa đến Đại tá Trần Trường Huấn.

Đó là Thiếu tướng Trần Vinh Quang, người từng giữ cương vị Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, đồng thời nguyên là Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 9 đã có những chia sẻ sâu sắc về mối tình quân dân gắn bó, một yếu tố then chốt làm nên sức mạnh trong cuộc chiến bảo vệ Tổ quốc.

Thiếu tướng Trần Vinh Quang
Thiếu tướng Trần Vinh Quang - nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, đồng thời nguyên là Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 9.

50 năm trước, trong không khí hân hoan của hòa bình thống nhất đất nước thì có một người phải gánh nặng trọng trách là giữ gìn 16 tấn vàng - một khối tài sản quốc gia khổng lồ nhưng với trái tim đầy trách nhiệm của người lính, anh đã không những canh giữ an toàn mà còn giao lại đầy đủ tuyệt đối cho nhà nước. Đó là cựu Công an nhân dân Hoàng Minh Duyệt.

cựu Công an nhân dân Hoàng Minh Duyệt (bên phải)
Cựu Công an nhân dân Hoàng Minh Duyệt (bên phải) tặng một số tư liệu về câu chuyện gìn giữ 16 tấn vàng cho quốc gia đến CLB Trái tim Người lính phương Nam.

Chiến tranh đã đi qua, giờ đây dân tộc Việt Nam đã vươn mình đứng lên sánh vai cùng bạn bè 5 châu trên thế giới, có những thanh niên, tầng lớp trí thức trẻ đã góp phần vào công cuộc đổi mới, xây dựng đất nước. Trong dòng chảy ấy, có doanh nhân Đặng Thị Thắm, cô đại diện cho thế hệ trẻ tiêu biểu. Là thành viên Hội đồng Điều hành CLB, nữ doanh trẻ tiếp nối những khát vọng dang dở của thế hệ đi trước, mang trong mình hoài bão lớn lao: “Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta mà hãy hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay”, và tôi tự đặt cho mình nhiệm vụ ra sức học tập, trau dồi kiến thức mọi mặt; không ngừng rèn luyện để hoàn thiện bản thân, tích cực tiếp cận những tiến bộ của thời đại, đem hết tinh thần và nhiệt huyết cống hiến cho quê hương, đất nước ngày một “sánh vai cùng các cường quốc năm châu”.

doanh nhân Đặng Thị Thắm
Nữ doanh nhân Đặng Thị Thắm.

Buổi giao lưu đầy ý nghĩa đã khép lại trong niềm xúc động và tự hào. Những câu chuyện về một thời khói lửa, về tinh thần chiến đấu quả cảm và khát vọng hòa bình bất diệt một lần nữa được khơi gợi, lan tỏa mạnh mẽ trong dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Không chỉ ôn lại những trang sử hào hùng, sự kiện còn là lời khẳng định về sức mạnh của sự đoàn kết, tinh thần trách nhiệm và lòng biết ơn sâu sắc đối với những người đã hy sinh xương máu vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Những chia sẻ chân thành từ những người lính năm xưa, cùng khát vọng cống hiến của thế hệ trẻ như doanh nhân Đặng Thị Thắm, đã tạo nên một dòng chảy liền mạch của tinh thần yêu nước, ý chí vươn lên mạnh mẽ. Từ đó, CLB Trái tim Người lính phương Nam đã và đang góp phần quan trọng vào việc bảo tồn, phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp, kết nối những trái tim đồng điệu và truyền lửa cho thế hệ mai sau.

Lễ ký kết của Nhà văn Trầm Hương – Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh trao tặng đến CLB Trái tim Người lính Phương Nam toàn bộ bản thảo của Dự án “Khoảnh lặng nước mắt ”
Lễ ký kết của Nhà văn Trầm Hương – Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh trao tặng đến CLB Trái tim Người lính Phương Nam toàn bộ bản thảo của Dự án “Khoảnh lặng nước mắt ”

Trong khuôn khổ sự kiện cũng đã diễn ra Lễ ký kết của Nhà văn Trầm Hương – Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh trao tặng đến CLB Trái tim Người lính Phương Nam toàn bộ bản thảo của Dự án “Khoảnh lặng nước mắt ”, viết về 100 Mẹ Việt Nam Anh Hùng trên khắp 3 miền đất nước Bắc – Trung – Nam vừa được UBND TP. Hồ Chí Minh trao giải thưởng “50 năm tự hào Bản Anh hùng ca”, nhân kỷ niệm 50 năm ngày hòa bình, thống nhất đất nước.

Tin bài khác
Yến Sào Khánh Hòa tổ chức chương trình “Xuân chia sẻ - Tết yêu thương” năm 2026

Yến Sào Khánh Hòa tổ chức chương trình “Xuân chia sẻ - Tết yêu thương” năm 2026

Công ty Yến sào Khánh Hòa đã trao tặng 125 triệu đồng quà tặng cùng 2 tấn gạo và 200 phần quà Tết đến bà con nhân dân khó khăn 2 địa phương Đông Ninh Hòa và Hòa Trí, Khánh Hòa.
Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân

Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân

Thực hiện chủ trương xã hội hóa trong ngành y tế của Chính phủ, những năm qua, hệ thống các bệnh viện tư nhân đã không ngừng phát triển, lớn mạnh về mọi mặt, góp phần đa dạng hóa các dịch vụ khám, chữa bệnh, nâng cao chất lượng y tế phục vụ nhân dân.
CLB Trái tim Người lính Phương Nam mang Tết ấm đến quân dân Lò Gò, Tây Ninh

CLB Trái tim Người lính Phương Nam mang Tết ấm đến quân dân Lò Gò, Tây Ninh

Chương trình “Xuân Biên phòng – Ấm lòng dân bản” do CLB Trái tim Người lính Phương Nam tổ chức đã trao nhiều phần quà thiết thực cho người dân khó khăn và chiến sĩ Đồn Biên phòng Lò Gò, góp phần lan tỏa nghĩa tình quân – dân và chăm lo an sinh vùng biên.
Chủ tịch VINASME Nguyễn Văn Thân được 100% cử tri nơi cư trú giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Chủ tịch VINASME Nguyễn Văn Thân được 100% cử tri nơi cư trú giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Hội nghị cử tri tại phường Hai Bà Trưng ghi nhận sự đồng thuận tuyệt đối khi toàn bộ cử tri tham dự biểu quyết giới thiệu ông Nguyễn Văn Thân ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI.
Câu lạc bộ Doanh nhân Họ Nguyễn Hải Dương trao quà, sẻ chia cùng người yếu thế

Câu lạc bộ Doanh nhân Họ Nguyễn Hải Dương trao quà, sẻ chia cùng người yếu thế

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, CLB Doanh nhân Họ Nguyễn Hải Dương tổ chức chương trình thiện nguyện “Xuân Yêu Thương 2026”, trao quà Tết và động viên các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại trên địa bàn.
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hải Phòng: Đoàn kết – Đổi mới – Dẫn dắt cộng đồng doanh nghiệp bước vào giai đoạn phát triển mới

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hải Phòng: Đoàn kết – Đổi mới – Dẫn dắt cộng đồng doanh nghiệp bước vào giai đoạn phát triển mới

Vừa qua, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) TP Hải Phòng đã tổ chức trọng thể Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Hội nghị không chỉ là dịp nhìn lại một năm nhiều nỗ lực, bản lĩnh vượt khó của cộng đồng doanh nghiệp, mà còn khẳng định rõ quyết tâm đổi mới, sáng tạo, đồng hành cùng thành phố trong giai đoạn phát triển mới – giai đoạn của bứt phá, chuyển đổi và phát triển bền vững.
Tết Doanh nhân - Chào xuân Bính Ngọ: Dấu ấn đoàn kết và khát vọng vươn lên của doanh nghiệp Thanh Hoá

Tết Doanh nhân - Chào xuân Bính Ngọ: Dấu ấn đoàn kết và khát vọng vươn lên của doanh nghiệp Thanh Hoá

Chương trình “Tết Doanh nhân - Chào Xuân Bính Ngọ” do Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa tổ chức chính là dịp để cộng đồng doanh nhân nhìn lại chặng đường của năm 2025; đồng thời thống nhất mục tiêu, phương hướng hành động cho năm 2026.
Gieo mầm yêu thương giữa đời thường: Dấu ấn một năm thiện nguyện bền bỉ

Gieo mầm yêu thương giữa đời thường: Dấu ấn một năm thiện nguyện bền bỉ

Với vai trò là mô hình xã hội – tôn giáo tiêu biểu trong công tác an sinh, CLB Thiện Nhân Tâm – Chùa Cương Xá đã bền bỉ triển khai nhiều hoạt động thiện nguyện thiết thực trong năm 2025, góp phần lan tỏa tinh thần trách nhiệm xã hội và kết nối các nguồn lực vì cộng đồng.
Câu lạc bộ Doanh nhân Họ Nguyễn Hải Phòng: Từ mốc son tiên phong đến khát vọng kết nối toàn quốc

Câu lạc bộ Doanh nhân Họ Nguyễn Hải Phòng: Từ mốc son tiên phong đến khát vọng kết nối toàn quốc

Sự ra đời của Câu lạc bộ (CLB) Doanh nhân Họ Nguyễn Hải Phòng không chỉ đánh dấu lần đầu tiên một CLB doanh nhân dòng họ Nguyễn được thành lập chính thức trên cả nước, mà còn mở ra một hành trình mới – hành trình kết nối trí tuệ, bản lĩnh và khát vọng cống hiến của cộng đồng doanh nhân cùng chung huyết thống. Từ dấu mốc tiên phong ấy, tinh thần liên kết đã nhanh chóng lan tỏa, trực tiếp truyền cảm hứng thúc đẩy sự hình thành các CLB Doanh nhân Họ Nguyễn tại Hải Dương, Hà Nội trong năm 2025, từng bước đặt nền móng cho mạng lưới doanh nhân dòng họ trên phạm vi toàn quốc.
Đại hội thành lập Hội Doanh nghiệp xã An Châu

Đại hội thành lập Hội Doanh nghiệp xã An Châu

Hội Doanh nghiệp xã An Châu (Nghệ An) được thành lập đã tạo nên địa chỉ kết nối hữu ích giữa chính quyền địa phương với đội ngũ doanh nghiệp trong tiến trình thực hiện Nghị quyết số 68 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân.
Ngành sữa “kẹt cảng”, Hiệp hội cầu cứu Thủ tướng gỡ nút thắt thủ tục

Ngành sữa “kẹt cảng”, Hiệp hội cầu cứu Thủ tướng gỡ nút thắt thủ tục

Hàng loạt lô nguyên liệu sữa và thực phẩm nhập khẩu bị ách tắc tại cảng do thay đổi thủ tục kiểm tra theo Nghị định 46, Hiệp hội Sữa Việt Nam gửi công văn hỏa tốc kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ khẩn cấp.
Xuân biên cương ấm áp: Doanh nghiệp chung tay mang Tết đủ đầy cho trẻ em Nghệ An

Xuân biên cương ấm áp: Doanh nghiệp chung tay mang Tết đủ đầy cho trẻ em Nghệ An

Sự đồng hành của doanh nghiệp cùng các cơ quan, tổ chức đã mang mùa Xuân ấm áp, đủ đầy đến hàng trăm trẻ em vùng cao, biên giới tỉnh Nghệ An.
Ra mắt Chi hội Hướng dẫn viên du lịch An Giang

Ra mắt Chi hội Hướng dẫn viên du lịch An Giang

An Giang đang hướng tới việc tạo lập đội ngũ hướng dẫn viên chuyên nghiệp, chuẩn quốc tế để truyền tải hình ảnh, bản sắc và giá trị văn hóa của địa phương một cách tích cực, hiệu quả tới du khách trong và ngoài nước.
Sở Du lịch An Giang: Cần có nhiều sản phẩm gia tăng chi tiêu và lưu trú của du khách

Sở Du lịch An Giang: Cần có nhiều sản phẩm gia tăng chi tiêu và lưu trú của du khách

Sở Du lịch An Giang vừa giao nhiệm vụ cho Hiệp hội Du lịch tỉnh An Giang (ATA) trong việc kết nối Phú Quốc với các địa phương, hình thành các tuyến, điểm và sản phẩm du lịch liên vùng đặc trưng, hấp dẫn, gia tăng thời gian lưu trú và mức chi tiêu của du khách.
Cộng đồng người Nghệ An phía Nam tiếp tục đồng hành cùng sự phát triển của tỉnh

Cộng đồng người Nghệ An phía Nam tiếp tục đồng hành cùng sự phát triển của tỉnh

Sáng 31/1, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hội đồng hương Nghệ An khu vực phía Nam tổ chức gặp mặt nhân dịp đón năm mới 2026 và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ. Hội đã ủng hộ 500 triệu đồng vào Quỹ vì người nghèo tỉnh Nghệ An.