VinaCapital: Không có ảnh hưởng của SVB và Credit Suisse đối với kinh tế Việt Nam

22:34 20/03/2023

Ông Micheal Kokalari, chuyên gia Kinh tế trưởng của VinaCapital cho rằng các sự kiện của SVB và Credit Suisse không những không ảnh hưởng đến nền kinh tế Việt Nam, mà còn có khả năng thúc đẩy dòng tiền chảy vào thị trường chứng khoán.

a
Ông Michael Kokalari, CFA, Chuyên gia Kinh tế trưởng của VinaCapital.

Trong bài phân tích mới nhất, ông Michael Kokalari, CFA, Chuyên gia Kinh tế trưởng của VinaCapital nhận định sự sụp đổ của SVB không ảnh hưởng nhiều đến thị trường chứng khoán cũng như nền kinh tế Việt Nam.

Ông Kokalari khẳng định dù Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với thặng dư thương mại tương đương khoảng 20% GDP. Xuất khẩu sang Mỹ đã chậm lại trước khi SVB sụp đổ, chủ yếu là do hàng tồn kho của các nhà bán lẻ lớn và các công ty hàng tiêu dùng khác như Nike ở Mỹ đã tăng khoảng 20% vào năm ngoái.

Thậm chí, phản ứng của chính phủ Mỹ đối với sự sụp đổ của SVB đã khiến lãi suất của Mỹ giảm và hạ kỳ vọng tăng lãi suất, từ đó tạo điều kiện cho Ngân hàng Nhà nước giảm 1% lãi suất điều hành vào đầu tuần trước. Lãi suất ở Mỹ và toàn cầu giảm và đồng USD yếu đi sẽ dẫn đến thanh khoản của các ngân hàng Việt Nam được cải thiện, cũng như lãi suất thấp hơn ở Việt Nam.

Trong khi đó, Credit Suisse đang phải đối mặt với các vấn đề thanh khoản nghiêm trọng. Vấn đề cũng sẽ được giải quyết bằng việc Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ cung cấp thanh khoản cho ngân hàng này và cũng gây áp lực khiến lãi suất toàn cầu giảm. Điều này sẽ mang lại nhiều thanh khoản hơn cho nền kinh tế thế giới, gián tiếp mang lại lợi ích cho nền kinh tế và thị trường chứng khoán Việt Nam.

Một trong những lý do quan trọng nhất mà VinaCapital cho rằng câu chuyện của SVB và Credit Suisse cuối cùng sẽ có lợi cho Việt Nam là vì cả hai đều có khả năng dẫn đến việc VND tăng giá so với USD, do đó sẽ cho phép NHNN tái tích lũy một lượng đáng kể dự trữ ngoại hối trong năm nay.

Điều này sẽ bơm thanh khoản bằng VND vào nền kinh tế vì NHNN thường tích lũy dự trữ ngoại hối thông qua các biện pháp can thiệp “không trung hòa” trên thị trường ngoại hối , dẫn đến việc tăng cơ sở tiền tệ của quốc gia.

PV(t/h)