Việt Nam vẫn có dư địa vĩ mô tốt để kiểm soát lạm phát ở mức thấp

16:13 23/09/2022

Đánh giá về động thái tăng lãi suất của Ngân hàng Nhà nước ngày 23/9, ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó Tổng Giám đốc Công ty chứng khoán Kiến thiết Việt Nam (CSI) cho rằng, Việt Nam vẫn có dư địa vĩ mô tốt để kiểm soát lạm phát ở mức thấp.

Ảnh minh họa
Ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó Tổng Giám đốc Công ty chứng khoán Kiến thiết Việt Nam (CSI)

Ngày 23-9, Ngân hàng Nhà nước áp dụng các mức lãi suất điều hành mới. Việc điều chỉnh được cơ quan quản lý giải thích do xu hướng lạm phát quốc tế vẫn tiếp tục ở mức cao, trong nước tác động vòng 2 tăng áp lực lên lạm phát.

Việc tăng lãi suất được thực hiện ngay sau khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) quyết định tăng lãi suất thêm 0,75% và sau 5 lần điều chỉnh tăng lãi suất, đưa lãi suất điều hành lên mức 3-3,25%/năm. FED cũng khẳng định, sẽ tiếp tục tăng lãi suất và duy trì trên 4%/năm sau năm 2023 để kiềm chế lạm phát. Điều này khiến chỉ số USD tăng cao kỷ lục so với nhiều năm trở lại đây.

Ở trong nước, đây là lần điều chỉnh lãi suất điều hành đầu tiên của Ngân hàng Nhà nước trong 2 năm trở lại đây. Trước đó vào năm 2020, trong bối cảnh lãi suất huy động trên thị trường của các ngân hàng giảm mạnh và dịch COVID-19 bùng phát, nhà điều hành đã có tới ba lần giảm lãi suất điều hành nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn.

Do đó, việc tăng lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước nhằm tiếp tục thực hiện các biện pháp góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ phục hồi kinh tế, ổn định tỉ giá và thị trường ngoại hối, bảo đảm an toàn hoạt động ngân hàng; tiếp tục điều hành linh hoạt, phối hợp đồng bộ các công cụ và giải pháp chính sách tiền tệ…

Đánh giá về động thái tăng lãi suất của Ngân hàng Nhà nước, ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó Tổng Giám đốc Công ty chứng khoán Kiến thiết Việt Nam (CSI), cho rằng, Việt Nam lần đầu tiên tăng lãi suất trong bối cảnh FED đã điều chỉnh tăng 5 lần. Bởi, Việt Nam vẫn có dư địa vĩ mô tốt để kiểm soát lạm phát ở mức thấp, trong khi lạm phát ở Mỹ lên mức cao vài chục năm. 

"Phải thấy rằng áp lực lãi suất của FED, đồng USD tăng giá nhiều, nếu Việt Nam không hành động thì rất có thể bị muộn nên thời điểm này tăng lãi suất có thể là hợp lý. Bởi FED không chỉ tăng 0,75% trong tháng 9 mà còn có thể tăng tiếp hơn 1% cuối năm. Đồng USD tăng lên là rõ, nên đây là thời điểm phù hợp Ngân hàng Nhà nước sử dụng công cụ lãi suất để điều hành vĩ mô trong thời gian tới" – ông Bảo Ngọc phân tích.

Trong xu hướng lãi suất đầu vào tăng, ông Đỗ Bảo Ngọc cho rằng, từ trước đến nay lãi suất huy động của các ngân hàng thương mại thấp và phụ thuộc vào lãi suất điều hành. Nhưng lãi suất cho vay hoàn toàn do các ngân hàng quyết định. Điều này lý giải vì sao nhiều khi lãi suất huy động thấp nhưng lãi suất cho vay vẫn cao, không như mong đợi của thị trường và cơ quan quản lý. "Do đó, với mặt bằng lãi suất hiện tại, việc tăng thêm 0,5 hay 1% thì không khó khăn gì với hệ thống ngân hàng" - ông Bảo Ngọc nói.

P.V

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?