Thứ bảy 22/08/2026 16:25
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Việt Nam mở rộng cơ hội đầu tư nông nghiệp bền vững cùng AVPN

Việt Nam tăng tốc thu hút đầu tư nông nghiệp bền vững, thúc đẩy hợp tác với AVPN ((Asia Venture Philanthropy Network) nhằm phát triển chuỗi giá trị, thích ứng biến đổi khí hậu và nâng cao năng lực doanh nghiệp nông thôn.
Đa dạng hóa sinh kế giúp nông hộ Đồng bằng sông Cửu Long tăng thu nhập và thích ứng biến đổi khí hậu Thái Nguyên: Chuyển đổi nông nghiệp nâng cao giá trị trên từng đơn vị đất canh tác

Mở rộng hợp tác quốc tế, đón dòng vốn xanh vào nông nghiệp

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng áp lực lên sản xuất nông nghiệp, Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn để thu hút nguồn lực quốc tế nhằm thúc đẩy phát triển bền vững. Cuộc làm việc giữa Bộ Nông nghiệp và Môi trường với AVPN (Asia Venture Philanthropy Network - mạng lưới đầu tư xã hội lớn nhất châu Á) là mạng lưới các nhà đầu tư xã hội lớn nhất tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đã mở ra những hướng đi mới, đặc biệt trong việc kết nối đầu tư và chuyển giao công nghệ.

Tại buổi làm việc, bà Naina Subberwal Batra, Tổng Giám đốc AVPN, đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam trong phát triển nông nghiệp gắn với bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu. Theo bà, Việt Nam không chỉ là một trong những nền kinh tế nông nghiệp năng động nhất khu vực, mà còn có tiềm năng trở thành trung tâm dẫn dắt các sáng kiến đầu tư xã hội tại châu Á.

Đáng chú ý, AVPN đang mở rộng mạng lưới sang khu vực Tây Á – nơi có nguồn vốn đầu tư lớn và nhu cầu hợp tác ngày càng tăng với Việt Nam. Việc trở thành cầu nối giữa Việt Nam và các nhà đầu tư quốc tế được kỳ vọng sẽ tạo ra làn sóng mới trong thu hút tài chính xanh, đặc biệt cho các lĩnh vực nông nghiệp bền vững và phát triển nông thôn.

Việt Nam mở rộng cơ hội đầu tư nông nghiệp bền vững cùng AVPN
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Võ Văn Hưng

Về phía Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Võ Văn Hưng nhấn mạnh nông nghiệp không chỉ là trụ cột kinh tế mà còn đóng vai trò quan trọng trong đảm bảo an sinh xã hội. Trong những năm gần đây, ngành đã chuyển dịch mạnh mẽ từ sản xuất đơn lẻ sang phát triển theo chuỗi giá trị, hướng tới kinh tế nông nghiệp hiện đại, xanh và giảm phát thải.

Kết quả đạt được là rất đáng ghi nhận, với kim ngạch xuất khẩu toàn ngành năm 2025 vượt mốc 70 tỷ USD. Thành công này đến từ sự phối hợp giữa Chính phủ, doanh nghiệp, người dân và các tổ chức quốc tế, trong đó hợp tác với các mạng lưới như AVPN đóng vai trò ngày càng quan trọng.

Đặc biệt, trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu, việc nâng cao năng lực của khu vực kinh tế hợp tác, doanh nghiệp nhỏ và vừa được xem là yếu tố then chốt để xây dựng chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững.

Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và tài chính xanh

Không chỉ dừng lại ở việc thu hút đầu tư, hợp tác giữa Việt Nam và AVPN còn mở ra nhiều cơ hội trong đổi mới sáng tạo và ứng dụng công nghệ. Một trong những trọng tâm là thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, giảm phát thải và thích ứng với biến đổi khí hậu – những lĩnh vực đang thu hút sự quan tâm lớn từ cộng đồng quốc tế.

Theo bà Naina Subberwal Batra, AVPN đã triển khai nhiều sáng kiến liên quan đến khí hậu và sức khỏe, với tổng vốn giải ngân hơn 10 triệu USD và đang tiếp tục mở rộng quy mô. Các chương trình này hướng tới hỗ trợ các ngành chịu tác động mạnh từ ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu, trong đó nông nghiệp là lĩnh vực ưu tiên.

Một điểm đáng chú ý là các giải pháp tài chính đổi mới, đặc biệt là mô hình hợp tác công – tư (PPP), được kỳ vọng sẽ giúp Việt Nam tiếp cận nguồn vốn bền vững cho chuỗi cung ứng nông nghiệp. Điều này không chỉ giúp giảm áp lực ngân sách mà còn tạo điều kiện cho doanh nghiệp và hợp tác xã mở rộng quy mô sản xuất.

Bên cạnh đó, chuyển đổi số đang trở thành động lực quan trọng trong phát triển nông nghiệp. AVPN hiện đang hợp tác với các tập đoàn công nghệ toàn cầu để thúc đẩy ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào sản xuất và quản lý nông nghiệp. Việc hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận công nghệ mới sẽ góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và khả năng thích ứng trước biến động thị trường.

Đáng chú ý, các chương trình hỗ trợ của AVPN cũng tập trung vào nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, đặc biệt là phụ nữ nông thôn – lực lượng chịu nhiều tác động từ biến đổi khí hậu nhưng lại đóng vai trò quan trọng trong sản xuất nông nghiệp.

Tại buổi làm việc, phía Việt Nam đã đề xuất 5 hướng hợp tác trọng tâm, trong đó nổi bật là việc xây dựng bộ tiêu chuẩn ESG cho ngành nông nghiệp, nhằm nâng cao tính minh bạch và bền vững trong sản xuất. Đồng thời, Việt Nam cũng đề nghị tăng cường huy động tài chính xanh, hỗ trợ phục hồi sinh kế và thúc đẩy chia sẻ kinh nghiệm, công nghệ giữa các bên.

Ngoài ra, việc nâng cao năng lực cho phụ nữ và phát triển cộng đồng nông thôn được xác định là yếu tố xuyên suốt trong chiến lược hợp tác dài hạn.

Có thể thấy, hợp tác giữa Việt Nam và AVPN không chỉ mang ý nghĩa về mặt kinh tế mà còn góp phần định hình mô hình phát triển nông nghiệp bền vững trong tương lai. Trong bối cảnh toàn cầu đang hướng tới các tiêu chuẩn xanh và phát triển bao trùm, đây chính là cơ hội để Việt Nam khẳng định vai trò tiên phong trong khu vực.

Với nền tảng sẵn có và quyết tâm đổi mới, nông nghiệp Việt Nam đang từng bước chuyển mình, không chỉ đảm bảo an ninh lương thực mà còn trở thành lĩnh vực hấp dẫn đối với dòng vốn đầu tư quốc tế, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững và thịnh vượng lâu dài.

Tin bài khác
Phú Thọ dành hơn 137.000 tỷ đồng cho đầu tư công giai đoạn 2026-2030

Phú Thọ dành hơn 137.000 tỷ đồng cho đầu tư công giai đoạn 2026-2030

HĐND tỉnh Phú Thọ thông qua kế hoạch đầu tư công trung hạn 2026-2030 với tổng nguồn vốn hơn 137.035 tỷ đồng, ưu tiên xử lý nợ đọng và các dự án chuyển tiếp.
Đại biểu Quốc hội đề xuất “bộ lọc” nhận diện thao túng giá bất động sản

Đại biểu Quốc hội đề xuất “bộ lọc” nhận diện thao túng giá bất động sản

Cho rằng đầu cơ và thao túng giá bất động sản là hai vấn đề cần được phân định rõ, đại biểu Trịnh Xuân An (Đoàn Đồng Nai) đề nghị bổ sung quy định định danh hành vi thao túng thị trường bất động sản, đồng thời xây dựng cơ chế giám sát, cảnh báo sớm để kịp thời phát hiện những biến động bất thường về giá, cung - cầu.
Quốc hội bàn định hướng sửa Luật Kinh doanh bất động sản

Quốc hội bàn định hướng sửa Luật Kinh doanh bất động sản

Hôm nay (22/8), Quốc hội khóa XVI dành phiên làm việc tại Hội trường để thảo luận về định hướng chính sách sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản, cùng cơ chế, chính sách đối với các dự án xây dựng khu đô thị lấn biển.
ĐBQH đề nghị kéo giá nhà ở xã hội về gần khả năng chi trả

ĐBQH đề nghị kéo giá nhà ở xã hội về gần khả năng chi trả

Giá nhà ở xã hội vẫn là bài toán lớn đối với người thu nhập thấp khi mức giá tại một số dự án đã vượt xa khả năng tích lũy của người lao động. Tại phiên thảo luận về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) chiều 21/8, các đại biểu Quốc hội đề nghị lấy khả năng chi trả của người dân làm một tiêu chí quan trọng khi xác định giá bán, giá thuê; đồng thời siết quy trình xét duyệt để chính sách đến đúng đối tượng.
Đến giữa tháng 8/2026, thu ngân sách nhà nước đạt 76,2% dự toán

Đến giữa tháng 8/2026, thu ngân sách nhà nước đạt 76,2% dự toán

Lũy kế đến ngày 15/8/2026, tổng thu ngân sách nhà nước đạt 1.928.426 tỷ đồng, tương đương 76,2% dự toán năm. Trong khi đó, tổng chi đạt 1.497.736 tỷ đồng, bằng 47,4% dự toán, bảo đảm nguồn lực cho các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và an sinh xã hội.
Đề xuất giảm 30% thuế thu nhập cho hộ kinh doanh và doanh nghiệp nhỏ

Đề xuất giảm 30% thuế thu nhập cho hộ kinh doanh và doanh nghiệp nhỏ

Chính phủ đề xuất giảm 30% số thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp trong các kỳ tính thuế năm 2026 và 2027 đối với cá nhân kinh doanh, doanh nghiệp có doanh thu hằng năm không quá 10 tỷ đồng. Chính sách được kỳ vọng tạo thêm dư địa tài chính để duy trì sản xuất, tái đầu tư và thúc đẩy tăng trưởng.
Bộ Xây dựng chuẩn hóa quy trình công nhận đô thị loại I trong 40 ngày làm việc

Bộ Xây dựng chuẩn hóa quy trình công nhận đô thị loại I trong 40 ngày làm việc

Bộ Xây dựng đã ban hành Quyết định số 1447/QĐ-BXD ngày 18/8/2026 về việc công bố thủ tục hành chính nội bộ trong lĩnh vực phát triển đô thị. Trong đó, quy trình xem xét, công nhận tỉnh đạt tiêu chí đô thị loại I được quy định với thời gian giải quyết tối đa 40 ngày làm việc.
Quốc hội bàn chính sách mới cho đất đai và nhà ở

Quốc hội bàn chính sách mới cho đất đai và nhà ở

Định hướng sửa Luật Đất đai năm 2024 và Luật Nhà ở năm 2023 đang được Quốc hội xem xét với nhiều nội dung có tác động trực tiếp đến thị trường bất động sản, doanh nghiệp và người dân. Đáng chú ý là cách tiếp cận mới về bồi thường, giá đất, giao đất, phát triển nhà ở cho thuê và xử lý chung cư theo thời hạn sử dụng công trình.
Đại biểu Nguyễn Thị Kim Anh: Hợp nhất mục tiêu quốc gia phải lấy dân làm thước đo

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Anh: Hợp nhất mục tiêu quốc gia phải lấy dân làm thước đo

Ngày 20/8, thảo luận tại hội trường Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, đại biểu Nguyễn Thị Kim Anh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh, bày tỏ đồng tình với chủ trương hợp nhất 4 Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026-2035. Đại biểu đồng thời đề nghị quá trình tổ chức thực hiện phải bảo đảm tính liên tục của chính sách, tăng thực chất phân cấp và lấy kết quả, lợi ích của người dân làm thước đo cuối cùng.
Quốc hội khóa XVI bàn phương án tích hợp 4 Chương trình mục tiêu quốc gia

Quốc hội khóa XVI bàn phương án tích hợp 4 Chương trình mục tiêu quốc gia

Quốc hội khóa XVI hôm nay (20/8) thảo luận tại Hội trường về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển văn hóa - xã hội, nông thôn, dân tộc và miền núi giai đoạn 2026 - 2035, theo hướng tích hợp 4 chương trình hiện hành thành một chương trình thống nhất.
Vietjet nối lại 5 đường bay đến Đà Lạt, khôi phục kết nối hàng không với Lâm Đồng

Vietjet nối lại 5 đường bay đến Đà Lạt, khôi phục kết nối hàng không với Lâm Đồng

Cảng hàng không quốc tế Liên Khương mở cửa trở lại giúp Vietjet khôi phục 5 đường bay từ Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Vinh và Đà Nẵng đến Đà Lạt.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Hết niên hạn nhà ở không đồng nghĩa mất quyền tài sản

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Hết niên hạn nhà ở không đồng nghĩa mất quyền tài sản

Thảo luận về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi), Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh yêu cầu làm rõ mối quan hệ giữa niên hạn sử dụng công trình và quyền tài sản của người dân. Khi công trình không còn bảo đảm an toàn, việc cải tạo, xây dựng lại là cần thiết, nhưng các quyền tài sản hợp pháp phải được pháp luật bảo vệ.
Đề xuất mở rộng tiêu chí hàng dự trữ chiến lược

Đề xuất mở rộng tiêu chí hàng dự trữ chiến lược

Bộ Tài chính đang xây dựng dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Dự trữ quốc gia về quản lý, sử dụng hàng dự trữ chiến lược. Đáng chú ý, dự thảo đề xuất bổ sung các tiêu chí nhằm nhận diện những loại hàng hóa có ý nghĩa quan trọng đối với khả năng tự chủ và sức chống chịu của nền kinh tế.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng: Việt Nam cùng đối tác nâng tầm chuỗi giá trị thủy sản

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng: Việt Nam cùng đối tác nâng tầm chuỗi giá trị thủy sản

Khai mạc VIETFISH 2026 tại TP. Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng nhấn mạnh yêu cầu chuyển từ cạnh tranh bằng sản lượng, chi phí sang chất lượng, công nghệ, giá trị gia tăng và phát triển bền vững; đồng thời khẳng định Việt Nam sẵn sàng mở rộng hợp tác quốc tế để nâng cấp chuỗi giá trị thủy sản.
Thủ tướng Chính phủ: Đã sử dụng ngân sách nhà nước phải kiểm tra, giám sát chặt chẽ

Thủ tướng Chính phủ: Đã sử dụng ngân sách nhà nước phải kiểm tra, giám sát chặt chẽ

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng nhấn mạnh, việc hợp nhất Luật Ngân sách nhà nước và Luật Đầu tư công nhằm khắc phục những điểm giao thoa, chồng lấn, đồng thời cắt giảm thủ tục. Tuy nhiên, mọi khoản chi từ ngân sách nhà nước phải được kiểm tra, giám sát và đánh giá hiệu quả trên cơ sở kết quả đầu ra.