Thứ sáu 18/04/2025 10:47
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Việt Nam đang già đi trước khi trở nên giàu có

12/10/2020 00:00
Dân số nhiều nước ở châu Á đều đang già đi một cách nhanh chóng. Nhưng già đi trước khi trở nên giàu có làm cho các vấn đề của Việt Nam càng lớn hơn.

(Ảnh minh họa: Shutterstock)

Tốc độ già hóa dân số tăng nhanh

Mặc dù dân số Việt Nam chỉ có tuổi trung bình là 26. Nhưng tốc độ già hóa lại đang diễn ra nhanh chóng. Những người trên 60 tuổi đang chiếm khoảng 12% dân số, và được dự báo sẽ tăng lên đến 21% vào năm 2040, một trong những mức tăng nhanh nhất trên thế giới.

Điều đó một phần là vì tuổi thọ bình quân của người Việt đã tăng từ 60 tuổi năm 1970 lên 76 tuổi hiện nay, nhờ thu nhập gia tăng. Bên cạnh đó, mức sống tăng lên cũng đã làm giảm tỷ lệ sinh trong cùng khoảng thời gian từ khoảng 7 trẻ em trên một phụ nữ xuống còn hai trẻ. Một trong những lý do của sự suy giảm nhanh chóng này là chính quyền ĐCSVN đã thực thi chính sách một con vào những năm 1980. Mặc dù ít nghiêm ngặt hơn so với Trung Quốc, nhưng điều này cũng đã góp phần làm giảm đáng kể tỷ lệ sinh của Việt Nam.

Nhân khẩu học đang thay đổi theo những cách tương tự tại nhiều nước châu Á khác. Tuy nhiên, khác biệt ở Việt Nam là nó xảy ra trong khi đất nước vẫn còn nghèo.

Khi tỷ trọng dân số trong độ tuổi lao động tăng lên cao nhất ở Hàn Quốc và Nhật Bản, GDP bình quân đầu người (theo sức mua thực tế) của hai quốc gia này lần lượt đứng ở mức 32.585 USD và 31.718 USD. Ngay cả Trung Quốc cũng đã đạt được mức 9.526 USD. Ở Việt Nam, khi đạt được cột mốc tương tự vào năm 2013, thu nhập trung bình chỉ là 5.024 USD. Trong khi Indonesia và Philippines dự kiến ​​sẽ đạt được “tỷ lệ vàng” dân số trong vài thập kỷ tới, với mức thu nhập cao hơn nhiều lần so với Việt Nam.

Đặt ra nhiều thách thức

Sự thay đổi trong nhân khẩu học này đang đặt ra nhiều thách thức cho Việt Nam. Thứ nhất, liệu chính phủ có khả năng hỗ trợ cho hàng triệu người trong độ tuổi già? Hiện chỉ có những người rất nghèo và người trên 80 tuổi (tổng cộng chiếm khoảng 30% số người già) là được hưởng tiền trợ cấp với khoảng vài trăm nghìn đồng/tháng.

Cuộc khảo sát gần đây nhất trên những người già, vào năm 2011, chỉ ra rằng có đến 90% trong số họ không có khoản tiền tiết kiệm nào đáng kể, trong khi nợ là phổ biến.

ban hang rongThu nhập bình quân đầu người Việt Nam vẫn thuộc nhóm trung bình thấp. (Ảnh: Shutterstock)

Do đó, việc hỗ trợ người già trở nên tiêu tốn hơn bao giờ hết. IMF dự báo chi phí hưu trí, ở mức hiện tại, có thể làm tăng tỷ lệ chi tiêu của chính phủ/GDP lên 8 điểm phần trăm vào năm 2050 – mức nhanh nhất trong số 12 quốc gia châu Á được IMF khảo sát.

Vấn đề còn nghiêm trọng hơn ở vùng nông thôn, nơi mà hầu hết là người già đang sinh sống. Nếu như trước đây người trẻ sẽ phụng dưỡng cha mẹ khi về già, thì nay họ có xu hướng rời bỏ cuộc sống làng quê để lên thành phố kiếm sống. Khảo sát cho thấy tỷ lệ người già sống một mình đang tăng lên đáng kể, đặc biệt là ở các vùng nông thôn. Nhiều người già vẫn còn làm lụng để kiếm sống cho đến khi họ mất.

Việt Nam hiện có khoảng 40% nam giới ở nông thôn đang ở độ tuổi 75, cao hơn gấp đôi tỷ lệ ở khu vực thành thị. Trong khi ở Anh tỷ lệ này chỉ là 3%. Thường thì họ làm các công việc chân tay nặng nhọc như trồng lúa hoặc đánh bắt cá.

Một lo ngại khác là vấn đề đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho hàng triệu người già. Bệnh Alzheimer, bệnh tim và các bệnh liên quan đến tuổi già đang ngày càng tăng lên nhanh chóng. Trong khi có khoảng 1/3 số người già ngoài 60 tuổi không có bảo hiểm y tế, gây áp lực lớn về chi phí điều trị. Bên cạnh đó, nhiều bệnh viện tại các tỉnh vẫn chưa có khoa lão chuyên biệt dành cho người già.

Chưa hết, ước tính số dư Quỹ Bảo hiểm Y tế còn chưa tới 40.000 tỷ đồng trong khi đã bội chi hàng chục nghìn tỷ đồng mỗi năm, với tốc độ này, cơ quan chức năng cho biết quỹ chỉ còn đảm bảo cân đối đến năm 2021.

Giải pháp của chính phủ

Trong bối cảnh đó, Chính phủ đang bắt đầu thực thi các chính sách để giảm gánh nặng tài chính và cải thiện đời sống cho người cao tuổi. Theo đó, vào tháng 5/2018, Chính phủ đã đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu từ 55 lên 60 tuổi đối với nữ và 60 lên 62 tuổi đối với nam giới, và cải cách chương trình lương hưu để cung cấp bảo hiểm đến nhiều người hơn nữa. Dự kiến trong năm tới, Chính phủ cũng sẽ xem xét lại toàn bộ hệ thống bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội.

Tuy nhiên, không có dấu hiệu nào cho thấy Chính phủ sẽ thay đổi cấu trúc nền kinh tế hiện tại – vốn là điều quan trọng trong cải cách. Thông thường, khi các quốc gia leo lên bậc thang thu nhập, họ có xu hướng chuyển từ canh tác nông nghiệp sang các lĩnh vực có năng suất cao hơn, như dịch vụ. Bằng thước đo này, Việt Nam đang tụt hậu so với các nước láng giềng.

Cụ thể, vào thời kỳ dân số trong độ tuổi lao động đạt đỉnh vào năm 2013, lĩnh vực nông nghiệp của Việt Nam chiếm tới 18% toàn bộ nền kinh tế. Cùng thời điểm đó ở Trung Quốc, nông nghiệp chỉ chiếm 10% GDP. Đáng ngại hơn nữa, sản lượng sản xuất của nông dân đang có xu hướng giảm dần theo độ tuổi, chứ không giống như điều mà các quan chức hay nói.

Sự phụ thuộc quá mức vào nông nghiệp phần nào giải thích lý do tại sao có tới 3/4 số lao động Việt Nam làm việc trong công việc mà họ trở nên kém hiệu quả hơn khi họ già đi. Trong khi ở Malaysia, tỷ lệ này chỉ chiếm khoảng 1/2 lực lượng lao động.

Tăng năng suất sẽ chỉ là lời nói suông chừng nào Chính phủ vẫn còn gắn bó với chủ nghĩa xã hội. Bởi trên thực tế, các doanh nghiệp nhà nước – khu vực hoạt động kém hiệu quả nhất – lại đang chiếm lĩnh nhiều ngành công nghiệp. Trong khi đó, hầu hết sinh viên đại học đều lãng phí ít nhất một năm để học lý thuyết Mác – Lenin.

Dân số nhiều nước ở châu Á đều đang già đi một cách nhanh chóng. Nhưng già đi trước khi trở nên giàu có làm cho các vấn đề của Việt Nam càng lớn hơn.

Tường Văn (theo The Economist,)

Tin bài khác
Các công ty đa quốc gia đẩy mạnh ứng dụng AI trong quản lý phúc lợi nhân viên

Các công ty đa quốc gia đẩy mạnh ứng dụng AI trong quản lý phúc lợi nhân viên

Các công ty đa quốc gia đang gia tăng đầu tư vào công nghệ, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo (AI), nhằm nâng cao hiệu quả quản lý và cải thiện trải nghiệm phúc lợi cho nhân viên, theo khảo sát của Towers Watson.
Bộ Công Thương chấn chỉnh hoạt động kinh doanh đa cấp "biến tướng"

Bộ Công Thương chấn chỉnh hoạt động kinh doanh đa cấp "biến tướng"

Văn phòng Bộ Công Thương vừa có Văn bản Số 2624/BCT-CT thông báo ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương về chấn chỉnh hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp.
Phát triển bền vững cà phê Sơn La

Phát triển bền vững cà phê Sơn La

Với diện tích trên 21.400 ha, tập trung chủ yếu tại Mai Sơn, Thuận Châu và thành phố Sơn La, cà phê đã trở thành cây trồng chủ lực, mang lại giá trị kinh tế to lớn cho tỉnh Sơn La.
Google bị kiện 5 tỷ bảng tại Anh vì độc quyền quảng cáo tìm kiếm

Google bị kiện 5 tỷ bảng tại Anh vì độc quyền quảng cáo tìm kiếm

Google bị kiện tập thể tại Anh với yêu cầu bồi thường hơn 5 tỷ bảng, do cáo buộc lạm dụng vị thế thống trị gần như tuyệt đối trong thị trường quảng cáo tìm kiếm trực tuyến.
Việt Nam có khả năng khai thác, sản xuất chất bán dẫn ở quy mô lớn hơn

Việt Nam có khả năng khai thác, sản xuất chất bán dẫn ở quy mô lớn hơn

Báo cáo Thường niên về đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) năm 2024 do Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) công bố sáng ngày 16/4 nhận định rằng với sự hợp tác của các doanh nghiệp công nghệ Mỹ, Việt Nam có khả năng khai thác, sản xuất chất bán dẫn ở quy mô lớn hơn.
Các loại tài sản mà phụ nữ có thể đầu tư ở mọi giai đoạn cuộc sống

Các loại tài sản mà phụ nữ có thể đầu tư ở mọi giai đoạn cuộc sống

Đầu tư từ sớm có thể giúp phụ nữ tận dụng lợi thế từ sự tăng trưởng của thị trường và chuẩn bị tốt hơn cho sự độc lập tài chính.
Tiến Nông tiên phong chuyển đổi sản xuất theo hướng nông nghiệp bền vững

Tiến Nông tiên phong chuyển đổi sản xuất theo hướng nông nghiệp bền vững

Việc các doanh nghiệp phân bón sản xuất các sản phẩm hướng đến phát triển bền vững sẽ tác động đến tập quán canh tác của nông dân, tạo động lực chuyển đổi sang nông nghiệp xanh, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, gia tăng hiệu quả kinh tế. Trong lĩnh vực này, Công ty Cổ phần Công Nông nghiệp Tiến Nông đã và đang tiên phong chuyển đổi sản xuất theo xu hướng kinh tế tuần hoàn từ nhiều năm nay.
“Cuộc chiến thuế quan” xóa tan kỳ vọng của ngành hàng xa xỉ năm 2025

“Cuộc chiến thuế quan” xóa tan kỳ vọng của ngành hàng xa xỉ năm 2025

"Cuộc chiến thuế quan" toàn cầu đang đẩy ngành hàng xa xỉ vào suy thoái, xóa tan kỳ vọng phục hồi chi tiêu tại Mỹ và Trung Quốc, hai thị trường trọng điểm, trong năm 2025.
Khởi động cuộc thi marketing dành cho sinh viên - Road to Marcom 2025

Khởi động cuộc thi marketing dành cho sinh viên - Road to Marcom 2025

Road to Marcom 2025 được tổ chức nhằm mục đích tạo ra sân chơi mang tính học thuật, chuyên môn cao về marketing nói chung và marketing về ngành chăm sóc sức khỏe nói riêng.
Khởi nghiệp độc lập - hành trình nhiều thách thức

Khởi nghiệp độc lập - hành trình nhiều thách thức

Trong bối cảnh công nghệ phát triển mạnh mẽ, ngày càng nhiều bạn trẻ lựa chọn khởi nghiệp “đơn độc” – không đồng sáng lập, không nhân viên, chỉ với sự hỗ trợ từ các công cụ số và trí tuệ nhân tạo. Nhưng liệu hành trình một mình này có dễ dẫn tới thành công?
Doanh nghiệp “miễn nhiễm” với chính sách thuế của Mỹ

Doanh nghiệp “miễn nhiễm” với chính sách thuế của Mỹ

Bất chấp căng thẳng thuế quan từ Mỹ, nhiều doanh nghiệp nông nghiệp Việt vẫn “sống khỏe”, thậm chí còn hưởng lợi nhờ chiến lược xuất khẩu linh hoạt và thị trường đầu ra ổn định.
Bộ Công Thương "chốt" khung giá phát điện cho nhà máy điện mặt trời

Bộ Công Thương "chốt" khung giá phát điện cho nhà máy điện mặt trời

Quyết định về khung giá phát điện có hiệu lực kể từ ngày ký, là cơ sở pháp lý quan trọng trong việc đàm phán giá mua bán điện giữa các nhà đầu tư nhà máy điện mặt trời và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).
Trái bưởi Việt Nam chính thức lên kệ siêu thị Hàn Quốc

Trái bưởi Việt Nam chính thức lên kệ siêu thị Hàn Quốc

Ngày 10/4/2025, trái bưởi Việt Nam chính thức được bày bán tại siêu thị Lotte Mart, đánh dấu bước tiến mới trong xuất khẩu nông sản sang Hàn Quốc.
Muốn thành công như Warren Buffett? Hãy chọn đúng người để đồng hành

Muốn thành công như Warren Buffett? Hãy chọn đúng người để đồng hành

Warren Buffett không sinh ra trong nhung lụa. Ông không thừa kế tài sản, cũng chẳng nhờ vào vận may. Trước tuổi 32, ông đã trở thành triệu phú tự thân – và bí quyết, theo chính Buffett, lại cực kỳ đơn giản: Chọn đúng người để đi cùng.
Giữ gìn nét văn hóa "ngọt ngào" trong thời điểm khó khăn

Giữ gìn nét văn hóa "ngọt ngào" trong thời điểm khó khăn

Từ những câu slogan vui nhộn đến các chương trình hỗ trợ nhân viên độc đáo, Innocent Drinks – thương hiệu sinh tố nổi tiếng tại Anh - đã cho thấy cách một doanh nghiệp có thể giữ vững tinh thần lạc quan ngay cả trong thời kỳ khó khăn tài chính. Câu chuyện của Innocent là minh chứng cho sức mạnh của sự vui vẻ, lòng kiên trì và chiến lược nhân sự nhân văn trong hành trình phát triển thương hiệu và nuôi dưỡng nguồn nhân lực.