Chủ nhật 05/10/2025 23:35
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Đề xuất chỉ đánh thuế lợi nhuận từ giao dịch chứng khoán

Đề xuất chỉ đánh thuế lợi nhuận từ giao dịch chứng khoán, thay vì tổng giá trị giao dịch, đang được kỳ vọng sẽ tạo ra một cú hích lớn cho thị trường.
Ngân hàng đề xuất quy định chặt điều kiện thu giữ tài sản đảm bảo Bộ Tài chính đề xuất hỗ trợ tài chính để người dân đổi xe mới

Tại Việt Nam, các giao dịch bán chứng khoán đang chịu mức thuế 0,1% trên tổng giá trị, bất kể nhà đầu tư có lãi hay lỗ. Chính sách này đã được áp dụng hơn một thập kỷ, nhưng đang vấp phải nhiều ý kiến trái chiều, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam có mục tiêu xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế và chuẩn bị nâng hạng thị trường chứng khoán. Để giải quyết vấn đề này, Bộ Tài chính đang xem xét đề xuất thay đổi cách tính thuế, tập trung vào lợi nhuận thực tế của nhà đầu tư.

Đề xuất chỉ đánh thuế lợi nhuận từ giao dịch chứng khoán
Đề xuất chỉ đánh thuế lợi nhuận từ giao dịch chứng khoán. Ảnh minh hoạ

Ông Nguyễn Hoàng Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) - cho biết, phương pháp tính thuế hiện hành không còn phù hợp. Ông đề xuất chuyển sang áp dụng Capital Gain Tax, tức là chỉ tính thuế trên phần lợi nhuận sau khi đã trừ chi phí. Theo ông, không thể đánh thuế khi chưa xác định được kết quả kinh doanh của nhà đầu tư.

Đề xuất này nhận được sự đồng tình rộng rãi từ các thành viên thị trường, đặc biệt nhà đầu tư cá nhân. Anh Nguyễn Văn Thắng - một nhà đầu tư - chia sẻ, việc thay đổi này sẽ giảm gánh nặng và tạo tâm lý tích cực, khuyến khích họ đầu tư mạnh mẽ hơn. Bên cạnh đó, việc không đánh thuế đối với cổ phiếu thưởng cũng là một đề xuất được giới đầu tư ủng hộ, giúp thị trường trở nên minh bạch và hấp dẫn hơn.

Việc thay đổi chính sách thuế được xem là yếu tố then chốt để Việt Nam đạt được mục tiêu nâng hạng thị trường từ cận biên lên mới nổi vào tháng 9 tới. Các chuyên gia phân tích, kiện này sẽ thu hút một lượng lớn vốn đầu tư nước ngoài. Một mức thuế khoán hợp lý, sát với thông lệ quốc tế, là điều rất cần thiết để tăng tính cạnh tranh và sức hấp dẫn của thị trường trong mắt các nhà đầu tư ngoại.

Ông Ngô Minh Đức - Giám đốc LCTV Investment - nêu ý kiến, trong giai đoạn đầu thành lập Trung tâm tài chính quốc tế, Bộ Tài chính nên nghiên cứu phương án miễn giảm thuế. Chính sách này không chỉ khuyến khích nhà đầu tư mới tham gia, mà còn tạo ra nguồn vốn dài hạn, giúp doanh nghiệp tiếp cận chi phí vốn rẻ hơn. Ông cho rằng, việc kích thích thị trường chứng khoán phát triển, tăng cường giao dịch và giảm thuế cho nhà đầu tư cũng là một cách hiệu quả để hỗ trợ các thị trường này.

Trong quá khứ, giai đoạn đầu phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam, chính sách thuế thu nhập cá nhân đối với giao dịch chứng khoán tương đối ưu đãi, chủ yếu đánh thuế trên phần lợi nhuận thực nhận. Cách tiếp cận này đã góp phần tạo sức hút và thúc đẩy sự phát triển của thị trường. Việc xem xét lại và thay đổi cách tính thuế hiện tại sẽ là một bước đi quan trọng, giúp thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển bền vững, thu hút dòng vốn đầu tư và khẳng định vị thế trên bản đồ tài chính quốc tế.

Tin bài khác
Chủ tịch CMC Nguyễn Trung Chính: Việt Nam phải làm chủ công nghệ, thoát tư duy gia công

Chủ tịch CMC Nguyễn Trung Chính: Việt Nam phải làm chủ công nghệ, thoát tư duy gia công

Theo ông Nguyễn Trung Chính, doanh nghiệp Việt cần vượt qua tư duy gia công, tập trung làm chủ công nghệ, xây dựng thương hiệu để bứt phá và tạo giá trị gia tăng cao, khẳng định vị thế trí tuệ quốc gia.
Chủ tịch Tập đoàn Dệt may Việt Nam: Thu nhập 7,500 – 8,000 USD/năm cho người lao động, doanh nghiệp cần phải chuyển mình

Chủ tịch Tập đoàn Dệt may Việt Nam: Thu nhập 7,500 – 8,000 USD/năm cho người lao động, doanh nghiệp cần phải chuyển mình

Theo ông Lê Tiến Trường, Chủ tịch Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex), mục tiêu tăng thu nhập bình quân lên 7,500 – 8,000 USD/năm cho người lao động, doanh nghiệp cần phải chuyển mình.
Đẩy mạnh hợp tác quốc tế, phát triển ngành thang máy Việt Nam theo hướng thông minh và bền vững

Đẩy mạnh hợp tác quốc tế, phát triển ngành thang máy Việt Nam theo hướng thông minh và bền vững

Triển lãm quốc tế về thang máy năm 2025 đã mở ra cơ hội hợp tác, chuyển giao công nghệ và phát triển bền vững cho ngành công nghiệp này ở Việt Nam.
PGS. TS Lưu Đức Tuyến: ASCO giữ vai trò tiên phong chuyển đổi số ngành kiểm toán

PGS. TS Lưu Đức Tuyến: ASCO giữ vai trò tiên phong chuyển đổi số ngành kiểm toán

PGS. TS Lưu Đức Tuyên nhấn mạnh ASCO giữ vai trò tiên phong trong chuyển đổi số ngành kiểm toán, các doanh nghiệp nên nhanh chóng đón bắt công nghệ để nâng cao chất lượng, hội nhập quốc tế.
Thương mại số “bùng nổ”, thương hiệu doanh nghiệp vẫn có thể chìm nghỉm hoặc biến mất

Thương mại số “bùng nổ”, thương hiệu doanh nghiệp vẫn có thể chìm nghỉm hoặc biến mất

Công nghệ số phát triển giúp cho thương mại số “bùng nổ” là cơ hội cho cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp có thể tự quảng bá thương hiệu, sản phẩm của mình. Tuy nhiên, giữa “ma trận” thương hiệu khiến người tiêu dùng khó tìm sản phẩm chất lượng nếu doanh nghiệp không kiên trì khẳng định thương hiệu trên thương trường.
Từ bài học Nepal: Khi nhân sự không được thấu hiểu – khủng hoảng và mất người

Từ bài học Nepal: Khi nhân sự không được thấu hiểu – khủng hoảng và mất người

Khủng hoảng ở Nepal khi chính phủ chặn mạng xã hội, hay hiện tượng ở Việt Nam những tài năng trẻ ra nước ngoài ko trở về, đều chung một thông điệp: Gen Z ngày nay không chấp nhận sự áp đặt. Trong cuộc trò chuyện với Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập, Chuyên gia nhân sự, Tổng giám đốc của Học viện HR, Tiến sĩ Hồng Duyên đã chia sẻ về vấn đề giữ chân và truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ, doanh nghiệp cũng như quốc gia cần phải làm gì trong cuộc cách mạng khởi nghiệp mạnh mẽ này?
Hơn 10.000 suất ăn đậm vị Sài Gòn mời người dân Hà Nội thưởng thức miễn phí tại A80

Hơn 10.000 suất ăn đậm vị Sài Gòn mời người dân Hà Nội thưởng thức miễn phí tại A80

Saigontourist tổ chức chương trình “Chuyến tàu ẩm thực” dùng thử miễn phí hơn 10.000 suất ăn uống đậm vị Sài Gòn cho người dân Hà Nội, duy nhất ngày 15/9/2025 tại VEC – triển lãm A80.
Tỷ phú Sergey Brin: Bộ óc chiến lược của đế chế công nghệ toàn cầu

Tỷ phú Sergey Brin: Bộ óc chiến lược của đế chế công nghệ toàn cầu

Không phải những bài phát biểu ồn ào, không cần chiêu trò truyền thông rầm rộ, Sergey Brin – nhà đồng sáng lập Google chính là hiện thân của một trí tuệ thầm lặng nhưng phi thường. Bằng sự điềm tĩnh, tư duy hệ thống và tầm nhìn xa trông rộng, ông đã âm thầm đặt nền móng vững chắc cho một trong những đế chế công nghệ có ảnh hưởng nhất trong lịch sử nhân loại. Hành trình của Sergey Brin là minh chứng sống động cho sức mạnh của chiến lược khoa học, của sự bền bỉ và của khát vọng thay đổi thế giới một cách có trách nhiệm.
Bí quyết bán hàng đỉnh cao của ông vua hàng hiệu Bernard Arnault khiến cả thế giới chi tiền

Bí quyết bán hàng đỉnh cao của ông vua hàng hiệu Bernard Arnault khiến cả thế giới chi tiền

Tỷ phú Bernard Arnault, Chủ tịch Tập đoàn LVMH (Moët Hennessy Louis Vuitton), hiện nắm trong tay hơn 70 thương hiệu xa xỉ bậc nhất hành tinh, từ Louis Vuitton, Dior đến Moët & Chandon, Bulgari.
Áp thuế 17% lợi nhuận, cá nhân kinh doanh cần thay đổi cách vận hành

Áp thuế 17% lợi nhuận, cá nhân kinh doanh cần thay đổi cách vận hành

Bộ Tài chính đề xuất áp thuế suất 17% trên lợi nhuận với cá nhân kinh doanh có doanh thu cao, đồng thời miễn thuế cho nhóm doanh thu dưới 200 triệu đồng/năm.
Chuỗi hoa tươi Dalat Hasfarm thâu tóm một doanh nghiệp hoa của Úc

Chuỗi hoa tươi Dalat Hasfarm thâu tóm một doanh nghiệp hoa của Úc

Hasfarm Holdings - công ty mẹ của chuỗi hoa tươi Dalat Hasfarm, vừa công bố về thỏa thuận mua lại 100% cổ phần của Tập đoàn Lynch, doanh nghiệp hoa đang niêm yết trên sàn ASX (Úc).
Tỷ phú Larry Ellison: Thành công bền vững là phải giải quyết đúng nỗi đau thị trường

Tỷ phú Larry Ellison: Thành công bền vững là phải giải quyết đúng nỗi đau thị trường

Tính đến thời điểm này, Larry Ellison đã vươn lên vị trí tỷ phú giàu thứ hai thế giới với tài sản gần 260 tỷ USD, vượt mặt những cái tên quen thuộc như Jeff Bezos hay Warren Buffett. Nhưng đâu phải ai cũng biết nhà sáng lập Oracle từng nhiều lần chạm tới vực thẳm phá sản trước khi trở thành một trong những tỷ phú giàu nhất hành tinh.
Giảm phát thải nhựa tại khu công nghiệp - hướng đi tất yếu cho kinh tế xanh

Giảm phát thải nhựa tại khu công nghiệp - hướng đi tất yếu cho kinh tế xanh

Trong bức tranh phát triển công nghiệp của Việt Nam hiện nay, vấn đề phát thải nhựa đang trở thành phép thử lớn cho mục tiêu tăng trưởng bền vững.
Điểm tên những "ông lớn" ồ ạt đưa công ty con lên sàn chứng khoán

Điểm tên những "ông lớn" ồ ạt đưa công ty con lên sàn chứng khoán

Nhiều tập đoàn hàng đầu Việt Nam đang lên kế hoạch niêm yết các công ty con, tạo ra một hệ sinh thái trên sàn chứng khoán, thu hút dòng vốn và nâng cao giá trị doanh nghiệp.
The Super Connector’s Playbook: Lirone Glikman chia sẻ bí quyết xây dựng quyền lực mềm

The Super Connector’s Playbook: Lirone Glikman chia sẻ bí quyết xây dựng quyền lực mềm

Trong thời đại nơi công nghệ chỉ là phương tiện, tốc độ không còn là lợi thế duy nhất và sự chú ý trở thành tài sản khan hiếm, những người thành công vượt trội không phải là người giỏi nhất, mà là người được tin tưởng nhiều nhất.