Thứ năm 02/07/2026 06:42
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

"Việt Nam đã mạnh tay hơn đối với mạng xã hội nước ngoài"

12/10/2020 00:00
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhận định, vấn đề lợi dụng không gian mạng để gây hại đang ngày một gia tăng

Thời gian vừa qua chúng ta đã mạnh tay hơn đối với mạng xã hội nước ngoài vì thế 10 tháng vừa qua tỷ lệ gỡ bỏ theo yêu cầu của các cơ quan nhà nước tăng 500%, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Sáng 6/6, phiên chất vấn Phó thủ tướng Phạm Bình Minh, đại biểu Nguyễn Mạnh Cường (Quảng Bình) đặt vấn đề, cùng với sự phát triển của mạng xã hội, tội phạm xâm hại trẻ em qua môi trường mạng ngày càng gia tăng, diễn biến phức tạp và xuất hiện tội phạm có yếu tố nước ngoài. Thông qua mạng xã hội, trẻ em bị dụ dỗ, lôi kéo phạm tội, bị xâm hại tình dục, bị vu khống, xúc phạm danh dự, nhân phẩm dẫn đến hành vi tiêu cực như tự tử, bỏ học...

Đây là vấn đề có liên quan đến trách nhiệm của nhiều bộ, ngành như công an, thông tin truyền thông, lao động, thương binh và xã hội, giáo dục, đào tạo, văn hóa, thể thao và du lịch và các tổ chức chính trị xã hội. Đề nghị Phó thủ tướng cho biết Chính phủ đã quan tâm đúng mức chưa và đã có nỗ lực gì để phối hợp các bộ, ngành đề ra các giải pháp chủ động đối phó, ngăn chặn, xử lý đối với loại tội phạm lợi dụng mạng xã hội để xâm hại trẻ em? đại biểu chất vấn.

Trả lời chất vấn này, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nêu thực tế, vấn đề lợi dụng không gian mạng để gây hại đang ngày một gia tăng.

"Hiện nay, thế giới đang có sự chuyển dịch vĩ đại là chuyển dịch toàn bộ thế giới thực vào thế giới ảo. Trong thế giới thực, chúng ta có hệ thống pháp luật, có chính quyền Trung ương, địa phương, lực lượng để duy trì sự lành mạnh của xã hội nhưng trên không gian mạng chưa được như vậy và cuộc sống đi vào không gian mạng rất nhiều và gây ra những hệ lụy có thực.

Giải pháp lúc này là hệ thống pháp luật, chính quyền, lực lượng nhanh chóng đi vào không gian mạng để duy trì sự lành mạnh của không gian mạng. Giải pháp lâu dài là đưa giáo dục, kỹ năng sống trong không gian mạng vào giáo dục từ phổ thông, đây sẽ là giải pháp căn cơ nhất", Bộ trưởng nói.

Theo Bộ trưởng "đời thực thở bằng không khí, không gian mạng thở bằng tin tức, nội dung; đời thực hằng ngày có ngàn tấn rác nếu không dọn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, không gian mạng cũng có rác nếu không dọn sẽ ảnh hưởng đến não người. Do vậy, vấn đề trước mắt phải thực hiện là quét rác".

Nhấn mạnh, đầu tiên từng người tham gia mạng xã hội không xả rác, dọn rác của chính mình, Bộ trưởng cho biết bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng đang được Bộ Thông tin và Truyền thông soạn thảo và sẽ ban hành.

Các nhà mạng phải có bộ lọc để dọn rác và Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ ra yêu cầu cụ thể, Bộ trưởng thông tin thêm.

Các cơ quan, bộ, ngành, theo Bộ trưởng, cũng phải thực hiện dọn rác, đầu tiên phải định nghĩa rác của mình, giám sát, phát hiện và tuyên bố đây là rác và cái này phải dùng công nghệ".

Bộ Thông tin và Truyền thông đã có một trung tâm giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, cơ bản có thể đánh giá, phân tích, phân loại. Sau khi các bộ, ngành quyết định đây là rác thì thông báo đến Bộ Thông tin và Truyền thông vì bộ này quản lý các nhà mạng sẽ thực hiện yêu cầu gỡ bỏ, kể cả đối với mạng xã hội nước ngoài. Các mạng xã hội nước ngoài hoạt động tại Việt Nam bắt buộc phải thực thi luật pháp Việt Nam vì Việt Nam là nước có chủ quyền", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Khẳng định đã mạnh tay hơn đối với mạng xã hội nước ngoài, Bộ trưởng nêu kết quả, 10 tháng vừa qua tỷ lệ gỡ bỏ theo yêu cầu của các cơ quan nhà nước tăng 500%.

Cho rằng đã nhìn thấy vấn đề thì có thể giải quyết được vấn đề, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng kết lại: "nhà mạng có công cụ để chọn lọc, chính quyền mạnh tay hơn, mạnh mẽ hơn hoàn thiện hệ thống pháp luật. Chúng tôi nghĩ trong thời gian tới không gian mạng của chúng ta sẽ lành mạnh hơn".

Hà Vũ

Tin bài khác
HĐND tỉnh Quảng Ninh chuẩn bị Kỳ họp thứ 6, quyết nghị nhiều chính sách quan trọng cho giai đoạn phát triển mới

HĐND tỉnh Quảng Ninh chuẩn bị Kỳ họp thứ 6, quyết nghị nhiều chính sách quan trọng cho giai đoạn phát triển mới

Ngày 1/7, tại Hội nghị thông tin báo chí, đồng chí Nghiêm Xuân Cường, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã thông tin về nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 6 (kỳ họp thường lệ giữa năm 2026) của HĐND tỉnh khóa XV, đồng thời đánh giá những kết quả nổi bật trong hoạt động của HĐND tỉnh 6 tháng đầu năm 2026.
Hải quan Việt Nam khẳng định vai trò tại Hội đồng WCO, thúc đẩy hợp tác hải quan toàn cầu

Hải quan Việt Nam khẳng định vai trò tại Hội đồng WCO, thúc đẩy hợp tác hải quan toàn cầu

Tham dự Kỳ họp Hội đồng lần thứ 147/148 của Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) tại Bỉ, Hải quan Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò là thành viên chủ động, có trách nhiệm trong hợp tác hải quan quốc tế. Bên lề hội nghị, Việt Nam và Hoa Kỳ cũng ký Bản ghi nhớ về chia sẻ thông tin hải quan, mở rộng hợp tác trong quản lý rủi ro và chống gian lận thương mại.
TP. Hồ Chí Minh khởi công 8 công trình, dự án trọng điểm gần 9,6 tỷ USD chào mừng 50 năm thành phố mang tên Bác

TP. Hồ Chí Minh khởi công 8 công trình, dự án trọng điểm gần 9,6 tỷ USD chào mừng 50 năm thành phố mang tên Bác

Sáng 1/7, UBND TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Tập đoàn Sun Group tổ chức lễ khởi công 8 công trình, dự án trọng điểm tại khu vực Bến Nhà Rồng, phường Xóm Chiếu, nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Thành phố Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 - 2/7/2026).
Đề xuất giao toàn bộ quỹ đất cho dự án BT quy mô lớn từ sớm

Đề xuất giao toàn bộ quỹ đất cho dự án BT quy mô lớn từ sớm

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM kiến nghị sửa quy định dự án BT, đề xuất chốt giá đất ngay khi ký hợp đồng và giao toàn bộ quỹ đất sớm nhằm giảm rủi ro, thúc đẩy đầu tư hạ tầng.
Chỉ số PMI đạt 51,8 điểm, ngành sản xuất Việt Nam duy trì đà mở rộng

Chỉ số PMI đạt 51,8 điểm, ngành sản xuất Việt Nam duy trì đà mở rộng

Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (Chỉ số PMI) ngành sản xuất Việt Nam trong tháng 6/2026 đạt 51,8 điểm, tiếp tục nằm trên ngưỡng 50 điểm tháng thứ 14 liên tiếp. Đơn hàng mới và sản lượng đều tăng, áp lực chi phí hạ nhiệt, tạo nền tảng tích cực để ngành sản xuất bước vào nửa cuối năm, dù việc làm vẫn tiếp tục suy giảm.
TS. Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Vinasme: Đề xuất loạt chính sách đột phá hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

TS. Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Vinasme: Đề xuất loạt chính sách đột phá hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

TS. Nguyễn Văn Thân kiến nghị nhiều giải pháp mạnh mẽ về thuế, pháp lý, thị trường nhằm tháo gỡ rào cản, thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển, nâng cao vai trò trong nền kinh tế.
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính Phan văn Mãi:  Chính sách phải phục vụ số đông, không vì thiểu số vi phạm

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính Phan văn Mãi: Chính sách phải phục vụ số đông, không vì thiểu số vi phạm

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính Phan Văn Mãi kêu gọi đổi mới tư duy làm luật, tránh siết chặt chính sách vì số ít trục lợi, tạo môi trường thông thoáng để doanh nghiệp phát triển bền vững.
Quảng Ninh khởi công dự án nhà ở xã hội cho thuê: Bước tiến mới vì an cư của người dân

Quảng Ninh khởi công dự án nhà ở xã hội cho thuê: Bước tiến mới vì an cư của người dân

Sáng kiến từ Quảng Ninh trong phát triển nhà ở xã hội cho thuê không chỉ mở thêm cơ hội an cư cho người lao động mà còn đặt nền móng cho mô hình phát triển nhà ở bền vững, lấy con người làm trung tâm. Dự án Nhà ở xã hội cho thuê tại phường Uông Bí được kỳ vọng trở thành dấu mốc quan trọng trong việc hiện thực hóa chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước về bảo đảm chỗ ở phù hợp cho người dân.
Quảng Ninh công bố quy hoạch chiến lược, hút 45.000 tỷ đồng đầu tư

Quảng Ninh công bố quy hoạch chiến lược, hút 45.000 tỷ đồng đầu tư

Sự kiện công bố các quy hoạch chiến lược tỉnh Quảng Ninh đánh dấu bước chuyển quan trọng trong hành trình hiện thực hóa khát vọng trở thành cực tăng trưởng toàn diện của khu vực phía Bắc, đồng thời mở ra những dư địa phát triển mới với hàng loạt dự án quy mô lớn được trao quyết định đầu tư.
Quy định về quy hoạch giao thông vận tải được hợp nhất, tạo thuận lợi cho triển khai các dự án hạ tầng

Quy định về quy hoạch giao thông vận tải được hợp nhất, tạo thuận lợi cho triển khai các dự án hạ tầng

Việc hợp nhất các quy định liên quan đến quy hoạch giao thông vận tải của Bộ Xây Dựng được kỳ vọng sẽ góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý, nâng cao hiệu quả công tác lập và triển khai quy hoạch, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án đầu tư hạ tầng giao thông trong giai đoạn mới.
Hải Phòng tăng tốc phát triển kinh tế 6 tháng cuối năm 2026

Hải Phòng tăng tốc phát triển kinh tế 6 tháng cuối năm 2026

Trong bối cảnh kinh tế thế giới và khu vực tiếp tục có nhiều biến động, Hải Phòng vẫn duy trì được nhịp phát triển tích cực, khẳng định sức bật của một đô thị động lực vùng duyên hải Bắc Bộ.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xóa bỏ "nhiều cửa", giảm chi phí để thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xóa bỏ "nhiều cửa", giảm chi phí để thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao

Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc quán triệt Nghị quyết số 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu khẩn trương hoàn thiện thể chế, xóa bỏ tình trạng thủ tục chồng chéo, không để nhà đầu tư phải đi qua nhiều cơ quan, mất nhiều thời gian và chi phí khi triển khai dự án hợp pháp.
Nhà đầu tư nước ngoài đề xuất loạt giải pháp để Việt Nam hút dòng vốn FDI chất lượng cao

Nhà đầu tư nước ngoài đề xuất loạt giải pháp để Việt Nam hút dòng vốn FDI chất lượng cao

Đại diện các tập đoàn, quỹ đầu tư nước ngoài cho rằng Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn để đón dòng vốn FDI thế hệ mới nếu tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, phát triển thị trường vốn, nâng cao năng lực doanh nghiệp nội địa và thúc đẩy chuyển giao công nghệ theo định hướng của Nghị quyết số 10-NQ/TW.
Chủ tịch VCBC Steve Bùi: Ưu đãi đã khép lại, Việt Nam bước vào cuộc đua thể chế để đón FDI thế hệ mới

Chủ tịch VCBC Steve Bùi: Ưu đãi đã khép lại, Việt Nam bước vào cuộc đua thể chế để đón FDI thế hệ mới

Chủ tịch VCBC Steve Bùi phân tích chiến lược FDI thế hệ mới, nhấn mạnh Việt Nam cần cạnh tranh bằng thể chế, đổi mới sáng tạo và liên kết doanh nghiệp.
Ưu đãi mạnh cho cảng xanh mở lối chuyển đổi bền vững ngành hàng hải Việt Nam

Ưu đãi mạnh cho cảng xanh mở lối chuyển đổi bền vững ngành hàng hải Việt Nam

Dự thảo Bộ luật Hàng hải và Đường thủy đề xuất nhiều ưu đãi lớn nhằm thúc đẩy phát triển cảng xanh, tàu sạch, tạo nền tảng chuyển đổi xanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.