Thứ tư 08/07/2026 13:17
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

"Việt Nam đã mạnh tay hơn đối với mạng xã hội nước ngoài"

12/10/2020 00:00
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhận định, vấn đề lợi dụng không gian mạng để gây hại đang ngày một gia tăng

Thời gian vừa qua chúng ta đã mạnh tay hơn đối với mạng xã hội nước ngoài vì thế 10 tháng vừa qua tỷ lệ gỡ bỏ theo yêu cầu của các cơ quan nhà nước tăng 500%, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Sáng 6/6, phiên chất vấn Phó thủ tướng Phạm Bình Minh, đại biểu Nguyễn Mạnh Cường (Quảng Bình) đặt vấn đề, cùng với sự phát triển của mạng xã hội, tội phạm xâm hại trẻ em qua môi trường mạng ngày càng gia tăng, diễn biến phức tạp và xuất hiện tội phạm có yếu tố nước ngoài. Thông qua mạng xã hội, trẻ em bị dụ dỗ, lôi kéo phạm tội, bị xâm hại tình dục, bị vu khống, xúc phạm danh dự, nhân phẩm dẫn đến hành vi tiêu cực như tự tử, bỏ học...

Đây là vấn đề có liên quan đến trách nhiệm của nhiều bộ, ngành như công an, thông tin truyền thông, lao động, thương binh và xã hội, giáo dục, đào tạo, văn hóa, thể thao và du lịch và các tổ chức chính trị xã hội. Đề nghị Phó thủ tướng cho biết Chính phủ đã quan tâm đúng mức chưa và đã có nỗ lực gì để phối hợp các bộ, ngành đề ra các giải pháp chủ động đối phó, ngăn chặn, xử lý đối với loại tội phạm lợi dụng mạng xã hội để xâm hại trẻ em? đại biểu chất vấn.

Trả lời chất vấn này, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nêu thực tế, vấn đề lợi dụng không gian mạng để gây hại đang ngày một gia tăng.

"Hiện nay, thế giới đang có sự chuyển dịch vĩ đại là chuyển dịch toàn bộ thế giới thực vào thế giới ảo. Trong thế giới thực, chúng ta có hệ thống pháp luật, có chính quyền Trung ương, địa phương, lực lượng để duy trì sự lành mạnh của xã hội nhưng trên không gian mạng chưa được như vậy và cuộc sống đi vào không gian mạng rất nhiều và gây ra những hệ lụy có thực.

Giải pháp lúc này là hệ thống pháp luật, chính quyền, lực lượng nhanh chóng đi vào không gian mạng để duy trì sự lành mạnh của không gian mạng. Giải pháp lâu dài là đưa giáo dục, kỹ năng sống trong không gian mạng vào giáo dục từ phổ thông, đây sẽ là giải pháp căn cơ nhất", Bộ trưởng nói.

Theo Bộ trưởng "đời thực thở bằng không khí, không gian mạng thở bằng tin tức, nội dung; đời thực hằng ngày có ngàn tấn rác nếu không dọn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, không gian mạng cũng có rác nếu không dọn sẽ ảnh hưởng đến não người. Do vậy, vấn đề trước mắt phải thực hiện là quét rác".

Nhấn mạnh, đầu tiên từng người tham gia mạng xã hội không xả rác, dọn rác của chính mình, Bộ trưởng cho biết bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng đang được Bộ Thông tin và Truyền thông soạn thảo và sẽ ban hành.

Các nhà mạng phải có bộ lọc để dọn rác và Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ ra yêu cầu cụ thể, Bộ trưởng thông tin thêm.

Các cơ quan, bộ, ngành, theo Bộ trưởng, cũng phải thực hiện dọn rác, đầu tiên phải định nghĩa rác của mình, giám sát, phát hiện và tuyên bố đây là rác và cái này phải dùng công nghệ".

Bộ Thông tin và Truyền thông đã có một trung tâm giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, cơ bản có thể đánh giá, phân tích, phân loại. Sau khi các bộ, ngành quyết định đây là rác thì thông báo đến Bộ Thông tin và Truyền thông vì bộ này quản lý các nhà mạng sẽ thực hiện yêu cầu gỡ bỏ, kể cả đối với mạng xã hội nước ngoài. Các mạng xã hội nước ngoài hoạt động tại Việt Nam bắt buộc phải thực thi luật pháp Việt Nam vì Việt Nam là nước có chủ quyền", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Khẳng định đã mạnh tay hơn đối với mạng xã hội nước ngoài, Bộ trưởng nêu kết quả, 10 tháng vừa qua tỷ lệ gỡ bỏ theo yêu cầu của các cơ quan nhà nước tăng 500%.

Cho rằng đã nhìn thấy vấn đề thì có thể giải quyết được vấn đề, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng kết lại: "nhà mạng có công cụ để chọn lọc, chính quyền mạnh tay hơn, mạnh mẽ hơn hoàn thiện hệ thống pháp luật. Chúng tôi nghĩ trong thời gian tới không gian mạng của chúng ta sẽ lành mạnh hơn".

Hà Vũ

Tin bài khác
Diễn đàn ASEAN-OSHNET 13 thống nhất 4 nhóm khuyến nghị về chuyển đổi số trong an toàn lao động

Diễn đàn ASEAN-OSHNET 13 thống nhất 4 nhóm khuyến nghị về chuyển đổi số trong an toàn lao động

Kết thúc Diễn đàn ASEAN-OSHNET lần thứ 13, các quốc gia thành viên đã thống nhất 4 nhóm khuyến nghị trọng tâm nhằm thúc đẩy chuyển đổi số trong quản lý an toàn, vệ sinh lao động. Đây sẽ là cơ sở để báo cáo lên Hội nghị quan chức cấp cao Lao động ASEAN và Hội nghị Bộ trưởng Lao động ASEAN trong thời gian tới.
Tăng trưởng GDP 8,18% mở kỳ vọng mới nhưng áp lực bứt phá vẫn rất lớn

Tăng trưởng GDP 8,18% mở kỳ vọng mới nhưng áp lực bứt phá vẫn rất lớn

Tăng trưởng GDP 6 tháng đạt 8,18%, mức cao nhất hơn một thập kỷ, tạo nền tảng tích cực cho mục tiêu tăng trưởng hai con số, song áp lực duy trì đà tăng tốc vẫn hiện hữu rõ nét.
Quy hoạch hàng không Việt Nam mở rộng 37 sân bay hướng tới 533 triệu khách năm 2050

Quy hoạch hàng không Việt Nam mở rộng 37 sân bay hướng tới 533 triệu khách năm 2050

Quy hoạch điều chỉnh đặt mục tiêu đến 2050 Việt Nam sở hữu 37 sân bay, nâng công suất vượt 533 triệu khách mỗi năm, mở rộng hạ tầng và thúc đẩy logistics hàng không toàn diện.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Quyết liệt hành động, tạo đà tăng tốc ngành xây dựng

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Quyết liệt hành động, tạo đà tăng tốc ngành xây dựng

Bộ trưởng Bộ Xây dựngTrần Hồng Minh nhấn mạnh khối lượng công việc lớn đã hoàn thành, tạo nền tảng quan trọng để ngành xây dựng bứt tốc, tăng giải ngân và thúc đẩy phát triển hạ tầng trong 6 tháng cuối năm.
Bộ Xây dựng: Hoàn tất phê duyệt quy hoạch chung cho toàn bộ đô thị, đô thị hóa vượt 45%

Bộ Xây dựng: Hoàn tất phê duyệt quy hoạch chung cho toàn bộ đô thị, đô thị hóa vượt 45%

Trong 6 tháng đầu năm 2026, công tác quy hoạch, phát triển đô thị và hạ tầng kỹ thuật tiếp tục được Bộ Xây dựng triển khai đồng bộ, đạt nhiều kết quả quan trọng. Đến nay, toàn bộ các đô thị trên phạm vi cả nước đã được phê duyệt quy hoạch chung, trong khi tỷ lệ đô thị hóa đã vượt mốc 45%.
Khai mạc Tuần lễ Kinh tế - Tài chính - Công nghệ Đà Nẵng 2026: Hướng tới cực tăng trưởng mới dựa trên đổi mới sáng tạo

Khai mạc Tuần lễ Kinh tế - Tài chính - Công nghệ Đà Nẵng 2026: Hướng tới cực tăng trưởng mới dựa trên đổi mới sáng tạo

Sáng 7/7, Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương phối hợp với UBND TP. Đà Nẵng tổ chức khai mạc Tuần lễ Kinh tế - Tài chính - Công nghệ Đà Nẵng 2026, quy tụ gần 40 chuyên gia trong nước và quốc tế cùng khoảng 500 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, doanh nghiệp, nhà đầu tư và các tổ chức quốc tế.
Buôn lậu chuyển mạnh lên môi trường số, hàng giả gia tăng với thủ đoạn tinh vi

Buôn lậu chuyển mạnh lên môi trường số, hàng giả gia tăng với thủ đoạn tinh vi

Buôn lậu truyền thống giảm nhưng gian lận thương mại, hàng giả lại tăng mạnh, đặc biệt trên môi trường số với nhiều thủ đoạn tinh vi, gây khó khăn lớn cho công tác kiểm soát và bảo vệ người tiêu dùng.
Thủ tướng phê duyệt Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam

Thủ tướng phê duyệt Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam

Thủ tướng Lê Minh Hưng đã ký Quyết định số 1186/QĐ-TTg phê duyệt Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam. Theo quyết định, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng giữ cương vị Chủ tịch Hội đồng, chịu trách nhiệm chỉ đạo, điều phối việc xây dựng, vận hành và phát triển Trung tâm tài chính quốc tế.
Siết điều kiện điện gió ngoài khơi, mở đường phát triển năng lượng bền vững

Siết điều kiện điện gió ngoài khơi, mở đường phát triển năng lượng bền vững

Nghị định mới về điện gió ngoài khơi đặt ra tiêu chuẩn chặt chẽ về vốn, năng lực và thủ tục, tạo hành lang pháp lý minh bạch, thu hút đầu tư và thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo quy mô lớn.
Hà Nội thu hút FDI đạt 3,23 tỷ USD, quyết tâm đạt mục tiêu tăng trưởng GRDP 11%

Hà Nội thu hút FDI đạt 3,23 tỷ USD, quyết tâm đạt mục tiêu tăng trưởng GRDP 11%

Hà Nội ghi nhận FDI đạt 3,23 tỷ USD, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, quyết tâm hoàn thành 26 chỉ tiêu, hướng tới mục tiêu GRDP năm 2026 đạt 11% theo chỉ đạo lãnh đạo thành phố.
Rà soát suất đầu tư cao tốc Mộc Châu – Sơn La – Điện Biên trước quyết định lớn

Rà soát suất đầu tư cao tốc Mộc Châu – Sơn La – Điện Biên trước quyết định lớn

Dự án cao tốc Mộc Châu – Sơn La – Điện Biên được đề nghị rà soát suất đầu tư, cân nhắc hiệu quả tài chính và lợi ích chiến lược nhằm đảm bảo tính khả thi trước khi triển khai giai đoạn 2026–2030.
TP.HCM quyết tâm tăng trưởng hai con số trong 6 tháng cuối năm 2026

TP.HCM quyết tâm tăng trưởng hai con số trong 6 tháng cuối năm 2026

TP.HCM đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP từ 10% trở lên trong 6 tháng cuối năm 2026 thông qua thúc đẩy đầu tư công, cải thiện môi trường đầu tư, phát triển khoa học công nghệ, chuyển đổi số và kinh tế xanh. Hội nghị Thành ủy lần thứ bảy cũng thống nhất nhiều giải pháp về xây dựng Đảng, bảo vệ môi trường và nâng cao hiệu lực quản trị đô thị.
Tây Ninh phát huy lợi thế hợp nhất tạo động lực tăng trưởng bền vững

Tây Ninh phát huy lợi thế hợp nhất tạo động lực tăng trưởng bền vững

Sau hợp nhất, Tây Ninh ghi nhận nhiều kết quả tích cực với GRDP 6 tháng đầu năm 2026 đạt 10,12%, dẫn đầu khu vực phía Nam. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc yêu cầu địa phương phát huy lợi thế về vị trí, hạ tầng, kinh tế cửa khẩu và công nghiệp để tạo động lực tăng trưởng nhanh, bền vững.
Quảng Ninh và Phòng Thành Cảng mở rộng không gian hợp tác, tăng tốc các dự án chiến lược xuyên biên giới

Quảng Ninh và Phòng Thành Cảng mở rộng không gian hợp tác, tăng tốc các dự án chiến lược xuyên biên giới

Ngày 6/7, trong chương trình công tác tại Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc), Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Ninh đã có cuộc hội đàm với lãnh đạo TP Phòng Thành Cảng, thống nhất nhiều định hướng hợp tác quan trọng nhằm thúc đẩy kết nối hạ tầng, thương mại, logistics và kinh tế số, tạo động lực mới cho phát triển khu vực biên giới Việt Nam - Trung Quốc.
Thủ tục mới siết kiểm tra chất lượng vật liệu xây dựng nhập khẩu rủi ro cao

Thủ tục mới siết kiểm tra chất lượng vật liệu xây dựng nhập khẩu rủi ro cao

Bộ Xây dựng ban hành thủ tục hành chính mới nhằm kiểm soát chặt chất lượng vật liệu xây dựng nhập khẩu, đặc biệt với nhóm rủi ro cao, góp phần minh bạch hóa quy trình và bảo vệ thị trường trong nước.