Thứ tư 15/04/2026 22:39
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Viện Tài chính Quốc tế: Nợ toàn cầu lập đỉnh 348.000 tỷ USD, áp lực dồn về khu vực công

Báo cáo mới nhất của Viện Tài chính Quốc tế (IIF) cho thấy tổng nợ toàn cầu đã chạm mức kỷ lục 348.000 tỷ USD vào cuối năm 2025, tăng gần 29.000 tỷ USD trong một năm – mức gia tăng nhanh nhất kể từ giai đoạn cao điểm đại dịch COVID-19. Đáng chú ý, đà tăng hiện nay chủ yếu đến từ khu vực chính phủ, phản ánh tình trạng thâm hụt ngân sách kéo dài tại nhiều nền kinh tế lớn.
Bài liên quan
Năm 2021, nợ toàn cầu dự báo tiếp tục cao kỷ lục
Nợ toàn cầu ở mức kỷ lục 307 nghìn tỷ USD khi khoản vay của chính phủ tăng mạnh

Nợ công tăng tốc, tư nhân giảm áp lực

Theo IIF, hơn 10.000 tỷ USD trong tổng mức tăng năm 2025 đến từ nợ chính phủ, trong đó Mỹ, Trung Quốc và khu vực đồng euro chiếm khoảng 3/4. Đến cuối năm 2025, nợ chính phủ toàn cầu đạt 106.700 tỷ USD, tăng mạnh so với 96.300 tỷ USD cuối năm 2024.

Ngược lại, khu vực tư nhân có xu hướng điều chỉnh bảng cân đối. Nợ doanh nghiệp phi tài chính đạt 100.600 tỷ USD, trong khi nợ hộ gia đình tăng chậm hơn, lên 64.600 tỷ USD. IIF nhận định cấu trúc nợ toàn cầu đã dịch chuyển đáng kể so với giai đoạn đỉnh dịch, khi khu vực tư nhân từng là động lực chính của chu kỳ vay mượn.

Sự thay đổi này khiến hệ thống tài chính toàn cầu nhạy cảm hơn với biến động lãi suất và tâm lý nhà đầu tư, bởi nợ công thường gắn với quy mô phát hành trái phiếu lớn và phụ thuộc nhiều vào niềm tin thị trường.

Viện Tài chính Quốc tế: Nợ toàn cầu lập đỉnh 348.000 tỷ USD, áp lực dồn về khu vực công
Viện Tài chính Quốc tế: Nợ toàn cầu lập đỉnh 348.000 tỷ USD, áp lực dồn về khu vực công

Chênh lệch giữa các nhóm nền kinh tế

Tỷ lệ nợ toàn cầu trên GDP giảm nhẹ xuống khoảng 308% trong năm 2025, chủ yếu nhờ tăng trưởng tại các nền kinh tế phát triển. Tuy nhiên, tại các thị trường mới nổi, tỷ lệ này tiếp tục tăng, vượt 235% và thiết lập mức cao kỷ lục.

Tổng nợ của các nền kinh tế phát triển đạt 231.700 tỷ USD; trong khi nhóm thị trường mới nổi đạt 116.600 tỷ USD – đều là các mốc cao chưa từng có. Diễn biến này cho thấy áp lực tài khóa và nhu cầu vốn vẫn ở mức lớn, đặc biệt trong bối cảnh nhiều quốc gia duy trì chính sách hỗ trợ tăng trưởng.

Thị trường trái phiếu vào giai đoạn cao điểm

Tháng 1/2026 chứng kiến hoạt động phát hành trái phiếu chính phủ toàn cầu sôi động, khi các chính phủ tranh thủ huy động vốn cho ngân sách đầu năm. Thị trường vẫn hấp thụ tốt lượng cung lớn, song IIF cảnh báo rủi ro có thể gia tăng nếu lãi suất duy trì ở mức cao hoặc niềm tin nhà đầu tư suy giảm.

Tổ chức này dự báo nợ toàn cầu có thể tiếp tục tăng trong năm 2026 nếu thâm hụt tài khóa không được kiểm soát và doanh nghiệp tiếp tục tài trợ chi tiêu vốn qua thị trường trái phiếu.

Trong khi đó, theo cập nhật Triển vọng Kinh tế Thế giới tháng 1/2026 của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, tăng trưởng toàn cầu năm 2026 dự kiến đạt khoảng 3,3%; trong đó các nền kinh tế phát triển tăng 1,8% và nhóm thị trường mới nổi tăng trên 4%. Triển vọng tăng trưởng ở mức trung bình trong bối cảnh nợ cao kỷ lục đặt ra yêu cầu thận trọng hơn với chính sách tài khóa và quản lý rủi ro nợ công trong giai đoạn tới.

Tin bài khác
Ba tàu chở dầu liên quan đến Iran không bị ảnh hưởng bởi lệnh phong toả eo biển Hormuz

Ba tàu chở dầu liên quan đến Iran không bị ảnh hưởng bởi lệnh phong toả eo biển Hormuz

Mặc dù Mỹ đã phong toả toàn bộ eo biển Hormuz từ ngày 13/4, song một số tàu chở hàng có liên quan đến Iran không bị ảnh hưởng bởi lệnh phong toả trên. Đáng chú ý, một tàu chở hàng do một doanh nghiệp Trung Quốc bị Washington trừng phạt do có quan hệ giao thương với Tehran đã đi qua tuyến đường biển này.
Mỹ và Iran để ngỏ khả năng đàm phán lần thứ hai

Mỹ và Iran để ngỏ khả năng đàm phán lần thứ hai

Sau cuộc đàm phán cấp cao không đạt hiệu quả trong hai ngày 11-12/4, Mỹ và Iran đang để ngỏ khả năng trở lại bàn đàm phán để đi đến cục diện vãn hồi xung đột.
Tổng thống Hàn Quốc và nội các thảo luận về phương hướng mới trong bối cảnh xung đột

Tổng thống Hàn Quốc và nội các thảo luận về phương hướng mới trong bối cảnh xung đột

Trong bối cảnh tình hình Trung Đông chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, không thể không tránh được những hệ quả đi kèm. Đây là những cảnh báo được Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae-myung đưa ra trong cuộc họp nội các ngày 14/4. Đồng thời, ông cũng hối thúc các cơ quan trong chính phủ khẩn trương tìm các phương án thay thế khẩn cấp để đảm bảo nguồn dự trữ năng lượng và hàng hoá thiết yếu.
Giá dầu thế giới có thể "đạt đỉnh" hậu phong toả eo biển Hormuz

Giá dầu thế giới có thể "đạt đỉnh" hậu phong toả eo biển Hormuz

Trong diễn biến gần đây sau những hành động của Mỹ tại eo biển Hormuz, Bộ trưởng Năng lượng nước này cảnh báo, giá dầu thế giới có thể sẽ phi mã và đạt đỉnh, một khi các hoạt động thông tuyến trên eo biển này được tiến hành.
Mỹ phong toả eo biển Hormuz

Mỹ phong toả eo biển Hormuz

Hải quân Mỹ sẽ bắt đầu phong toả eo biển Hormuz, có hiệu lực thực thi bắt đầu từ 10h sáng ngày 13/4 (tức 21h cùng ngày, theo giờ Việt Nam). Động thái nêu trên tiếp tục làm gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và Iran, trong bối cảnh hai bên vừa không đạt được thoả thuận song phương cấp cao để tiến tới chấm dứt xung đột vũ trang.

Mỹ và Iran không đạt được thoả thuận chấm dứt xung đột

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, khi hai nước này cho biết họ không đạt được thoả thuận trong các cuộc đàm phán cấp cao, diễn ra từ thứ Bảy (12/4).
Nga hưởng lợi gì khi khủng hoảng Trung Đông đẩy giá dầu leo thang?

Nga hưởng lợi gì khi khủng hoảng Trung Đông đẩy giá dầu leo thang?

Giá dầu tăng mạnh sau xung đột Trung Đông đang mang lại cho Nga một khoảng đệm tài khóa đáng kể, khi nguồn thu từ dầu khí cải thiện và nhu cầu nhập khẩu từ châu Á gia tăng. Tuy nhiên, phía sau phần lợi ích ngắn hạn đó vẫn là áp lực ngân sách, rủi ro sản lượng và những giới hạn từ địa chính trị.
Nhật Bản giải phóng thêm lượng dầu dự trữ

Nhật Bản giải phóng thêm lượng dầu dự trữ

Chính phủ Nhật Bản vào ngày 10/4 tuyên bố sẽ giải phóng thêm lượng dầu dự trữ từ các kho dầu công cộng, chủ yếu sử dụng cho các dịch vụ thiết yếu.
Mỹ và Iran tranh cãi về thoả thuận ngừng bắn

Mỹ và Iran tranh cãi về thoả thuận ngừng bắn

Trong khi thoả thuận ngừng bắn giữa Mỹ và Iran vẫn chưa thể thực sự vững chắc, Washington và Tehran tiếp tục cáo buộc lẫn nhau về những hành vi vi phạm thoả thuận. Ở một diễn biến liên quan, hai bên sẽ tổ chức đàm phán vào thứ Bảy tới (11/4), với sự tham gia của Israel và Lebanon – vốn là chủ thể tham chiến và có liên quan tới tình hình xung đột hiện thời.
Iran công bố các tuyến đường thay thế cho eo biển Hormuz

Iran công bố các tuyến đường thay thế cho eo biển Hormuz

Mặc dù đã đồng ý khai thông lại tuyến đường đi qua eo biển Hormuz như thoả thuận đặt ra với Mỹ, song mới đây (9/4), chính quyền Tehran ra thông cáo về các tuyến đường thay thế cho eo biển Hormuz, viện dẫn về nguy cơ vũ khí nguy hiểm nằm dưới tuyến đường biển này.
Chính phủ Singapore thực hành tiết kiệm năng lượng trong bối cảnh khủng hoảng

Chính phủ Singapore thực hành tiết kiệm năng lượng trong bối cảnh khủng hoảng

Bộ Phát triển bền vững và Môi trường cùng Cơ quan Môi trường Quốc gia Singapore cho biết chính phủ nước này sẽ thực hành tiết kiệm năng lượng trong thời gian tới, trong bối cảnh khủng hoảng và chiến sự Trung Đông vẫn chưa có dấu hiệu thực sự vãn hồi.
Tổng Giám đốc IATA cảnh báo về sự phục hồi chậm của hàng không toàn cầu sau xung đột

Tổng Giám đốc IATA cảnh báo về sự phục hồi chậm của hàng không toàn cầu sau xung đột

Tổng Giám đốc Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế Willie Walsh hôm thứ Tư (8/4) cảnh báo rằng sẽ mất nhiều tháng để nguồn cung nhiên liệu máy bay phục hồi. Điều này sẽ ảnh hưởng lâu dài tới quá trình hoạt động của các hãng hàng không toàn cầu.
Tổng thống Mỹ chấp nhận ngừng bắn với Iran

Tổng thống Mỹ chấp nhận ngừng bắn với Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chấp nhận một thoả thuận ngừng bắn với Iran vào tối 7/4 (giờ Mỹ). Tuyên bố trên được đưa ra chưa đầy hai giờ sau thời điểm tối hậu thư của chính quyền Trump với Tehran đã đến hạn chót.
Tàu hàng Malaysia được đi qua eo biển Hormuz sau một thời gian mắc kẹt

Tàu hàng Malaysia được đi qua eo biển Hormuz sau một thời gian mắc kẹt

Sau một thời gian thương thảo song phương, Iran đã chính thức thông quan cho một tàu thương mại của Malaysia đi qua eo biển Hormuz, vốn bị gián đoạn do ảnh hưởng chiến sự. Tuyên bố được đưa ra bởi Bộ Ngoại giao Malaysia vào ngày 7/4.
Hội đồng Bảo an LHQ dự kiến ra nghị quyết về eo biển Hormuz

Hội đồng Bảo an LHQ dự kiến ra nghị quyết về eo biển Hormuz

Một nghị quyết về bảo vệ hoạt động thương mại bình thường trên eo biển Hormuz dự kiến sẽ được thông qua trên nghị trường Liên hợp quốc vào hôm nay (7/4) bởi Hội đồng Bảo an. Đây là bước tiến mới nhất của cộng đồng quốc tế trước những diễn biến của chiến sự Trung Đông, dẫn tới xáo trộn và khủng hoảng trên phạm vi toàn cầu.