Thứ sáu 28/08/2026 20:54
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Mỹ phong toả eo biển Hormuz

Hải quân Mỹ sẽ bắt đầu phong toả eo biển Hormuz, có hiệu lực thực thi bắt đầu từ 10h sáng ngày 13/4 (tức 21h cùng ngày, theo giờ Việt Nam). Động thái nêu trên tiếp tục làm gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và Iran, trong bối cảnh hai bên vừa không đạt được thoả thuận song phương cấp cao để tiến tới chấm dứt xung đột vũ trang.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm Chủ nhật (12/4) tuyên bố Hải quân Mỹ sẽ bắt đầu phong tỏa eo biển Hormuz, làm leo thang căng thẳng sau khi các cuộc đàm phán kéo dài với Iran thất bại trong việc đạt được thỏa thuận chấm dứt chiến tranh, đe dọa thỏa thuận ngừng bắn mong manh kéo dài hai tuần.

Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết lực lượng Mỹ sẽ bắt đầu thực hiện phong tỏa toàn bộ giao thông hàng hải ra vào các cảng của Iran lúc 10h sáng giờ miền Đông nước Mỹ (21h, giờ Việt Nam) ngày thứ Hai (13/4).

Tuyên bố của CENTCOM cũng cho biết, lệnh phong tỏa sẽ được “thực thi một cách công bằng đối với các tàu thuyền của tất cả các quốc gia ra vào các cảng và khu vực ven biển của Iran, bao gồm tất cả các cảng của Iran trên Vịnh Ba Tư và Vịnh Oman” – trích từ thông cáo của tổ chức đăng tải trên mạng xã hội X. Lực lượng Mỹ sẽ không cản trở quyền tự do hàng hải đối với các tàu thuyền đi qua eo biển Hormuz đến và đi từ các cảng không thuộc Iran, và thông tin bổ sung sẽ được cung cấp cho các thủy thủ đoàn thông qua một thông báo chính thức trước khi bắt đầu phong tỏa.

Thông cáo của Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ về việc phong toả eo biển Hormuz

Ông Trump cũng tuyên bố trên mạng xã hội Truth Social rằng Mỹ sẽ có hành động chống lại mọi tàu thuyền trên vùng biển quốc tế đã trả phí cho Iran, và bắt đầu phá hủy các quả thủy lôi mà ông cho rằng người Iran đã thả xuống eo biển, một điểm nghẽn đối với khoảng 20% ​​nguồn cung năng lượng toàn cầu mà Iran đã phong tỏa.

Trích đoạn tuyên bố của ông Trump đăng tải trên mạng xã hội Truth Social

“Không ai trả phí bất hợp pháp sẽ được an toàn trên biển cả”, ông Trump viết. “Bất kỳ người Iran nào bắn vào chúng tôi, hoặc vào các tàu thuyền hòa bình, sẽ bị TIÊU DIỆT!”

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã đáp trả ông Trump bằng cảnh báo rằng các tàu quân sự tiếp cận eo biển sẽ bị coi là vi phạm lệnh ngừng bắn và sẽ bị xử lý nghiêm khắc và dứt khoát, nhấn mạnh nguy cơ leo thang nguy hiểm. Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Baqer Qalibaf, người dẫn đầu phái đoàn của nước này tham gia các cuộc đàm phán với Mỹ, cho biết những lời đe dọa mới của ông Trump sẽ không có tác dụng gì đối với Iran. “Nếu các ông chiến đấu, chúng tôi sẽ chiến đấu, và nếu các ông đưa ra lý lẽ, chúng tôi sẽ đối phó bằng lý lẽ,” ông nói, theo những bình luận được truyền thông nhà nước đăng tải.

Sáu tuần giao tranh giữa liên quân Mỹ-Israel và Iran đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng, làm chao đảo nền kinh tế toàn cầu và đẩy giá dầu tăng vọt khi Iran ngăn chặn giao thông qua eo biển Hormuz.

Ông Trump hôm Chủ nhật cũng cho biết giá dầu và xăng ở Mỹ có thể vẫn ở mức cao cho đến cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11, một sự thừa nhận hiếm hoi về những hậu quả chính trị tiềm tàng từ cuộc chiến.

Đồng đô la Mỹ đã tăng mạnh so với các đồng tiền khác trên sàn tỷ giá hối đoái vào cùng ngày, khi các nhà đầu tư tìm kiếm sự an toàn tương đối của đồng tiền này sau khi các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran không đạt được thỏa thuận, đẩy thị trường vào tuần thứ bảy đầy bất ổn.

Tin bài khác
Pháp: Bà Marine Le Pen cam kết cắt giảm mạnh chi tiêu công nếu đắc cử

Pháp: Bà Marine Le Pen cam kết cắt giảm mạnh chi tiêu công nếu đắc cử

Trong bối cảnh nợ công và thâm hụt ngân sách của Pháp tiếp tục gây lo ngại, lãnh đạo cực hữu Marine Le Pen cho biết sẽ thúc đẩy kế hoạch tiết kiệm lớn nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống, nhằm trấn an giới doanh nghiệp và nhà đầu tư.
Pháp thay Italia thành “điểm nóng” nợ công mới của châu Âu

Pháp thay Italia thành “điểm nóng” nợ công mới của châu Âu

Khi lợi suất trái phiếu Pháp vượt Italia, thị trường đang phát đi tín hiệu về sự thay đổi đáng kể trong cách đánh giá rủi ro tài khóa tại khu vực đồng euro, giữa lúc Paris đối mặt áp lực ngân sách và bất định chính trị ngày càng lớn.
Thủ tướng Anh trấn an doanh nghiệp trước thềm ngân sách mùa thu

Thủ tướng Anh trấn an doanh nghiệp trước thềm ngân sách mùa thu

Trong bối cảnh cộng đồng doanh nghiệp lo ngại nguy cơ tăng thuế, Thủ tướng Anh Andy Burnham khẳng định chính phủ không chủ trương gia tăng gánh nặng cho khu vực tư nhân, đồng thời đặt kỳ vọng vào việc hạ chi phí kinh doanh và thúc đẩy quan hệ kinh tế chặt chẽ hơn với Liên minh châu Âu.
Nợ hộ gia đình tăng kỷ lục, Argentina đối mặt trước mặt trái của “liệu pháp sốc” kinh tế

Nợ hộ gia đình tăng kỷ lục, Argentina đối mặt trước mặt trái của “liệu pháp sốc” kinh tế

Trong khi chính quyền Tổng thống Javier Milei ghi nhận kết quả rõ rệt trong việc kéo giảm lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô, làn sóng nợ cá nhân quá hạn đang lan rộng trong các hộ gia đình Argentina, làm dấy lên lo ngại về sức mua suy yếu và những rủi ro chính trị trước thềm bầu cử.
Canada mở thêm mặt trận trả đũa thuế quan với Mỹ

Canada mở thêm mặt trận trả đũa thuế quan với Mỹ

Tỉnh Saskatchewan (Canada) sẽ áp thuế 50% với rượu Mỹ từ ngày 8/9, trong lúc Ottawa đáp trả chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump và căng thẳng thương mại song phương tiếp tục lan rộng.
Canada chính thức trả đũa thuế quan Mỹ sau tuyên bố của Trump

Canada chính thức trả đũa thuế quan Mỹ sau tuyên bố của Trump

Canada áp thuế trả đũa với khoảng 20 tỷ USD hàng hóa Mỹ, trong lúc Tổng thống Donald Trump tiếp tục công kích Ottawa và phủ nhận can thiệp vào vấn đề tiếng Pháp tại Québec.
Ông Trump rót tiền vào SpaceX giữa lúc doanh nghiệp của Elon Musk hưởng lợi từ chính sách Mỹ

Ông Trump rót tiền vào SpaceX giữa lúc doanh nghiệp của Elon Musk hưởng lợi từ chính sách Mỹ

Khoản đầu tư tối đa 50.000 USD của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào SpaceX tiếp tục làm dấy lên chú ý về mối liên hệ tài chính giữa Nhà Trắng và doanh nghiệp không gian của tỷ phú Elon Musk, trong bối cảnh công ty này là nhà thầu lớn của Chính phủ Mỹ và chịu tác động trực tiếp từ các quyết sách liên bang.
Anh rà soát cách tính thuế kinh doanh với quán rượu, khách sạn

Anh rà soát cách tính thuế kinh doanh với quán rượu, khách sạn

Chính phủ Anh khởi động cuộc rà soát độc lập về phương pháp định giá thuế kinh doanh đối với các quán rượu và khách sạn, trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp dịch vụ chịu áp lực lớn từ chi phí thuế gia tăng.
Arab Saudi muốn lập quỹ bảo hiểm chiến tranh hàng hải

Arab Saudi muốn lập quỹ bảo hiểm chiến tranh hàng hải

Arab Saudi đang đàm phán lập quỹ bảo hiểm do nhà nước hậu thuẫn, nhằm bảo vệ tàu thuyền trước rủi ro chiến tranh và bất ổn chính trị trong khu vực.
Eni đặt cược vào nhiệt hạch - “nhà máy lọc dầu” mới của ngành năng lượng?

Eni đặt cược vào nhiệt hạch - “nhà máy lọc dầu” mới của ngành năng lượng?

Tập đoàn dầu khí Eni của Italia đang đẩy mạnh đầu tư vào năng lượng nhiệt hạch, kỳ vọng công nghệ này có thể mở ra một lĩnh vực tinh chế mới và trở thành trụ cột tăng trưởng dài hạn, trong bối cảnh các “ông lớn” năng lượng toàn cầu bước vào cuộc đua thương mại hóa nguồn điện phát thải carbon thấp.
KPMG Australia lao đao: Cắt 5% nhân sự, bê bối chưa dứt

KPMG Australia lao đao: Cắt 5% nhân sự, bê bối chưa dứt

Sau một năm doanh thu đi xuống, KPMG Australia được cho là sẽ cắt giảm 27 đối tác và khoảng 360 nhân viên. Động thái này diễn ra trong bối cảnh hãng kiểm toán Big Four đang chịu sức ép lớn từ bê bối rò rỉ thông tin mật khách hàng, kéo theo các cuộc điều tra từ Quốc hội Australia và ASIC.
Canada tung đòn đáp trả thuế quan Mỹ

Canada tung đòn đáp trả thuế quan Mỹ

Canada tuyên bố áp thuế đáp trả Mỹ sau khi đàm phán thương mại đổ vỡ, đẩy quan hệ hai đồng minh lâu năm vào vòng xoáy căng thẳng mới.
Vatican sắp xây nhà máy điện mặt trời 100 triệu euro

Vatican sắp xây nhà máy điện mặt trời 100 triệu euro

Nhà máy kết hợp năng lượng mặt trời và nông nghiệp tại Santa Maria di Galeria dự kiến giúp Vatican tự túc điện trong khoảng hai năm tới.
KPMG Australia khủng hoảng, hàng chục đối tác có thể mất tới 500.000 AUD tiền bồi thường

KPMG Australia khủng hoảng, hàng chục đối tác có thể mất tới 500.000 AUD tiền bồi thường

Trong lúc đối mặt với các cáo buộc sai phạm kiểm toán và áp lực tài chính gia tăng, KPMG Australia đang cắt giảm mạnh nhân sự cấp cao, điều chỉnh bồi thường thôi việc và tìm kiếm hỗ trợ từ mạng lưới toàn cầu.
Iran cân nhắc hướng đi trong bối cảnh sức ép kinh tế gia tăng

Iran cân nhắc hướng đi trong bối cảnh sức ép kinh tế gia tăng

Trong bối cảnh sức ép kinh tế từ Mỹ tiếp tục gia tăng và những khó khăn trong nước ngày càng hiện rõ, Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian kêu gọi Tehran cân nhắc tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột khi vẫn còn giữ được vị thế thuận lợi, qua đó phản ánh những tranh luận đang nổi lên trong nội bộ giới lãnh đạo Iran về hướng đi tiếp theo.