Thứ tư 05/08/2026 01:50
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Việc thành lập doanh nghiệp trong hợp tác xã là rất cần thiết

20/09/2022 15:39
Đó là ý kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trong phiên họp sáng 20/9 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận dự án Luật Hợp tác xã (sửa đổi).
Ảnh minh họa
Toàn cảnh Phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá rất cao quá trình và kết quả chuẩn bị dự án luật này của Chính phủ. Ông cho rằng việc thành lập doanh nghiệp trong hợp tác xã là rất cần thiết và đề nghị lần sửa đổi Luật Hợp tác xã này nên nghiên cứu kỹ hơn để có quy định cụ thể hơn.

Tại dự thảo luật, điều 58 quy định chung về các điều kiện góp vốn, mua cổ phần, thành lập doanh nghiệp (Bổ sung, sửa đổi Điều 20 Nghị định 193/2013/NĐ-CP) và giao Chính phủ quy định chi tiết. Chủ tịch Quốc hội nêu vấn đề: Cho đến nay, không thấy có quy định nào và cũng không ai khuyến khích chuyện hợp tác xã chuyển đổi thành doanh nghiệp, nhưng lại cho phép thành lập doanh nghiệp trong hợp tác xã.

Ông cho biết ở Tam Điệp, Ninh Bình có hợp tác xã đang có 5 doanh nghiệp. Hay một tập đoàn ở Israel về công nghệ tưới nhỏ giọt, doanh số một năm mấy tỷ USD, nhưng thực chất đó là một doanh nghiệp của một hợp tác xã của Israel. Khi đi nghiên cứu ở Trung Quốc, có hợp tác xã ở đây sở hữu cả một tập đoàn khách sạn 5 sao...

Chủ tịch Quốc hội đã nghiên cứu một hợp tác xã ở huyện Ninh Giang (Hải Dương). Huyện Ninh Giang có một xã chuyên cung cấp cây cảnh cho Hà Nội, có mấy trăm xe vận tải, chạy trên mặt đường nhựa. Kinh tế phát triển mạnh như vậy cho nên hợp tác xã có nhu cầu thành lập các doanh nghiệp và đây cũng là xu hướng của thế giới. Chính sách Lần sửa đổi này cố gắng quy định thật rõ chính sách này.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý lần sửa đổi này cần thể chế hóa được Nghị quyết 20/NQ-TW của Trung ương là khuyến khích hợp tác xã huy động nguồn lực đất đai từ các thành viên của tổ chức kinh tế hợp tác. Cần phải có một câu trong luật là "chính quyền các cấp phải quan tâm bố trí để cho các hợp tác xã tiếp cận được đất đai”.

Thực tế tại Lâm Đồng có nhiều hợp tác xã kinh doanh rất có hiệu quả, nhưng không có một tấc cắm dùi để làm trụ sở. Có đồng chí Chủ tịch hợp tác xã, Tổng giám đốc mời đi về trụ sở nhưng hóa ra là về nhà riêng của đồng chí, vì không có trụ sở phải làm ở nhà riêng. Quy định như trên được ghi vào luật thì sau này trách nhiệm của địa phương tạo điều kiện cho hợp tác xã tiếp cận đất đai, xây dựng trụ sở và các thiết chế cơ sở vật chất tối thiểu.

Vấn đề cần quan tâm nữa được Chủ tịch Quốc hội lưu ý là làm sao tích tụ được ruộng đất, huy động được nguồn lực đất đai từ các thành viên, tổ chức kinh tế của hợp tác xã.

Về vốn tín dụng, hiện nay, quy định một hợp tác xã để được vay không cần tài sản thế chấp là 500 triệu đồng, nhưng trong thực tế thì không ai tiếp cận được và không ai cho vay cả. Vấn đề này cũng cần quan tâm khi sửa luật.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng tiếp thu những ý kiến đóng góp của Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu và sẽ tiếp tục nghiên cứu để hoàn thiện dự thảo Luật. Sau khi hoàn thiện, Dự thảo Luật Hợp tác xã (sửa đổi) sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại kỳ họp thứ tư vào tháng 10/2022.

PV

Tin bài khác
Thủ tướng đề nghị nghiên cứu giảm thuế TNDN cho doanh nghiệp nhỏ và vừa từ năm 2026

Thủ tướng đề nghị nghiên cứu giảm thuế TNDN cho doanh nghiệp nhỏ và vừa từ năm 2026

Giảm gánh nặng thuế, hạ lãi suất và hoàn thiện khung pháp lý đang được Chính phủ đặt vào nhóm giải pháp ưu tiên nhằm hỗ trợ khu vực doanh nghiệp và hộ kinh doanh. Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2026, Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu các bộ khẩn trương nghiên cứu nhiều chính sách mới để tạo thêm động lực cho tăng trưởng kinh tế.
Thông tư 85/2026/TT-BTC: Dữ liệu phân loại hàng hóa sẽ trở thành “lá chắn” hay “điểm yếu” của doanh nghiệp? (kỳ cuối)

Thông tư 85/2026/TT-BTC: Dữ liệu phân loại hàng hóa sẽ trở thành “lá chắn” hay “điểm yếu” của doanh nghiệp? (kỳ cuối)

Thông tư 85/2026/TT-BTC cho thấy dữ liệu phân loại hàng hóa không còn chỉ phục vụ một lần thông quan mà sẽ trở thành nền tảng quản trị rủi ro và căn cứ giải trình với cơ quan hải quan. Doanh nghiệp cần chuẩn hóa dữ liệu để bảo đảm tuân thủ và nâng cao năng lực cạnh tranh.
Thông tư 85/2026/TT-BTC: Sai mã HS không còn là rủi ro lớn nhất, doanh nghiệp cần lưu ý điều gì?

Thông tư 85/2026/TT-BTC: Sai mã HS không còn là rủi ro lớn nhất, doanh nghiệp cần lưu ý điều gì?

Thông tư 85/2026/TT-BTC cho thấy rủi ro pháp lý không chỉ đến từ việc khai sai mã HS mà còn phát sinh trong toàn bộ quy trình lấy mẫu, phân tích và quản lý hồ sơ kỹ thuật. Doanh nghiệp cần thay đổi cách tiếp cận để giảm chi phí và hạn chế tranh chấp.
Thông tư 16/2026/TT-BNV: Thiết bị an toàn lao động không còn chỉ là hàng hóa, mà là "điểm kiểm soát pháp lý" của doanh nghiệp

Thông tư 16/2026/TT-BNV: Thiết bị an toàn lao động không còn chỉ là hàng hóa, mà là "điểm kiểm soát pháp lý" của doanh nghiệp

Thông tư 16/2026/TT-BNV đánh dấu bước chuyển từ quản lý sản phẩm sang quản lý theo mức độ rủi ro đối với thiết bị an toàn lao động. Doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu và phân phối cần chủ động hoàn thiện hồ sơ tuân thủ để giảm thiểu rủi ro pháp lý và nâng cao năng lực cạnh tranh.
Từ 15/9: Doanh nghiệp công nghệ cao, khởi nghiệp sáng tạo được khuyến khích đầu tư vào cụm công nghiệp

Từ 15/9: Doanh nghiệp công nghệ cao, khởi nghiệp sáng tạo được khuyến khích đầu tư vào cụm công nghiệp

Theo Nghị định số 303/2026/NĐ-CP Chính phủ vừa ban hành, doanh nghiệp công nghệ cao, doanh nghiệp công nghệ số và doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo chính thức được đưa vào nhóm đối tượng khuyến khích đầu tư, mở ra dư địa thu hút các ngành sản xuất có giá trị gia tăng cao.
Từ 15/8: Dùng AI để gian lận trong học tập, nghiên cứu sẽ bị xử lý theo quy định

Từ 15/8: Dùng AI để gian lận trong học tập, nghiên cứu sẽ bị xử lý theo quy định

Bắt đầu từ ngày 15/8/2026, việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để gian lận trong học tập, kiểm tra, đánh giá hoặc nghiên cứu khoa học sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật và quy chế của cơ sở giáo dục. Đây là nội dung đáng chú ý tại Thông tư số 49/2026/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, lần đầu tiên thiết lập khung quy định thống nhất về ứng dụng công nghệ trong giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp.
Thông tư 35/2026/TT-BCT: Dữ liệu kỹ thuật hàng hóa trở thành “tài sản pháp lý” của doanh nghiệp

Thông tư 35/2026/TT-BCT: Dữ liệu kỹ thuật hàng hóa trở thành “tài sản pháp lý” của doanh nghiệp

Thông tư 35/2026/TT-BCT cho thấy dữ liệu kỹ thuật hàng hóa không còn chỉ phục vụ quản lý nội bộ mà đã trở thành căn cứ pháp lý quan trọng trong kê khai giá, giải trình và thanh tra. Chuẩn hóa dữ liệu sẽ là nền tảng giúp doanh nghiệp giảm rủi ro và nâng cao năng lực quản trị.
Thông tư 35/2026/TT-BCT: Kê khai giá không còn chỉ là "ghi một mức giá"

Thông tư 35/2026/TT-BCT: Kê khai giá không còn chỉ là "ghi một mức giá"

Thông tư 35/2026/TT-BCT mở ra cách tiếp cận mới trong quản lý giá khi yêu cầu doanh nghiệp xác định đúng đặc điểm kinh tế - kỹ thuật của hàng hóa. Đây không chỉ là thay đổi về thủ tục kê khai mà còn là bước chuyển trong quản trị dữ liệu và kiểm soát rủi ro pháp lý.
Thông tư 85/2026/TT-BTC: Phân loại hàng hóa không còn chỉ là xác định mã HS trong hoạt động xuất nhập khẩu

Thông tư 85/2026/TT-BTC: Phân loại hàng hóa không còn chỉ là xác định mã HS trong hoạt động xuất nhập khẩu

Thông tư 85/2026/TT-BTC mở ra cách tiếp cận mới trong phân loại hàng hóa khi dữ liệu kỹ thuật và hồ sơ sản phẩm trở thành căn cứ quan trọng bên cạnh mã HS. Doanh nghiệp cần thay đổi tư duy quản trị để giảm rủi ro pháp lý và nâng cao hiệu quả thông quan.
Nghị định 255/2026/NĐ-CP: Khi cơ quan thuế có thêm "vũ khí dữ liệu", doanh nghiệp cần lưu ý gì?

Nghị định 255/2026/NĐ-CP: Khi cơ quan thuế có thêm "vũ khí dữ liệu", doanh nghiệp cần lưu ý gì?

Nghị định 255/2026/NĐ-CP mở rộng cơ chế quản lý thuế dựa trên dữ liệu và tăng cường trao đổi thông tin về giao dịch liên kết. Khi cơ quan thuế có thêm công cụ phân tích dữ liệu, doanh nghiệp không chỉ phải kê khai đúng mà còn phải chứng minh được bản chất kinh tế của từng giao dịch.
Nghị định 255/2026/NĐ-CP: Hồ sơ giao dịch liên kết sẽ trở thành "lá chắn" pháp lý của doanh nghiệp (kỳ 2)

Nghị định 255/2026/NĐ-CP: Hồ sơ giao dịch liên kết sẽ trở thành "lá chắn" pháp lý của doanh nghiệp (kỳ 2)

Hồ sơ giao dịch liên kết không còn là thủ tục hành chính đơn thuần mà trở thành căn cứ chứng minh nguyên tắc giao dịch độc lập. Doanh nghiệp lập hồ sơ hình thức có thể đối mặt nguy cơ bị điều chỉnh thu nhập chịu thuế.
Từ 15/8, áp dụng thủ tục mới công nhận đăng kiểm viên đường thủy

Từ 15/8, áp dụng thủ tục mới công nhận đăng kiểm viên đường thủy

Từ ngày 15/8/2026, thủ tục công nhận đăng kiểm viên phương tiện thủy nội địa sẽ được thực hiện theo quy định mới của Bộ Xây dựng. Quy trình giải quyết được thực hiện trong 3 ngày làm việc, đồng thời quy định rõ tiêu chuẩn, hồ sơ và hình thức nộp trực tuyến nhằm tạo thuận lợi cho tổ chức, cá nhân.
Nghị định 254/2026/NĐ-CP: Dữ liệu hóa đơn điện tử trở thành "tài sản số" – Doanh nghiệp đối mặt những rủi ro gì?

Nghị định 254/2026/NĐ-CP: Dữ liệu hóa đơn điện tử trở thành "tài sản số" – Doanh nghiệp đối mặt những rủi ro gì?

Nghị định 254/2026/NĐ-CP đưa dữ liệu hóa đơn điện tử trở thành nền tảng quan trọng của quản lý thuế số. Khi dữ liệu được kết nối, lưu trữ và khai thác đồng bộ, doanh nghiệp không chỉ đối mặt với yêu cầu tuân thủ cao hơn mà còn phải kiểm soát rủi ro về quản trị và bảo mật thông tin.
Nghị định 255/2026/NĐ-CP: Siết quản lý giao dịch liên kết – Doanh nghiệp phải thay đổi chiến lược thuế và quản trị tập đoàn

Nghị định 255/2026/NĐ-CP: Siết quản lý giao dịch liên kết – Doanh nghiệp phải thay đổi chiến lược thuế và quản trị tập đoàn

Nghị định 255/2026/NĐ-CP mở rộng phạm vi quản lý giao dịch liên kết, tác động không chỉ đến doanh nghiệp FDI mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp tư nhân, startup, doanh nghiệp gia đình và các tập đoàn trong nước có quan hệ sở hữu, điều hành hoặc kiểm soát.
Nghị định 254/2026/NĐ-CP: Không chỉ xuất hóa đơn đúng, doanh nghiệp còn phải xuất hóa đơn đúng thời điểm

Nghị định 254/2026/NĐ-CP: Không chỉ xuất hóa đơn đúng, doanh nghiệp còn phải xuất hóa đơn đúng thời điểm

Nghị định 254/2026/NĐ-CP quy định chi tiết thời điểm lập hóa đơn đối với từng loại hàng hóa, dịch vụ và lĩnh vực kinh doanh. Việc lập hóa đơn không đúng thời điểm có thể làm phát sinh rủi ro về kê khai thuế, doanh thu và xử lý vi phạm hành chính đối với doanh nghiệp.