VEPR: Tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2022 có thể đạt 6,2%

23:25 22/05/2022

VEPR đã đưa ra 3 kịch bản cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2022: Kịch bản cơ sở tốc độ tăng trưởng trong năm nay sẽ đạt 5,7%; Kịch bản tích cực là 6,2%.

Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), Trường Đại học Kinh tế - Đại học quốc gia Hà Nội và Viện Friedrich Naumann Foundation (FNF) Việt Nam vừa tổ chức Hội thảo Công bố Báo cáo thường niên Kinh tế Việt Nam 2022 với chủ đề “Nâng cao nền tảng số cho ngành dịch vụ”.

Đánh giá về kinh tế Việt Nam năm 2021, VEPR cho rằng, chính sách tiền tệ tiếp tục duy trì trạng thái nới lỏng để hỗ trợ nền kinh tế trong giai đoạn khó khăn kéo dài, quy mô các gói hỗ trợ tăng lên đáng kể so với năm 2020, được đánh giá là phù hợp và cần thiết.

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2022 có thể đạt 6,2%
Tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2022 có thể đạt 6,2%.

Nhờ vậy, kinh tế vĩ mô diễn tiến tương đối tích cực trong nửa đầu năm 2021. Tuy nhiên, sự sụt giảm nghiêm trọng của tăng trưởng kinh tế trong quý 3/2021 đã làm chệch hướng phục hồi kinh tế năm 2021. 

Bước sang nửa đầu năm 2022, mặc dù đã có nhiều tín hiệu tăng trưởng tích cực từ các con số và dự báo của Tổng cục thống kê nhưng VEPR cho rằng, quá trình phục hồi của nền kinh tế Việt Nam phần nào đã chậm nhịp so với nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Cụ thể, VEPR nhìn nhận, kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, trở ngại, có thể kể đến như: Các rủi ro từ đại dịch, nguy cơ xuất hiện biến chủng mới mặc dù những diễn biến gần đây cho thấy sự cải thiện trong kiểm soát dịch bệnh toàn cầu; áp lực lạm phát và chi phí sản xuất đang tăng lên rất mạnh; rủi ro từ xung đột Nga – Ukraine; sự chậm lại của kinh tế toàn cầu và các nền kinh tế kinh tế đối tác quan trọng của Việt Nam.

Đặc biệt là Trung Quốc trong bối cảnh nước này vẫn tiếp tục chính sách “Zero Covid”; sự lệch pha trong chính sách kích thích kinh tế của Việt Nam so với xu hướng chung toàn cầu có thể làm giảm hiệu quả tác động của các chính sách kích thích kinh tế mà Việt Nam đang kỳ vọng.

Từ việc cân đối các mặt tích cực và tiêu cực, VEPR đã đưa ra 3 kịch bản cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2022: Kịch bản cơ sở tốc độ tăng trưởng trong năm nay sẽ đạt 5,7%; Kịch bản tích cực là 6,2%; Tuy nhiên, nếu bối cảnh tiêu cực, mức tăng trưởng GDP mà VEPR dự báo sẽ giảm còn 5,2%.

VEPR cũng khuyến nghị Việt Nam cần đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng dựa trên đổi mới sáng tạo và nâng cao nền tảng kinh tế số.

PV