Thứ tư 24/12/2025 20:17
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

UOB nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2025 lên 7%

Với những động lực mạnh mẽ được chuyển tiếp từ năm 2024, UOB dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng 7% trong năm 2025.
Bài liên quan
GDP của Việt Nam ảnh hưởng thế nào khi ADB hạ tăng trưởng kinh tế?
VNDirect: Tăng trưởng GDP của Việt Nam 2024 có thể đạt 6,3%
UOB dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam có thể đạt tới 6,4%

Ngân hàng UOB vừa công bố báo cáo Triển vọng Kinh tế Việt Nam 2025, trong đó nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam lên mức 7%, cao hơn so với dự báo trước đó là 6,6%. Đây là tín hiệu tích cực cho thấy sự tin tưởng vào tiềm năng phát triển của nền kinh tế Việt Nam, bất chấp các rủi ro tiềm ẩn từ xung đột thương mại quốc tế.

Báo cáo nhấn mạnh rằng Việt Nam đã kết thúc năm 2024 với kết quả kinh tế vượt mong đợi, đặc biệt là mức tăng trưởng GDP thực tế đạt 7,09%, cao hơn đáng kể so với mục tiêu chính thức 6,5% và mức dự báo trung bình của thị trường là 6,7%. Thành tích này phản ánh sự phục hồi mạnh mẽ của các lĩnh vực chủ chốt như sản xuất và dịch vụ, cũng như sự tăng trưởng ổn định trong hoạt động ngoại thương. Đặc biệt, ngành bán dẫn tiếp tục ghi nhận doanh số tích cực từ giữa năm 2023, dự kiến sẽ còn đóng góp lớn vào tăng trưởng trong thời gian tới.

UOB nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2025 lên 7%
UOB nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2025 lên 7%

Với những động lực mạnh mẽ được chuyển tiếp từ năm 2024, UOB dự báo kinh tế Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng 7% trong năm 2025, vượt qua các rủi ro từ xung đột thương mại do chính quyền mới của Hoa Kỳ có thể gây ra. Động lực tăng trưởng chủ yếu được kỳ vọng đến từ tiến độ giải ngân vốn đầu tư công nhanh chóng, tập trung vào phát triển cơ sở hạ tầng và thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Đồng thời, tiêu dùng nội địa và sự gia tăng lượng khách du lịch cũng được dự báo sẽ phục hồi mạnh mẽ, đặc biệt trong nửa đầu năm. Trong khi đó, kim ngạch xuất khẩu năm 2024 đã đạt mức kỷ lục hơn 400 tỷ USD, gần bằng quy mô GDP danh nghĩa 450 tỷ USD, càng củng cố vai trò quan trọng của lĩnh vực ngoại thương trong nền kinh tế. Tuy nhiên, sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu cũng là thách thức lớn trong bối cảnh triển vọng thương mại toàn cầu đầy bất ổn.

Dù có những rủi ro, UOB tỏ ra lạc quan khi nhận định rằng các chính sách thuế quan từ chính quyền Hoa Kỳ có thể sẽ được áp dụng một cách linh hoạt và mang tính toán hơn, nhằm giảm áp lực lên các quốc gia xuất khẩu lớn như Việt Nam. Ở chiều ngược lại, các chuyên gia cũng chỉ ra những bất ổn liên quan đến tỷ giá hối đoái. Đồng nội tệ có thể chịu áp lực mất giá, buộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phải cân nhắc giữ nguyên lãi suất chính sách để bảo vệ giá trị đồng tiền và ổn định thị trường tài chính. Tuy nhiên, mức lạm phát thấp dưới ngưỡng 4,5% trong năm 2024 mở ra cơ hội để Ngân hàng Nhà nước có thể nới lỏng chính sách tiền tệ nếu cần thiết.

Dựa trên động lực tăng trưởng mạnh mẽ từ năm 2024, kết hợp với các chính sách đầu tư công và khả năng điều chỉnh linh hoạt trước các rủi ro thương mại quốc tế, Việt Nam được kỳ vọng sẽ tiếp tục phát huy vai trò là một trong những nền kinh tế nổi bật tại khu vực. Mục tiêu tăng trưởng 8% mà Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đặt ra vẫn có dư địa để đạt được nếu Chính phủ duy trì được sự kỷ luật tài chính và thúc đẩy hiệu quả giải ngân đầu tư công. Báo cáo của UOB mang đến một góc nhìn tích cực về triển vọng kinh tế Việt Nam trong năm 2025, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của sự chủ động và linh hoạt trong bối cảnh quốc tế ngày càng phức tạp.

Tin bài khác
TP. Hồ Chí Minh xây dựng Quỹ ngoài ngân sách thu hút chuyên gia, nhân tài

TP. Hồ Chí Minh xây dựng Quỹ ngoài ngân sách thu hút chuyên gia, nhân tài

Sáng 24/12, UBND TP.Hồ Chí Minh tổ chức cuộc họp nghe báo cáo Đề án xây dựng Quỹ ngoài ngân sách nhằm thu hút chuyên gia, phát triển nhân tài, tạo thêm động lực cho khoa học – công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số của Thành phố trong giai đoạn mới.
Năm 2025, hàng không Việt Nam vận chuyển hơn 83,5 triệu hành khách

Năm 2025, hàng không Việt Nam vận chuyển hơn 83,5 triệu hành khách

Sáng 24/12, tại Hội nghị tổng kết công tác Đảng, chính quyền năm 2025 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026, Cục Hàng không Việt Nam cho biết, tổng sản lượng vận chuyển của toàn thị trường hàng không năm 2025 ước đạt khoảng 83,5 triệu hành khách và 1,5 triệu tấn hàng hóa, tăng lần lượt 10,7% về hành khách và 18,5% về hàng hóa so với năm 2024.
Bộ trưởng Trần Đức Thắng: Chuyển đổi số thực chất tạo dữ liệu đất đai

Bộ trưởng Trần Đức Thắng: Chuyển đổi số thực chất tạo dữ liệu đất đai

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng đưa nghị quyết vào thực tiễn, tập trung dịch vụ cốt lõi, dữ liệu đất đai sạch, sống, tạo hiệu quả thực chất cho quản lý nhà nước.
Phú Thọ: Tập đoàn Amata đầu tư hơn 185 triệu USD xây dựng KCN Đoan Hùng

Phú Thọ: Tập đoàn Amata đầu tư hơn 185 triệu USD xây dựng KCN Đoan Hùng

UBND tỉnh Phú Thọ đã trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Tập đoàn Amata triển khai dự án Khu công nghiệp Đoan Hùng.
Bế mạc Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Bế mạc Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Sáng 23/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra và tiến hành phiên bế mạc. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì hội nghị. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn điều hành phiên bế mạc.
Phú Thọ phân cấp đầu tư công về cấp xã sau sắp xếp hành chính

Phú Thọ phân cấp đầu tư công về cấp xã sau sắp xếp hành chính

UBND tỉnh Phú Thọ giao Chủ tịch UBND cấp xã thẩm quyền quyết định đầu tư nhiều dự án công, nhằm tăng tính chủ động, nâng hiệu quả quản lý và đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm bế mạc Hội nghị Trung ương 15 khóa XIII

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm bế mạc Hội nghị Trung ương 15 khóa XIII

Sáng nay, 23/12, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã bế mạc. Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu bế mạc Hội nghị. Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu bế mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thị Hà: Khoa học công nghệ quyết định phát triển bền vững

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thị Hà: Khoa học công nghệ quyết định phát triển bền vững

Theo Thứ trưởng Bộ nội vụ Nguyễn Thị Hà, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là tảng quyết định chất lượng tăng trưởng và phát triển bền vững quốc gia.
Phú Thọ điều chỉnh quy hoạch đô thị, hướng tới mục tiêu thành phố trực thuộc Trung ương

Phú Thọ điều chỉnh quy hoạch đô thị, hướng tới mục tiêu thành phố trực thuộc Trung ương

UBND tỉnh Phú Thọ thống nhất phương án điều chỉnh quy hoạch đô thị tích hợp trong Quy hoạch tỉnh, xác định rõ lộ trình phát triển hệ thống đô thị và mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trước năm 2045.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng: Quyết tâm đổi mới trong triển khai nhiệm vụ năm 2026

Bộ trưởng Bộ Xây dựng: Quyết tâm đổi mới trong triển khai nhiệm vụ năm 2026

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh nhấn mạnh năm 2026 mở đầu giai đoạn mới, yêu cầu đổi mới phương thức lãnh đạo, hành động quyết liệt, bám sát Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.
“Bộ đội Cụ Hồ”: Một hệ giá trị, chuẩn mực đạo đức, văn hóa và bản lĩnh chính trị

“Bộ đội Cụ Hồ”: Một hệ giá trị, chuẩn mực đạo đức, văn hóa và bản lĩnh chính trị

Theo Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu, “Bộ đội Cụ Hồ” không chỉ là một danh xưng, mà là một hệ giá trị, một chuẩn mực đạo đức, văn hóa và bản lĩnh chính trị của người quân nhân cách mạng Việt Nam.
Nâng cao chất lượng tác phẩm báo chí, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Nâng cao chất lượng tác phẩm báo chí, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Tọa đàm “Nâng cao chất lượng tác phẩm báo chí đa phương tiện về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong bối cảnh mới” nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn chuẩn bị Đại hội Đảng lần thứ XIV.
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu làm rõ phương thức đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam ngay tháng 1/2026

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu làm rõ phương thức đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam ngay tháng 1/2026

Sáng 21/12, tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026 của Bộ Xây dựng, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu sớm xác định phương thức đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam, coi đây là nhiệm vụ then chốt nhằm tạo đột phá hạ tầng, thúc đẩy tăng trưởng nhanh và bền vững.
Kỷ niệm 65 năm Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam - Bài học Đại đoàn kết, hòa hợp dân tộc

Kỷ niệm 65 năm Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam - Bài học Đại đoàn kết, hòa hợp dân tộc

Từ những câu chuyện lịch sử được kể lại bằng đối thoại ấm áp, cuộc Họp mặt - Tọa đàm kỷ niệm 65 năm Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam (20/12/1960 – 20/12/2025) đã diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh nhằm tái hiện và khẳng định bài học Đại đoàn kết đã phát huy nổi bật trong nước và trên bình diện quốc tế.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Cần định danh người dùng để lành mạnh hóa không gian mạng, củng cố niềm tin xã hội

Tổng Bí thư Tô Lâm: Cần định danh người dùng để lành mạnh hóa không gian mạng, củng cố niềm tin xã hội

Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận năm 2025, sáng 19/12 tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh yêu cầu định danh người dùng mạng xã hội nhằm giảm thiểu thông tin ảo, xấu độc, nâng cao trách nhiệm cá nhân, qua đó góp phần lành mạnh hóa không gian mạng và củng cố niềm tin của Nhân dân.