Thứ sáu 19/09/2025 05:08
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

TS. Đinh Thế Hiển: Không có làn sóng mới của dòng tiền đầu tư vào thị trường bất động sản năm 2024

29/05/2023 12:04
Lãi suất giảm lúc này chưa phải là dấu hiệu ngân hàng thừa tiền, khó tác động đến bất động sản, theo nhận định của TS. Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế.
Ảnh minh họa
TS. Đinh Thế Hiển

Trong một cuộc trao đổi với chúng tôi, ông Hiển đã phân tích tình hình chính sách tiền tệ và tác động của việc giảm lãi suất tới thị trường bất động sản.

Kể từ nửa cuối năm 2022, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã áp dụng chính sách thắt chặt tiền tệ nhằm kiềm chế lạm phát và ổn định tỷ giá. Trong quá trình này, NHNN đã thực hiện hai lần điều chỉnh lãi suất điều hành trong tháng 9 và tháng 10/2022. Nhờ chính sách này, tổng phương tiện thanh toán (cung tiền M2) đã tăng trưởng khá thấp trong năm trước, và vòng quay tiền bị chậm lại.

Tuy nhiên, từ giữa tháng 3/2023 đến nay, NHNN đã giảm lãi suất điều hành ba lần liên tiếp, cho thấy chính sách tiền tệ đang dần giảm độ chặt chẽ. Đáng chú ý, sau cuộc họp giữa lãnh đạo các ngân hàng thương mại và NHNN vào ngày 25/5, dự kiến các ngân hàng sẽ giảm 0,3 - 0,5% lãi suất cho vay áp dụng cho tất cả các khoản vay hiện có. Những động thái này được coi là một tín hiệu tích cực cho nền kinh tế và kỳ vọng rằng chúng sẽ có tác động tích cực đến thị trường bất động sản.

Theo TS. Đinh Thế Hiển, thời điểm cuối năm 2022 khi lãi suất tăng, thị trường bất động sản trở nên ảm đạm chủ yếu là do người mua sợ lãi vay cao. Tuy nhiên, khi lãi suất tăng, điều đó cũng có nghĩa là ngân hàng đang thiếu tiền và phải tăng lãi suất để huy động tiền. Trạng thái này gợi ý rằng dòng tiền đang bị kẹt và không xoay được. Để tránh tình trạng này, các doanh nghiệp và người dân phải có dòng tiền đều để trả nợ. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, nhiều chủ thể trên thị trường bất động sản đã vay mà không trả đúng hạn, gây ra tình trạng ngân hàng thiếu tiền.

TS. Đinh Thế Hiển nhấn mạnh rằng "ngân hàng thiếu tiền" đồng nghĩa với nền kinh tế khan tiền, dẫn đến khó khăn trong việc mua bán và làm chậm vòng quay tiền. Tuy vấn đề về thanh khoản đã được giải quyết trong thời gian gần đây, nhưng việc giảm lãi suất chưa phải là dấu hiệu của nền kinh tế thừa tiền. Do đó, không thể ngay lập tức có dòng tiền đổ vào các kênh đầu tư như chứng khoán và bất động sản.

Trong kết luận của mình, TS. Đinh Thế Hiển cho rằng việc giảm lãi suất hiện tại không phải là tín hiệu ngân hàng thừa tiền và khó tác động đến thị trường bất động sản. Mặc dù tình trạng căng thẳng thanh khoản đã được giải quyết, dòng tiền chưa thể ngay lập tức đổ vào bất động sản. Tuy nhiên, các động thái của NHNN là một tín hiệu tích cực cho nền kinh tế, và kỳ vọng rằng thị trường bất động sản sẽ được hưởng lợi từ những điều này trong tương lai.

Để thị trường bất động sản tan băng, TS. Đinh Thế Hiển đề xuất một số điều kiện cần thiết. Đầu tiên, cần có sự xuất hiện của dòng tiền. Điều này có nghĩa là nguồn tiền được đầu tư vào thị trường bất động sản, tạo ra sự thanh khoản và động lực cho việc mua bán. Dòng tiền này có thể đến từ các nhà đầu tư, người mua mới hoặc các nguồn tài trợ khác.

Thứ hai, mặt bằng giá phải giảm xuống một mức đủ để người mua tin tưởng và chấp nhận. Giá cả đã tăng cao trong giai đoạn gần đây, vì vậy để thị trường tan băng, cần có một điều chỉnh giá hợp lý để hồi phục cân bằng giữa nguồn cung và cầu.

Tuy nhiên, TS. Đinh Thế Hiển cho rằng triển vọng năm 2024 không có khả năng xuất hiện một làn sóng mới của dòng tiền đầu tư vào thị trường bất động sản. Hiện nay, rất nhiều người đã ôm đất đang gánh chịu lãi vay ngân hàng hàng ngày và không có đủ tiền để đầu tư thêm. Do đó, thị trường sẽ khó có sự gia tăng của nhà đầu tư mới. Tình hình này dẫn đến sự suy giảm của cầu và khi cầu thấp hơn cung, giá cả không có xu hướng tăng mạnh.

Theo TS. Đinh Thế Hiển, trong năm 2024, dòng tiền đầu tư vào bất động sản sẽ tập trung vào những khu vực đô thị có tiềm năng khai thác được và có mặt bằng giá ổn định hoặc giảm đi. Người mua sẽ chọn những nơi có tiềm năng phát triển và khả năng sinh lợi, thay vì mua vào các khu vực hẻo lánh như trước đây.

Để thị trường bất động sản tan băng, cần có sự xuất hiện của dòng tiền đầu tư và mặt bằng giá phải giảm xuống một mức đủ hấp dẫn cho người mua. Tuy nhiên, trong năm 2024, dòng tiền đầu tư bất động sản dự kiến sẽ giảm, và thị trường sẽ tập trung vào những khu vực đô thị có tiềm năng khai thác và mức giá ổn định.

Kha Linh

Bài liên quan
Tin bài khác
Blockchain - AI - Fintech - Biến bộ ba tri thức chuyển thành tài nguyên thịnh vượng

Blockchain - AI - Fintech - Biến bộ ba tri thức chuyển thành tài nguyên thịnh vượng

Trong thế kỷ XX, quốc gia nào nắm dầu mỏ, đất đai hay nguồn lao động dồi dào sẽ nắm trong tay quyền lực kinh tế. Nhưng bước sang thế kỷ XXI, tài sản quyết định sự thịnh vượng không còn là hữu hình, mà chính là tri thức - khả năng sáng tạo, đổi mới và biến dữ liệu thành nguồn vốn. Nếu biết tận dụng, Việt Nam hoàn toàn có thể biến “chất xám” thành “tài nguyên thịnh vượng”. Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập đã có cuộc trò chuyện với Viện trưởng Viện chiến lược Công nghệ và Đổi mới sáng tạo, Thạc sĩ Nguyễn Trung Kiên đồng thời cũng là Phó Chủ tịch CLB CEO 1983 để bàn về con đường đưa tri thức Việt Nam trở thành sức mạnh kinh tế trong kỷ nguyên số.​​​​​​​
Lãnh đạo Paris Europlace tiết lộ bí quyết xây dựng trung tâm tài chính

Lãnh đạo Paris Europlace tiết lộ bí quyết xây dựng trung tâm tài chính

Phó Tổng Giám đốc Paris Europlace, ông Olivier Vigna, đã chia sẻ kinh nghiệm quý báu về xây dựng trung tâm tài chính. Hợp tác Pháp – Việt hứa hẹn mang đến giải pháp toàn diện để Việt Nam hiện thực hóa tham vọng đột phá.
Xóa mù AI tại Việt Nam - Phải hiểu xu hướng của trí tuệ nhân tạo

Xóa mù AI tại Việt Nam - Phải hiểu xu hướng của trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang len lỏi và làm thay đổi mạnh mẽ mọi lĩnh vực, từ cách chúng ta kinh doanh, học tập cho tới cách xã hội vận hành. Việt Nam đang đứng trước một cơ hội lịch sử để bước vào kỷ nguyên AI-First, là ưu tiên hàng đầu trong chiến lược phát triển quốc gia, nơi AI trở thành nền tảng phổ biến như điện hay Internet. Trong cuộc trò chuyện cùng Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập, chuyên gia Nguyễn Tiệp – Giám đốc đào tạo AIUni đã chia sẻ những góc nhìn gần gũi và sâu sắc về con đường đưa Việt Nam trở thành quốc gia AI-First.
Shark Hưng: Doanh nghiệp tư nhân mong muốn Chính phủ là khách hàng lớn

Shark Hưng: Doanh nghiệp tư nhân mong muốn Chính phủ là khách hàng lớn

Chia sẻ với Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập, Shark Hưng bày tỏ, doanh nghiệp tư nhân mong muốn Chính phủ là khách hàng lớn.
Thượng tá, Tiến sĩ Đào Trung Hiếu: Nhận diện nguy cơ phá vỡ "cảng xanh" và giải pháp cho chuỗi cung ứng dễ tổn thương?

Thượng tá, Tiến sĩ Đào Trung Hiếu: Nhận diện nguy cơ phá vỡ "cảng xanh" và giải pháp cho chuỗi cung ứng dễ tổn thương?

Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh “xanh hóa” hệ thống cảng biển theo các chuẩn mực quốc tế, câu hỏi đặt ra là làm thế nào để mục tiêu môi trường không bị vô hiệu hóa bởi rủi ro an ninh - trật tự ngày càng phức tạp? Từ cướp biển ở tuyến Malacca - Singapore, tội phạm môi trường, đến tấn công mạng vào hạ tầng số của cảng, mọi lỗ hổng đều có thể gây đứt gãy chuỗi cung ứng và để lại hậu quả môi trường nặng nề.
Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam: Thể chế kiến tạo sẽ tăng sức cạnh tranh, giúp doanh nghiệp vươn mình

Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam: Thể chế kiến tạo sẽ tăng sức cạnh tranh, giúp doanh nghiệp vươn mình

Chia sẻ với Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập, bà Lưu Thị Thanh Mẫu - Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cho rằng, thể chế kiến tạo sẽ làm tăng sức cạnh tranh và giúp doanh nghiệp vươn mình phát triển.
Kiến tạo tinh thần Quốc gia khởi nghiệp sáng tạo: Bài học quốc tế và định hướng cho Việt Nam

Kiến tạo tinh thần Quốc gia khởi nghiệp sáng tạo: Bài học quốc tế và định hướng cho Việt Nam

Trong kỷ nguyên số, tinh thần khởi nghiệp sáng tạo không chỉ là động lực tăng trưởng mà còn là nền tảng hình thành bản sắc quốc gia mới.
Chiến lược trải nghiệm khách hàng – chìa khóa sống còn cho startup

Chiến lược trải nghiệm khách hàng – chìa khóa sống còn cho startup

Trong kỷ nguyên mà công nghệ dường như chiếm trọn sự chú ý của mọi ngành hàng, Tiến sĩ Lý Quí Trung – Chủ tịch Viện Doanh nhân Đương đại, nhà sáng lập chuỗi Phở 24 lại khẳng định: trải nghiệm khách hàng mới là yếu tố quyết định sự thành bại của doanh nghiệp, chứ không phải công nghệ.
Đừng nghĩ đến làm giàu cá nhân nếu muốn Thương hiệu Việt bứt phá cùng dân tộc

Đừng nghĩ đến làm giàu cá nhân nếu muốn Thương hiệu Việt bứt phá cùng dân tộc

Việt Nam đang bước vào một giai đoạn phát triển mới với khát vọng trở thành quốc gia hùng cường, thịnh vượng và hạnh phúc. Trong bức tranh đó, thương hiệu, từ tầm quốc gia đến doanh nghiệp, doanh nhân, không chỉ là tài sản kinh tế, mà còn là sức mạnh tinh thần, là “dáng đứng” của dân tộc trên trường quốc tế. Xây dựng thương hiệu hôm nay chính là kiến tạo di sản cho ngày mai.
Việt Nam đồng hành cùng thế giới bảo vệ tầng ô-dôn: Từ khoa học đến hành động toàn cầu

Việt Nam đồng hành cùng thế giới bảo vệ tầng ô-dôn: Từ khoa học đến hành động toàn cầu

Nhân Ngày Quốc tế bảo vệ tầng ô-dôn 16/9, Việt Nam khẳng định cam kết thực hiện Công ước Vienna, thúc đẩy hợp tác quốc tế, loại trừ khí gây hại và hướng tới phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.
Thương mại điện tử đang bước vào kỷ nguyên "thanh lọc" và "xanh hóa"

Thương mại điện tử đang bước vào kỷ nguyên "thanh lọc" và "xanh hóa"

Ông Tạ Hoài Nam, Giám đốc Thương mại xã hội của Tập đoàn Novaon cho rằng, thương mại điện tử đang những thay đổi mạnh mẽ, từ xu hướng tiêu dùng và yêu cầu về phát triển bền vững.
Nghị quyết 72-NQ/TW: Đột phá chiến lược cho sức khỏe nhân dân và sự phát triển của y tế tư nhân

Nghị quyết 72-NQ/TW: Đột phá chiến lược cho sức khỏe nhân dân và sự phát triển của y tế tư nhân

Nghị quyết số 72-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng ngày 9/9/2025 của Bộ Chính trị “Về một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân” (Nghị quyết 72-NQ/TW) ra đời như một luồng gió mới, mang theo sức sống mãnh liệt cho ngành y tế nói chung và cộng đồng y tế tư nhân nói riêng.
TS. Trần Thị Hồng Minh: Doanh nghiệp và người tiêu dùng là “chìa khoá” của kinh tế xanh

TS. Trần Thị Hồng Minh: Doanh nghiệp và người tiêu dùng là “chìa khoá” của kinh tế xanh

Theo TS Trần Thị Hồng Minh sự phối hợp giữa chính phủ, doanh nghiệp và người tiêu dùng là chìa khóa để Việt Nam chuyển đổi sang nền kinh tế xanh.
PGS. TS Nguyễn Quốc Thịnh: Xây niềm tin, kiến tạo tiêu dùng bền vững

PGS. TS Nguyễn Quốc Thịnh: Xây niềm tin, kiến tạo tiêu dùng bền vững

Chuyên gia Nguyễn Quốc Thịnh khẳng định niềm tin và chất lượng là chìa khóa để thúc đẩy tiêu dùng, kiến tạo một nền kinh tế sáng tạo và bền vững.
TS. Nguyễn Anh Tuấn: Du lịch nông nghiệp – Tiềm năng lớn, cần tháo gỡ điểm nghẽn

TS. Nguyễn Anh Tuấn: Du lịch nông nghiệp – Tiềm năng lớn, cần tháo gỡ điểm nghẽn

Theo TS. Nguyễn Anh Tuấn, phát triển du lịch nông nghiệp là hướng đi bền vững, cần vượt qua nhiều rào cản về chính sách, vốn và năng lực để khai thác tối đa tiềm năng.