Thứ hai 18/05/2026 11:47
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

TS. Đinh Thế Hiển: Không có làn sóng mới của dòng tiền đầu tư vào thị trường bất động sản năm 2024

29/05/2023 12:04
Lãi suất giảm lúc này chưa phải là dấu hiệu ngân hàng thừa tiền, khó tác động đến bất động sản, theo nhận định của TS. Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế.
Ảnh minh họa
TS. Đinh Thế Hiển

Trong một cuộc trao đổi với chúng tôi, ông Hiển đã phân tích tình hình chính sách tiền tệ và tác động của việc giảm lãi suất tới thị trường bất động sản.

Kể từ nửa cuối năm 2022, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã áp dụng chính sách thắt chặt tiền tệ nhằm kiềm chế lạm phát và ổn định tỷ giá. Trong quá trình này, NHNN đã thực hiện hai lần điều chỉnh lãi suất điều hành trong tháng 9 và tháng 10/2022. Nhờ chính sách này, tổng phương tiện thanh toán (cung tiền M2) đã tăng trưởng khá thấp trong năm trước, và vòng quay tiền bị chậm lại.

Tuy nhiên, từ giữa tháng 3/2023 đến nay, NHNN đã giảm lãi suất điều hành ba lần liên tiếp, cho thấy chính sách tiền tệ đang dần giảm độ chặt chẽ. Đáng chú ý, sau cuộc họp giữa lãnh đạo các ngân hàng thương mại và NHNN vào ngày 25/5, dự kiến các ngân hàng sẽ giảm 0,3 - 0,5% lãi suất cho vay áp dụng cho tất cả các khoản vay hiện có. Những động thái này được coi là một tín hiệu tích cực cho nền kinh tế và kỳ vọng rằng chúng sẽ có tác động tích cực đến thị trường bất động sản.

Theo TS. Đinh Thế Hiển, thời điểm cuối năm 2022 khi lãi suất tăng, thị trường bất động sản trở nên ảm đạm chủ yếu là do người mua sợ lãi vay cao. Tuy nhiên, khi lãi suất tăng, điều đó cũng có nghĩa là ngân hàng đang thiếu tiền và phải tăng lãi suất để huy động tiền. Trạng thái này gợi ý rằng dòng tiền đang bị kẹt và không xoay được. Để tránh tình trạng này, các doanh nghiệp và người dân phải có dòng tiền đều để trả nợ. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, nhiều chủ thể trên thị trường bất động sản đã vay mà không trả đúng hạn, gây ra tình trạng ngân hàng thiếu tiền.

TS. Đinh Thế Hiển nhấn mạnh rằng "ngân hàng thiếu tiền" đồng nghĩa với nền kinh tế khan tiền, dẫn đến khó khăn trong việc mua bán và làm chậm vòng quay tiền. Tuy vấn đề về thanh khoản đã được giải quyết trong thời gian gần đây, nhưng việc giảm lãi suất chưa phải là dấu hiệu của nền kinh tế thừa tiền. Do đó, không thể ngay lập tức có dòng tiền đổ vào các kênh đầu tư như chứng khoán và bất động sản.

Trong kết luận của mình, TS. Đinh Thế Hiển cho rằng việc giảm lãi suất hiện tại không phải là tín hiệu ngân hàng thừa tiền và khó tác động đến thị trường bất động sản. Mặc dù tình trạng căng thẳng thanh khoản đã được giải quyết, dòng tiền chưa thể ngay lập tức đổ vào bất động sản. Tuy nhiên, các động thái của NHNN là một tín hiệu tích cực cho nền kinh tế, và kỳ vọng rằng thị trường bất động sản sẽ được hưởng lợi từ những điều này trong tương lai.

Để thị trường bất động sản tan băng, TS. Đinh Thế Hiển đề xuất một số điều kiện cần thiết. Đầu tiên, cần có sự xuất hiện của dòng tiền. Điều này có nghĩa là nguồn tiền được đầu tư vào thị trường bất động sản, tạo ra sự thanh khoản và động lực cho việc mua bán. Dòng tiền này có thể đến từ các nhà đầu tư, người mua mới hoặc các nguồn tài trợ khác.

Thứ hai, mặt bằng giá phải giảm xuống một mức đủ để người mua tin tưởng và chấp nhận. Giá cả đã tăng cao trong giai đoạn gần đây, vì vậy để thị trường tan băng, cần có một điều chỉnh giá hợp lý để hồi phục cân bằng giữa nguồn cung và cầu.

Tuy nhiên, TS. Đinh Thế Hiển cho rằng triển vọng năm 2024 không có khả năng xuất hiện một làn sóng mới của dòng tiền đầu tư vào thị trường bất động sản. Hiện nay, rất nhiều người đã ôm đất đang gánh chịu lãi vay ngân hàng hàng ngày và không có đủ tiền để đầu tư thêm. Do đó, thị trường sẽ khó có sự gia tăng của nhà đầu tư mới. Tình hình này dẫn đến sự suy giảm của cầu và khi cầu thấp hơn cung, giá cả không có xu hướng tăng mạnh.

Theo TS. Đinh Thế Hiển, trong năm 2024, dòng tiền đầu tư vào bất động sản sẽ tập trung vào những khu vực đô thị có tiềm năng khai thác được và có mặt bằng giá ổn định hoặc giảm đi. Người mua sẽ chọn những nơi có tiềm năng phát triển và khả năng sinh lợi, thay vì mua vào các khu vực hẻo lánh như trước đây.

Để thị trường bất động sản tan băng, cần có sự xuất hiện của dòng tiền đầu tư và mặt bằng giá phải giảm xuống một mức đủ hấp dẫn cho người mua. Tuy nhiên, trong năm 2024, dòng tiền đầu tư bất động sản dự kiến sẽ giảm, và thị trường sẽ tập trung vào những khu vực đô thị có tiềm năng khai thác và mức giá ổn định.

Kha Linh

Bài liên quan
Tin bài khác
PGS. TS Trần Đình Thiên: Kinh tế tư nhân phải trở thành trụ cột đưa Việt Nam trở thành cường quốc

PGS. TS Trần Đình Thiên: Kinh tế tư nhân phải trở thành trụ cột đưa Việt Nam trở thành cường quốc

PGS.TS Trần Đình Thiên nhấn mạnh kinh tế tư nhân cần giữ vai trò trụ cột, với các tập đoàn lớn dẫn dắt, tạo động lực tăng trưởng và nâng tầm vị thế Việt Nam trên bản đồ kinh tế toàn cầu.
Chuyên gia Marketing phân tích: Vì sao tỷ phú Elon Musk xóa sổ đội marketing của Tesla?

Chuyên gia Marketing phân tích: Vì sao tỷ phú Elon Musk xóa sổ đội marketing của Tesla?

Khi Elon Musk tuyên bố giải tán toàn bộ đội ngũ marketing của Tesla chỉ sau bốn tháng hoạt động với lý do quảng cáo “quá đại trà, có thể là của bất kỳ hãng xe nào”, câu chuyện lập tức tạo ra tranh cãi lớn trong giới marketing toàn cầu. Nhiều người cho rằng đây chỉ là một quyết định cảm tính quen thuộc của vị tỷ phú nổi tiếng thất thường và cực đoan trong quản trị. Nhưng cũng có không ít chuyên gia xem đây là một “tuyên ngôn thương hiệu” rất đáng suy ngẫm của Tesla trong thời đại mà sự khác biệt trở thành yếu tố sống còn.
Vì sao chuyên gia quốc tế đánh giá cao thay đổi tư duy kinh tế của Việt Nam?

Vì sao chuyên gia quốc tế đánh giá cao thay đổi tư duy kinh tế của Việt Nam?

Trong nhiều năm, khi nói về môi trường kinh doanh, phần lớn doanh nghiệp thường quan tâm tới thuế suất, thủ tục hành chính hay khả năng tiếp cận vốn. Nhưng hiện nay, một thay đổi sâu hơn và mang tính chiến lược hơn đang âm thầm diễn ra tại Việt Nam, tư duy điều hành kinh tế đang chuyển mạnh từ “quản lý doanh nghiệp” sang “kiến tạo môi trường để doanh nghiệp phát triển dài hạn”.
Doanh nghiệp nhỏ và vừa tìm đường sống trong làn sóng chuyển đổi số mạnh mẽ

Doanh nghiệp nhỏ và vừa tìm đường sống trong làn sóng chuyển đổi số mạnh mẽ

Tại Diễn đàn Lãnh đạo Doanh nghiệp trẻ Việt Nam 2026, câu chuyện chuyển đổi số không còn là tăng trưởng đột phá mà là bài toán sống còn, khi doanh nghiệp nhỏ và vừa buộc phải thích nghi để tồn tại và phát triển bền vững.
TS. Lê Duy Bình: FDI thế hệ mới mở đường nâng tầm doanh nghiệp Việt

TS. Lê Duy Bình: FDI thế hệ mới mở đường nâng tầm doanh nghiệp Việt

Theo TS. Lê Duy Bình - Giám đốc Economica Việt Nam, FDI thế hệ mới không chỉ mang vốn mà còn là cơ hội nâng cấp doanh nghiệp Việt, thúc đẩy tăng trưởng xanh và gia tăng kết nối sâu với chuỗi cung ứng toàn cầu.
Chuyên gia hé lộ phân tích chiến lược thật sự của VinFast

Chuyên gia hé lộ phân tích chiến lược thật sự của VinFast

Giữa lúc xuất hiện nhiều thông tin liên quan đến việc lãnh đạo VinFast bán nhà máy, thoái vốn khỏi mảng sản xuất và tái cấu trúc hoạt động, thị trường lập tức dấy lên nhiều tranh luận trái chiều. Có ý kiến cho rằng đây là tín hiệu của áp lực tài chính ngày càng lớn trong ngành xe điện. Tuy nhiên, ở một góc nhìn khác, nhiều chuyên gia nhận định đây có thể là bước chuyển chiến lược của VinFast từ mô hình sản xuất truyền thống sang mô hình công nghệ – hệ sinh thái toàn cầu.
Làn sóng phụ huynh cấm trẻ em sử dụng TikTok: Doanh nghiệp và xã hội có ảnh hưởng theo?

Làn sóng phụ huynh cấm trẻ em sử dụng TikTok: Doanh nghiệp và xã hội có ảnh hưởng theo?

Một thế hệ trẻ em đang lớn lên cùng TikTok, nhưng điều khiến nhiều phụ huynh lo lắng không còn chỉ là chuyện “nghiện điện thoại”. Từ các video ngắn đánh vào sự tò mò của trẻ, nội dung lệch chuẩn, quảng cáo trá hình cho tới những chiêu trò lừa đảo nhắm vào trẻ vị thành niên, TikTok đang tạo ra cuộc tranh luận gay gắt về việc có nên cấm hoặc siết chặt trẻ em sử dụng nền tảng này.
TS. Nguyễn Đức Hiển: Định hình chiến lược FDI thế hệ mới cho tăng trưởng bền vững Việt Nam

TS. Nguyễn Đức Hiển: Định hình chiến lược FDI thế hệ mới cho tăng trưởng bền vững Việt Nam

Theo TS. Nguyễn Đức Hiển - Phó Trưởng Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương, Việt Nam cần chuyển mạnh sang tư duy FDI “cộng sinh”, coi khu vực này là động lực nâng cao năng lực doanh nghiệp nội, thúc đẩy tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.
Việt Nam hút mạnh FDI mở rộng dòng vốn tỷ USD

Việt Nam hút mạnh FDI mở rộng dòng vốn tỷ USD

Theo ông Đinh Quang Đức - Giám đốc Khối Kinh doanh Tiền tệ, Ngân hàng UOB Việt Nam, Việt Nam tiếp tục khẳng định vị thế điểm đến đầu tư hấp dẫn trong khu vực ASEAN, khi dòng vốn FDI duy trì tăng trưởng mạnh, đồng thời mở ra dư địa lớn từ các kênh vốn xuyên biên giới và thị trường trái phiếu.
TS. Cấn Văn Lực: Phát triển nhà ở trung cấp, tháo nút thắt tín dụng bất động sản

TS. Cấn Văn Lực: Phát triển nhà ở trung cấp, tháo nút thắt tín dụng bất động sản

Theo TS. Cấn Văn Lực, phân khúc nhà ở trung cấp được xem là chìa khóa kéo giảm giá bất động sản, song điểm nghẽn lớn vẫn nằm ở tín dụng, pháp lý và khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp lẫn người mua.
Nghị định 109/2026/NĐ-CP: Giới hạn nào cho quản lý hành chính đối với Luật sư?

Nghị định 109/2026/NĐ-CP: Giới hạn nào cho quản lý hành chính đối với Luật sư?

Luật sư không chỉ là chủ thể cung cấp dịch vụ pháp lý mà còn là một thiết chế quan trọng bảo vệ công lý và quyền con người. Tuy nhiên, sự ra đời của Nghị định 109/2026/NĐ-CP đang tạo ra làn sóng tranh luận về việc chuyển dịch mô hình từ quản lý chuyên ngành sang quản trị hành chính thông thường, có nguy cơ làm suy giảm quyền bào chữa, quyền tiếp cận công lý và nguyên tắc tranh tụng được Hiến pháp bảo vệ.
Sửa đổi Luật Đất đai: Tháo gỡ điểm nghẽn để khơi thông nguồn lực phát triển

Sửa đổi Luật Đất đai: Tháo gỡ điểm nghẽn để khơi thông nguồn lực phát triển

Sửa đổi Luật Đất đai được xác định là yêu cầu cấp bách nhằm tháo gỡ các điểm nghẽn về thể chế, định giá, quy hoạch và thực thi, qua đó khơi thông nguồn lực đất đai cho phát triển kinh tế - xã hội.
Ông Vlad Savin: Việt Nam vươn lên thành điểm đến chiến lược chuỗi cung ứng toàn cầu

Ông Vlad Savin: Việt Nam vươn lên thành điểm đến chiến lược chuỗi cung ứng toàn cầu

Việt Nam đang chuyển mình mạnh mẽ từ trung tâm chi phí thấp sang mắt xích chiến lược. Theo ông Vlad Savin - Giám đốc Acclime Việt Nam, thay đổi này mở ra cơ hội thu hút dòng vốn chất lượng cao dài hạn.
Thương hiệu quốc gia ngành văn hóa: Doanh nghiệp "khát" cơ chế để không phải ly hương

Thương hiệu quốc gia ngành văn hóa: Doanh nghiệp "khát" cơ chế để không phải ly hương

Không chỉ thiếu vắng những biểu tượng tầm cỡ như chuột Mickey hay mèo máy Doraemon, công nghiệp văn hóa Việt Nam còn đối mặt với thực trạng đau lòng: Nhiều nhà sáng tạo phải chọn "khai sinh" sản phẩm ở nước ngoài vì thủ tục trong nước quá rườm rà. Tại tọa đàm về xây dựng thương hiệu quốc gia ngày 8/5, bài toán "cởi trói" chính sách và bảo hộ bản quyền một lần nữa được đặt lên bàn thảo luận với những kiến nghị gay gắt từ phía doanh nghiệp.
TS. Lê Xuân Nghĩa: Vốn tín dụng vẫn là trụ cột của DNNN hiện nay

TS. Lê Xuân Nghĩa: Vốn tín dụng vẫn là trụ cột của DNNN hiện nay

Trong bối cảnh kênh vốn còn hạn chế, tín dụng ngân hàng tiếp tục đóng vai trò then chốt với Doanh nghiệp nhà nước (DNNN), song áp lực dài hạn đòi hỏi cải cách mạnh mẽ hệ thống tài chính và đa dạng hóa nguồn vốn.