Trung Quốc cảnh báo rủi ro khi sử dụng ChatGPT do OpenAI phát triển

16:35 11/04/2023

Hiệp hội Thanh toán và Thanh toán bù trừ Trung Quốc mới đây đã đưa ra lời cảnh báo về việc sử dụng công cụ trò chuyện chatbot ChatGPT từ Công ty OpenAI.

Ảnh minh họa.

Mới đây, Hiệp hội Thanh toán và Thanh toán bù trừ Trung Quốc đã cảnh báo việc sử dụng công cụ trò chuyện (chatbot) ChatGPT do Công ty OpenAI (Mỹ) phát triển, cũng như các công cụ theo dõi tương tự do con người tạo ra, có thể gây ra "những rủi ro như rò rỉ dữ liệu xuyên biên giới."

Hiệp hội Thanh toán và Thanh toán bù trừ Trung Quốc là một tổ chức chịu sự quản lý của Ngân hàng trung ương Trung Quốc. Tuyên bố của hiệp hội này nêu rõ: "Nhân viên ngành thanh toán phải tuân thủ luật pháp và các quy tắc khi sử dụng những công cụ như ChatGPT và không nên đăng tải những thông tin mật liên quan tình hình đất nước và ngành tài chính".

ChatGPT đang trở nên ngày càng phổ biến và nhiều quốc gia đang lo ngại về sức mạnh phát triển của trí tuệ nhân tạo. Các chuyên gia cho rằng, ngành công nghiệp này có ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế thế giới và các cơ quan quản lý đang nỗ lực đuổi kịp và kiểm soát nó. Tuy nhiên, việc thiếu quy định chặt chẽ và giám sát đã gây ra sự lo ngại toàn cầu về tác động của trí tuệ nhân tạo có thể dẫn đến việc phát tán dữ liệu trái phép.

Do đó, các nhà phân tích của Trung Quốc đang tích cực kêu gọi cơ quan quản lý tăng cường giám sát và trấn áp đầu cơ trong lĩnh vực công nghệ AI.

Theo Reuters, cảnh báo này được đưa ra trong bối cảnh các công cụ trí tuệ nhân tạo đang trở thành tâm điểm của cuộc chiến toàn cầu. Tại cuộc họp với Hội đồng cố vấn khoa học và công nghệ diễn ra ngày 4/4 vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng, cần phải cân nhắc liệu AI có nguy hiểm hay không đồng thời yêu cầu các công ty công nghệ phải đảm bảo sản phẩm phải an toàn trước khi tung ra thị trường.

ChatGPT đang thu hút sự quan tâm rất lớn của giới công nghệ Trung Quốc khi hàng loạt công ty công nghệ tại đây ra mắt các dự án tương tự nhằm cạnh tranh đối với đối thủ.

OpenAI đã mở cho chatbot hỗ trợ trí tuệ nhân tạo của mình hoạt động không giới hạn với người dùng ở Trung Quốc. Nhiều công ty tại nước này đã gấp rút tích hợp công nghệ này trí tuệ nhân tạo này (và cả những công cụ tương tự) vào sản phẩm của mình nhằm nâng cao sức cạnh tranh.

Tuy nhiên, cư dân ở Trung Quốc không thể tự tạo tài khoản OpenAI. Để vượt qua những hạn chế và có thể sử dụng được ChatGPT, họ cần phải nhờ tới sự hỗ trợ của các mạng riêng ảo cũng như số điện thoại nước ngoài.

Điều này đã không ảnh hưởng nhiều tới sự hào hứng với chatbot ChatGPT tại Trung Quốc, dẫn đến giá cổ phiếu công nghệ, truyền thông và viễn thông (TMT) liên tục tăng. Các nhà phân tích đã có những cảnh báo rủi ro "bong bóng" với những cổ phiếu này.

Ngày 10/4, Nhật báo Kinh tế (Economic Daily) của Trung Quốc đã đăng bài viết kêu gọi các cơ quan quản lý tăng cường giám sát và trấn áp đầu cơ trong lĩnh vực công nghệ AI.

Phương Linh (t/h)