Thứ sáu 28/08/2026 15:40
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh tế số

Thuế quan chưa đủ để Apple chuyển sản xuất iPhone về Mỹ

CEO Apple Tim Cook từng so sánh những người làm khuôn và công cụ ở Mỹ chỉ nhét vừa 1 căn phòng trong khi con số đó ở Trung Quốc phải cần tới nhiều sân bóng đá.
Thuế quan chưa đủ để Apple chuyển sản xuất iPhone về Mỹ
Thuế quan chưa đủ để Apple chuyển sản xuất iPhone về Mỹ

Giữa làn sóng gia tăng thuế quan từ chính quyền Tổng thống Donald Trump, Apple không chọn cách hồi hương dây chuyền sản xuất về Mỹ như mong đợi từ Washington. Thay vào đó, "Táo khuyết" chuyển hướng chiến lược sang Ấn Độ và Đông Nam Á, trong đó Việt Nam nổi lên như một điểm đến quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Trong cuộc họp công bố lợi nhuận quý gần đây, CEO Tim Cook tiết lộ chi phí hoạt động của Apple đã tăng thêm khoảng 900 triệu USD chỉ trong quý này do ảnh hưởng từ thuế quan. Để giảm thiểu tác động này, Apple đang đẩy mạnh chuyển dịch sản xuất iPhone sang Ấn Độ. Theo ông Cook, phần lớn iPhone bán tại Mỹ trong tương lai sẽ được lắp ráp tại quốc gia Nam Á này.

Song song đó, Việt Nam cũng giữ vai trò then chốt trong chiến lược "tách khỏi Trung Quốc" của Apple. Hiện nay, "gần như tất cả" các sản phẩm như iPad, Mac, Apple Watch và AirPods nhập khẩu vào Mỹ đều được sản xuất tại Việt Nam.

Tuy nhiên, theo hãng nghiên cứu Nikkei, tính đến năm 2023, khoảng 84% trong số 187 nhà cung ứng hàng đầu của Apple vẫn có cơ sở tại Trung Quốc. Trong khi đó, Việt Nam chỉ có 35, Thái Lan 24 và Ấn Độ 14 nhà cung ứng. Điều này cho thấy dù Apple đã đa dạng hóa chuỗi cung ứng trong nhiều năm, Trung Quốc vẫn là trung tâm sản xuất không dễ thay thế.

Việc chuyển toàn bộ chuỗi sản xuất ra khỏi Trung Quốc không hề đơn giản. Một số sản phẩm như MacBook hay Mac mini được gắn mác “Made in Vietnam” nhưng thực tế nhiều linh kiện quan trọng như bo mạch vẫn phải đưa trở lại Trung Quốc để hoàn thiện.

"Vỏ kim loại của MacBook được sản xuất bằng công nghệ đúc nguyên khối rất tinh vi, đòi hỏi máy móc chuyên dụng và công nhân lành nghề, điều mà chỉ Trung Quốc hiện nay mới có thể đáp ứng ở quy mô lớn", giám đốc một công ty cung ứng của Apple chia sẻ.

Vấn đề nhân lực càng làm khó bài toán "hồi hương". Năm 2015, CEO Tim Cook từng so sánh những người làm khuôn và công cụ ở Mỹ chỉ nhét vừa một căn phòng trong khi con số đó ở Trung Quốc phải cần tới nhiều sân bóng đá. Với hơn 1.500 linh kiện trong một chiếc iPhone, việc thiếu nhân lực và kỹ thuật ở Mỹ khiến giấc mơ "iPhone sản xuất tại quê nhà" càng thêm xa vời.

Ngoài ra, theo các nhà phân tích, chi phí sản xuất tại Mỹ cao hơn nhiều lần so với Trung Quốc. "Chỉ cần so sánh lương trung bình của công nhân tại Trịnh Châu (Trung Quốc) với Detroit (Mỹ) đã thấy khác biệt rất lớn", chuyên gia Ivan Lam từ Counterpoint Research nhận định.

Vệc chuyển sản xuất về nội địa cũng sẽ đẩy giá thành của chiếc iPhone lên cao. Một thảo luận trên Quora đặt giả thuyết rằng nếu điều này thành sự thật thì giá iPhone có thể lên đến 30.000 USD.

Không chỉ Apple, các đối tác cung ứng của hãng cũng đang xoay sở giữa yêu cầu đa dạng hóa sản xuất và chi phí leo thang. Ông Paul Peng - Chủ tịch hãng sản xuất màn hình AUO - cho biết chỉ riêng việc mở rộng sản xuất tại Việt Nam đã khiến chi phí vận hành tăng 10%. Nếu chuyển toàn bộ sang Mỹ, chi phí thậm chí có thể tăng gấp đôi.

Trong khi đó, Chủ tịch Pegatron - hãng lắp ráp iPhone - nhấn mạnh không nên để các chính sách thuế quan ngắn hạn làm gián đoạn toàn bộ chiến lược chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tỷ phú Stan Shih, người sáng lập hãng máy tính Acer, cũng từng từ chối sản xuất tại Mỹ do không thể kiếm được lợi nhuận. “Chúng ta cần giữ cái đầu lạnh. Nếu sản xuất tại Mỹ khiến doanh nghiệp lỗ, không có lý do gì để chọn con đường đó”, ông nói.

Bất chấp sức ép thuế quan ngày càng lớn, việc Apple đưa toàn bộ dây chuyền sản xuất về Mỹ vẫn là điều viển vông. Không chỉ vướng rào cản về chi phí, nhân lực và công nghệ, mà còn vì sự bất ổn trong chính sách điều hành.

Ngay cả khi chính quyền Tổng thống Donald Trump miễn trừ thuế đối với một số sản phẩm điện tử như iPhone, Apple vẫn phải gánh mức thuế tối thiểu 20% cho các thiết bị sản xuất tại Trung Quốc. Nếu chính sách thuế tiếp tục siết chặt, những rủi ro về chuỗi cung ứng sẽ càng hiện hữu.

Chiến lược "thoát Trung" của Apple vẫn đang tiến từng bước, nhưng việc tìm ra một địa điểm thay thế hoàn hảo cho Trung Quốc - nơi từng giúp hãng này xây dựng đế chế công nghệ - vẫn là bài toán chưa có lời giải.

Tin bài khác
AI của Anthropic bước vào phòng thí nghiệm

AI của Anthropic bước vào phòng thí nghiệm

Không còn dừng ở phân tích dữ liệu hay viết mã, Claude đang được Anthropic thử nghiệm để điều khiển trực tiếp kính hiển vi, laser và cả robot, mở ra một cuộc đua mới đưa AI vào thế giới vật lý.
Samsung Galaxy S27 lộ diện, nâng cấp pin và camera đáng chú ý

Samsung Galaxy S27 lộ diện, nâng cấp pin và camera đáng chú ý

Samsung Galaxy S27 tiêu chuẩn vừa lộ hình ảnh render, hé lộ thiết kế quen thuộc cùng những nâng cấp đáng chú ý về camera, RAM và dung lượng pin.
Apple chốt lịch ra mắt iPhone 18 Pro Max, iPhone gập

Apple chốt lịch ra mắt iPhone 18 Pro Max, iPhone gập

Apple sẽ tổ chức sự kiện ra mắt sản phẩm mới vào ngày 9/9 tại Mỹ, nơi dự kiến công bố iPhone 18 Pro, iPhone 18 Pro Max và mẫu iPhone màn hình gập đầu tiên của hãng.
SpaceX xây siêu cảng vũ trụ 100 tỷ USD, tham vọng phóng 30 Starship mỗi ngày

SpaceX xây siêu cảng vũ trụ 100 tỷ USD, tham vọng phóng 30 Starship mỗi ngày

SpaceX lên kế hoạch xây tổ hợp vũ trụ Starbase Louisiana trị giá 100 tỷ USD, với mục tiêu đưa nơi đây trở thành một trong những bãi phóng Starship nhộn nhịp nhất thế giới.
Trẻ em Australia quay lại TikTok, Instagram bất chấp lệnh cấm

Trẻ em Australia quay lại TikTok, Instagram bất chấp lệnh cấm

Dữ liệu từ Qustodio cho thấy mức độ sử dụng mạng xã hội của trẻ dưới 16 tuổi tại Australia đang tăng trở lại, đặt ra thách thức với một trong những lệnh cấm trẻ em dùng mạng xã hội mạnh tay nhất thế giới.
Renova Cloud giúp bạn tối ưu hoá chi phí điện toán đám mây

Renova Cloud giúp bạn tối ưu hoá chi phí điện toán đám mây

Sở hữu nhiều kinh nghiệm tư vấn và triển khai AWS, Renova Cloud đồng hành cùng doanh nghiệp trong quá trình xây dựng môi trường cloud hiệu quả và kiểm soát chi phí tốt hơn.
Yahoo muốn trở lại đường đua AI

Yahoo muốn trở lại đường đua AI

Từng là biểu tượng của Internet đời đầu, Yahoo đang đặt cược vào AI, dữ liệu riêng và loạt sản phẩm mới để tìm lại vị thế trong mắt người dùng trẻ cũng như nhà đầu tư.
Nhân viên Nvidia bị truy tố trong đường dây 130 máy chủ AI cao cấp sang Trung Quốc

Nhân viên Nvidia bị truy tố trong đường dây 130 máy chủ AI cao cấp sang Trung Quốc

Vụ việc liên quan tới cáo buộc bán trái phép các máy chủ AI sử dụng chip Nvidia cho khách hàng tại Trung Quốc, trong bối cảnh Mỹ siết kiểm soát xuất khẩu công nghệ bán dẫn tiên tiến.
OpenAI bị điều tra vì AI “tự đi tấn công mạng”

OpenAI bị điều tra vì AI “tự đi tấn công mạng”

Sau cáo buộc một tác nhân AI của OpenAI âm thầm tấn công Hugging Face trong nhiều ngày, bang Alabama đã mở điều tra, đẩy làn sóng lo ngại về an toàn trí tuệ nhân tạo lên một nấc mới.
Xiaomi bất ngờ tung “quân bài” mới: Tự làm chip 3nm, tham vọng chen chân vào cuộc chơi của Apple và Huawei

Xiaomi bất ngờ tung “quân bài” mới: Tự làm chip 3nm, tham vọng chen chân vào cuộc chơi của Apple và Huawei

Không chỉ bán điện thoại, Xiaomi đang cho thấy tham vọng đi sâu vào “trái tim” của smartphone khi tự phát triển chip mới, dự kiến dùng tiến trình 3nm và có thể xuất hiện trên mẫu điện thoại gập cao cấp sắp ra mắt.
Châu Âu hụt hơi trước Mỹ trong cuộc đua AI

Châu Âu hụt hơi trước Mỹ trong cuộc đua AI

Trong khi doanh nghiệp Mỹ mạnh tay rót vốn vào thiết bị và hạ tầng AI, châu Âu vẫn loay hoay với bài toán đầu tư, năng suất và đổi mới, khiến khoảng cách giữa hai bờ Đại Tây Dương ngày càng bị nới rộng.
iPhone Ultra màn hình gập có thể dùng Touch ID, giá từ 2.000 USD

iPhone Ultra màn hình gập có thể dùng Touch ID, giá từ 2.000 USD

Mẫu iPhone màn hình gập đầu tiên của Apple được cho là sẽ có giá từ 2.000 USD, nhưng có thể sử dụng Touch ID thay Face ID và không trang bị ống kính telephoto.
iPhone 18 Pro Max có thể vượt trội iPhone 18 Pro về camera

iPhone 18 Pro Max có thể vượt trội iPhone 18 Pro về camera

iPhone 18 Pro Max được đồn đoán sẽ sở hữu hai nâng cấp camera đáng chú ý là khẩu độ linh hoạt và zoom quang học 6x.
TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu có 100 doanh nghiệp công nghệ drone vào năm 2030

TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu có 100 doanh nghiệp công nghệ drone vào năm 2030

TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến năm 2030 hình thành khoảng 100 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thiết bị bay không người lái và các ngành liên quan, đồng thời hướng tới phát triển ít nhất 50 sản phẩm công nghệ cao dựa trên nền tảng thiết bị bay không người lái.
Uber đối mặt án phạt 825 triệu euro: Cú đánh mới của châu Âu vào Big Tech Mỹ

Uber đối mặt án phạt 825 triệu euro: Cú đánh mới của châu Âu vào Big Tech Mỹ

Một vụ điều tra tại Hà Lan đang đẩy Uber vào thế khó, khi nền tảng gọi xe này bị cáo buộc để thuật toán can thiệp vào sinh kế của tài xế mà không minh bạch đủ với những người bị ảnh hưởng.