Trình Chính phủ kế hoạch giảm thêm 2% lãi suất cho vay từ Quỹ phát triển DNNVV

10:22 14/08/2023

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tiến hành lên kế hoạch trình Chính phủ dự thảo Nghị định mới liên quan đến tổ chức hoạt động của Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Nhằm đồng hành và hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo tham gia vào chuỗi giá trị và cụm liên kết ngành, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tiến hành lên kế hoạch trình Chính phủ dự thảo Nghị định mới liên quan đến tổ chức hoạt động của Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa. Điểm đáng chú ý trong dự thảo này là việc giảm thêm 2% lãi suất cho vay, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp được vay vốn từ Quỹ phát triển.

Có thể thấy, việc giảm lãi suất này tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm lõi giấy bọc màng nhựa PE. Nhờ nguồn vốn hỗ trợ từ ngân sách nhà nước cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, sản phẩm này có thể giảm giá khoảng 15%, giúp tăng tính cạnh tranh và cạnh tranh mạnh mẽ hơn so với hàng nhập khẩu. Điều quan trọng là việc này còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm tới 700 triệu đồng mỗi năm chi phí lãi vay.

Trình Chính phủ kế hoạch giảm thêm 2% lãi suất cho vay từ Quỹ phát triển DNNVV
Trình Chính phủ kế hoạch giảm thêm 2% lãi suất cho vay từ Quỹ phát triển DNNVV.

Một ví dụ điển hình là Công ty Bao bì ống giấy Hải Dương, đã vay được số tiền 18 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi chỉ 4%. Khi môi trường kinh tế đầy biến động trong và ngoài nước đang gặp nhiều khó khăn, khoản vay ưu đãi này có ý nghĩa rất lớn đối với doanh nghiệp. Ông Vũ Xuân Anh, Giám đốc Công ty Bao bì ống giấy Hải Dương, cho biết: "Nhờ lãi suất vay thấp như vậy, chúng tôi có thể giảm bớt áp lực trả nợ và tập trung vào việc sản xuất".

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đã chia sẻ rằng từ năm 2016 đến nay, Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa đã hỗ trợ gần 600 tỷ đồng cho 37 dự án khởi nghiệp sáng tạo, tham gia chuỗi giá trị và cụm liên kết ngành. Tuy con số này vẫn còn khiêm tốn so với nhu cầu thực tế của các doanh nghiệp, nhưng nửa đầu năm 2023 đã chứng kiến quỹ đã chấp thuận cho vay cho 8 doanh nghiệp, giải ngân 260 tỷ đồng, đạt tới gần 87% kế hoạch năm.

Để thực hiện nhiệm vụ từ Nghị quyết 105, Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa đang xây dựng kế hoạch cắt giảm lãi suất vay. Ông Phạm Xuân Kiên, Chủ tịch Hội đồng thành viên quỹ, cho biết: "Chúng tôi sẽ xem xét các ngân hàng thương mại quốc doanh để chọn lãi suất thấp nhất, sau đó giảm thêm 20% để có lãi suất của quỹ, đồng thời tiếp tục áp dụng Nghị quyết 105 để giảm thêm 2% nữa".

Vốn điều lệ hiện tại của quỹ đã đạt 837 tỷ đồng và có khả năng được bổ sung lên trên 2.000 tỷ đồng để hỗ trợ nhiều doanh nghiệp hơn. Ông Nguyễn Đình Cung, Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý Kinh tế Trung ương, đã đề xuất nhiều phương án huy động vốn từ bên ngoài để mở rộng nguồn tài trợ, bao gồm việc kêu gọi cổ đông mới và các nhà đầu tư khác, thậm chí cả ngân hàng tham gia góp vốn. Hiện nay, quỹ thực hiện việc cho vay gián tiếp qua các ngân hàng thương mại, nhưng kế hoạch tới là phát triển bộ máy thẩm định để có thể cho vay trực tiếp, mang lại sự hỗ trợ tốt hơn cho các doanh nghiệp.

PV (t/h)