Thứ năm 14/05/2026 15:02
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Trên 60% lao động nộp hồ sơ hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp là lao động giản đơn

25/01/2023 11:34
Từ số liệu trên 60% lao động nộp hồ sơ hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp là lao động giản đơn, ông Ngô Xuân Liễu - Giám đốc Trung tâm quốc gia về dịch vụ việc làm, Cục Việc làm (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) cho rằng năm 2023 là thời gian khó k
Ảnh minh họa
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung hỏi thăm cán bộ, công nhân lao động.

Theo ông Ngô Xuân Liễu, năm 2022, dù thị trường lao động tăng thêm 1,2 triệu người so với cùng kỳ năm trước nhưng tỷ lệ lao động tham gia thị trường vẫn thấp hơn so với thời kỳ trước dịch.

Trong khi đó, nền kinh tế hiện nay vẫn thâm dụng lao động, chưa chuyển đổi sang nền kinh tế theo hướng tăng trưởng số việc làm, thâm dụng tri thức tức là tạo ra nhiều giá trị gia tăng nhiều hơn. Sử dụng nhiều lao động giản đơn nhưng những nhân sự này dễ bị tổn thương, rất dễ bị thay thế.

“Chỉ cần chuyển dịch nhỏ lực lượng lao động này sẽ rơi vào thất nghiệp. Thực hiện các chính sách về bảo hiểm thất nghiệp, chúng tôi nhận thấy trên 60% lao động nộp hồ sơ hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp là lao động giản đơn. Còn tỷ lệ lao động qua đào tạo mới đạt khoảng 26,1%; tỷ lệ lao động sử dụng thành thạo ngoại ngữ (tiếng Anh) còn thấp hơn; phần nhiều lao động chưa có kỹ năng số trong khi chúng ta đang trong giai đoạn chuyển đổi số mạnh mẽ” - ông Ngô Xuân Liễu cho hay.

Điểm yếu trên của lực lượng lao động, theo đánh giá của các chuyên gia liên quan đến chất lượng và năng suất lao động. Doanh nghiệp hiện nay cần tối ưu hoá các nguồn lực để nắm bắt cơ hội phát triển nhưng nguồn lực lao động đóng vai trò quan trọng lại chưa thể được tối ưu.

Ảnh minh họa
Ông Ngô Xuân Liễu - Giám đốc Trung tâm quốc gia về dịch vụ việc làm, Cục Việc làm

Ông Ngô Xuân Liễu cho biết thêm: Trong giai đoạn hội nhập và phát triển kinh tế như hiện nay, không một người lao động, không một nhóm lao động, không có doanh nghiệp làm một mình mà cần kết nối cộng đồng doanh nghiệp để làm theo chuỗi. Yêu cầu thay đổi này đang trở nên cấp bách và cần được thúc đẩy thực hiện sớm.

Kinh nghiệm từ sự chuyển đổi mô hình hoạt động của một số doanh nghiệp trong các ngành thâm dụng lao động như gỗ, dệt may và da giày cho thấy, chỉ có thay đổi căn bản mô hình sản xuất mới góp phần tăng năng suất lao động, tăng cạnh tranh cho doanh nghiệp. Mô hình sản xuất tại doanh nghiệp được thay đổi từ sản xuất giá trị thấp sang khâu sản xuất giá trị gia tăng cao hơn bằng cách đưa công nghệ mới vào sản xuất kết hợp với đào tạo lại lao động.

Để thị trường lao động ổn định, đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế, bảo đảm cuộc sống cho người lao động trong năm 2023, Tổng cục Thống kê đề xuất một số giải pháp như: Tiếp tục triển khai hiệu quả các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động; phát động các chương trình kích cầu nội địa, hỗ trợ xúc tiến thương mại, tìm kiếm khai thác thị trường mới, đơn hàng mới cho doanh nghiệp.

Cùng với đó, cần đẩy mạnh thực hiện các giải pháp phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển của các ngành, lĩnh vực.

Đồng thời, sắp xếp, tổ chức, cơ cấu lại và nâng cao chất lượng đào tạo của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, bảo đảm cung cấp đủ lao động có kỹ năng nghề đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội; tiếp tục thực hiện chích sách hỗ trợ đào tạo, đào tạo lại cho người lao động để duy trì việc làm.

Ảnh minh họa
Trên 60% lao động nộp hồ sơ hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp là lao động giản đơn

Ngoài ra, các bộ, ngành tiếp tục hoàn thiện hệ thống quản trị thị trường lao động phù hợp, từng bước hiện đại, minh bạch có kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và các cơ sở dữ liệu khác làm cơ sở xây dựng và tổ chức triển khai kịp thời, hiệu quả kết nối cung cầu lao động, việc làm, an sinh xã hội.

Theo Bộ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, năm 2023 được dự báo có nhiều thách thức, như vấn đề già hóa dân số. Theo đó, Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Theo dự báo, đến năm 2038, nhóm dân số từ 60 tuổi trở lên sẽ chiếm trên 20% tổng dân số. Già hóa dân số nhanh sẽ tác động đến hầu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó có vấn đề quan trọng là thị trường lao động.

Thách thức khác đến từ vấn đề việc làm phi chính thức. Thực tế, tỷ trọng lao động trong khu vực phi chính thức vẫn ở mức cao, phần đông người lao động Việt Nam vẫn phải đang chấp nhận làm các công việc dễ tổn thương…

Ảnh minh họa
Người làm chính sách, điều hành phải thay đổi tư duy để phản ứng nhanh và chính xác để phù hợp với xu thế của thời đại.

Những thách thức đó buộc người làm chính sách, điều hành phải thay đổi tư duy để phản ứng nhanh và chính xác để phù hợp với xu thế của thời đại. Bộ đã yêu cầu ngành Lao động - Thương binh và Xã hội cần phải chủ động đổi mới tư duy, đổi mới phương thức làm việc, chủ động trong công tác dự báo, linh hoạt ứng phó với những biến động có thể xảy ra.

Về lâu dài, cần tiếp tục rà soát hoàn thiện toàn bộ khung khổ pháp lý, cơ chế, chính sách để xây dựng và hình thành từng bước thị trường lao động linh hoạt, đồng bộ và hiện đại, thúc đẩy tăng năng suất lao động từ nền tảng lực lượng nhân lực khoa học công nghệ, nâng cao khả năng cạnh tranh quốc gia - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Thúc Linh

Bài liên quan
Tin bài khác
Đồng Tháp: Tăng tốc hoàn thiện hạ tầng, mở rộng dư địa phát triển cho xã Tân Phước 2

Đồng Tháp: Tăng tốc hoàn thiện hạ tầng, mở rộng dư địa phát triển cho xã Tân Phước 2

Phát huy lợi thế nông nghiệp, từng bước hoàn thiện hạ tầng và nâng cao hiệu quả vận hành chính quyền sau sáp nhập là những nhiệm vụ trọng tâm được lãnh đạo tỉnh đặt ra đối với xã Tân Phước 2, tỉnh Đồng Tháp. Trong đó, yêu cầu đẩy mạnh thu hút đầu tư, quy hoạch phát triển công nghiệp và nâng chất nguồn nhân lực được xem là giải pháp quan trọng để địa phương tạo đột phá trong giai đoạn mới.
Đà Nẵng định hình cực tăng trưởng phía Nam: Từ mở đường đến tái cấu trúc không gian phát triển

Đà Nẵng định hình cực tăng trưởng phía Nam: Từ mở đường đến tái cấu trúc không gian phát triển

Sau sáp nhập địa giới, Đà Nẵng đang bước vào giai đoạn định hình lại cấu trúc phát triển đô thị với một thay đổi đáng chú ý: dịch chuyển trọng tâm không gian về phía Nam. Trong chiến lược này, trục cao tốc đô thị kết nối trung tâm thành phố với sân bay Chu Lai không đơn thuần là một dự án giao thông, mà được xem như “xương sống” để mở ra cực tăng trưởng mới.
Bộ Xây dựng đề xuất kéo dài bảo hành tự nguyện, siết chặt trách nhiệm nhà thầu

Bộ Xây dựng đề xuất kéo dài bảo hành tự nguyện, siết chặt trách nhiệm nhà thầu

Đề xuất kéo dài thời gian bảo hành công trình được ủng hộ nhưng cần đi kèm cơ chế bảo đảm, tránh rủi ro tài chính và duy trì trách nhiệm chất lượng lâu dài của nhà thầu.
TP. Hồ Chí Minh: Siết tiến độ khung giá đất trước ngày 1/7

TP. Hồ Chí Minh: Siết tiến độ khung giá đất trước ngày 1/7

UBND TP. Hồ chí Minh đang khẩn trương hoàn thiện hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) mới để kịp thời áp dụng từ ngày 1/7/2026, nhằm bảo đảm tính liên tục trong việc xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai sau khi Luật Đất đai 2024 và các cơ chế chuyển tiếp mới chính thức đi vào thực tiễn.
Tăng tốc phát triển nhà ở xã hội năm 2026, quyết liệt tháo gỡ điểm nghẽn

Tăng tốc phát triển nhà ở xã hội năm 2026, quyết liệt tháo gỡ điểm nghẽn

Năm 2026, mục tiêu gần 160.000 căn nhà ở xã hội đang được đẩy nhanh tiến độ, với hàng loạt giải pháp tháo gỡ pháp lý, vốn và quỹ đất nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp.
Tây Ninh mở “chiến dịch 90 ngày đêm” giải phóng mặt bằng Vành đai 4 TP. HCM bàn giao 675 ha đất đúng hạn

Tây Ninh mở “chiến dịch 90 ngày đêm” giải phóng mặt bằng Vành đai 4 TP. HCM bàn giao 675 ha đất đúng hạn

Với mục tiêu thần tốc bàn giao toàn bộ mặt bằng trước ngày 12/8/2026, Tây Ninh vừa phát động chiến dịch “90 ngày đêm” cho dự án Vành đai 4 TP. HCM – tuyến giao thông được ví như “đại động mạch” kết nối toàn vùng phía Nam. Hơn 675 ha đất sẽ được giải phóng trong thời gian ngắn kỷ lục, mở đường cho siêu dự án hạ tầng hàng đầu khu vực tăng tốc thi công.
Đồng Nai quy hoạch đô thị hơn 6.300 ha tại cửa ngõ sân bay Long Thành

Đồng Nai quy hoạch đô thị hơn 6.300 ha tại cửa ngõ sân bay Long Thành

Khu đô thị mới phía Tây sân bay Long Thành (TP Đồng Nai) được định hướng phát triển thành trung tâm thương mại, tài chính và dịch vụ hiện đại gắn với mô hình đô thị thông minh, TOD và kinh tế phi hàng không của vùng Đông Nam Bộ.
Thị trường bất động sản 2026 đối mặt lệch pha cung cầu và bài toán giá nhà ở

Thị trường bất động sản 2026 đối mặt lệch pha cung cầu và bài toán giá nhà ở

Thị trường bất động sản 2026 bộc lộ nhiều điểm nghẽn, từ lệch pha cung cầu, giá nhà tăng cao đến khó tiếp cận tín dụng, đòi hỏi giải pháp đồng bộ để khơi thông nguồn lực và phục hồi bền vững.
Xu hướng giãn dân mở ra dư địa lớn cho bất động sản vùng ven Hà Nội

Xu hướng giãn dân mở ra dư địa lớn cho bất động sản vùng ven Hà Nội

Thị trường nhà ở Hà Nội bước vào chu kỳ mới khi xu hướng giãn dân ra vùng ven ngày càng rõ nét, mở ra dư địa tăng trưởng mạnh nhờ hạ tầng, đô thị vệ tinh và chính sách pháp lý.
Sửa đổi Luật Đất đai: Tháo gỡ điểm nghẽn để khơi thông nguồn lực phát triển

Sửa đổi Luật Đất đai: Tháo gỡ điểm nghẽn để khơi thông nguồn lực phát triển

Sửa đổi Luật Đất đai được xác định là yêu cầu cấp bách nhằm tháo gỡ các điểm nghẽn về thể chế, định giá, quy hoạch và thực thi, qua đó khơi thông nguồn lực đất đai cho phát triển kinh tế - xã hội.
Hà Nội phê duyệt dự án trục quốc lộ 1A gần 162.000 tỷ đồng

Hà Nội phê duyệt dự án trục quốc lộ 1A gần 162.000 tỷ đồng

Hà Nội thông qua dự án trục quốc lộ 1A quy mô lớn theo hình thức PPP, tổng vốn gần 162.000 tỷ đồng, kỳ vọng tạo cú hích hạ tầng, kết nối đô thị và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế vùng.
Đồng Tháp thông qua dự thảo điều chỉnh Quy hoạch tỉnh đến năm 2050

Đồng Tháp thông qua dự thảo điều chỉnh Quy hoạch tỉnh đến năm 2050

Sáng 11/5, tại Kỳ họp thứ 2 Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Tháp khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031, Ủy ban nhân dân tỉnh đã trình bày Tờ trình dự thảo Nghị quyết về việc thông qua điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Đồng Tháp thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Tây Ninh tăng tốc định vị “siêu cực tăng trưởng” mới nhờ cú hích quy hoạch và hạ tầng

Tây Ninh tăng tốc định vị “siêu cực tăng trưởng” mới nhờ cú hích quy hoạch và hạ tầng

Hàng loạt cao tốc, vành đai chiến lược cùng quy hoạch phát triển đa cực đang mở ra “biên độ tăng trưởng” mới cho Tây Ninh. Từ một tỉnh cửa ngõ biên giới, địa phương này đang vươn lên thành điểm đến đầu tư năng động phía Nam với tham vọng trở thành trung tâm công nghiệp, logistics và kinh tế xanh trong thập kỷ tới.
TP. Hồ Chí Minh “gỡ nghẽn” giải phóng mặt bằng, rút ngắn thu hồi đất còn 120 ngày

TP. Hồ Chí Minh “gỡ nghẽn” giải phóng mặt bằng, rút ngắn thu hồi đất còn 120 ngày

Trong khi hơn 25.000 tỷ đồng vốn bồi thường giải phóng mặt bằng vẫn chưa được giải ngân, TP. Hồ Chí Minh đang triển khai loạt giải pháp mạnh để tháo gỡ điểm nghẽn thủ tục, tái cấu trúc bộ máy và tăng tốc thu hồi đất cho các dự án trọng điểm, rút ngắn thời gian thu hồi đất từ 180 xuống còn 120 ngày.
Sự dịch chuyển của dòng tiền mua nhà ở thực về cửa ngõ Đông Bắc TP Hồ Chí Minh

Sự dịch chuyển của dòng tiền mua nhà ở thực về cửa ngõ Đông Bắc TP Hồ Chí Minh

Trong nhiều năm, câu chuyện bất động sản phía Nam chủ yếu xoay quanh khu Đông TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, khi mặt bằng giá tại khu vực lõi đô thị liên tục tăng cao, dòng tiền mua ở thực đang bắt đầu dịch chuyển mạnh hơn về các đô thị vệ tinh phía Đông Bắc như Thuận An, Dĩ An và Tân Uyên.