Thứ sáu 10/04/2026 19:39
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

TP Hồ Chí Minh đang thẩm định dự thảo bổ sung bảng giá đất mới

Sở TN&MT TP. Hồ Chí Minh đã hoàn tất việc lấy ý kiến từ các cơ quan, tổ chức và cá nhân liên quan, đồng thời hoàn thiện dự thảo và báo cáo thuyết minh về bảng giá đất mới.
Bài liên quan
Hà Nội: Đầu năm 2019 công bố bảng giá đất mới
TP. HCM công bố dự thảo bảng giá đất mới, người dân lo lắng
TP. HCM có nên áp dụng ngay bảng giá đất mới sau ngày 1-8?

Sở Tài nguyên và Môi trường TP..HCM đã hoàn thành dự thảo điều chỉnh Bảng giá đất (BGĐ) theo Quyết định 02/2020 của UBND thành phố, nhưng đến nay vẫn chưa ban hành BGĐ mới, gây ra nhiều khó khăn cho người dân trong việc giải quyết các hồ sơ nhà đất. Hàng ngàn hồ sơ liên quan đến việc sang nhượng, chuyển đổi mục đích sử dụng và cấp chứng nhận quyền sử dụng đất vẫn bị tắc nghẽn tại khâu tính thuế do chưa có BGĐ mới.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, Điều 17 của Nghị định 71/2024 quy định việc điều chỉnh BGĐ theo khoản 1 Điều 257 Luật Đất đai 2024 phải trải qua nhiều bước. Đầu tiên, thành phố đã chọn Công ty Tư vấn thẩm định giá Hồng Đức làm đơn vị tư vấn giá đất. Sau đó, đơn vị tư vấn này phối hợp với các quận, huyện, TP Thủ Đức, cơ quan đăng ký đất đai và cơ quan thuế để thu thập thông tin, khảo sát và phân tích tình hình thực tế. Quá trình này nhằm xây dựng dự thảo BGĐ mới và báo cáo thuyết minh về việc xây dựng bảng giá.

TP Hồ Chí Minh đang thẩm định dự thảo bổ sung bảng giá đất mới
TP Hồ Chí Minh đang thẩm định dự thảo bổ sung bảng giá đất mới.

Sở Tài nguyên và Môi trường đã hoàn tất việc lấy ý kiến từ các cơ quan, tổ chức và cá nhân liên quan, đồng thời hoàn thiện dự thảo và báo cáo thuyết minh về BGĐ. Bước tiếp theo, Sở đã trình hồ sơ cho Hội đồng thẩm định BGĐ TP. Do tính chất quan trọng của BGĐ, UBND TP đã báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy, Ban cán sự Đảng HĐND và UBND thành phố để xin ý kiến. UBND TP cũng đã tổ chức thêm các hội nghị lấy ý kiến từ những đối tượng bị ảnh hưởng.

Đối với những hồ sơ nhà đất bị ách tắc do chưa có BGĐ mới, UBND TP đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ có hướng dẫn giải quyết. Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức cuộc họp với Ủy ban Kinh tế - Ngân sách Quốc hội, các bộ, ngành Trung ương và UBND TP.HCM để tìm giải pháp. Sau cuộc họp, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ báo cáo Thủ tướng để xem xét và có ý kiến chỉ đạo.

Thành phố dự kiến sẽ ban hành BGĐ mới vào tuần thứ 37 của năm 2024 (từ ngày 9 đến 15-9), nhưng quá trình thẩm định vẫn đang diễn ra, khiến việc ban hành chậm hơn so với kế hoạch ban đầu. Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, sẽ đẩy nhanh tiến độ để có thể ban hành BGĐ mới trong thời gian sớm nhất.

Sở Tài nguyên và Môi trường cũng nhấn mạnh rằng, BGĐ mới sẽ được xây dựng theo nguyên tắc thị trường và không còn bị ràng buộc bởi khung giá đất cố định như trước đây, để phù hợp với tình hình thực tế. Giá đất tại TP.HCM đã tăng cao trong những năm qua, và hệ số điều chỉnh giá đất trước đây chỉ dao động từ 1,2 đến 3,5 lần, khiến giá đất tính theo BGĐ vẫn thấp so với thị trường. BGĐ mới sẽ điều chỉnh để phản ánh sát hơn giá đất thực tế trên địa bàn thành phố.

Trong quá trình xây dựng BGĐ, đơn vị tư vấn đã phối hợp với UBND 22 quận, huyện để thu thập thông tin về giá đất thực tế, bao gồm giá đất bồi thường, giá đất tái định cư và giá đất chuyển nhượng từ cơ quan đăng ký đất đai và cơ quan thuế. Dựa trên dữ liệu này, đơn vị tư vấn đã tiến hành khảo sát, thiết lập vùng giá trị, lựa chọn các thửa đất tiêu biểu và xây dựng BGĐ theo nguyên tắc thị trường. BGĐ mới sẽ không còn bị khống chế bởi khung giá đất, giúp TP.HCM điều chỉnh giá đất phù hợp với tình hình thực tế và yêu cầu của Luật Đất đai năm 2024.

Tin bài khác
Tái định hình đô thị: Hà Nội, TP.HCM tìm cực tăng trưởng bền vững mới

Tái định hình đô thị: Hà Nội, TP.HCM tìm cực tăng trưởng bền vững mới

Thị trường bất động sản bước sang chu kỳ mới, Hà Nội và TP.HCM chuyển hướng từ phát triển dự án sang kiến tạo cực tăng trưởng, lấy hạ tầng, quy hoạch và chất lượng sống làm nền tảng dài hạn.
Nhà ở TP.HCM: Giao dịch có sự phân hóa trong quý 1/2026

Nhà ở TP.HCM: Giao dịch có sự phân hóa trong quý 1/2026

Lãi suất cho vay tăng đang siết thanh khoản thị trường, trong khi người mua ngày càng thận trọng hơn và ưu tiên các sản phẩm có mức giá hợp lý.
Giá nhà chưa hạ nhiệt, thị trường bất động sản quý I/2026 vẫn trong nhịp điều chỉnh

Giá nhà chưa hạ nhiệt, thị trường bất động sản quý I/2026 vẫn trong nhịp điều chỉnh

Dù nguồn cung có tín hiệu cải thiện, Bộ Xây dựng cho biết mặt bằng giá nhà vẫn duy trì ở mức cao trong quý I/2026. Thanh khoản suy giảm, trong khi phân khúc nhà ở xã hội tiếp tục chậm tiến độ, phản ánh quá trình phục hồi thị trường còn nhiều lực cản.
Dự án bất động sản Newtown Diamond - Nâng tầm phong cách sống bên bờ biển Đà Nẵng

Dự án bất động sản Newtown Diamond - Nâng tầm phong cách sống bên bờ biển Đà Nẵng

Kết hợp hoàn hảo giữa vị trí “cạnh biển - kề sân gôn và hệ tiện ích cao cấp”, Newtown Diamond mang đến chuẩn mực thượng lưu theo xu hướng “Wellness Living”, giúp cư dân tận hưởng cuộc sống cân bằng về sức khỏe thể chất, tinh thần và tài chính.
Ninh Bình thành lập cụm công nghiệp hơn 530 tỉ đồng

Ninh Bình thành lập cụm công nghiệp hơn 530 tỉ đồng

UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành Quyết định số 778/QĐ-UBND thành lập Cụm công nghiệp (CCN) Hưng Nội tại xã Trực Ninh, với tổng vốn đầu tư hơn 531 tỷ đồng.
Giải quyết bài toán nhà ở: Khi nơi ở cần được nhìn nhận như một phần của hạ tầng quốc gia

Giải quyết bài toán nhà ở: Khi nơi ở cần được nhìn nhận như một phần của hạ tầng quốc gia

Trong bối cảnh đô thị hóa nhanh và giá nhà vượt xa thu nhập, các chuyên gia cho rằng đã đến lúc tái định vị nhà ở như một phần thiết yếu của hạ tầng quốc gia, ngang hàng với giao thông hay năng lượng nhằm mở rộng nguồn cung và thúc đẩy phát triển đô thị bền vững.
Hà Nội lên kế hoạch đấu giá hơn 300 khu đất, kỳ vọng thu trên 63.000 tỷ đồng trong năm 2026

Hà Nội lên kế hoạch đấu giá hơn 300 khu đất, kỳ vọng thu trên 63.000 tỷ đồng trong năm 2026

Thành phố Hà Nội dự kiến triển khai đấu giá quyền sử dụng đất quy mô lớn trong năm 2026, vừa tạo nguồn thu ngân sách, vừa thúc đẩy phát triển hạ tầng và thị trường bất động sản theo hướng đồng bộ, hiện đại.
Bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam bước vào chu kỳ tăng trưởng mạnh mẽ mới

Bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam bước vào chu kỳ tăng trưởng mạnh mẽ mới

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam phục hồi mạnh, đón làn sóng khách quốc tế và đầu tư mới, mở ra chu kỳ tăng trưởng bền vững nhưng cũng đối mặt nhiều thách thức.
Hà Nội tăng tốc hạ tầng giao thông mở rộng không gian phát triển đô thị thế kỷ

Hà Nội tăng tốc hạ tầng giao thông mở rộng không gian phát triển đô thị thế kỷ

Làn sóng đầu tư hạ tầng quy mô lớn đang tạo cú hích mạnh cho Hà Nội, mở rộng không gian đô thị, tái cấu trúc phát triển và đặt nền móng cho tầm nhìn trở thành thành phố toàn cầu trong tương lai.
Chiến lược “thâm canh” của Sun Group tại Phú Quốc: Khi hệ sinh thái tỷ đô định giá bất động sản

Chiến lược “thâm canh” của Sun Group tại Phú Quốc: Khi hệ sinh thái tỷ đô định giá bất động sản

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đang bước sang chương mới, khi giá trị tài sản được chứng minh bởi dòng tiền tăng trưởng đều đặn, tỷ lệ thuận với hệ sinh thái du lịch quy mô. Câu chuyện của nhiều nhà đầu tư tại Phú Quốc đang minh chứng rõ nét điều này.
Bài toán định giá bất động sản khi thị trường thiếu dữ liệu chuẩn

Bài toán định giá bất động sản khi thị trường thiếu dữ liệu chuẩn

Theo chia sẻ từ chuyên gia CBRE, giữa những biến động thị trường, định giá bất động sản tại Việt Nam không chỉ là kỹ thuật tài chính mà còn là bài toán dữ liệu và pháp lý.
Lâm Đồng: Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc về tiến độ Dự án nhà ở xã hội KCN Sông Bình

Lâm Đồng: Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc về tiến độ Dự án nhà ở xã hội KCN Sông Bình

Ngày 6/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Hồng Hải đã chủ trì buổi làm việc với các sở, ban, ngành liên quan nhằm nghe báo cáo và chỉ đạo tháo gỡ khó khăn trong quá trình triển khai Dự án nhà ở xã hội tại Khu công nghiệp Sông Bình.
Cao tốc Ninh Bình -  Hải Phòng tăng tốc thi công hướng về đích trong năm 2026

Cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng tăng tốc thi công hướng về đích trong năm 2026

Dự án cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng đang tăng tốc thi công sau khi cơ bản hoàn tất mặt bằng, với mục tiêu về đích năm 2026, tạo động lực phát triển kinh tế khu vực Đồng bằng sông Hồng.
Sun Group tham gia phát triển Khu đô thị An Phú (Đảo Ngọc) hơn 160ha tại Quảng Ngãi

Sun Group tham gia phát triển Khu đô thị An Phú (Đảo Ngọc) hơn 160ha tại Quảng Ngãi

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Công Hoàng, thông qua hình thức đấu thầu, liên danh Công ty TNHH Quản lý và Dịch vụ Hạ tầng Kỹ thuật Miền Trung và Công ty TNHH Dịch vụ Bất động sản Mặt Trời Đà Nẵng đã được lựa chọn là nhà đầu tư triển khai dự án. Hai doanh nghiệp này đều thuộc hệ sinh thái của Sun Group.
Giá bất động sản quay đầu giảm 4 triệu đồng/m2, giữ hay “cắt lỗ”?

Giá bất động sản quay đầu giảm 4 triệu đồng/m2, giữ hay “cắt lỗ”?

Quý 1/2026 đánh dấu thời điểm giá bất động sản giảm từ mức 100 triệu đồng/m2 xuống 96 triệu đồng/m2, sau thời gian không ngừng tăng từ năm 2021 đến cuối năm 2025.