Thứ sáu 10/04/2026 22:12
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp toàn quốc vào ngày 1/7/2025

Đây là lần thứ sáu Việt Nam tổ chức Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp, dự kiến thực hiện trên phạm vi toàn quốc vào ngày 1/7/2025 theo Quyết định số 484/QĐ-TTg ngày 7/6/2024 của Thủ tướng Chính phủ.
Bài liên quan
Phú Thọ: Ra quân Tổng điều tra kinh tế và điều tra cơ sở hành chính năm 2021 giai đoạn 2
Phú Thọ: Hoàn thành chính xác, hiệu quả tổng điều tra kinh tế và cơ sở hành chính năm 2021
Kết quả Tổng điều tra kinh tế và cơ sở hành chính 2021

Cuộc tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp năm 2025, một trong ba cuộc tổng điều tra thống kê quốc gia theo quy định của Luật Thống kê, được triển khai theo chu kỳ 10 năm một lần vào các năm có số lẻ kết thúc bằng số 5. Đây là lần thứ sáu Việt Nam tổ chức cuộc điều tra này, dự kiến thực hiện trên phạm vi toàn quốc vào ngày 1/7/2025. Hội nghị trực tuyến triển khai Quyết định số 484/QĐ-TTg ngày 7/6/2024 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp năm 2025 do Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình chủ trì vào ngày 18/12, với sự tham gia của đại diện các bộ, ngành, địa phương.

Đến thời điểm hiện tại, 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đã hoàn thiện việc thành lập ban chỉ đạo cấp tỉnh; 511 trong tổng số 610 quận, huyện, thị xã và 5.600 trên 8.121 phường, xã, thị trấn cũng đã có ban chỉ đạo cấp huyện và cấp xã. Điều này thể hiện sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ các cấp chính quyền để đảm bảo tính toàn diện và hiệu quả của cuộc điều tra.

Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp toàn quốc vào ngày 1/7/2025
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình chủ trì Hội trị triển khai Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Đức Tâm, cuộc tổng điều tra lần này được thiết kế với nhiều điểm đổi mới nổi bật. Thông tin thu thập không chỉ đáp ứng nhu cầu của Đảng, Quốc hội, Chính phủ mà còn bao quát đầy đủ hơn về thực trạng nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Điều tra sẽ mở rộng phạm vi thu thập, không giới hạn ở một số loại cây trồng, vật nuôi chủ yếu như trước, mà bao gồm toàn bộ các loại cây trồng, vật nuôi của từng hộ gia đình. Việc áp dụng phiếu điều tra điện tử sẽ giúp cải tiến cả về phương pháp thu thập lẫn xử lý thông tin, từ đó nâng cao chất lượng và tính chính xác của số liệu.

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh, kết quả của cuộc tổng điều tra sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá thực trạng và hiệu quả của các chương trình mục tiêu quốc gia về công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, đây sẽ là cơ sở để xây dựng chiến lược phát triển nông thôn, cải thiện đời sống cư dân, và phát triển cơ sở dữ liệu phục vụ nghiên cứu chuyên sâu, hỗ trợ công tác thống kê định kỳ hàng năm trong các lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản. Hơn nữa, dữ liệu từ cuộc tổng điều tra sẽ góp phần quan trọng trong việc đáp ứng các yêu cầu so sánh quốc tế, đảm bảo tính toàn diện và đồng bộ trong hệ thống thông tin thống kê của quốc gia.

Được thực hiện trên quy mô toàn quốc, đây là cuộc điều tra có sự ứng dụng mạnh mẽ của công nghệ thông tin trong tất cả các công đoạn, từ khâu chuẩn bị, thu thập, xử lý số liệu đến công bố kết quả. Sự đổi mới này không chỉ giúp nâng cao chất lượng thông tin mà còn rút ngắn thời gian xử lý, công bố kết quả, đảm bảo cung cấp thông tin kịp thời, chính xác phục vụ việc quản lý, hoạch định chính sách và chiến lược phát triển của đất nước.

Tin bài khác
Thúc đẩy tăng trưởng hai con số: Cần tập đoàn tư nhân “đầu tàu” đủ tầm dẫn dắt

Thúc đẩy tăng trưởng hai con số: Cần tập đoàn tư nhân “đầu tàu” đủ tầm dẫn dắt

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh yêu cầu phát triển thêm các tập đoàn tư nhân quy mô lớn, coi đây là động lực quan trọng để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng cao và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
Đề xuất tách bạch kho dự trữ xăng dầu: Tăng “sức đề kháng” cho an ninh năng lượng quốc gia

Đề xuất tách bạch kho dự trữ xăng dầu: Tăng “sức đề kháng” cho an ninh năng lượng quốc gia

Trong bối cảnh biến động thị trường ngày càng khó lường, nhiều đại biểu Quốc hội kiến nghị sớm hình thành hệ thống kho dự trữ xăng dầu quốc gia độc lập, đi kèm cơ chế đặc thù và hoàn thiện hành lang pháp lý để chủ động ứng phó rủi ro.
Tối ưu mở rộng cao tốc Bắc Nam dựa nhu cầu vận tải và hiệu quả đầu tư

Tối ưu mở rộng cao tốc Bắc Nam dựa nhu cầu vận tải và hiệu quả đầu tư

Bộ Xây dựng yêu cầu tính toán lại nhu cầu vận tải, hoàn thiện kịch bản đầu tư nhằm lựa chọn phương án mở rộng cao tốc Bắc - Nam hiệu quả, đảm bảo đồng bộ hạ tầng và tối ưu nguồn lực tài chính.
Bộ Xây dựng đẩy mạnh phân cấp đầu tư cao tốc, tháo gỡ điểm nghẽn hạ tầng giao thông quốc gia

Bộ Xây dựng đẩy mạnh phân cấp đầu tư cao tốc, tháo gỡ điểm nghẽn hạ tầng giao thông quốc gia

Bộ Xây dựng thúc đẩy phân cấp mạnh cho địa phương triển khai cao tốc, đồng thời tháo gỡ vướng mắc về vốn, đất đai và thủ tục, nhằm tăng tốc phát triển hạ tầng và đảm bảo mục tiêu tăng trưởng kinh tế.
Bộ Công Thương lên tiếng về điều tra thương mại của Mỹ với Việt Nam

Bộ Công Thương lên tiếng về điều tra thương mại của Mỹ với Việt Nam

Mỹ mở thêm các cuộc điều tra thương mại với nhiều nền kinh tế, trong đó có Việt Nam, nhưng điều đáng chú ý là phản ứng của cơ quan quản lý trong nước khá rõ ràng: không né tránh, không đẩy căng thẳng lên cao, mà chọn cách trao đổi, làm rõ và bảo vệ lợi ích doanh nghiệp bằng lập luận chính sách. Đây là điểm cần theo dõi sát trong bối cảnh xuất khẩu sang Mỹ vẫn là trục quan trọng của nhiều ngành hàng Việt Nam.
Đại biểu Nguyễn Văn Thân muốn gỡ phiền hà để người dân yên tâm làm ăn

Đại biểu Nguyễn Văn Thân muốn gỡ phiền hà để người dân yên tâm làm ăn

Đại biểu Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam - tiếp tục dành nhiều tâm huyết cho câu chuyện thuế hộ kinh doanh. Điều ông nhấn mạnh không phải là tăng thu bằng mọi giá, mà là thiết kế chính sách sao cho công bằng, dễ thực hiện, giảm phiền hà cho người dân và tạo đường đi tự nhiên từ hộ kinh doanh lên doanh nghiệp.
Đại biểu Nguyễn Văn Thân: “Chỉ vướng một chút mà nằm im là lãng phí vô cùng lớn"

Đại biểu Nguyễn Văn Thân: “Chỉ vướng một chút mà nằm im là lãng phí vô cùng lớn"

Phát biểu thảo luận tại Quốc hội chiều ngày 9/4, đại biểu Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cho biết ông ấn tượng với hai mục tiêu Thủ tướng Lê Minh Hưng nêu ra là phấn đấu tiếp tục cắt giảm tối thiểu 30% các ngành nghề kinh doanh có điều kiện và giảm tối thiểu 30% số dự án đầu tư sử dụng ngân sách trung ương và địa phương so với giai đoạn trước.
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: Không để mất ổn định vĩ mô, khủng hoảng kinh tế trong mọi tình huống

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: Không để mất ổn định vĩ mô, khủng hoảng kinh tế trong mọi tình huống

Trước Quốc hội chiều 9/4, Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh mục tiêu giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, không để xảy ra khủng hoảng trong bất kỳ kịch bản nào, đồng thời yêu cầu chuẩn bị sẵn các phương án dự phòng để ứng phó biến động từ bên ngoài.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình phương án thuế 0 đồng với xăng dầu

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình phương án thuế 0 đồng với xăng dầu

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình Quốc hội xem xét đưa thuế bảo vệ môi trường với nhiều mặt hàng xăng dầu về 0 đồng/lít và thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng về 0% từ 16/4 đến 30/6/2026, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và ổn định kinh tế vĩ mô.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Võ Văn Hưng: Chất lượng nông sản phải đi trước để mở đường xuất khẩu bền vững

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Võ Văn Hưng: Chất lượng nông sản phải đi trước để mở đường xuất khẩu bền vững

Thứ trưởng Võ Văn Hưng nhấn mạnh đổi mới tư duy quản lý, lấy chất lượng làm nền tảng, nâng cao chế biến và chủ động thị trường để thúc đẩy xuất khẩu nông sản.
Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì họp thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững

Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì họp thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững

Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì họp Thường trực Chính phủ, tập trung xây dựng chương trình hành động, tháo gỡ dự án tồn đọng và hoàn thiện bộ máy điều hành hiệu quả.
Giá vé máy bay tăng mạnh do áp lực nhiên liệu và tỷ giá toàn cầu

Giá vé máy bay tăng mạnh do áp lực nhiên liệu và tỷ giá toàn cầu

Giá vé máy bay tăng nhanh do chi phí nhiên liệu và tỷ giá leo thang, khiến các hãng hàng không đối mặt áp lực lớn, buộc điều chỉnh giá và tối ưu khai thác trong bối cảnh biến động toàn cầu.
Chính phủ phê duyệt chương trình 1.000 doanh nghiệp tiên phong: Tạo “lực đẩy” mới cho khu vực kinh tế tư nhân

Chính phủ phê duyệt chương trình 1.000 doanh nghiệp tiên phong: Tạo “lực đẩy” mới cho khu vực kinh tế tư nhân

Với mục tiêu hình thành đội ngũ doanh nghiệp dẫn dắt, có năng lực cạnh tranh khu vực và toàn cầu, Chính phủ vừa phê duyệt Chương trình phát triển 1.000 doanh nghiệp tiên phong giai đoạn 2026–2030, đặt trọng tâm vào đổi mới sáng tạo, chuyển đổi xanh và nâng cao năng suất.
Việt Nam mở văn phòng xúc tiến thương mại tại Hải Khẩu: Đón nhịp mới từ Cảng tự do Hải Nam

Việt Nam mở văn phòng xúc tiến thương mại tại Hải Khẩu: Đón nhịp mới từ Cảng tự do Hải Nam

Việc khai trương Văn phòng Xúc tiến thương mại Việt Nam tại Hải Khẩu không chỉ là thêm một địa chỉ hiện diện ở Trung Quốc. Đây là bước đi cho thấy Việt Nam đang chủ động đặt điểm tựa thương mại ngay tại một địa bàn được xem là cửa ngõ mới của dòng hàng hóa, đầu tư và dịch vụ quốc tế, khi Hải Nam đã vận hành Cảng Thương mại tự do từ ngày 18/12/2025 với nhiều cơ chế đột phá.
Điều kiện then chốt nào để Hà Nội giảm áp lực nội đô?

Điều kiện then chốt nào để Hà Nội giảm áp lực nội đô?

Khi các đô thị vệ tinh được quy hoạch đồng bộ, có đầy đủ hạ tầng xã hội và kết nối giao thông thuận lợi, người dân sẽ sẵn sàng rời khu phố cổ chật hẹp để chuyển ra sinh sống. Đây được xem là một trong những điều kiện then chốt để Hà Nội giảm áp lực nội đô, tái cấu trúc không gian phát triển và xây dựng mô hình quản trị đô thị hiện đại.