Thứ sáu 27/03/2026 05:37
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp toàn quốc vào ngày 1/7/2025

Đây là lần thứ sáu Việt Nam tổ chức Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp, dự kiến thực hiện trên phạm vi toàn quốc vào ngày 1/7/2025 theo Quyết định số 484/QĐ-TTg ngày 7/6/2024 của Thủ tướng Chính phủ.
Bài liên quan
Phú Thọ: Ra quân Tổng điều tra kinh tế và điều tra cơ sở hành chính năm 2021 giai đoạn 2
Phú Thọ: Hoàn thành chính xác, hiệu quả tổng điều tra kinh tế và cơ sở hành chính năm 2021
Kết quả Tổng điều tra kinh tế và cơ sở hành chính 2021

Cuộc tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp năm 2025, một trong ba cuộc tổng điều tra thống kê quốc gia theo quy định của Luật Thống kê, được triển khai theo chu kỳ 10 năm một lần vào các năm có số lẻ kết thúc bằng số 5. Đây là lần thứ sáu Việt Nam tổ chức cuộc điều tra này, dự kiến thực hiện trên phạm vi toàn quốc vào ngày 1/7/2025. Hội nghị trực tuyến triển khai Quyết định số 484/QĐ-TTg ngày 7/6/2024 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp năm 2025 do Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình chủ trì vào ngày 18/12, với sự tham gia của đại diện các bộ, ngành, địa phương.

Đến thời điểm hiện tại, 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đã hoàn thiện việc thành lập ban chỉ đạo cấp tỉnh; 511 trong tổng số 610 quận, huyện, thị xã và 5.600 trên 8.121 phường, xã, thị trấn cũng đã có ban chỉ đạo cấp huyện và cấp xã. Điều này thể hiện sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ các cấp chính quyền để đảm bảo tính toàn diện và hiệu quả của cuộc điều tra.

Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp toàn quốc vào ngày 1/7/2025
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình chủ trì Hội trị triển khai Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Đức Tâm, cuộc tổng điều tra lần này được thiết kế với nhiều điểm đổi mới nổi bật. Thông tin thu thập không chỉ đáp ứng nhu cầu của Đảng, Quốc hội, Chính phủ mà còn bao quát đầy đủ hơn về thực trạng nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Điều tra sẽ mở rộng phạm vi thu thập, không giới hạn ở một số loại cây trồng, vật nuôi chủ yếu như trước, mà bao gồm toàn bộ các loại cây trồng, vật nuôi của từng hộ gia đình. Việc áp dụng phiếu điều tra điện tử sẽ giúp cải tiến cả về phương pháp thu thập lẫn xử lý thông tin, từ đó nâng cao chất lượng và tính chính xác của số liệu.

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh, kết quả của cuộc tổng điều tra sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá thực trạng và hiệu quả của các chương trình mục tiêu quốc gia về công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, đây sẽ là cơ sở để xây dựng chiến lược phát triển nông thôn, cải thiện đời sống cư dân, và phát triển cơ sở dữ liệu phục vụ nghiên cứu chuyên sâu, hỗ trợ công tác thống kê định kỳ hàng năm trong các lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản. Hơn nữa, dữ liệu từ cuộc tổng điều tra sẽ góp phần quan trọng trong việc đáp ứng các yêu cầu so sánh quốc tế, đảm bảo tính toàn diện và đồng bộ trong hệ thống thông tin thống kê của quốc gia.

Được thực hiện trên quy mô toàn quốc, đây là cuộc điều tra có sự ứng dụng mạnh mẽ của công nghệ thông tin trong tất cả các công đoạn, từ khâu chuẩn bị, thu thập, xử lý số liệu đến công bố kết quả. Sự đổi mới này không chỉ giúp nâng cao chất lượng thông tin mà còn rút ngắn thời gian xử lý, công bố kết quả, đảm bảo cung cấp thông tin kịp thời, chính xác phục vụ việc quản lý, hoạch định chính sách và chiến lược phát triển của đất nước.

Tin bài khác
Tái khởi động các nhà máy Ethanol: “Chìa khóa” bảo đảm nguồn cung cho lộ trình xăng sinh học

Tái khởi động các nhà máy Ethanol: “Chìa khóa” bảo đảm nguồn cung cho lộ trình xăng sinh học

Việc khôi phục vận hành và nâng công suất các nhà máy Ethanol trong nước đang trở thành mắt xích quan trọng trong bảo đảm nguồn nguyên liệu phục vụ lộ trình thay thế xăng khoáng bằng xăng sinh học E10RON95 trên phạm vi toàn quốc.
Xem xét đẩy sớm lộ trình xăng sinh học E10: Bài toán cấp bách về năng lượng

Xem xét đẩy sớm lộ trình xăng sinh học E10: Bài toán cấp bách về năng lượng

Sáng 26/3, Bộ Công Thương tổ chức hội nghị triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc xem xét đẩy sớm lộ trình chuyển đổi sang xăng sinh học E10, với mốc thời gian dự kiến ngay trong tháng 4/2026, thay vì từ ngày 1/6 như kế hoạch trước đó.
Đẩy nhanh thể chế hóa Luật Xây dựng 2025 để sớm tạo đột phá phát triển

Đẩy nhanh thể chế hóa Luật Xây dựng 2025 để sớm tạo đột phá phát triển

Bộ Xây dựng đang khẩn trương hoàn thiện các nghị định, thông tư nhằm sớm đưa Luật Xây dựng 2025 vào cuộc sống, tạo nền tảng pháp lý minh bạch, thúc đẩy đầu tư, chuyển đổi số và phát triển bền vững.
Siết bảo mật trong công nghiệp - thương mại để giữ dư địa điều hành

Siết bảo mật trong công nghiệp - thương mại để giữ dư địa điều hành

Việc Thủ tướng ban hành Quyết định 476/QĐ-TTg về Danh mục bí mật nhà nước thuộc lĩnh vực công nghiệp và thương mại không chỉ là động tác pháp lý thuần túy. Đằng sau quyết định này là yêu cầu bảo vệ thông tin nhạy cảm, giữ an toàn cho quá trình điều hành ở những lĩnh vực có tác động trực tiếp tới an ninh năng lượng, ổn định thị trường và lợi ích quốc gia.
Định hình mô hình phát triển mới của Việt Nam trong kỷ nguyên số

Định hình mô hình phát triển mới của Việt Nam trong kỷ nguyên số

Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2026 không chỉ là nơi trao đổi học thuật mà còn đặt ra một vấn đề lớn của đất nước: Việt Nam sẽ phát triển theo mô hình nào trong giai đoạn mới. Trong bối cảnh thế giới biến động nhanh, yêu cầu đặt ra là phải định hình một hướng đi mới, dựa nhiều hơn vào khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số để tạo động lực tăng trưởng bền vững.
Hải quan khu vực IV đối thoại doanh nghiệp: Tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy phát triển bền vững

Hải quan khu vực IV đối thoại doanh nghiệp: Tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy phát triển bền vững

Ngày 25/3/2026, tại Hưng Yên, Chi cục Hải quan khu vực IV đã tổ chức Hội nghị đối thoại Hải quan – Doanh nghiệp năm 2026 với chủ đề “Vì một cộng đồng doanh nghiệp phát triển bền vững”. Sự kiện thu hút sự tham dự của lãnh đạo tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành cùng hơn 170 doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn.
Chuẩn bị thông xe đồng loạt 5 dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn phía Đông

Chuẩn bị thông xe đồng loạt 5 dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn phía Đông

Năm dự án cao tốc Bắc – Nam giai đoạn cuối đang bước vào giai đoạn nước rút, với hàng trăm mũi thi công hoạt động liên tục, quyết tâm hoàn thành, đưa vào khai thác trong quý II/2026.
Doanh nghiệp Việt “chạy đua” chuyển đổi xanh để giữ thị trường xuất khẩu

Doanh nghiệp Việt “chạy đua” chuyển đổi xanh để giữ thị trường xuất khẩu

Kinh tế tuần hoàn, tiêu chuẩn ESG, CBAM và các yêu cầu minh bạch chuỗi cung ứng đang buộc doanh nghiệp Việt phải thay đổi mô hình sản xuất. Trong bối cảnh đó, chuyển đổi xanh không chỉ là xu hướng mà đã trở thành điều kiện sống còn để nâng cao năng lực cạnh tranh và tham gia sâu vào thị trường toàn cầu.
Hà Nội được yêu cầu đánh giá kỹ phương án xây sân bay thứ hai

Hà Nội được yêu cầu đánh giá kỹ phương án xây sân bay thứ hai

Thường trực Chính phủ đề nghị Hà Nội đánh giá toàn diện phương án xây dựng sân bay thứ hai, đặt trong tương quan với mạng cảng hàng không khu vực, đồng thời tính toán hiệu quả khai thác, kết nối hạ tầng và định hướng phát triển kinh tế sân bay trong dài hạn.
Phú Quốc: Lãnh đạo đối thoại với dân cùng tháo gỡ về giải phóng mặt bằng

Phú Quốc: Lãnh đạo đối thoại với dân cùng tháo gỡ về giải phóng mặt bằng

Theo ông Trần Minh Khoa, Chủ tịch UBND đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, mục tiêu chính của chính quyền không phải để đòi đất, mà để lắng nghe và giải thích cho bà con hiểu rõ việc bàn giao mặt bằng thực hiện dự án cho APEC là phục vụ lợi ích chung.
Đường sắt – trụ cột chiến lược trong lộ trình giao thông phát thải ròng bằng 0

Đường sắt – trụ cột chiến lược trong lộ trình giao thông phát thải ròng bằng 0

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh doanh và Đầu tư EU – Việt Nam, tại phiên thảo luận chuyên đề “Hướng tới giao thông phát thải ròng bằng 0: Ngành đường sắt”, các chuyên gia, nhà quản lý đã nhấn mạnh vai trò then chốt của đường sắt trong chiến lược chuyển đổi xanh, đồng thời chỉ ra những định hướng quan trọng để Việt Nam từng bước làm chủ công nghệ và phát triển hệ sinh thái công nghiệp đường sắt hiện đại.
Bộ Xây dựng yêu cầu chủ động nguồn nhiên liệu để ổn định vận tải hàng không trước biến động

Bộ Xây dựng yêu cầu chủ động nguồn nhiên liệu để ổn định vận tải hàng không trước biến động

Trước áp lực giá nhiên liệu Jet A1 tăng cao, Bộ Xây dựng yêu cầu ngành hàng không xây dựng kịch bản ứng phó linh hoạt nhằm đảm bảo khai thác ổn định, kiểm soát chi phí và giữ mặt bằng giá vé hợp lý.
Phú Thọ chọn hướng tuyến, ga trung tâm đường sắt Lào Cai – Hải Phòng

Phú Thọ chọn hướng tuyến, ga trung tâm đường sắt Lào Cai – Hải Phòng

Phú Thọ cơ bản thống nhất phương án hướng tuyến, lựa chọn ga Sơn Đông là ga trung tâm cấp tỉnh, đẩy nhanh hoàn thiện hồ sơ dự án đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng.
Thủ tướng yêu cầu đẩy sớm lộ trình xăng E10, có thể bán từ tháng 4/2026

Thủ tướng yêu cầu đẩy sớm lộ trình xăng E10, có thể bán từ tháng 4/2026

Lộ trình đưa xăng sinh học E10 ra thị trường đang được thúc đẩy nhanh hơn dự kiến, trong bối cảnh Việt Nam muốn giảm phụ thuộc xăng khoáng nhập khẩu, tăng chủ động nguồn cung và đẩy mạnh chuyển dịch năng lượng sạch.
Đề xuất giảm thuế môi trường với xăng dầu: Doanh nghiệp chờ thêm “liều hạ nhiệt” chi phí đầu vào

Đề xuất giảm thuế môi trường với xăng dầu: Doanh nghiệp chờ thêm “liều hạ nhiệt” chi phí đầu vào

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng 1.000 đồng/lít, dầu diesel và nhiên liệu bay 500 đồng/lít. Nếu được thông qua, giá xăng trong nước có thể giảm hơn 1.000 đồng/lít, góp phần hạ áp lực chi phí cho doanh nghiệp và hỗ trợ kiểm soát lạm phát.