Thứ năm 18/12/2025 08:32
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Pháp luật

Tổng cục Thuế: Nợ thuế của doanh nghiệp xăng dầu được kiểm soát chặt chẽ

22/01/2024 09:46
Tổng cục Thuế đang tập trung kiểm soát chặt chẽ số nợ thuế của các DN, và các cục thuế địa phương cũng đã thực hiện trách nhiệm của mình trong việc quản lý thuế.

Tại buổi họp báo quý IV/2023 do Bộ Tài chính tổ chức, ông Mai Sơn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, đã khẳng định rằng nợ thuế của doanh nghiệp (DN) kinh doanh xăng dầu (KDXD) đang được kiểm soát một cách chặt chẽ. Thông tin này được đưa ra sau khi Thanh tra Chính phủ công bố kết luận về chấp hành chính sách và pháp luật trong quản lý nhà nước về xăng dầu.

Theo kết luận thanh tra, mặc dù một số DN KDXD vẫn còn nợ ngân sách nhà nước tiền thuế bảo vệ môi trường (BVMT), nhưng một số thương nhân đầu mối đã sử dụng số tiền nợ này vào mục đích cá nhân, lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Hải Hà Petro - đơn vị đang nợ thuế hàng nghìn tỷ đồng
Hải Hà Petro - đơn vị đang nợ thuế hàng nghìn tỷ đồng.

Ông Mai Sơn đã thông tin rằng thuế BVMT được tính trong giá cơ sở xăng dầu, là loại thuế gián thu được áp dụng cho các thương nhân đầu mối KDXD. Tổng cục Thuế đang tập trung kiểm soát chặt chẽ số nợ thuế của các DN, và các cục thuế địa phương cũng đã thực hiện trách nhiệm của mình trong việc quản lý thuế.

Phó Tổng cục trưởng Mai Sơn nhấn mạnh rằng theo Luật Quản lý thuế, các DN có trách nhiệm tự khai, tự nộp, và tự tính thuế, đồng thời phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Ông cũng nhấn mạnh vai trò của cơ quan thuế trong việc kiểm tra, giám sát, và đôn đốc nợ thuế, đặc biệt là nghĩa vụ nộp vào ngân sách nhà nước.

Tính đến thời điểm này, trong tổng số 34 DN KDXD đầu mối, gần 10 DN vẫn đang nợ thuế. Ông Mai Sơn cho biết rằng trong năm 2024, Tổng cục Thuế sẽ đánh giá lại quy trình và biện pháp kiểm soát nợ thuế, đồng thời tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh của DN.

Trong bối cảnh các doanh nghiệp có xu hướng sử dụng nợ thuế cho mục đích cá nhân, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cũng giải thích rằng việc quản lý dòng tiền của DN phải do chính DN chủ động và tuân thủ theo Luật Doanh nghiệp. Cơ quan thuế sẽ chỉ có trách nhiệm giám sát ở mức độ cao hơn, và việc thanh, kiểm tra mới phát hiện những vấn đề liên quan.

Về việc quản lý Quỹ Bình ổn giá xăng dầu (BOG), ông Phạm Văn Bình, Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá, cho biết cơ quan đã mời DN lên để làm rõ và đề xuất các biện pháp cần thiết để thực hiện đầy đủ theo kết luận thanh tra.

PV (t/h)

TAGS:

Tin bài khác
Siết kỷ cương, hoàn thiện pháp luật để chấm dứt khai thác IUU

Siết kỷ cương, hoàn thiện pháp luật để chấm dứt khai thác IUU

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu tiếp tục rà soát, hoàn thiện các quy định pháp luật, quyết tâm xử lý dứt điểm tình trạng khai thác IUU, không báo cáo và không theo quy định, bảo đảm uy tín quốc gia và phát triển bền vững ngành thủy sản.
Bảo hiểm Bưu điện (PTI) bị xử phạt, truy thu hơn 6,2 tỷ đồng tiền thuế

Bảo hiểm Bưu điện (PTI) bị xử phạt, truy thu hơn 6,2 tỷ đồng tiền thuế

Thuế TP Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (PTI), với tổng số tiền phạt và truy thu hơn 6,2 tỷ đồng do nhiều sai phạm trong kê khai, sử dụng hóa đơn và thực hiện nghĩa vụ thuế.
Báo động an ninh mạng: Gần 4.000 tên miền lừa đảo bị phát hiện trong 3 tháng

Báo động an ninh mạng: Gần 4.000 tên miền lừa đảo bị phát hiện trong 3 tháng

Chỉ trong quý III/2025, Việt Nam đã ghi nhận gần 4.000 tên miền lừa đảo và hàng trăm website giả mạo ngân hàng, sàn thương mại điện tử và cơ quan nhà nước.
Chứng khoán EVS bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng do hàng loạt vi phạm

Chứng khoán EVS bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng do hàng loạt vi phạm

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Chứng khoán EVS với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng, liên quan đến nhiều sai phạm trong hoạt động tư vấn, giao dịch và tuân thủ các quy định an toàn tài chính trên thị trường chứng khoán.
Những lùm xùm và bất cập tại Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên

Những lùm xùm và bất cập tại Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên

Bên cạnh những kết quả đạt được, Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên vẫn đang có những lùm xùm và bất cập cần phải nhanh chóng được tháo gỡ, xử lý, chấn chỉnh để hoạt động khám, chữa bệnh cho người dân ngày càng hiệu quả hơn.
Tăng cường phòng, chống buôn lậu và gian lận thương mại tại Phú Thọ

Tăng cường phòng, chống buôn lậu và gian lận thương mại tại Phú Thọ

UBND tỉnh Phú Thọ ban hành Chỉ thị 20/CT-UBND yêu cầu triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp ngăn chặn buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, hướng tới xây dựng thị trường minh bạch, bền vững.
Siết chặt quản lý, 100% tàu cá được cập nhật trên hệ thống VNFishbase

Siết chặt quản lý, 100% tàu cá được cập nhật trên hệ thống VNFishbase

Tại phiên họp lần thứ 25 của Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác IUU chiều 9/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao nỗ lực của các bộ, ngành và địa phương khi 100% tàu cá trên cả nước đã được đăng ký, cập nhật vào cơ sở dữ liệu VNFishbase.
Tăng mạnh chế tài xử phạt từ 15/12: Nhiều hành vi thường gặp bị phạt nặng theo Nghị định 282/2025

Tăng mạnh chế tài xử phạt từ 15/12: Nhiều hành vi thường gặp bị phạt nặng theo Nghị định 282/2025

Từ ngày 15/12/2025, Nghị định 282/2025/NĐ-CP chính thức có hiệu lực, thay thế Nghị định 144/2021. Hàng loạt vi phạm trong lĩnh vực an ninh, trật tự, phòng chống tệ nạn xã hội và bạo lực gia đình sẽ bị siết chặt, với mức phạt tăng cao ở nhiều nhóm hành vi quen thuộc như cư trú, thả rông vật nuôi, đánh bạc, đốt pháo nổ hay cưỡng ép con cái học tập quá sức.
Công an Hà Nội cảnh báo nguy cơ lừa đảo: Rao bán “suất ngoại giao” nhà ở xã hội

Công an Hà Nội cảnh báo nguy cơ lừa đảo: Rao bán “suất ngoại giao” nhà ở xã hội

Hiện toàn bộ dự án liên quan đến mua, thuê mua, thuê nhà ở xã hội trên địa bàn đều được Sở Xây dựng Hà Nội công khai trên cổng thông tin điện tử.
Phát hiện thuốc giả Clorocid TW3 tại Hà Nội, Bộ Y tế lập tức ra lệnh thu hồi

Phát hiện thuốc giả Clorocid TW3 tại Hà Nội, Bộ Y tế lập tức ra lệnh thu hồi

Sau khi mẫu thuốc Clorocid TW3 được kiểm nghiệm và xác định là giả hoàn toàn, Cục Quản lý Dược đã yêu cầu Hà Nội và các tỉnh, thành phố trên cả nước thu hồi khẩn, đồng thời tăng cường kiểm tra, ngăn chặn thuốc giả lưu hành.
Xét xử nghiêm các vụ án đất đai, bảo đảm không để oan sai

Xét xử nghiêm các vụ án đất đai, bảo đảm không để oan sai

Báo cáo tại Kỳ họp thứ 10, Chánh án TAND tối cao cho biết ngành Tòa án đã đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ án liên quan đến đất đai, đạt tỷ lệ giải quyết trên 96% số vụ.
Hải quan Việt Nam thúc đẩy hợp tác sâu rộng với Cơ quan Bảo vệ biên giới Australia

Hải quan Việt Nam thúc đẩy hợp tác sâu rộng với Cơ quan Bảo vệ biên giới Australia

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Australia, Cục Hải quan Việt Nam và Cơ quan Bảo vệ biên giới Australia đã tiến hành hội đàm song phương, thống nhất tăng cường phối hợp trong quản lý hải quan hiện đại, chia sẻ thông tin và kiểm soát chống buôn lậu nhằm đáp ứng yêu cầu mới của thương mại quốc tế đang biến động mạnh.
Nhựa Tiền Phong bị truy thu và xử phạt hơn 10 tỷ đồng do vi phạm thuế

Nhựa Tiền Phong bị truy thu và xử phạt hơn 10 tỷ đồng do vi phạm thuế

CTCP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong (NTP) vừa bị cơ quan thuế ban hành quyết định xử phạt và truy thu tổng cộng hơn 10,2 tỷ đồng, sau khi xác định doanh nghiệp có nhiều hành vi khai sai, sử dụng hóa đơn không hợp pháp và chậm nộp thuế.
Hoàn thiện khung pháp lý thí điểm: Vi phạm tài sản mã hóa có thể bị phạt đến 200 triệu đồng

Hoàn thiện khung pháp lý thí điểm: Vi phạm tài sản mã hóa có thể bị phạt đến 200 triệu đồng

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài sản mã hóa và thị trường tài sản mã hóa.
Phát hiện nhiều sai phạm trong nhập khẩu máy móc cũ, Hải quan khởi tố hai vụ buôn lậu

Phát hiện nhiều sai phạm trong nhập khẩu máy móc cũ, Hải quan khởi tố hai vụ buôn lậu

Trong bối cảnh hoạt động nhập khẩu máy móc, thiết bị đã qua sử dụng tiềm ẩn nhiều rủi ro, lực lượng Hải quan vừa phát hiện hai doanh nghiệp sử dụng thủ đoạn hợp thức hóa hồ sơ, khai gian mục đích nhập khẩu để đưa hàng vào tiêu thụ trong nước.