Tổng cục Thuế gửi văn bản về hoàn thuế VAT cho doanh nghiệp cao su

06:01 25/06/2023

Theo thông tin mới nhận được, Tổng cục Thuế vừa gửi một văn bản đến Cục Thuế TP.HCM liên quan đến việc hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT) cho các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp cao su.

Ảnh minh họa.

Trong văn bản này, Tổng cục Thuế cho biết rằng họ đã nhận được một công văn từ Hiệp hội Cao su đề nghị sự hỗ trợ trong thủ tục và hồ sơ hoàn thuế VAT cho các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu cao su tại TP.HCM.

Theo Tổng cục Thuế, công văn 2099 đã được ban hành nhằm triển khai chỉ đạo từ Thủ tướng và Bộ Tài chính về việc hoàn thuế.

Trong đó, Tổng cục Thuế yêu cầu cục trưởng cục thuế các tỉnh và thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các bộ phận chức năng để đẩy nhanh tiến độ xử lý và giải quyết hồ sơ hoàn thuế VAT cho người nộp thuế.

Đồng thời, họ cũng yêu cầu tiến hành giám sát quá trình xử lý hồ sơ và đảm bảo rằng tất cả các bước giải quyết hoàn thuế được thực hiện đầy đủ và chặt chẽ theo quy trình được ban hành kèm theo quyết định số 679 ngày 31-5 của Tổng cục Thuế.

Đối với các hồ sơ đề nghị hoàn thuế VAT đủ điều kiện, Tổng cục Thuế yêu cầu công bố quyết định hoàn thuế cho các doanh nghiệp một cách khẩn trương, đảm bảo tuân thủ đúng thời hạn quy định.

Đối với các hồ sơ đề nghị hoàn thuế đang gặp khó khăn hoặc nhận phản ánh từ các doanh nghiệp và hiệp hội, cục thuế sẽ tổ chức cuộc đối thoại để làm rõ các vướng mắc này.

Đồng thời, bên cạnh việc chuyển công văn của Hiệp hội Cao su đến Cục Thuế TP.HCM để xử lý theo quy định, Tổng cục Thuế cũng yêu cầu Cục Thuế TP.HCM phải báo cáo kết quả giải quyết hồ sơ hoàn thuế VAT từ năm 2022 đến nay.

Trong báo cáo này, Cục Thuế TP.HCM được yêu cầu cung cấp số liệu cụ thể về số lượng hồ sơ đề nghị hoàn thuế của doanh nghiệp, số lượng hồ sơ đã được giải quyết bởi cơ quan thuế, số lượng hồ sơ bị hủy bỏ, từ chối hoặc chưa được giải quyết hoàn.

Trong cuộc trao đổi với Tuổi Trẻ Online vào cuối ngày hôm nay, ngày 23-6, lãnh đạo Cục Thuế TP.HCM đã thông tin rằng họ đang chỉ đạo một cách quyết liệt các bộ phận liên quan để xử lý hồ sơ hoàn thuế VAT cho các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, sau khi làm việc với các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp xuất khẩu cao su, đã có một số khó khăn về chính sách, trong đó việc xác minh hóa đơn trở nên rất khó khăn.

Một số trường hợp hợp đồng mua bán với các doanh nghiệp nước ngoài chỉ đơn giản là hợp đồng nguyên tắc, thông qua email mà không có thông tin về tài khoản ngân hàng của bên mua. Trong khi đó, theo luật pháp, yêu cầu cần phải có hợp đồng mua bán.

Trước đây, đã có các văn bản trả lời từ Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế cho biết những trường hợp như vậy không được xác định là đối tượng hưởng thuế suất 0%, do đó Cục Thuế TP.HCM đang tổng hợp và xin ý kiến từ Bộ Tài chính.

Với yêu cầu báo cáo kết quả giải quyết hồ sơ hoàn thuế VAT từ năm 2022 đến nay, lãnh đạo Cục Thuế TP.HCM cho biết họ đang yêu cầu các đơn vị cung cấp lại thông tin để tổng hợp.

"Cục Thuế TP.HCM đang tiến hành đối thoại với một số doanh nghiệp xuất khẩu cao su gặp khó khăn trong việc hoàn thuế VAT. Các doanh nghiệp lớn đã được mời đến và họ muốn cơ quan thuế giải quyết các vướng mắc về chính sách", lãnh đạo Cục Thuế TP.HCM cho biết.

Trên thực tế, việc xác minh nguồn gốc hàng hóa đối với các doanh nghiệp cao su rất khó khăn do quá trình mua bán diễn ra qua nhiều tầng lớp. Có các trường hợp khi tiến hành xác minh, bên bán đã trốn tránh trách nhiệm, và cũng có những trường hợp liên quan đến các đường dây mua bán hóa đơn đang bị điều tra.

Hiện nay, Cục Thuế TP.HCM đang tổng hợp các khó khăn của doanh nghiệp để báo cáo lên Tổng cục Thuế. Tuy nhiên, do các vướng mắc như đã đề cập, Cục Thuế TP.HCM vẫn chưa thể giải quyết hồ sơ hoàn thuế VAT cho bất kỳ trường hợp nào của doanh nghiệp xuất khẩu cao su.

Điều này cho thấy sự cần thiết của việc đối thoại tiếp xúc và tìm ra giải pháp hợp lý để xử lý các vấn đề phức tạp và đảm bảo tính minh bạch trong quá trình hoàn thuế VAT cho ngành công nghiệp cao su.

Thanh Hà