Thứ năm 14/05/2026 06:39
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Tiếp bài “Hòa Bình: Đã cho đầu tư, mấy năm sau lại “thu hồi” dự án": Căn cứ thu hồi dự án thiếu thuyết phục

07/05/2024 09:35
Quyết định 1793 ngày 30/7/2018 của UBND tỉnh Hòa Bình có nội dung bãi bỏ Quyết định chủ trương đầu tư số 20 của chính UBND tỉnh ban hành, vấn đề đặt ra việc bãi bỏ này dựa trên quy định nào của pháp luật?

Quyết định 1793 ngày 30/7/2018 của UBND tỉnh Hòa Bình có nội dung bãi bỏ Quyết định chủ trương đầu tư số 20 của chính UBND tỉnh ban hành, vấn đề đặt ra việc bãi bỏ này dựa trên quy định nào của pháp luật? Vì sao chủ đầu tư lại cho rằng việc bãi bỏ Quyết định chủ trương đầu tư số 20 là “vô cớ” và ảnh hưởng tâm lý đầu tư?

Quyết định chủ trương đầu tư số 20 ngày 12/4/2016 của UBND tỉnh Hòa Bình do ông Nguyễn Văn Quang - Chủ tịch UBND tỉnh ký có nội dung “Chấp thuận nhà đầu tư: Công ty TNHH Một thành viên Đoàn Long Hòa Bình thực hiện dự án đầu tư”. Để ban hành được Quyết định này, UBND tỉnh đã dựa trên nội dung quy định của Luật Đầu tư số 16, các văn bản pháp luật trong lĩnh vực đầu tư và căn cứ Tờ trình số 99/TTr - SKHĐT ngày 5/4/2016 của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hòa Bình.

Ảnh minh họa
Văn bản của đại diện Công ty Đoàn Long Hòa Bình kiến nghị UBND tỉnh Hòa Bình thu hồi Quyết định 1793.

Trước khi UBND tỉnh Hòa Bình ban hành Quyết định chủ trương đầu tư số 20, UBND tỉnh Hòa Bình và các đơn vị tham mưu như Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND TP. Hòa Bình, UBND phường Tân Thịnh đã có tới hàng chục văn bản chỉ đạo, phối hợp, trao đổi với nhau và yêu cầu nhà đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết theo quy định của pháp luật. Điều đó chứng tỏ, UBND tỉnh Hòa Bình đã rất thận trọng khi ban hành Quyết định chủ trương đầu tư số 20 trên cơ cơ sở xem xét kỹ lưỡng Tờ trình số 99/TTr - SKHĐT ngày 05/4/2016 của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hòa Bình.

Vậy căn cứ nào để cũng chính Chủ tịch tỉnh Hòa Bình thời kỳ đó lại ký bãi bỏ Quyết định chủ trương đầu tư số 20 do chính mình đã ký ban hành? Câu trả lời đã thể hiện tại phần 2 mục III (kết luận) của Quyết định 1793. Tại đây, UBND tỉnh Hòa Bình đưa ra 03 căn cứ gồm: đến thời điểm tháng 12/2016 đã hết thời gian thực hiện dự án, nhưng dự án chưa hoàn thành; việc quyết định chủ trương đầu tư, lựa chọn nhà đầu tư cần tiến hành theo trình tự đấu thầu theo quy định của Luật Nhà ở; theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 118 Luật Đất đai 2013 thì dự án này nằm trong trường hợp phải đấu giá quyền sử dụng đất.

Công ty Đoàn Long Hòa Bình cho rằng: Thoáng nghe thì thấy kết luận này rất có lý nhưng xem xét theo khía cạnh pháp lý thì thấy gợn lên vấn đề về áp dụng pháp luật.

Thứ nhất, mặc dù UBND TP. Hòa Bình đã triển khai công tác thu hồi đất từ 10/4/2014 (Thông báo số 26/TB- UBND của về việc thu hồi đất), nhưng quá trình GPMB của UBND TP. Hòa Bình gặp nhiều khó khăn, vướng mắc nên đến ngày 2/8/2017 UBND TP. Hòa Bình mới bàn giao cho Công ty Đoàn Long Hòa Bình được hơn 10.000 m2 đất. Số diện tích còn lại, UBND TP. Hòa Bình chưa thu hồi được. Theo quy định tại khoản 3 Điều 43 Luật Đầu tư năm 2014: “Đối với dự án đầu tư được Nhà nước giao đất, cho thuê đất nhưng nhà đầu tư chậm được bàn giao đất thì thời gian Nhà nước chậm bàn giao đất không tính vào thời gian hoạt động của dự án đầu tư”. Như vậy, việc đã hết thời gian thực hiện dự án (tháng 12/2016) nhưng dự án chưa hoàn thành là do chưa được bàn giao đầy đủ diện tích đất dự án. Lỗi này không thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư. Do đó, việc UBND tỉnh kết luận “đã hết thời gian thực hiện dự án, nhưng dự án chưa hoàn thành” là chưa đúng quy định tại khoản 3 Điều 43 Luật Đầu tư năm 2014.

Ảnh minh họa
Giấy mời họp giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp.

Thứ hai, UBND tỉnh Hòa Bình đã tổ chức đấu thầu lựa chọn chọn nhà đầu tư chưa? Căn cứ tài liệu phóng viên có được, ngày 14/9/2011, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã ra văn bản số 1623/KHĐT- XTĐT hướng dẫn thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư dự án gửi 02 doanh nghiệp xin đầu tư dự án là Công ty TNHH Đoàn Long (chủ sở hữu của Công ty Đoàn Long Hòa Bình- PV) và Công ty cổ phần đầu tư Trường Thành. Sau đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã gửi 02 hồ sơ xin chấp thuận đầu tư này kèm theo Công văn số 1822/KHĐT- XTĐT ngày 11/10/2011 gửi Sở Tài chính, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hòa Bình và UBND TP. Hòa Bình đề nghị các đơn vị này xem xét cho ý kiến. Trên cơ sở tổng hợp ý kiến của các đơn vị, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hòa Bình đã có Văn bản số 2308/KHĐT - XTĐT ngày 20/12/2011 đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình cho phép lựa chọn nhà đầu tư theo một trong hai phương pháp: chấm điểm hồ sơ đăng ký đầu tư hoặc lựa chọn nhà đầu tư theo Thông tư 03/2009/TT- BKH ngày 16/4/2009 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Tuy nhiên, chỉ ngày sau, Công ty cổ phần đầu tư Trường Thành đã “xin rút” và đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình tạo điều kiện thuận lợi cho Công ty TNHH Đoàn Long các thủ tục đầu tư. Vì vậy, ngày 13/3/2012 ông Bùi Văn Tỉnh - Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình đã ký ban hành văn bản số 196 /UBND - ĐT có nội dung “UBND tỉnh đồng ý chủ trương cho Công ty TNHH Đoàn Long thực hiện các thủ tục để đầu tư Dự án xây dựng Khu dân cư tổ 6 phường Tân Thịnh”. Tiếp đến ngày 8/12/2014, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình ký ban hành Văn bản số 1584/UBND – NNTN đồng ý cho Công ty TNHH MTV Đoàn Long Hòa Bình (doanh nghiệp hạch toán độc lập do Công ty TNHH Đoàn Long thành lập) là đơn vị thực hiện thủ tục đảm bảo đầu tư dự án. Như vậy, rõ ràng là đã có lựa chọn nhà đầu tư, do Công ty Cổ phần đầu tư Trường Thành đã tự “xin rút” nên Công ty TNHH Đoàn Long đã trở thành nhà đầu tư duy nhất nên được lựa chọn là phù hợp với quy định của pháp luật về đấu thầu- Đại diện Công ty Đoàn Long Hòa Bình lập luận.

Thứ ba, có cần đấu giá quyền sử dụng đất trong trường hợp này không? Tại khoản 6 Điều 100a Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai (được bổ sung tại khoản 61 Điều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 6/1/2017 của Chính phủ) quy định: “6. Đối với dự án đầu tư đã được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư bằng văn bản hoặc lựa chọn chủ đầu tư theo quy định của pháp luật về đầu tư trước ngày 1 tháng 7 năm 2014 nhưng chưa giao đất, cho thuê đất cho chủ đầu tư mà nay phù hợp với quy hoạch kế hoạch sử dụng đất thì y ban nhân dân cấp có thẩm quyền thực hiện việc giao đất, cho thuê đất cho chủ đầu tư mà không phải tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất”. Ở trường hợp này, dự án đã có chấp thuận chủ trương đầu tư bằng văn bản của UBND tỉnh Hòa Bình (Văn bản số 196 /UBND- ĐT ngày 13/3/2012) trước ngày 1/7/2014; Công ty Đoàn Long Hòa Bình được lựa chọn là chủ đầu tư cũng trước ngày 1/7/2014; mặt khác, dự án này hoàn toàn phù hợp với kế hoạch sử dụng đất năm 2017 của UBND TP. Hòa Bình được phê duyệt theo Quyết định 495/QĐ - UBND ngày 5/4/2017 của UBND tỉnh Hòa Bình. Chính vì vậy, quan điểm của Công ty Đoàn Long Hòa Bình việc giao đất, cho thuê đất trong trường hợp này không phải tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất là hoàn toàn có cơ sở.

Liên quan đến “thu hồi” dự án, cũng cần làm rõ dự án này có cần phê duyệt lại theo quy định của Luật Nhà ở 2014 không? Khoản 1 Điều 182 Luật Nhà ở năm 2014 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2015 quy định “1. Các dự án đầu tư xây dựng nhà ở được phê duyệt trước ngày Luật này có hiệu lực thì không phải thực hiện phê duyệt lại theo quy định của Luật này,..”. Đối với dự án này, UBND tỉnh đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 25121000463 ngày 25/12/2014, tức là trước thời điểm Luật Nhà ở năm 2014 có hiệu lực, do đó dự án này thuộc diện không phải phê duyệt lại, nên đại diện của Công ty Đoàn Long Hòa Bình cho rằng, không có căn cứ để bãi bỏ như lập luận tại Quyết định 1793.

Mặt khác, khoản 1 Điều 48 Luật Đầu tư 2014 quy định cụ thể về 8 trường hợp dự án đầu tư bị chấm dứt hoạt động, đối chiếu với quy định này, Dự án Khu dân cư tổ 6 phường Tân Thịnh không thuộc một trong 8 trường hợp phải chấm dứt hoạt động. Do đó, đại diện Công ty Đoàn Long Hòa Bình khẳng định, không có căn cứ để chấm dứt hay thu hồi dự án.

Do dự án bị thu hồi quá thiếu điều kiện nên đã ảnh hưởng nghiêm trọng tâm lý đầu tư của Công ty Đoàn Long Hòa Bình nói riêng và có thể sẽ ảnh hưởng tâm lý của các nhà đầu tư khác - người đại diện Công ty Đoàn Long Hòa Bình trao đổi.

Được biết, sau khi Công ty Đoàn Long Hòa Bình có văn bản kiến nghị UBND tỉnh Hòa Bình thu hồi Quyết định 1793, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Bùi Văn Khánh sẽ trực tiếp chủ trì buổi làm việc với Công ty Đoàn Long Hòa Bình về nội dung kiến nghị này.

Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập sẽ tiếp tục phản ánh diễn biến vụ việc.

Đức Dương

Tin bài khác
“Phù phép” vị trí trên biển: Khởi tố thuyền trưởng nhận giữ hộ thiết bị giám sát tàu cá

“Phù phép” vị trí trên biển: Khởi tố thuyền trưởng nhận giữ hộ thiết bị giám sát tàu cá

Thay vì ra khơi đánh bắt, thuyền trưởng Huỳnh Văn Tấn lại chọn cách biến tàu mình thành một “trạm giữ đồ” bất hợp pháp giữa đại dương. Bằng cách nhận giữ thiết bị giám sát hành trình (VMS) của các tàu khác với giá 7-10 triệu đồng/thiết bị, Tấn đã tiếp tay cho các phương tiện này thoát khỏi sự kiểm soát của cơ quan chức năng, trực tiếp đe dọa nỗ lực gỡ "thẻ vàng" thủy sản của cả quốc gia.
Tân Hợp quyết liệt ngăn chặn tình trạng ném đá vào xe trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Tân Hợp quyết liệt ngăn chặn tình trạng ném đá vào xe trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

UBND xã Tân Hợp triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng ném đá vào ô tô trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, bảo đảm an toàn cho người và phương tiện lưu thông.
Sự lừa dối hào nhoáng và cơn lốc độc hại phía sau khói thuốc lá điện tử

Sự lừa dối hào nhoáng và cơn lốc độc hại phía sau khói thuốc lá điện tử

Đừng để những làn khói thơm mùi dâu tây hay sô-cô-la đánh lừa, bởi đằng sau đó là một "bữa tiệc độc hại" với hàng trăm hóa chất và kim loại nặng. Khi giới chuyên gia y tế Việt Nam liên tục cảnh báo về tình trạng tổn thương phổi trắng xóa và hệ lụy thần kinh ở trẻ em, lệnh cấm từ Nghị định 90/2026/NĐ-CP chính là vách ngăn hữu hiệu cần thiết để chặt đứt vòi bạch tuộc của thuốc lá thế hệ mới.
Cảnh giác “bẫy” đặt cọc ảo để chiếm đoạt tài khoản ngân hàng của chủ nhà cho thuê

Cảnh giác “bẫy” đặt cọc ảo để chiếm đoạt tài khoản ngân hàng của chủ nhà cho thuê

Trong bối cảnh thị trường cho thuê biến động, nhiều chủ nhà đang phải đối mặt với áp lực tài chính khi khách trả mặt bằng hàng loạt. Đánh trúng tâm lý mong muốn có giao dịch sớm, các đối tượng lừa đảo đã dựng lên kịch bản "khách thuê hào phóng" để dẫn dụ nạn nhân vào các đường link giả mạo thanh toán quốc tế, từ đó quét sạch tiền trong tài khoản.
Vụ tạm giữ 80kg xác ve sầu khiến dư luận dậy sóng: Khi mặt hàng "dân dã" chạm luật pháp

Vụ tạm giữ 80kg xác ve sầu khiến dư luận dậy sóng: Khi mặt hàng "dân dã" chạm luật pháp

Chỉ là những chiếc xác ve sầu (thuyền thoái) vốn đầy rẫy ngoài tự nhiên, nhưng khi lên xe khách với trọng lượng 80kg mà không có giấy tờ, chúng lập tức trở thành tang vật vi phạm. Vụ việc tại Lạng Sơn không chỉ dừng lại ở một biên bản hành chính, mà còn mở ra cuộc tranh luận không hồi kết trên mạng xã hội về ranh giới giữa quy định pháp luật và thực tiễn thu mua dược liệu dân gian.
Xử phạt 2 doanh nghiệp xăng dầu "quên" dự trữ

Xử phạt 2 doanh nghiệp xăng dầu "quên" dự trữ

Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) vừa ra quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH xăng dầu Hồng Đức và Công ty TNHH xăng dầu Hùng Hậu. Sai phạm nghiêm trọng về duy trì mức dự trữ tối thiểu bắt buộc đã khiến hai doanh nghiệp này phải nộp phạt hàng trăm triệu đồng trong đợt kiểm tra đột xuất đầu tháng 5/2026.
Hải quan phát hiện hơn 2.150 vụ buôn lậu, thu giữ hàng nghìn tỷ đồng hàng vi phạm trong một tháng

Hải quan phát hiện hơn 2.150 vụ buôn lậu, thu giữ hàng nghìn tỷ đồng hàng vi phạm trong một tháng

Chỉ trong vòng một tháng, lực lượng hải quan đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 2.152 vụ vi phạm, trị giá hàng hóa ước tính khoảng 1.720 tỷ đồng.
Hải quan tăng cường chống buôn lậu, phát hiện hơn 1.400 khóa cửa giả nhãn hiệu SOLEX tại cảng Cát Lái

Hải quan tăng cường chống buôn lậu, phát hiện hơn 1.400 khóa cửa giả nhãn hiệu SOLEX tại cảng Cát Lái

Ngày 11/5, Cục Hải quan tổ chức Hội nghị giao ban đánh giá kết quả công tác tháng 4 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 5/2026. Hội nghị do ông Lưu Mạnh Tưởng chủ trì, với sự tham dự của các đơn vị thuộc và trực thuộc Cục Hải quan.
Thanh Hóa: kiểm tra, phát hiện 14 tấn bì lợn không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Thanh Hóa: kiểm tra, phát hiện 14 tấn bì lợn không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Ngày 11/5, thông tin từ Chi cục Quản lý thị trường Thanh Hóa cho biết. Ngày 10/5, Đội Quản lý thị trường số 9 đã phát hiện 14 tấn bì lợn không rõ nguồn gốc, xuất xứ tại 2 kho chứa hàng thuộc địa bàn phường Nguyệt Viên, tỉnh Thanh Hóa.
Ninh Bình: Phát hiện gần 1 tạ hàn the tại một cơ sở sản xuất giò chả

Ninh Bình: Phát hiện gần 1 tạ hàn the tại một cơ sở sản xuất giò chả

Trong quá trình kiểm tra một cơ sở sản xuất giò chả ở xã Bình Giang, tỉnh Ninh Bình, cơ quan chức năng phát hiện gần 100kg hàn the - chất cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm theo quy định.
Xuyên Việt Oil, Golden Hill nợ thuế nghìn tỷ, nhiều doanh nghiệp bị réo tên

Xuyên Việt Oil, Golden Hill nợ thuế nghìn tỷ, nhiều doanh nghiệp bị réo tên

Hàng loạt doanh nghiệp lớn hoạt động trong các lĩnh vực xăng dầu, bất động sản, hàng không và du lịch vừa bị cơ quan thuế công khai do chậm thực hiện nghĩa vụ với ngân sách nhà nước.
Phạt hơn 330 triệu đồng, đình chỉ công ty đốt trộm chất thải tại CCN Phương Nam

Phạt hơn 330 triệu đồng, đình chỉ công ty đốt trộm chất thải tại CCN Phương Nam

Từ phản ánh của nhân dân, đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Quảng Ninh đã đột kích, yêu cầu chấm dứt ngay hành vi tiêu hủy chất thải gây ô nhiễm tại Cụm công nghiệp (CCN) Phương Nam. Với hai lỗi vi phạm nghiêm trọng, doanh nghiệp này không chỉ đối mặt với mức phạt tiền lớn mà còn bị tạm đình chỉ hoạt động để khắc phục hậu quả.
Phú Thọ yêu cầu dừng nhà máy viên nén gỗ gây ô nhiễm

Phú Thọ yêu cầu dừng nhà máy viên nén gỗ gây ô nhiễm

UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu Nhà máy viên nén gỗ của Công ty CP Thương mại Lương Sơn (xã Bình Phú) tạm dừng sản xuất, khắc phục các tồn tại liên quan đến môi trường.
Thanh Hoá: Doanh nghiệp kinh doanh vàng bị xử phạt 180 triệu đồng

Thanh Hoá: Doanh nghiệp kinh doanh vàng bị xử phạt 180 triệu đồng

Kinh doanh vàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, Doanh nghiệp tư nhân Đ.L, có địa chỉ tại Thôn 3, xã Lam Sơn, Thanh Hoá vừa bị xử phạt số tiền 180 triệu đồng.
Thu giữ hàng trăm sản phẩm Nike, Gucci, Louis Vuitton nghi giả mạo

Thu giữ hàng trăm sản phẩm Nike, Gucci, Louis Vuitton nghi giả mạo

Ngay sau lệnh ra quân tổng lực của Chính phủ, lực lượng chức năng Hà Nội đã liên tiếp triệt phá các điểm kinh doanh hàng thời trang nghi giả mạo nhãn hiệu quốc tế. Chỉ trong 2 ngày, gần 600 sản phẩm mang nhãn hiệu Nike, Gucci, Louis Vuitton, Burberry... đã bị thu giữ, cho thấy quyết tâm quét sạch hàng giả để bảo vệ môi trường kinh doanh và uy tín quốc gia.