Thứ năm 31/07/2025 01:54
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Tiếp bài “Dự án Nhà đa năng - Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội”: Có không việc cố tình không kiểm soát nội dung của E-HSMT?

09/10/2023 10:10
Sau khi đăng tải bài viết “Dự án Nhà đa năng - Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội: Công ty Davilaw tư vấn, lập E-HSMT có nhiều điểm trái quy định?”, Tạp chí nhận được một số thông tin mới liên quan đến gói thầu.

Cập nhật Thông tin trên mạng đấu thầu quốc gia https://muasamcong.mpi.gov.vn/, lúc 08h59’ ngày 09/10/2023, gói thầu Thi công xây dựng và cung cấp lắp đặt thiết bị thuộc Dự án ĐTXD Nhà đa năng- Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội (TBMT số IB230023495) đã được Công ty Cổ phần sở hữu trí tuệ Davilaw - đơn vị tư vấn, lập E-HSMT gia hạn thời điểm đóng thầu đến 09h30 ngày 12/10/2023. Lý do gia hạn thời điểm đóng thầu:“Để các nhà thầu thuận lợi cho việc chuẩn bị hồ sơ dự thầu đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu và tính chất công việc của gói thầu và nhằm tăng tính cạnh tranh trong đấu thầu, bằng văn bản này chúng tôi kính đề nghị Bên mời thầu gia hạn thời điểm đóng thầu để làm rõ thêm một số nội dung của hồ sơ mời thầu làm cơ sở nhà thầu hoàn thiện HSDT”.

Theo E-HSMT, địa điểm thực hiện gói thầu tại quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, tuy nhiên tại Chương V - Yêu cầu kỹ thuật, Mục 11.5 Công tác đổ thải, đơn vị tư vấn, lập E-HSMT lại yêu cầu: “Công tác Thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải: phải đảm bảo quy định về môi trường của pháp luật và thành phố Buôn Ma Thuộc tỉnh Đắk Lắk. Việc thiếu kiểm soát về nội dung của E-HSMT, để tồn tại những sai sót cơ bản, rất sơ đẳng về nội dung như nêu trên đã dẫn đến Chủ đầu tư bắt buộc phải điều chỉnh E-HSMT làm ảnh hưởng đến công tác lựa chọn nhà thầu, đồng thời gây khó khăn cho các nhà thầu tham dự.

E-HSMT quy định thang điểm, mức điểm tối đa về kỹ thuật không thống nhất tại nội dung yêu cầu tại Mục 4 - Tiêu chuẩn đánh giá E-HSĐXTCMục 3 - Tiêu chuẩn đánh giá về kỹ thuật thuộc Chương III, cụ thể: Tại Mục 3 Tiêu chuẩn đánh giá về kỹ thuật: HSMT xây dựng tiêu chuẩn đánh giá theo phương pháp chấm điểm với thang điểm 100. Theo đó, điểm tối đa của HSDT là 100 điểm; điểm tối thiểu yêu cầu là 80 điểm; Tuy nhiên, tại Mục 4. Tiêu chuẩn đánh giá E-HSĐXTC lại quy định:“Mức điểm tối đa kỹ thuật: 80. Áp dụng cho các gói thầu xây lắp khi không áp dụng phương pháp giá đánh giá và việc áp dụng phương pháp giá thấp nhất không đạt được mục tiêu về hiệu quả kinh tế. Khi áp dụng phương pháp này thì tiêu chuẩn đánh giá về kỹ thuật phải sử dụng phương pháp chấm điểm. Sử dụng thang điểm 80 thống nhất với thang điểm về kỹ thuật để xác định điểm giá.”

Vấn đề đặt ra, khi phát hiện nội dung không thống nhất nêu trên trong E-HSMT, các nhà thầu đã gửi yêu cầu làm rõ, sửa đổi E-HSMT tới Bên mời thầu? Được biết, cho đến nay, chưa có trả lời làm rõ và văn bản sửa đổi E-HSMT về nội dung trên của Bên mời thầu.

Ngoài ra, nội dung E-HSMT cũng như nội dung các tài liệu đính kèm khi đăng tải lên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia đã không được kiểm soát hay “cố tình” không kiểm soát, gây rất nhiều khó khăn cho các đơn vị tham dự thầu.

Chương V mục 12. Yêu cầu về thông số kỹ thuật của thiết bị có ghi: “Bảng thông số kỹ thuật của thiết bị theo file đính kèm” có nội dung mập mờ, không rõ ràng. Bởi vì đính kèm chương V của E-HSMT có 1 file excel “BANG THONG SO KY THUAT 18.9.23” nêu ra các thông số kỹ thuật của thiết bị, đồng thời đính kèm E-HSMT lại có các file Chỉ dẫn kỹ thuật khác cũng nêu ra thông số kỹ thuật của các thiết bị này. Thế nhưng thông số kỹ thuật của cùng 01 loại thiết bị trong các tài liệu này lại không thống nhất, có nhiều mâu thuẫn, không tương đương về tiêu chuẩn kỹ thuật, đặc tính kỹ thuật.

Theo phản ánh của doanh nghiệp, rất nhiều thiết bị, vật tư có thông số kỹ thuật khác nhau trong mỗi tài liệu đính kèm E-HSMT, đơn cử một vài ví dụ:

Ảnh minh họa

Khi được các nhà thầu yêu cầu làm rõ phải sử dụng file tài liệu nào để nhà thầu sử dụng để chào thầu thì khi trả lời làm rõ, file tài liệu đã đăng tải cùng E-HSMT trước đây tiếp tục được đăng tải lại, dẫn đến thông số kỹ thuật của nhiều thiết bị tiếp tục mâu thuẫn như khi chưa làm rõ. Thậm chí, 1 số file tài liệu vẫn tiếp tục để mật khẩu khiến các nhà thầu không thể truy cập nội dung của các file tài liệu này. Lúc này các nhà thầu như đi vào “ma trận” thông số kỹ thuật mà E-HSMT bày ra, không biết sẽ lấy thông số kỹ thuật nào để chào thầu và tiếp tục phải yêu cầu làm rõ. Phải đến thời điểm hết thời hạn trả lời làm rõ E-HSMT theo quy định, nội dung trả lời mới cơ bản chỉ rõ thông số thiết bị phải tuân thủ để chào thầu.

Vậy, phải chăng ở đây có việc cố tình không kiểm soát nội dung của E-HSMT và các tài liệu đính kèm; cũng như cố tình trả lời làm rõ “lòng vòng”, không cụ thể về vấn đề được yêu cầu làm rõ để làm khó cho các nhà thầu khi tiếp cận E-HSMT có ý định tham dự thầu? Liệu đây có phải là cách thức của đơn vị Tư vấn, lập E-HSMT làm hạn chế nhà thầu?

Phạm Hà

Tin bài khác
Hưng Thịnh Incons bị xử phạt 470 triệu đồng vì vi phạm công bố thông tin

Hưng Thịnh Incons bị xử phạt 470 triệu đồng vì vi phạm công bố thông tin

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Hưng Thịnh Incons (mã chứng khoán: HTN) với tổng số tiền lên tới 470 triệu đồng.
Nhựa Bình Minh bị xử phạt và truy thu thuế hơn 1,9 tỷ đồng

Nhựa Bình Minh bị xử phạt và truy thu thuế hơn 1,9 tỷ đồng

Công ty Cổ phần Nhựa Bình Minh (mã chứng khoán: BMP) vừa công bố thông tin bị cơ quan thuế xử phạt vi phạm hành chính, với tổng số tiền truy thu và phạt lên tới hơn 1,94 tỷ đồng.
Lương thực Hà Sơn Bình, Lũng Lô 3.1 bị bêu tên vì nợ thuế hàng chục tỷ đồng

Lương thực Hà Sơn Bình, Lũng Lô 3.1 bị bêu tên vì nợ thuế hàng chục tỷ đồng

Thuế TP Hà Nội vừa công khai danh sách 41 người nộp thuế còn nợ đọng, trong đó có Lương thực Hà Sơn Bình và Lũng Lô 3.1 với số tiền hàng chục tỷ đồng.
Hoàn thiện khung pháp lý cho dịch vụ, sản phẩm Halal

Hoàn thiện khung pháp lý cho dịch vụ, sản phẩm Halal

Bộ Khoa học và Công nghệ đang lấy ý kiến góp ý cho Dự thảo Nghị định về quản lý chất lượng dịch vụ, sản phẩm Halal, với mục tiêu thiết lập một khung pháp lý thống nhất, đồng bộ để điều tiết hoạt động sản xuất, kinh doanh và chứng nhận sản phẩm, dịch vụ theo tiêu chuẩn Halal – một thị trường đầy tiềm năng nhưng cũng đầy yêu cầu nghiêm ngặt.
Chứng khoán Mirae Asset bị phạt hơn 137 triệu đồng vì vi phạm quy trình giao dịch

Chứng khoán Mirae Asset bị phạt hơn 137 triệu đồng vì vi phạm quy trình giao dịch

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành Quyết định số 439/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam) với mức phạt 137,5 triệu đồng, do vi phạm quy định về quy trình nhận và thực hiện lệnh giao dịch của khách hàng.
6 giải pháp trọng tâm để nâng cao hiệu quả quản lý thuế đối với hộ kinh doanh

6 giải pháp trọng tâm để nâng cao hiệu quả quản lý thuế đối với hộ kinh doanh

Đại diện các Thuế địa phương đã báo cáo kết quả triển khai công tác quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh cũng như việc áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền theo Nghị định số 70/2025/NĐ-CP.
Thu hồi hàng loạt giấy phép mạng xã hội, trò chơi điện tử, trang thông tin điện tử

Thu hồi hàng loạt giấy phép mạng xã hội, trò chơi điện tử, trang thông tin điện tử

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã thu hồi hàng loạt giấy phép mạng xã hội, trò chơi điện tử, trang thông tin điện tử trong 6 tháng đầu năm.
Phòng khám "vẽ bệnh, moi tiền": Chiêu cũ, nạn nhân mới?

Phòng khám "vẽ bệnh, moi tiền": Chiêu cũ, nạn nhân mới?

Núp bóng giá khám rẻ, nhiều phòng khám ở TP. Hồ Chí Minh dùng chiêu “vẽ bệnh” để moi tiền người bệnh. Có người mất cả trăm triệu đồng sau một lần đến khám.
Bắt giữ kho mỹ phẩm có dấu hiệu nhập lậu ở Vĩnh Hưng (Hà Nội)

Bắt giữ kho mỹ phẩm có dấu hiệu nhập lậu ở Vĩnh Hưng (Hà Nội)

Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 5 thuộc Cục QLTT Hà Nội vừa phối hợp với Công an phường Vĩnh Hưng tiến hành thu giữ một kho mỹ phẩm có dấu hiệu nhập lậu tại số 419 phố Vĩnh Hưng, phường Vĩnh Hưng, Hà Nội.
SPX Express bị xử phạt 200 triệu đồng vì cạnh tranh không lành mạnh

SPX Express bị xử phạt 200 triệu đồng vì cạnh tranh không lành mạnh

Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia xử phạt Công ty TNHH SPX Express số tiền 200 triệu đồng do có hành vi vi phạm quy định về cạnh tranh không lành mạnh.
Cục Quản lý Dược yêu cầu thu hồi, tiêu hủy và truy nguồn gốc 4 lô Dầu mù u Thái Dương không đạt chất lượng

Cục Quản lý Dược yêu cầu thu hồi, tiêu hủy và truy nguồn gốc 4 lô Dầu mù u Thái Dương không đạt chất lượng

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc thu hồi, tiêu hủy toàn quốc 4 lô sản phẩm Dầu mù u Thái Dương do không đạt tiêu chuẩn chất lượng. Đồng thời, yêu cầu truy tìm nguồn gốc của các lô sản phẩm không rõ ràng này để xử lý theo quy định.
Tăng cường quản lý an toàn thực phẩm bằng mô hình chính quyền hai cấp: Giải pháp chặn thực phẩm “bẩn” từ gốc

Tăng cường quản lý an toàn thực phẩm bằng mô hình chính quyền hai cấp: Giải pháp chặn thực phẩm “bẩn” từ gốc

Bộ Công Thương triển khai mạnh mẽ quản lý an toàn thực phẩm theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp, siết chặt kiểm tra từ sản xuất đến tiêu dùng.
Hàng chục cây thông cổ thụ bị "xẻ thịt" ở Lâm Đồng

Hàng chục cây thông cổ thụ bị "xẻ thịt" ở Lâm Đồng

Cơ quan chức năng vừa phát hiện một vụ cưa hạ hàng chục cây thông cổ thụ thuộc Ban Quản lý (BQL) rừng phòng hộ Lâm Hà quản lý.
Phanh phui "công xưởng" hàng giả ở Hưng Yên, giám đốc đối mặt án hình sự

Phanh phui "công xưởng" hàng giả ở Hưng Yên, giám đốc đối mặt án hình sự

Một công ty ở Hưng Yên bị phát hiện sản xuất hàng giả nhái thương hiệu D-nee, Hygiene, Tauau với quy mô lớn, đóng gói tinh vi như thật, gây chấn động thị trường.
Tập đoàn FLC chốt ngày họp cổ đông: Định hướng phát triển sau “cơn bão”?

Tập đoàn FLC chốt ngày họp cổ đông: Định hướng phát triển sau “cơn bão”?

Trong bối cảnh vừa khép lại phiên xét xử phúc thẩm ông Trịnh Văn Quyết, Tập đoàn FLC (UpCOM: FLC) vừa chính thức công bố lịch Đại hội đồng cổ đông bất thường vào sáng 4/8/2025 tại FLC Landmark Tower (Hà Nội).