Tỉ lệ cử tri đi bỏ phiếu ở TP.HCM đạt 99,38%

DNHN - Tối 23/5, Ủy ban Bầu cử TP.HCM đã báo cáo về tình hình thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND TP.HCM nhiệm kỳ 2021 - 2026. Theo đó, tính đến 19 giờ đã có 5.421.028 cử tri đi bỏ phiếu trong tổng số hơn 5.455.060 cử tri trên địa bàn TP.HCM, đạt tỷ lệ 99,38%.

Mặc dù cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh đặc biệt khi tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nhưng hầu hết người dân rất phấn khởi thực hiện quyền bầu cử của mình. Bà con cho rằng cuộc bầu cử lần này được tổ chức thực hiện chu đáo, dân chủ và đúng luật.

Công tác phòng chống dịch được thực hiện nghiêm túc, mọi người dân khi đến các điểm bầu cử đều tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt là biện pháp 5K của Bộ Y tế. Các địa điểm tổ chức bầu cử đảm bảo thông thoáng, cử tri tham gia bầu cử đi vào và ra theo một chiều, giữ khoảng cách theo đúng qui định. Tại các tổ bầu cử đã đảm bảo không để những người có biểu hiện sốt, ho tham gia bầu cử và hoạt động bầu cử. 

Củ tri ở TP Thủ Đức nô nức đi bỏ phiếu
Củ tri ở TP Thủ Đức đi bỏ phiếu. (Ảnh: PV)

Tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trong ngày được bảo đảm. Sáng cùng ngày, cùng với đông đảo cử tri cả nước, cử tri TP.HCM đã cầm trên tay lá phiếu, bầu chọn người đủ đức, đủ tài vào cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất ở Trung ương và địa phương.

Trong cuộc bầu cử lần này, cử tri TP.HCM bỏ phiếu chọn ra 30 đại biểu Quốc hội từ 50 người ứng cử. Có tất cả 10 đơn vị bầu cử. Từ 5 ứng cử viên, cử tri ở mỗi đơn vị bầu cử sẽ bầu ra 3 đại biểu Quốc hội.

TP.HCM có 158 ứng cử viên đại biểu HĐND TP.HCM, chia thành 32 đơn vị bầu cử để bầu ra 95 đại biểu. Mỗi đơn vị bầu cử bầu ra 3 đại biểu HĐND TP.HCM trong 5 ứng cử viên. Riêng đơn vị bầu cử số 31 sẽ bầu ra 2 đại biểu trong danh sách 3 ứng cử viên. Nhiệm kỳ này, TP.HCM không tổ chức HĐND quận, HĐND phường. Với HĐND TP Thủ Đức, từ 67 ứng cử viên, cử tri sẽ bầu ra 40 đại biểu. Tại 5 huyện, có 284 người ứng cử đại biểu HĐND huyện để bầu ra 170 đại biểu và 3.043 người ứng cử đại biểu HĐND xã, thị trấn để bầu ra 1.838 đại biểu.

Mai Anh

Tin liên quan