Thứ hai 13/04/2026 00:11
Hotline: 024.355.63.010
Hoạt động Hội

Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu: Quảng Trị còn có những nghĩa trang không tên

Theo Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu, mảnh đất Quảng Trị không chỉ có 72 nghĩa trang, mà còn có nghĩa trang không tên. Đó là Thành cổ Quảng Trị, bìa rừng, dòng sông.

Nhân dịp kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2025), Thượng tướng, Viện sĩ, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Huy Hiệu - nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đau đáu nỗi niềm: Mảnh đất Quảng Trị không chỉ có 72 nghĩa trang, mà còn có những nghĩa trang không tên. Đó là Thành cổ Quảng Trị, bìa rừng, trên các dòng sông và cửa biển.

Phóng viên: Thưa Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu, lần đầu tiên Thượng tướng thấy đồng đội ngã xuống trước mắt, cảm giác khi đó như thế nào? Điều gì đã ám ảnh ông lâu nhất?

Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu: Cách đây 60 năm, tháng 6/1965, tôi đã có mặt ở Quảng Trị, tại Trung đoàn 812, Sư đoàn 324. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Quảng Trị là nơi chiến trường ác liệt nhất. Tất cả lực lượng mạnh nhất của Mỹ đều về chiến trường Bình Trị Thiên, đặc biệt là Quảng Trị. Mỹ đã dùng tất cả sức mạnh của mình để thử nghiệm chiến tranh ở Quảng Trị. Đây là chiến trường mà tất cả các đơn vị trong toàn quân ta vào Nam chiến đấu đều qua chiến trường này.

Điều ám ảnh lâu nhất đối với tôi là trận đại chiến với cụm chiến binh cơ giới Mỹ ngày 4/5/1970 góp phần đánh bại chiến thuật Trâu rừng của tướng Mỹ Abram. Chúng tôi tiêu diệt gọn địch, giảm thương vong ở mức thấp nhất, nhưng đồng đội tôi đã hy sinh rất nhiều.

Trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, từ chiến dịch Tết Mậu Thân 1968 cho đến kết thúc chiến tranh, riêng trung đoàn của tôi đã hy sinh tới hơn 3.000 cán bộ, chiến sĩ. Điều ám ảnh nhất của tôi khi đồng đội hy sinh là chiến trường ác liệt nên chúng tôi mai táng đồng đội chỉ bằng bao tử sĩ, chôn cất trong các bìa rừng. Chúng tôi không có hoa, chúng tôi lấy hoa rừng đặt lên mộ đồng đội. Chiến tranh ác liệt, địch bắn pháo, thả bom, có khi cày xới đồng đội của chúng tôi lên. Chúng tôi phải thu gom xác đồng đội mai táng lần thứ hai.

Cho tới bây giờ, rất nhiều đồng đội mai táng trong rừng, do chiến tranh kéo dài, chúng tôi không lấy được tên tuổi và sau này chỉ quy tập được về các nghĩa trang nên gọi là nghĩa trang vô danh.

Quảng Trị có 72 nghĩa trang, có xã có tới 4 nghĩa trang, trong đó, có 2 nghĩa trang quốc gia (Nghĩa trang Quốc gia đường 9, Nghĩa trang Quốc gia Trường Sơn). Quảng Trị còn có nghĩa trang không tên, đó là Thành cổ Quảng Trị, bìa rừng, trên các dòng sông và cửa biển.

Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu: Quảng Trị còn có những nghĩa trang không tên
Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu cùng đồng đội tại Thành Cổ Quảng Trị – nơi ghi dấu những tháng ngày chiến đấu kiên cường của tuổi trẻ.

Phóng viên: Giữa khói lửa chiến trường, điều gì giúp ông giữ vững tinh thần, vượt qua mất mát của đồng đội để tiếp tục chỉ huy và chiến đấu?

Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu: Trong chiến tranh ác liệt đó, cái mà giữ được tinh thần chúng tôi là biến đau thương thành hành động để trả thù cho đồng đội của mình đã bị kẻ thù giết hại. Điều giúp chúng tôi vượt qua, biến đau thương thành hành động, từ đau thương mất mát mà giữ tinh thần của mình để tiếp tục tiến công tiêu diệt kẻ thù, đền ơn đồng đội mình đã hy sinh vì sự nghiệp cách mạng, vì độc lập tự do của Tổ quốc.

Trong mỗi người lính chúng tôi có lý tưởng đánh địch, trả thù cho đồng đội, tiếp tục thực hiện lời kêu gọi của Bác là “Không có gì quý hơn Độc lập, Tự do”, “thà hy sinh tất cả, nhất định không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ” và quyết tâm giải phóng miền Nam “Đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào”. Điều đó đã đi vào tâm khảm của từng cán bộ, chiến sĩ.

Phóng viên: Ông có từng tự hỏi tại sao mình còn sống mà bao người khác đã nằm lại chiến trường? Ông đối diện với câu hỏi ấy như thế nào suốt mấy chục năm qua?

Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu: Tôi có thể nói trong chiến tranh, bom đạn rất khốc liệt. Đồng đội không chỉ bị bom đạn mà còn bị sốt rét, chết đói. Trong gian khổ đó, chúng tôi phải đối diện với mất mát hy sinh. Tôi không thể giải mã được tại sao mình còn sống, đồng đội mình đã mất trong mưa bom bão đạn.

Tôi tự hỏi tại sao mình tồn tại, có lẽ, trong bom đạn, chính là mình đã may mắn được sống trong tỷ lệ còn sống rất ít để kể lại sự hy sinh mất mát của đồng đội mình, của đồng bào mình cho nền độc lập hôm nay. Đến nay, những nhân vật lịch sử còn lại cũng đã mất gần hết vì bệnh tật và tuổi già.

Phóng viên: Ông nhìn nhận thế nào về công tác tri ân, chăm sóc thương binh – liệt sĩ hiện nay? Điều gì còn khiến ông trăn trở?

Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu: Chính sách của Đảng, Nhà nước cũng như sự tri ân của đồng bào chiến sĩ cả nước, đặc biệt là cựu chiến binh đối với các anh hùng, đối tượng chính sách, bà mẹ Việt Nam anh hùng, các thương binh liệt sĩ đã và đang từng bước làm rất tốt.

Tuy nhiên, chiến tranh đã lùi xa nhưng hậu quả chiến tranh quá nặng nề. Chất độc màu da cam, rồi hàng năm có hàng trăm người bị thương vong vì bom mìn còn sót lại. Đảng, Nhà nước và các tổ chức đoàn thể đã vào rất nhiều để thực hiện chính sách báo đáp và tri ân. Nhưng tôi nghĩ cần phải làm nhiều hơn nữa để góp phần khắc phục hậu quả chiến tranh, đặc biệt để tri ân báo đáp với đồng chí, đồng đội và đồng bào của mình.

Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu: Quảng Trị còn có những nghĩa trang không tên
Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu cùng đồng đội, đại diện ban ngành đoàn thể tới viếng nghĩa trang tại Thành cổ Quảng Trị.

Điều trăn trở nhất của tôi là còn rất nhiều đồng đội đã hy sinh có mộ nhưng không có tên – bạt ngàn trong các nghĩa trang và rất nhiều đồng đội chưa tìm được hài cốt. Bây giờ phải bằng khoa học và tất cả những gì có thể làm được để tìm kiếm được, trả lại tên cho đồng đội.

Tất cả các bà mẹ Việt Nam có con đi chiến đấu đến gần 60 năm mà chưa tìm được hài cốt đều ước mơ tìm được hài cốt của con mình, đưa về địa phương. Rất nhiều bà mẹ không còn nữa, anh em, con cháu chỉ mong mỏi Đảng, Nhà nước, quân đội, nhân dân phát hiện và tìm kiếm mộ liệt sĩ để đưa về. Đó là niềm hạnh phúc.

Cuộc hành quân đi tìm đồng đội của chúng tôi là ngay sau kết thúc chiến tranh, nhưng bây giờ mới chỉ đạt được một phần. Còn 300.000 người Việt Nam mất tích tại chiến trường, dù Đảng, Nhà nước, quân đội, các đoàn thể, nhà hảo tâm đã rất tích cực nhưng mới chỉ đạt được một phần.

Cần phát động toàn dân, toàn quân và đặc biệt là các cựu chiến binh chiến đấu ở chiến trường, trực tiếp chôn cất đồng đội tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng để tìm kiếm, khai quật. Từ đó, xác minh các hài cốt, dù bằng tâm linh thì vẫn phải đưa về kiểm tra AND miễn phí.

Quỹ thời gian của những đồng đội trực tiếp chiến đấu, chôn cất liệt sĩ còn rất ít. Phải làm sao thật nhanh chóng tận dụng quỹ thời gian này.

Phóng viên: Trong bối cảnh đất nước phát triển, ông mong thế hệ sau nên gìn giữ điều gì để không phụ công những người đã ngã xuống?

Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu: Tôi muốn gửi thông điệp cho thế hệ sau phải thực hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa. Đây là đạo lý của dân tộc Việt Nam, của người Việt Nam, của lịch sử văn hóa truyền thống ngàn đời của Việt Nam.

Chúng ta cần tiếp tục khơi dậy niềm tự hào, trước hết là tự hào về nền văn hóa truyền thống và lịch sử, con người Việt Nam để giáo dục cho thế hệ người Việt Nam, không những hôm nay mà mãi mai sau này thực hiện đạo lý đó, như Bác Hồ đã từng căn dặn.

Tin bài khác
Đại hội thành lập Liên đoàn Bắn súng Hà Nội, tạo đột phá thể chế thể thao đỉnh cao

Đại hội thành lập Liên đoàn Bắn súng Hà Nội, tạo đột phá thể chế thể thao đỉnh cao

Đại hội thành lập Liên đoàn Bắn súng Hà Nội nhiệm kỳ 2026–2031 đánh dấu bước ngoặt về tổ chức, hoàn thiện thể chế, mở rộng nguồn lực và thúc đẩy phát triển thể thao thành tích cao.
Ra mắt Chi hội Bà Rịa – Vũng Tàu: Hoàn thiện mạng lưới, nâng tầm nữ doanh nhân trong “bức tranh đa đô thị”

Ra mắt Chi hội Bà Rịa – Vũng Tàu: Hoàn thiện mạng lưới, nâng tầm nữ doanh nhân trong “bức tranh đa đô thị”

Chiều ngày 10/4, tại khách sạn Marina Vũng Tàu, Hội Nữ Doanh Nhân TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ ra mắt Chi hội Bà Rịa – Vũng Tàu, chính thức đánh dấu bước mở rộng mạng lưới hoạt động của Hội sau quá trình sáp nhập. Sự kiện không chỉ có ý nghĩa kiện toàn tổ chức đơn thuần mà còn mang ý nghĩa chiến lược, mở ra không gian kết nối mới, đánh dấu bước phát triển mới, góp phần nâng cao vai trò và vị thế của cộng đồng nữ doanh nhân trong khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam.
TP. Hồ Chí Minh khai giảng lớp bồi dưỡng kỹ năng phỏng vấn, đối thoại báo chí hiện đại

TP. Hồ Chí Minh khai giảng lớp bồi dưỡng kỹ năng phỏng vấn, đối thoại báo chí hiện đại

Trong hai ngày 10 và 11/4/2026, tại TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí – Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức lớp chuyên đề “Kỹ năng phỏng vấn, đối thoại và điều phối tọa đàm trong báo chí hiện đại”, thu hút 22 học viên là phóng viên, biên tập viên, nhà báo đến từ 8 cơ quan báo chí tham gia.
Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh lên tiếng vì thủ tục đất đai, dự án đình trệ kéo dài

Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh lên tiếng vì thủ tục đất đai, dự án đình trệ kéo dài

Nhiều doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh phản ánh về thủ tục đất đai, đầu tư kéo dài khiến dự án đình trệ, làm gián đoạn kế hoạch sản xuất, ảnh hưởng môi trường đầu tư và dòng vốn.
Nâng cao vai trò, vị thế của nữ doanh nhân trong cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk

Nâng cao vai trò, vị thế của nữ doanh nhân trong cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk

Chiều 09/4, Hội Nữ doanh nhân tỉnh Đắk Lắk đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031, đánh dấu bước phát triển mới của cộng đồng nữ doanh nhân trên địa bàn tỉnh sau khi sáp nhập đơn vị hành chính.
Hiệp hội Doanh nghiệp Lào Cai muốn làm “kiến trúc sư” cho hệ sinh thái nhân lực địa phương

Hiệp hội Doanh nghiệp Lào Cai muốn làm “kiến trúc sư” cho hệ sinh thái nhân lực địa phương

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lào Cai xác định không chỉ đóng vai trò cầu nối mà còn là “kiến trúc sư” trong việc xây dựng hệ sinh thái nhân lực địa phương mà sẽ chủ động kết nối cung – cầu lao động, tham gia góp ý chương trình đào tạo, đồng thời huy động nguồn lực xã hội hóa từ doanh nghiệp để đầu tư cho giáo dục nghề nghiệp.
Khánh Hòa họp bàn về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Khánh Hòa họp bàn về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Sáng 9-4, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội nghị lần thứ 4, nhiệm kỳ 2025 - 2030 nhằm thảo luận, đánh giá kết quả công tác xây dựng Đảng, phát triển kinh tế - xã hội quý I, đề ra nhiệm vụ, mục tiêu trọng tâm quý II/2026.
Hiệp hội Hữu nghị Nhật Bản – Việt Nam thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực quốc tế chất lượng cao

Hiệp hội Hữu nghị Nhật Bản – Việt Nam thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực quốc tế chất lượng cao

Vừa qua, Tập đoàn Giáo dục Quốc tế Nam Việt vừa thực hiện ký kết hợp tác chiến lược với Hiệp hội Hữu nghị Nhật Bản – Việt Nam, đánh dấu bước chuyển quan trọng từ giai đoạn kết nối sang triển khai thực chất.
Ra mắt Liên minh Du lịch - Y tế Việt Nam

Ra mắt Liên minh Du lịch - Y tế Việt Nam

Chiều 7/4 tại Hà Nội, Liên minh Du lịch - Y tế Việt Nam (VMTA) chính thức ra mắt, quy tụ các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực y tế, du lịch, công nghệ và tài chính, hướng tới xây dựng hệ sinh thái du lịch y tế tích hợp, hiện đại và đạt chuẩn quốc tế.
Hải Phòng kiện toàn bộ máy Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa, sẵn sàng cho nhiệm kỳ mới 2026 – 2031

Hải Phòng kiện toàn bộ máy Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa, sẵn sàng cho nhiệm kỳ mới 2026 – 2031

Ngày 6/4, tại Hải Phòng, Thường trực Ban Chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng lần thứ ba, kết hợp kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội nhiệm kỳ 2026 – 2031. Hội nghị với sự tham dự của 41/58 ủy viên Ban Chấp hành và các đại biểu mời.
Doanh nhân họ Nguyễn Hải Phòng kết nối, lan tỏa giá trị từ những cuộc gặp gỡ

Doanh nhân họ Nguyễn Hải Phòng kết nối, lan tỏa giá trị từ những cuộc gặp gỡ

Câu lạc bộ Doanh nhân họ Nguyễn Hải Phòng tổ chức chương trình tham quan doanh nghiệp Gara ô tô Trường Thành và giao lưu gặp mặt các DN hội viên mới kết nạp. Sự kiện không chỉ là dịp hội ngộ của những người con mang chung dòng họ mà còn là cầu nối thúc đẩy hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong cộng đồng doanh nhân thành phố Cảng.
HoREA kiến nghị gỡ rào cản cho vay dự án, “cởi trói” tín dụng bất động sản

HoREA kiến nghị gỡ rào cản cho vay dự án, “cởi trói” tín dụng bất động sản

Trong bối cảnh dòng vốn vào thị trường còn nhiều điểm nghẽn, câu chuyện “tín dụng bất động sản” tiếp tục trở thành tâm điểm khi HoREA kiến nghị gỡ bỏ các rào cản cho vay, nhằm khơi thông nguồn lực cho doanh nghiệp và thúc đẩy phục hồi thị trường.
Nâng cao vị thế các cơ quan Báo chí Trung ương tại Thanh Hoá

Nâng cao vị thế các cơ quan Báo chí Trung ương tại Thanh Hoá

Phát biểu chỉ đạo, định hướng cho sự phát triển của Chi hội Báo chí Trung ương trong bối cảnh mới, ông Phạm Văn Báu, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa, nhấn mạnh yêu cầu tiếp tục củng cố tổ chức, nâng cao chất lượng hội viên; đồng thời đẩy mạnh đào tạo kỹ năng làm báo hiện đại, khuyến khích hội viên tích cực tham gia các giải báo chí, qua đó góp phần nâng cao vị thế của báo chí Trung ương trên địa bàn.
Hội Doanh nghiệp Nam TP.Hồ Chí Minh (SHBA): Tìm lời giải cho bài toán sống còn của doanh nghiệp

Hội Doanh nghiệp Nam TP.Hồ Chí Minh (SHBA): Tìm lời giải cho bài toán sống còn của doanh nghiệp

Hội Doanh nghiệp Nam TP.Hồ Chí Minh (SHBA) mới đây tổ chức chương trình “Gặp mặt Tân niên & Kết nối giao thương năm 2026” thu hút đông đảo doanh nhân, đối tác và đại diện các hội, hiệp hội tham dự.
Hiệp hội DNNVV Hải Phòng: Đẩy mạnh xúc tiến thương mại và lan toả các mô hình kinh doanh tiêu biểu

Hiệp hội DNNVV Hải Phòng: Đẩy mạnh xúc tiến thương mại và lan toả các mô hình kinh doanh tiêu biểu

Ngày 01/04, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) thành phố Hải Phòng đã tổ chức công tác thực tế, thăm và làm việc tại các doanh nghiệp hội viên. Đây là hoạt động chiến lược nhằm thắt chặt kết nối giao thương và hỗ trợ đổi mới mô hình sản xuất kinh doanh cho cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.