Thứ hai 10/08/2026 17:35
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Những ký ức về Bác Hồ là niềm cảm hứng bất tận và niềm tự hào dân tộc

Nhân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2025), Thượng tướng, Viện sĩ, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Huy Hiệu - nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng xúc động chia sẻ: Những ký ức về Bác Hồ là niềm cảm hứng bất tận và niềm tự hào dân tộc.

Theo Thượng tướng, Viện sĩ, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Huy Hiệu - nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, trong cuộc đời binh nghiệp của ông, Tết của những năm Chủ tịch Hồ Chí Minh còn bình sinh bao giờ cũng gây cho ông và đồng đội một niềm cảm xúc dâng trào, ấn tượng đặc biệt không thể nào quên.

Cho dù đóng quân ngoài vùng giải phóng hay trong vùng có địch chiếm đóng, ông và đồng đội luôn háo hức, mong đợi đến thời khắc giao thừa để được nghe lời chúc Tết, nghe thơ của Người. Những lần như thế, lòng yêu nước và niềm tin sắt đá vào Đảng, vào Cách mạng lại nhân lên bội phần.

Những bài thơ chúc Tết của Người như một lời hiệu triệu thúc giục ông và đồng đội vững tin bước vào những trận đánh mới. Khi Bác mất, ông và đồng đội chuyền tay nhau đọc lời di chúc của Bác rồi biến đau thương thành hành động, quyết tâm thực hiện di chúc của Người. Đơn vị của ông liên tiếp thực hiện những trận đánh, lập nhiều chiến công dâng lên Người.

“Tôi rất tiếc là chỉ được biết Chủ tịch Hồ Chí Minh qua phim ảnh và nghe giọng nói của Người trên sóng phát thanh bởi tôi liên tục chiến đấu trong chiến trường miền Nam. Khi tôi ra Bắc thì Bác đã đi xa. Giờ đây, tuy đã ở tuổi 78 tôi vẫn rèn luyện, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, không chỉ bằng sách vở, mà còn bằng những việc làm cụ thể như thực hiện trách nhiệm nêu gương, tu dưỡng, rèn luyện tư tưởng, phẩm chất, đạo đức, tác phong, lối sống và các hoạt động trong lĩnh vực khoa học, môi trường, đền ơn đáp nghĩa…”, tướng Hiệu nói.

Những ký ức về Bác Hồ là niềm cảm hứng bất tận và niềm tự hào dân tộc
Thượng tướng, Viện sĩ, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Huy Hiệu - nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho rằng, những ký ức về Bác Hồ là niềm tự hào và cảm hứng bất tận.

Trong cuộc đời binh nghiệp của mình, khi tướng Hiệu giữ chức vụ Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, ông được phân công vào Ban chỉ đạo Bộ Tư lệnh lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, cùng Bộ trưởng Bộ Y tế lúc đó là ông Đỗ Nguyên Phương và các nhà khoa học Nga trong công tác bảo quản thi hài của Bác Hồ.

Đây là công việc không chỉ cần sự cẩn trọng tuyệt đối mà còn cần sự cẩn mật cao. Những nhà khoa học Nga, với công nghệ tiên tiến và kinh nghiệm quý báu, đã chuyển giao công nghệ ướp thi hài cho Việt Nam. Lúc này ông cùng với tập thể các nhà khoa học quân sự Việt Nam đã tiếp nhận công nghệ này.

“Chúng tôi cũng được huấn luyện trực tiếp bởi các chuyên gia Nga, đảm bảo rằng thi hài của Bác Hồ có thể được bảo quản trong trạng thái tốt nhất, thậm chí trong cả ngàn năm.

Ngoài ra, trong thời gian này, tôi còn được phân công tham gia Ban chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ xử lý việc thay cỏ sân Ba Đình – một phần công trình quan trọng của Bộ Quốc phòng trong việc bảo đảm hệ sinh thái lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Loại cỏ tốt nhất từ Nhật Bản đã được đưa về Việt Nam để trồng tại sân Ba Đình, không chỉ tạo nên một không gian xanh mát mà còn thể hiện sự tôn trọng tối đa dành cho Người”, tướng Hiệu cho biết thêm.

Tướng Hiệu cũng chịu trách nhiệm trong việc xây dựng, cải tạo và bảo tồn khu K9 Đá Chông – nơi Bác Hồ từng sơ tán, biến nó thành khu du lịch mang đầy ý nghĩa lịch sử.

Chia sẻ về việc học tập và làm theo tấm gương của Bác, theo tướng Hiệu, học tập Bác Hồ không có nghĩa là chỉ dừng lại ở khẩu hiệu hay lý thuyết. Học luôn đi đôi với hành, có học tập thì phải có noi theo. Học đạo đức, học phong cách, học lối sống, học cách Bác quan tâm đến dân, đến từng người cán bộ, chiến sĩ. Những điều tưởng chừng nhỏ nhặt đó chính là cái cốt lõi của đạo lý Hồ Chí Minh.

“Chúng ta nói nhiều rồi, bây giờ phải hành động và tạo ra kết quả. Bác Hồ không nói dài dòng, Bác luôn dùng lời lẽ giản dị, súc tích và dễ hiểu, dễ nhớ. Nhưng chính những lời giản dị ấy lại thấm sâu vào dòng máu, trái tim người Việt Nam. Và tính thuyết phục cao nhất là hành động gương mẫu và việc làm cụ thể, thực tiễn, mang lại kết quả hữu ích”, ông chia sẻ.

Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu cũng nhìn nhận rằng trong thực tế hiện nay, đa số nhân dân ủng hộ và hết lòng xây dựng đất nước, nhưng bên cạnh đó, vẫn còn có trường hợp nhũng nhiễu, tiêu cực, ít nhiều ảnh hưởng tới sự phát triển chung của đất nước. Thậm chí, các cán bộ, đảng viên, có cả một vài vị lãnh đạo cấp cao vẫn thường nhắc đến, nói về tư tưởng, đạo đức của Bác, nhưng hành động thì đi ngược lại những gì họ nói. Một số trường hợp cán bộ còn bị xử lý kỷ luật, thậm chí xử lý hình sự, vì những vi phạm nghiêm trọng.

“Hiện tượng này khiến người dân mất đi niềm tin. Khi lãnh đạo có lời nói không đi đôi việc làm sẽ gây phản cảm và làm ảnh hưởng tới lòng tin của dân vào đội ngũ cán bộ. Nói nhiều nhưng không làm được, hoặc làm trái những gì nói ra, thì sao người dân có thể tin tưởng? Chính điều này thôi thúc chúng ta phải suy nghĩ lại, phải dám nhìn vào sự thật để thay đổi, và để đưa tấm gương Bác Hồ vào cuộc sống một cách đúng đắn”, tướng Hiệu nhấn mạnh.

Khi nói về giáo dục tư tưởng Hồ Chí Minh cho thế hệ trẻ, tướng Hiệu cho rằng dạy học sinh, sinh viên về Bác thì phải dạy những điều chân thật, những giá trị sống thiết thực. Tổ chức thi, trao giải để cộng đồng hiểu sâu thêm là tốt, nhưng quan trọng nhất là đưa kết quả thi chuyển hóa thành hành vi đạo đức thực tiễn.

Ông cũng cảnh báo về một thách thức rất lớn của thời đại, đó là sự nhiễu loạn thông tin và sự im lặng trước cái sai. Ông cho rằng, trong xã hội hiện đại, khi thông tin từ nhiều nguồn tràn ngập, thật giả lẫn lộn, thì điều cần thiết nhất là mỗi người dân phải có bản lĩnh đạo đức, biết phân biệt đúng sai, và dám lên tiếng vì sự thật.

Nhân dịp sinh nhật Bác Hồ – vị lãnh tụ kính yêu, nhà tư tưởng lớn của dân tộc, tướng Hiệu muốn nhắn nhủ người dân Việt Nam chúng ta một thông điệp: “Học Bác không chỉ để thuộc lòng, để ngợi ca. Học Bác là để sống tốt hơn, sống có trách nhiệm, hành xử đúng đắn, để xã hội ngày một văn minh và đáng sống hơn”.

Tin bài khác
Hà Nội sáp nhập Sở Quy hoạch - Kiến trúc, thành lập Sở Ngoại vụ

Hà Nội sáp nhập Sở Quy hoạch - Kiến trúc, thành lập Sở Ngoại vụ

HĐND TP Hà Nội đã thông qua việc sáp nhập Sở Quy hoạch - Kiến trúc vào Sở Xây dựng, sáp nhập Sở Du lịch vào Sở Văn hóa và Thể thao; đồng thời thành lập Sở Ngoại vụ và tổ chức lại Văn phòng UBND thành phố.
Quốc hội khóa XVI thảo luận sửa Luật Kiến trúc

Quốc hội khóa XVI thảo luận sửa Luật Kiến trúc

Chiều 10/8, Quốc hội khóa XVI thảo luận tại hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiến trúc, trong khuôn khổ Kỳ họp không thường lệ lần thứ nhất. Bộ trưởng Bộ Xây dựng sẽ giải trình, làm rõ những vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.
Hà Nội xem xét tổ chức lại các cơ quan chuyên môn thuộc UBND thành phố

Hà Nội xem xét tổ chức lại các cơ quan chuyên môn thuộc UBND thành phố

Kỳ họp chuyên đề của HĐND TP Hà Nội khóa XVII khai mạc sáng 10/8, xem xét nhiều nội dung quan trọng, trong đó có phương án tổ chức lại, thành lập một số cơ quan chuyên môn thuộc UBND thành phố và các chính sách về giáo dục, an sinh.
ĐBQH đề nghị siết kiểm soát rửa tiền qua tài sản mã hóa

ĐBQH đề nghị siết kiểm soát rửa tiền qua tài sản mã hóa

Các đại biểu Quốc hội đề nghị hoàn thiện khung pháp lý kiểm soát rửa tiền đối với tài sản mã hóa, tăng khả năng nhận diện giao dịch đáng ngờ và truy vết dòng tiền trên môi trường số.
ĐBQH kiến nghị đổi cách quản lý lưu chiểu xuất bản phẩm điện tử

ĐBQH kiến nghị đổi cách quản lý lưu chiểu xuất bản phẩm điện tử

Cho rằng lưu chiểu là nghĩa vụ quản lý nhà nước, không phải yếu tố cấu thành khái niệm xuất bản, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) kiến nghị tách bạch hai nội dung này, đồng thời tăng hậu kiểm và liên thông dữ liệu đối với xuất bản phẩm điện tử.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Australia, New Zealand

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Australia, New Zealand

Sáng 9/8, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường thăm cấp Nhà nước tới Australia và New Zealand, từ ngày 9-14/8, theo lời mời của Toàn quyền Australia Sam Mostyn và Toàn quyền New Zealand Cindy Kiro.
Phú Thọ: Tượng Bác Hồ cao 7,5m sắp được xây dựng tại Đền Hùng

Phú Thọ: Tượng Bác Hồ cao 7,5m sắp được xây dựng tại Đền Hùng

Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh cao 7,5m bằng đồng sẽ được xây dựng tại đồi Phân Bùng, thuộc khu Trung tâm lễ hội Đền Hùng, dự kiến hoàn thành trong năm 2026.
Thành phố Hồ Chí Minh quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 3 khóa XIV

Thành phố Hồ Chí Minh quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 3 khóa XIV

Ngày 7/8, Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Bộ trưởng Bộ Nội vụ trình Quốc hội dự án luật về lao động đi làm việc ở nước ngoài, đề xuất cắt giảm 5 thủ tục hành chính

Bộ trưởng Bộ Nội vụ trình Quốc hội dự án luật về lao động đi làm việc ở nước ngoài, đề xuất cắt giảm 5 thủ tục hành chính

Lần đầu tiên thay mặt Chính phủ trình bày tờ trình trước Quốc hội trên cương vị Bộ trưởng Bộ Nội vụ, ông Nguyễn Tiến Hải đã đề xuất sửa đổi Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng theo hướng cắt giảm mạnh thủ tục hành chính, tăng phân quyền cho địa phương và chuyển từ "tiền kiểm" sang "hậu kiểm", tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp và người lao động.
Hôm nay 5/8, Quốc hội khóa XVI xem xét 5 dự án luật quan trọng

Hôm nay 5/8, Quốc hội khóa XVI xem xét 5 dự án luật quan trọng

Hôm nay 5/8, Quốc hội khóa XVI tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ nhất, xem xét 5 dự án luật và thảo luận nhiều nội dung lập pháp quan trọng.
Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm ông Nguyễn Tiến Hải giữ chức Bộ trưởng Bộ Nội vụ

Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm ông Nguyễn Tiến Hải giữ chức Bộ trưởng Bộ Nội vụ

Với tỷ lệ tán thành đạt 96,60% số đại biểu Quốc hội có mặt, Quốc hội khóa XVI đã phê chuẩn bổ nhiệm ông Nguyễn Tiến Hải, Quyền Bộ trưởng Bộ Nội vụ, giữ chức Bộ trưởng Bộ Nội vụ nhiệm kỳ 2026-2031. Trước đó, ông đã có nhiều năm đảm nhiệm các cương vị lãnh đạo chủ chốt tại các địa phương khu vực Tây Nam Bộ.
Hà Nội bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND thành phố

Hà Nội bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND thành phố

Thường trực HĐND thành phố Hà Nội công bố các quyết định về công tác cán bộ, bổ nhiệm lại ông Nguyễn Khánh Long và tiếp nhận, bổ nhiệm ông Nguyễn Duy Cương giữ chức Phó Chánh Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND thành phố Hà Nội.
Quốc hội khóa XVI khai mạc kỳ họp không thường lệ thứ nhất, xem xét 33 nội dung và quyết định công tác nhân sự

Quốc hội khóa XVI khai mạc kỳ họp không thường lệ thứ nhất, xem xét 33 nội dung và quyết định công tác nhân sự

Sáng 3/8, Quốc hội khóa XVI khai mạc Kỳ họp không thường lệ thứ nhất tại Nhà Quốc hội. Trong gần 17 ngày làm việc, Quốc hội sẽ xem xét 33 nội dung quan trọng, gồm công tác nhân sự thuộc thẩm quyền, 15 dự án luật, 4 nghị quyết quy phạm pháp luật cùng nhiều vấn đề lớn về kinh tế - xã hội, đầu tư, với trọng tâm tiếp tục hoàn thiện thể chế, khơi thông nguồn lực phát triển đất nước.
Ủy ban Kinh tế và Tài chính thẩm tra 2 dự án luật, 2 dự thảo nghị quyết

Ủy ban Kinh tế và Tài chính thẩm tra 2 dự án luật, 2 dự thảo nghị quyết

Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội đã cho ý kiến thẩm tra 2 dự án luật và 2 dự thảo nghị quyết, tập trung hoàn thiện cơ chế phát triển ngành dầu khí, nâng cao hiệu quả quản lý tài chính - ngân hàng và tháo gỡ các điểm nghẽn về đầu tư, năng lượng.
Hoàn thiện Chiến lược đại đoàn kết toàn dân tộc đến năm 2030, phát huy vai trò nòng cốt của MTTQ Việt Nam

Hoàn thiện Chiến lược đại đoàn kết toàn dân tộc đến năm 2030, phát huy vai trò nòng cốt của MTTQ Việt Nam

Hội đồng nghiệm thu đánh giá cao Đề tài khoa học cấp bộ về xây dựng Chiến lược đại đoàn kết toàn dân tộc đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, coi đây là cơ sở khoa học quan trọng để phát huy vai trò nòng cốt của MTTQ Việt Nam, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong giai đoạn phát triển mới.