Chiều 25/5, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì cuộc làm việc với Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cùng các bộ, ngành liên quan về phát triển nhà ở cho thuê trên địa bàn Thủ đô.
Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng Lê Minh Hưng cho biết các đại biểu đã thống nhất cao về cách tiếp cận nhằm tiếp tục thể chế hóa kịp thời chủ trương của Đảng, hoàn thiện cơ chế, chính sách và thúc đẩy phát triển nhà ở cho thuê trong giai đoạn mới.
Theo Thủ tướng, phát triển nhà ở thương mại phù hợp khả năng chi trả và nhà ở cho thuê là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. Đặc biệt, định hướng ưu tiên phát triển nhà ở cho thuê, nhất là mô hình chung cư cho thuê theo chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm được xem là bước chuyển quan trọng, góp phần thay đổi tư duy phát triển thị trường nhà ở tại Việt Nam.
![]() |
| Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì cuộc làm việc với Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cùng các bộ, ngành liên quan về phát triển nhà ở cho thuê trên địa bàn Thủ đô. |
Thủ tướng nhấn mạnh Hà Nội là đô thị đặc biệt, trung tâm chính trị - hành chính quốc gia và có tốc độ đô thị hóa thuộc nhóm cao nhất cả nước. Việc lựa chọn Hà Nội để triển khai thí điểm mô hình phát triển nhà ở cho thuê nhằm tạo cơ sở thực tiễn để hoàn thiện cơ chế, chính sách và nhân rộng ra các đô thị lớn, vùng kinh tế trọng điểm trong thời gian tới.
Đánh giá về thực trạng thị trường, Thủ tướng Lê Minh Hưng cho rằng công tác phát triển nhà ở xã hội và nhà ở cho thuê thời gian qua đã đạt nhiều kết quả tích cực. Hà Nội đã hoàn thành vượt chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội năm 2025 và đang triển khai nhiều dự án quy mô lớn cho giai đoạn tiếp theo.
Tuy nhiên, thị trường bất động sản vẫn tồn tại tình trạng mất cân đối nghiêm trọng giữa cung và cầu. Cơ cấu sản phẩm hiện nay chủ yếu tập trung vào nhà ở thương mại để bán, trong khi nguồn cung nhà ở cho thuê dài hạn với mức giá phù hợp thu nhập của người dân còn rất hạn chế.
“Phải chuyển mạnh tư duy từ chỗ chủ yếu phát triển nhà ở thương mại sang phát triển đồng thời cả nhà ở thương mại và nhà ở cho thuê. Nếu phát triển tốt phân khúc nhà ở cho thuê sẽ lan tỏa tích cực tới các phân khúc khác, đồng thời làm giảm áp lực sở hữu nhà ở”, Thủ tướng nhấn mạnh.
Người đứng đầu Chính phủ cho rằng Nhà nước không bao cấp về nhà ở nhưng cũng không để thị trường hoàn toàn tự điều tiết. Vai trò của Nhà nước là kiến tạo thông qua hệ thống thể chế, quy hoạch, chính sách đất đai và các công cụ tài chính, tín dụng để thị trường phát triển lành mạnh, minh bạch; doanh nghiệp có lợi nhuận hợp lý và người dân được tiếp cận chỗ ở ổn định, phù hợp khả năng chi trả.
Thủ tướng cũng yêu cầu việc phát triển nhà ở cho thuê phải được đặt trong tổng thể quy hoạch đô thị, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch khu công nghiệp, giao thông công cộng và quản lý dân cư. Trong đó, ưu tiên phát triển mô hình nhà ở gắn với đô thị định hướng giao thông công cộng (TOD), các khu công nghiệp và hành lang kinh tế trọng điểm.
Về nguồn lực triển khai, Thủ tướng cho rằng vốn nhà nước đóng vai trò quan trọng nhưng không thể chỉ trông chờ vào ngân sách. Chính phủ sẽ tập trung khơi thông dòng vốn tư nhân, vốn dài hạn từ các quỹ đầu tư và tổ chức tín dụng nhằm tạo động lực phát triển thị trường nhà ở cho thuê.
Đáng chú ý, Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu các cơ quan liên quan kiên quyết, kiên trì xử lý dứt điểm tình trạng nhà ở thuộc tài sản công bị bỏ hoang, sử dụng lãng phí hoặc kém hiệu quả; đồng thời siết chặt quản lý đối tượng thụ hưởng chính sách để ngăn chặn tình trạng đầu cơ, trục lợi.
Đối với Hà Nội, Thủ tướng yêu cầu thành phố khẩn trương rà soát toàn bộ quy hoạch sử dụng đất, quỹ nhà và tài sản công đang sử dụng chưa hiệu quả để xây dựng phương án phát triển mô hình nhà ở cho thuê, báo cáo Chính phủ trong tháng 6/2026.
Bên cạnh đó, Hà Nội cần chủ động rà soát nhu cầu thực tế, xác định rõ đối tượng thụ hưởng và cơ chế đầu tư nhằm triển khai các dự án nhà ở cho thuê quy mô lớn, đáp ứng nhu cầu chỗ ở của người lao động, công nhân, sinh viên, cán bộ, công chức, viên chức đang sinh sống và làm việc tại Thủ đô. Thủ tướng yêu cầu phấn đấu khởi công một số dự án ngay trong tháng 6/2026.
Tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng cũng tham gia thảo luận về các giải pháp phát triển nhà ở cho thuê trên địa bàn thành phố.
Đối với Bộ Xây dựng, Thủ tướng giao nhiệm vụ chủ động tham mưu các cơ chế, chính sách tổng thể về phát triển nhà ở cho thuê, đồng thời nghiên cứu định hướng phân loại thị trường nhà ở theo bốn nhóm gồm: nhà ở thương mại, nhà ở cho thuê, nhà ở công vụ và nhà ở chính sách.
Thủ tướng Lê Minh Hưng cũng gợi mở việc nghiên cứu các chính sách thuê nhà dài hạn từ 15-20 năm hoặc dài hơn; đồng thời xem xét quy định các dự án nhà ở thương mại phải dành tỷ lệ nhất định để phát triển nhà cho thuê.
Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước được giao chủ trì nghiên cứu cơ chế tín dụng ưu đãi dành cho các chủ đầu tư phát triển nhà ở cho thuê dài hạn theo hướng lãi suất ổn định, thời hạn vay phù hợp với chu kỳ hoàn vốn của dự án và báo cáo Thủ tướng trong tháng 7/2026.