Thứ hai 15/06/2026 06:59
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Thủ tục hành chính mỗi nơi hiểu một kiểu khiến doanh nghiệp chạy lòng vòng

25/06/2022 09:27
Thực tế có nhiều trường hợp cơ quan chức năng mỗi nơi hiểu quy định của Nhà nước một cách khác nhau, khiến DN phải chạy lòng vòng, mất rất nhiều thời gian mà không cơ quan nào giải quyết.

TP.HCM xác định cải cách thủ tục hành chính là nhiệm vụ quan trọng, để thu hút đầu tư và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp (DN) đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, thực tế có nhiều trường hợp cơ quan chức năng mỗi nơi hiểu một cách khác nhau về những quy định của Nhà nước, nên DN phải chạy lòng vòng, mất rất nhiều thời gian mà không cơ quan nào giải quyết được. Đó là những trường hợp của nhiều DN ở Khu công nghệ cao TP.HCM khi xin giấy phép xây dựng có điều chỉnh chi tiết cục bộ nội khu.

DN chạy lòng vòng

Công ty TNHH Đầu tư Công nghệ cao Việt Nam - SuPan có dự án tại Khu Công nghệ cao TP.HCM với diện tích hơn 1ha. Công ty này được Ban quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM (Ban quản lý) cấp Giấy chứng nhận đầu tư vào tháng 1/2019. Tuy nhiên, 3 năm nay DN này phải chạy lòng vòng, loay hoay để xin giấy phép xây dựng nhưng mãi vẫn chưa xong nên không thể triển khai dự án.

Ảnh minh họa
Ban Quản lý Khu Công nghệ cao ký kết liên kết với các cơ quan chức năng để đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính cho doanh nghiệp.

Lý do cho sự chậm trễ là do dự án của DN này có sự điều chỉnh chi tiết cục bộ nội khu, nên khi xin giấy phép xây dựng, Ban quản lý yêu cầu DN liên hệ với UBND TP.Thủ Đức và được hướng dẫn sang Sở Xây dựng để thực hiện bước thủ tục tiếp theo. Nhưng khi DN đến Sở Xây dựng, lại được hướng dẫn DN quay về Ban Quản lý để xin giấy phép xây dựng và bị vướng ở đây vì văn bản mới không thể thay thế cho văn bản 31 của UBND TP.HCM liên quan đến vấn đề này, nên chưa giải quyết được.

Ông Thái Thanh Hải, Phó Ban quản lý dự án của Công ty TNHH Đầu tư Công nghệ cao Việt Nam - SuPan cho rằng, cách giải quyết thủ tục hành chính như hiện nay rất khó khăn cho DN, khiến DN không biết nơi nào có trách nhiệm giải quyết.

“DN đi tới đi lui nhưng giữa các cơ quan quản lý chưa xác định rõ trách nhiệm, quyền giải quyết. Vì vậy DN bơ vơ không biết cơ quan nào sẽ giải quyết việc này, thủ tục giải quyết cụ thể ra sao. Ban quản lý yêu cầu phải làm thủ tục điều chỉnh cục bộ nội khu, UBND TP.Thủ Đức lại nói không cần thiết nên DN không biết thực hiện sao cho đúng”, ông Hải cho biết.

Không chỉ Công ty TNHH Đầu tư Công nghệ cao Việt Nam – SuPan, mà nhiều DN ở trong khu này đang xin giấy phép xây dựng có điều chỉnh chi tiết cục bộ nội khu đều bị vướng mắc, khiến DN phải chạy lòng vòng khắp nơi nhưng đều không được giải quyết. Công ty NIPRO Việt Nam cũng vướng điều chỉnh chi tiết cục bộ nội khu thời gian kéo dài, không triển khai dự án được, ảnh hưởng đến hoạt động và đang chờ UBND TP.Thủ Đức trả lời.

“Hiện DN vướng quy hoạch chi tiết 1/500 nên chưa thực hiện dự án và có khả năng chậm trễ kế hoạch sản xuất của tập đoàn, ảnh hưởng đến doanh thu khi hoạt động ở Việt Nam”, ông Trần Quốc An, đại diện Công ty NIPRO Việt Nam chia sẻ.

Chỉ đích danh cơ quan chịu trách nhiệm giải quyết

Khu Công nghệ cao TP.HCM hiện có 163 dự án được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đầu tư hơn 12,68 tỷ USD, trong đó có 86 dự án đang hoạt động. 6 tháng đầu năm 2022, giá trị sản xuất sản phẩm công nghệ cao của khu ước đạt gần 12,9 tỷ USD, tăng 14,7% so với cùng kỳ.

Ảnh minh họa

Trước vướng mắc nêu trên của nhiều DN, ngày 21/5/2022 UBND TP.HCM đã có văn bản số 1675 do Chủ tịch UBND TP.HCM ký, yêu cầu cơ quan chức năng phải điều chỉnh quy hoạch chi tiết cục bộ và giao cho UBND TP.Thủ Đức giải quyết vấn đề này. Tuy nhiên, đến thời điểm này, các DN vẫn tiếp tục chờ UBND TP.Thủ Đức có hướng giải quyết.

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Anh Thi, Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM cho biết, sắp tới Ban sẽ ký kết hợp tác với TP.Thủ Đức, đây là nơi thụ lý hồ sơ, thủ tục liên quan về quy hoạch là chính cũng như cấp giấy phép xây dựng đối với một số loại cấp công trình. “Chúng tôi thống nhất, Ban quản lý Khu công nghệ cao là cơ quan đầu mối tiếp nhận hồ sơ và có cơ chế phối hợp với TP.Thủ Đức để giải quyết thủ tục. Tất nhiên, TP.Thủ Đức giải quyết theo thẩm quyền, nhưng sẽ có sự phối hợp chặt chẽ với Ban trong quá trình thẩm định để DN không phải đi giải thích với nhiều nơi cùng một nội dung”, ông Thi khẳng định.

TP.HCM có 18 khu công nghiệp, khu chế xuất và khu công nghệ cao. Việc xin cấp phép xây dựng có điều chỉnh quy hoạch chi tiết cục bộ nội khu không chỉ DN ở Khu Công nghệ cao gặp khó mà một số DN ở các khu công nghiệp, khu chế xuất khác cũng gặp khó khăn, vì thủ tục này liên quan đến nhiều cơ quan chức năng. Tuy nhiên, ở các khu công nghiệp và khu chế xuất khác khi có vướng mắc, Ban quản lý các Khu chế xuất, khu công nghiệp TP.HCM (Hepza) mời các cơ quan chức năng và DN cùng trao đổi. Vì vậy những vướng mắc của doanh nghiệp sẽ được tháo gỡ nhanh, kịp thời hơn.

Các DN đang kỳ vọng, khi UBND TP.HCM đã giao TP.Thủ Đức chịu trách nhiệm giải quyết vấn đề này, cùng với việc Ban Quản lý Khu Công nghệ cao phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để tháo gỡ khó khăn, như vậy sẽ không còn cảnh DN bị “hành”, phải chạy lòng vòng nhiều nơi làm thủ tục hành chính./.

Theo Lệ Hằng/VOV-TP.HCM

Tin bài khác
TP Hồ Chí Minh thúc đẩy dòng vốn đầu tư mạo hiểm, tạo đà cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

TP Hồ Chí Minh thúc đẩy dòng vốn đầu tư mạo hiểm, tạo đà cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Đẩy mạnh kết nối với các quỹ đầu tư trong và ngoài nước, hoàn thiện hạ tầng hỗ trợ khởi nghiệp và triển khai các cơ chế tài chính mới, TP Hồ Chí Minh đang từng bước củng cố vị thế là trung tâm đổi mới sáng tạo hàng đầu cả nước, hướng tới thu hút mạnh mẽ dòng vốn đầu tư mạo hiểm cho các doanh nghiệp công nghệ.
Nghệ An tổ chức Hội thảo Phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo theo mô hình liên kết “Nhà nước - Nhà trường - Doanh nghiệp”

Nghệ An tổ chức Hội thảo Phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo theo mô hình liên kết “Nhà nước - Nhà trường - Doanh nghiệp”

Nghệ An tổ chức Hội thảo Phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tỉnh theo mô hình liên kết “Nhà nước - Nhà trường - Doanh nghiệp” và ký kết các thỏa thuận hợp tác giữa “3 nhà”.
Làn sóng nhân sự quốc tế tái định hình chiến lược phát triển ngân hàng Việt Nam hiện đại

Làn sóng nhân sự quốc tế tái định hình chiến lược phát triển ngân hàng Việt Nam hiện đại

Sự gia tăng lãnh đạo quốc tế trong ngân hàng Việt phản ánh bước chuyển từ tăng trưởng quy mô sang nâng cao chất lượng quản trị, kết hợp kinh nghiệm toàn cầu với hiểu biết bản địa nhằm nâng sức cạnh tranh và thu hút vốn ngoại.
SpaceX lập kỷ lục IPO tại Mỹ với mức định giá 1,77 nghìn tỷ USD

SpaceX lập kỷ lục IPO tại Mỹ với mức định giá 1,77 nghìn tỷ USD

SpaceX chốt giá chào bán ở mức 135 USD/cổ phiếu, huy động 75 tỷ USD trong đợt IPO lớn nhất lịch sử thị trường Mỹ, qua đó trở thành một trong những doanh nghiệp niêm yết có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới ngay trong ngày đầu lên sàn Nasdaq.
Đòn bẩy IPO sẽ đưa hàng nghìn nhân sự SpaceX thành triệu phú USD

Đòn bẩy IPO sẽ đưa hàng nghìn nhân sự SpaceX thành triệu phú USD

Hơn 4.400 nhân viên cùng hàng trăm cựu nhân sự của tập đoàn công nghệ SpaceX có cơ hội trở thành triệu phú USD khi công ty này chính thức tiến hành phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) và bắt đầu giao dịch trên sàn chứng khoán vào ngày 12/6.
VN-Index thu hẹp đà giảm, áp sát mốc 1.800 điểm dù khối ngoại bán ròng hơn 500 tỷ đồng

VN-Index thu hẹp đà giảm, áp sát mốc 1.800 điểm dù khối ngoại bán ròng hơn 500 tỷ đồng

VN-Index đóng cửa tại 1.798,61 điểm sau nỗ lực hồi phục trong phiên chiều. Nhóm hóa chất, bất động sản khu công nghiệp khởi sắc, trong khi khối ngoại bán ròng hơn 512 tỷ đồng.
Doanh nghiệp cần làm gì để giữ chân nhân tài trong thời đại AI và cạnh tranh nhân lực

Doanh nghiệp cần làm gì để giữ chân nhân tài trong thời đại AI và cạnh tranh nhân lực

Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng khốc liệt, nguồn nhân lực chất lượng cao đang trở thành lợi thế chiến lược quyết định sức bật và khả năng phát triển bền vững của doanh nghiệp. Tại GBA Monthly Business Meeting 2026 với chủ đề “Xây dựng nguồn nhân lực cho tương lai”, các chuyên gia và lãnh đạo doanh nghiệp đã cùng chia sẻ những góc nhìn, giải pháp nhằm thu hút, phát triển và giữ chân nhân tài trong kỷ nguyên tăng trưởng mới của nền kinh tế Việt Nam.
Tăng tốc phủ sóng trạm sạc điện cao tốc Bắc - Nam phục vụ xe điện

Tăng tốc phủ sóng trạm sạc điện cao tốc Bắc - Nam phục vụ xe điện

Nhu cầu xe điện tăng nhanh kéo theo áp lực phát triển hạ tầng trạm sạc trên cao tốc Bắc - Nam, nơi các doanh nghiệp đang đẩy mạnh đầu tư nhưng vẫn cần tiêu chuẩn đồng bộ.
Đà Nẵng ban hành kế hoạch đẩy mạnh Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

Đà Nẵng ban hành kế hoạch đẩy mạnh Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành Kế hoạch số 283/KH-UBND triển khai Nghị quyết số 88/NQ-CP của Chính phủ về việc thúc đẩy phát triển thị trường trong nước, kích cầu tiêu dùng, đẩy mạnh Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trên địa bàn TP.
Chứng khoán bứt phá, VN-Index tăng hơn 10 điểm nhờ lực kéo từ nhóm bất động sản

Chứng khoán bứt phá, VN-Index tăng hơn 10 điểm nhờ lực kéo từ nhóm bất động sản

VN-Index tăng 10,6 điểm lên 1.303,71 điểm nhờ dòng tiền cải thiện và sự dẫn dắt của nhóm bất động sản. Khối ngoại tiếp tục bán ròng hơn 542 tỷ đồng trên HOSE.
Cổ phiếu ngân hàng phân hóa mạnh, rủi ro nợ xấu bất động sản cần được giám sát

Cổ phiếu ngân hàng phân hóa mạnh, rủi ro nợ xấu bất động sản cần được giám sát

Sau kết quả kinh doanh quý I/2026 tích cực hơn kỳ vọng, nhóm cổ phiếu ngân hàng bước vào nửa cuối năm với triển vọng tăng trưởng vẫn còn, nhưng áp lực rủi ro cũng ngày càng rõ nét. Các yếu tố như thanh khoản, biên lãi ròng thu hẹp và chất lượng tài sản suy yếu đang trở thành những biến số quan trọng đối với diễn biến lợi nhuận cũng như định giá cổ phiếu ngân hàng trong thời gian tới.
Hải Phát muốn thâu tóm 99% vốn doanh nghiệp bất động sản mới lập

Hải Phát muốn thâu tóm 99% vốn doanh nghiệp bất động sản mới lập

Đầu tư Hải Phát (HPX) vừa thông qua chủ trương nhận chuyển nhượng 99% vốn tại Công ty TNHH Đầu tư HP An Phát, doanh nghiệp bất động sản mới thành lập. Thương vụ diễn ra trong bối cảnh lợi nhuận quý I giảm mạnh và kế hoạch năm còn nhiều áp lực.
Rau quả Việt tăng tốc chinh phục mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD

Rau quả Việt tăng tốc chinh phục mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD

Xuất khẩu rau quả duy trì đà tăng trưởng tích cực, nhưng mục tiêu 10 tỷ USD sẽ phụ thuộc lớn vào khả năng đáp ứng các tiêu chuẩn ngày càng khắt khe từ thị trường nhập khẩu.
Từ kỹ sư cơ khí đến người làm trầm hương xứ Quảng: Hành trình của Ngô Tấn Quyền

Từ kỹ sư cơ khí đến người làm trầm hương xứ Quảng: Hành trình của Ngô Tấn Quyền

Từ bỏ nghề kỹ sư cơ khí, Ngô Tấn Quyền trở về Quảng Nam khởi nghiệp với trầm hương, theo đuổi đam mê và gìn giữ giá trị nghề truyền thống.
VN-Index mất gần 50 điểm: Nhóm bất động sản trở thành tâm điểm điều chỉnh

VN-Index mất gần 50 điểm: Nhóm bất động sản trở thành tâm điểm điều chỉnh

Ngày 8/6, áp lực bán lan rộng trong phiên giao dịch khiến VN-Index đánh mất mốc 1.800 điểm, lùi về 1.790,53 điểm. Trong bức tranh giảm sâu của thị trường, nhóm bất động sản nổi lên như tâm điểm điều chỉnh khi nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn đồng loạt suy yếu, tạo sức ép mạnh lên chỉ số chung và tâm lý nhà đầu tư.