Thứ năm 30/04/2026 23:49
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi: Trung tâm tài chính quốc tế mở lối hút vốn toàn cầu

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi khẳng định việc xây dựng trung tâm tài chính quốc tế và nâng hạng thị trường chứng khoán sẽ mở ra cơ hội thu hút mạnh dòng vốn toàn cầu cho kinh tế Việt Nam.
Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi: Chứng khoán phải trở thành kênh vốn trung - dài hạn chủ lực Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh: Quyết tâm hoàn thành 1 triệu căn nhà ở xã hội trước 2028

Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu huy động nguồn lực lớn cho đầu tư và tăng trưởng, việc xây dựng trung tâm tài chính quốc tế và nâng hạng thị trường chứng khoán được xem là hai bước đi chiến lược nhằm thu hút dòng vốn toàn cầu. Đây cũng là nội dung được Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi nhấn mạnh tại một diễn đàn chuyên đề về phát triển thị trường tài chính và thu hút đầu tư.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi, Việt Nam đang đứng trước cơ hội quan trọng khi định hướng phát triển trung tâm tài chính quốc tế đã được xác định rõ trong các chủ trương lớn của Đảng, Quốc hội và Chính phủ. Khi trung tâm này đi vào vận hành, dự kiến từ năm 2026, nó sẽ trở thành hạ tầng tài chính quan trọng, góp phần tạo môi trường thuận lợi để thu hút dòng vốn quốc tế, thúc đẩy phát triển kinh tế và nâng cao vị thế của Việt Nam trên bản đồ tài chính khu vực.

Ông cho rằng trung tâm tài chính quốc tế không chỉ là nơi tập trung các hoạt động tài chính – ngân hàng, mà còn là hệ sinh thái bao gồm các định chế tài chính, quỹ đầu tư, công ty chứng khoán, tổ chức tư vấn và các nhà đầu tư toàn cầu. Việc hình thành trung tâm tài chính có tính cạnh tranh khu vực sẽ giúp Việt Nam tiếp cận nguồn vốn lớn với chi phí hợp lý, đồng thời tạo động lực cho thị trường tài chính trong nước phát triển theo chuẩn mực quốc tế.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi: Trung tâm tài chính quốc tế mở lối hút vốn toàn cầu
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi.

Để đạt được mục tiêu này, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi nhấn mạnh sự tham gia của cộng đồng tài chính trong và ngoài nước là yếu tố then chốt. Các tổ chức tài chính quốc tế, nhà đầu tư nước ngoài, chuyên gia và doanh nghiệp cần đóng góp ý kiến, kinh nghiệm và nguồn lực để cùng xây dựng trung tâm tài chính theo tiêu chuẩn toàn cầu.

Song song với việc phát triển trung tâm tài chính quốc tế, Việt Nam cũng đang đẩy mạnh cải cách thị trường chứng khoán nhằm nâng cao tính minh bạch, hiệu quả và khả năng bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư. Theo Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi, việc phát triển thị trường chứng khoán theo chuẩn mực khu vực và quốc tế là điều kiện quan trọng để tạo dựng niềm tin cho các nhà đầu tư toàn cầu.

Một trong những dấu mốc quan trọng trên lộ trình này là việc FTSE Russell quyết định nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi thứ cấp. Đây được xem là sự ghi nhận của các tổ chức xếp hạng quốc tế đối với những nỗ lực cải cách của Việt Nam trong nhiều năm qua.

Theo đánh giá của giới chuyên gia tài chính, việc được nâng hạng thị trường có thể mở ra cơ hội thu hút hàng chục tỷ USD vốn đầu tư gián tiếp từ các quỹ đầu tư toàn cầu. Khi Việt Nam bước vào nhóm thị trường mới nổi, nhiều quỹ đầu tư lớn vốn chỉ phân bổ vốn vào các thị trường đạt chuẩn sẽ bắt đầu xem xét và tăng tỷ trọng đầu tư vào Việt Nam.

Không chỉ dừng lại ở dòng vốn đầu tư gián tiếp, việc nâng hạng thị trường còn giúp cải thiện môi trường tài chính nói chung. Khi thị trường minh bạch và đạt chuẩn quốc tế, các doanh nghiệp trong nước sẽ có thêm kênh huy động vốn dài hạn thông qua thị trường chứng khoán, giảm phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng.

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết mục tiêu trong giai đoạn từ năm 2026 và các năm tiếp theo là xây dựng thị trường chứng khoán hoạt động theo tiêu chuẩn mới, đảm bảo sự minh bạch, an toàn và hiệu quả. Điều này không chỉ giúp thị trường phát triển bền vững mà còn nâng cao khả năng cạnh tranh của Việt Nam trong việc thu hút dòng vốn đầu tư quốc tế.

Bên cạnh đó, việc xây dựng trung tâm tài chính quốc tế cũng được kỳ vọng tạo ra hệ sinh thái tài chính hiện đại, giúp các tổ chức, doanh nghiệp và cơ quan quản lý có môi trường thuận lợi hơn để huy động vốn phục vụ phát triển kinh tế – xã hội.

Trong bối cảnh cạnh tranh thu hút vốn đầu tư ngày càng gay gắt giữa các quốc gia trong khu vực, việc phát triển trung tâm tài chính quốc tế kết hợp với nâng hạng thị trường chứng khoán được xem là bước đi chiến lược của Việt Nam. Những cải cách mạnh mẽ trong thời gian tới sẽ không chỉ giúp thị trường tài chính phát triển sâu rộng hơn, mà còn mở ra cơ hội mới để Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn của dòng vốn toàn cầu.

Tin bài khác
Khi Trung Quốc chấp nhận để giá nhà rơi: Bài học kỹ trị cho Việt Nam trên hành trình tăng trưởng hai con số

Khi Trung Quốc chấp nhận để giá nhà rơi: Bài học kỹ trị cho Việt Nam trên hành trình tăng trưởng hai con số

Trong nhiều thập kỷ, giá bất động sản thường được xem như thước đo thịnh vượng. Nhưng Trung Quốc – nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang đi một con đường khác, chấp nhận để thị trường nhà ở điều chỉnh sâu nhằm tái cấu trúc nền kinh tế. Khi giá nhà thực quay về vùng của gần hai thập kỷ trước, câu chuyện không còn là suy giảm tài sản, mà là một thử nghiệm quản trị quy mô lớn: liệu một quốc gia có thể giảm phụ thuộc vào bất động sản mà vẫn duy trì động lực tăng trưởng?
Bộ Công Thương đặt mục tiêu tăng trưởng công nghiệp 12–14% trong năm 2026

Bộ Công Thương đặt mục tiêu tăng trưởng công nghiệp 12–14% trong năm 2026

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định 949/QĐ-BCT, xác lập Mục tiêu chất lượng và Kế hoạch thực hiện năm 2026 với trọng tâm vừa nâng cao hiệu quả quản trị, vừa thúc đẩy tăng trưởng các lĩnh vực chủ chốt của ngành.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác toàn cầu về năng lượng hạt nhân

Việt Nam thúc đẩy hợp tác toàn cầu về năng lượng hạt nhân

Ngày 30/4 (giờ Việt Nam), tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York (Mỹ), trong khuôn khổ Hội nghị Kiểm điểm lần thứ 11 Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân, Việt Nam đã chủ trì tổ chức tọa đàm quốc tế với chủ đề “Nguyên tử cho phát triển: Công nghệ, năng lực và tài chính cho sử dụng năng lượng hạt nhân vì các Mục tiêu phát triển bền vững”.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phát huy vai trò cửa ngõ Hành lang kinh tế Đông – Tây trong chiến lược phát triển Quảng Trị

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phát huy vai trò cửa ngõ Hành lang kinh tế Đông – Tây trong chiến lược phát triển Quảng Trị

Quảng Trị cần tái định vị không gian phát triển với chiến lược "vươn Đông, tỏa Tây" - Đó là nội dung ý kiến chỉ đạo của đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị vào chiều hôm nay.
TP.HCM đang định hình một siêu đô thị tầm vóc

TP.HCM đang định hình một siêu đô thị tầm vóc

TP.HCM đồng loạt khởi công 4 dự án lớn, trao quyết định đầu tư dự án cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ. Tổng số vốn đầu tư 4 dự án lên đến 280.000 tỷ đồng. Các dự án quan trọng này sẽ xác lập vị thế mới cho một siêu đô thị TP HCM trong tương lai rất gần. TP. HCM đang sẵn sàng chuyển sang mô hình tăng trưởng mới dựa trên năng suất, khoa học công nghệ, chuyển đổi số.
Kịch bản tăng trưởng GDP quý II: Áp lực tiến tới con số 11%

Kịch bản tăng trưởng GDP quý II: Áp lực tiến tới con số 11%

Dù đã khởi đầu năm 2026 với những con số lạc quan, nền kinh tế Việt Nam đang bước vào giai đoạn "nước rút" đầy thách thức. Để đạt được mục tiêu tăng trưởng cả năm trên 10% như kỳ vọng của Chính phủ, "cỗ máy" kinh tế cần phải vận hành với công suất tối đa để bứt phá lên mức gần 11% ngay trong quý II này. Đây không chỉ là áp lực về con số, mà còn là cuộc đua với thời gian và các rào cản nội tại.
Gỡ “nút thắt” giá FIT: Thủ tướng yêu cầu xử lý dứt điểm dự án điện tái tạo trước 30/4

Gỡ “nút thắt” giá FIT: Thủ tướng yêu cầu xử lý dứt điểm dự án điện tái tạo trước 30/4

Thủ tướng Lê Minh Hưng chỉ đạo Bộ Công Thương khẩn trương hoàn thiện phương án tháo gỡ toàn diện các vướng mắc đối với dự án điện tái tạo hưởng giá FIT, đồng thời triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm an ninh năng lượng trong bối cảnh nhu cầu điện tăng cao.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Anh Tuấn: Hàng không ASEAN trước thách thức mới, tăng tốc thích ứng để bứt phá bền vững

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Anh Tuấn: Hàng không ASEAN trước thách thức mới, tăng tốc thích ứng để bứt phá bền vững

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Anh Tuấn, ngành hàng không ASEAN đang đối mặt nhiều biến động toàn cầu, nhưng với tinh thần hợp tác và thích ứng linh hoạt, khu vực được kỳ vọng sẽ duy trì đà tăng trưởng.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, khảo sát khu nhà ở xã hội Becamex Định Hòa

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, khảo sát khu nhà ở xã hội Becamex Định Hòa

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng đoàn công tác Trung ương và lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh đã đến thăm, khảo sát thực tế khu nhà ở xã hội Becamex Định Hòa, trực tiếp tìm hiểu tình hình triển khai dự án và đời sống của công nhân, người lao động đang sinh sống tại đây.
Cao tốc Quảng Ngãi–Hoài Nhơn: Doanh nghiệp vận tải hưởng lợi kép từ tốc độ và chi phí

Cao tốc Quảng Ngãi–Hoài Nhơn: Doanh nghiệp vận tải hưởng lợi kép từ tốc độ và chi phí

Việc đưa vào khai thác đoạn cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn thuộc dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 tạo thêm một trục giao thông chiến lược qua miền Trung, đồng thời mở ra lợi thế đáng kể cho doanh nghiệp vận tải hàng hóa, hành khách và logistics nhờ khả năng tăng tốc lưu thông, giảm hao phí vận hành và cải thiện kết nối khu công nghiệp, cảng biển.
Thủ tướng chấm dứt hiệu lực Quy hoạch năng lượng quốc gia ban hành năm 2023

Thủ tướng chấm dứt hiệu lực Quy hoạch năng lượng quốc gia ban hành năm 2023

Việc chấm dứt hiệu lực Quy hoạch tổng thể năng lượng quốc gia ban hành năm 2023, đánh dấu bước điều chỉnh lớn trong chiến lược năng lượng Việt Nam, mở đường cho phiên bản quy hoạch mới sát hơn với biến động kinh tế, địa giới hành chính, công nghệ và mục tiêu phát thải ròng bằng 0.
Sun Group khởi công cảng hàng không dân dụng Phan Thiết hơn 3.900 tỷ đồng

Sun Group khởi công cảng hàng không dân dụng Phan Thiết hơn 3.900 tỷ đồng

Sáng 27/4/2026, UBND tỉnh Lâm Đồng và Tập đoàn Sun Group đã tổ chức lễ khởi công dự án Cảng hàng không Phan Thiết - hạng mục hàng không dân dụng. Sự kiện đánh dấu một kỷ nguyên kết nối hàng không mới cho vùng đất Mũi Né - Phan Thiết và khu vực Nam Trung Bộ.
Gỡ “nút thắt” gần 4.500 dự án tồn đọng: Hoàn thiện cơ chế đặc thù giải phóng nguồn lực đất đai

Gỡ “nút thắt” gần 4.500 dự án tồn đọng: Hoàn thiện cơ chế đặc thù giải phóng nguồn lực đất đai

Dự thảo nghị định hướng dẫn Nghị quyết 29/2026 của Quốc hội được kỳ vọng tạo hành lang pháp lý thống nhất, xử lý dứt điểm các dự án đất đai vướng mắc kéo dài, qua đó khơi thông nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế.
Làm sạch pháp lý đất đai, mở đường cho dự án bất động sản hồi sinh

Làm sạch pháp lý đất đai, mở đường cho dự án bất động sản hồi sinh

Việc đẩy mạnh làm sạch các vướng mắc đất đai và dự án bất động sản kéo dài nhiều năm đang tạo kỳ vọng mới cho thị trường. Khi pháp lý được tháo gỡ, doanh nghiệp có cơ hội tái khởi động dự án, phục hồi dòng tiền, trong khi nguồn cung hợp pháp cũng có thể được cải thiện rõ rệt.
Dòng vốn ngoại “chọn lọc” quay lại bất động sản, chiếm 7,2% tổng vốn giải ngân

Dòng vốn ngoại “chọn lọc” quay lại bất động sản, chiếm 7,2% tổng vốn giải ngân

Sau giai đoạn chững lại đầu năm do yếu tố mùa vụ, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực bất động sản đã ghi nhận tín hiệu cải thiện trong quý I/2026. Dù tỷ trọng chưa lớn, xu hướng giải ngân cho thấy nhà đầu tư ngoại đang quay lại thị trường với chiến lược thận trọng và chọn lọc hơn.