Thứ ba 07/04/2026 16:00
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Thu hút dòng vốn FDI: Cơ hội và thách thức đối với Việt Nam

08/05/2024 11:53
Việt Nam đã trở thành một điểm đến hấp dẫn cho dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trong những năm gần đây. Sự đổ dồn vốn FDI vào nhiều lĩnh vực khác nhau đã mang lại cơ hội nhưng cũng đặt ra một số thách thức cho đất nước.

Theo đó, dòng vốn FDI đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Sự đầu tư từ các công ty nước ngoài mang lại nguồn vốn, công nghệ, quản lý và thị trường tiêu thụ mới cho nền kinh tế Việt Nam. Điều này không chỉ giúp tăng cường sản xuất và xuất khẩu, mà còn tạo ra việc làm và cải thiện thu nhập cho người dân.

Một lợi ích quan trọng của vốn FDI là truyền tải công nghệ và kiến thức mới vào Việt Nam. Các công ty nước ngoài thường mang theo những tiến bộ công nghệ trong quá trình đầu tư và sản xuất. Việc học hỏi và áp dụng công nghệ tiên tiến này sẽ nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam và thúc đẩy sự phát triển bền vững.

Từ đó, vốn FDI không chỉ giúp Việt Nam nâng cao khả năng cung ứng hàng hóa và dịch vụ cho thị trường nội địa mà còn mở ra cơ hội xuất khẩu. Việt Nam có thể sử dụng nền tảng sản xuất và quy mô của các công ty nước ngoài để tiếp cận các thị trường quốc tế. Điều này đóng góp vào việc tăng trưởng xuất khẩu, cải thiện cán cân thương mại và thúc đẩy hội nhập kinh tế quốc tế.

Tuy nhiên, cùng với cơ hội, dòng vốn FDI cũng đặt ra một số thách thức. Đầu tiên, Việt Nam cần đối mặt với rủi ro phụ thuộc vào dòng vốn FDI. Một phần lớn các ngành công nghiệp và doanh nghiệp trong nước vẫn phụ thuộc quá nhiều vào vốn, công nghệ và thị trường của các công ty nước ngoài. Điều này có thể làm mất cân bằng và tạo ra sự phụ thuộc không lành mạnh trong nền kinh tế.

Thứ hai, mặc dù vốn FDI mang lại công nghệ tiên tiến, nhưng Việt Nam vẫn đối mặt với thách thức về kỹ năng lao động và công nghệ. Việc đảm bảo rằng nguồn nhân lực được đào tạo đúng cách và có kỹ năng phù hợp là một yếu tố quan trọng để tận dụng hợp lý lợi ích từ vốn FDI.

Thứ ba, sự tăng cường vốn FDI cũng đặt ra thách thức về bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Việc đầu tư trong một số ngành công nghiệp có thể gây ra tác động tiêu cực đến môi trường, như ô nhiễm nước, không khí và đất đai. Việc quản lý môi trường và đảm bảo rằng các dự án FDI tuân thủ các quy định bảo vệ môi trường là một thách thức quan trọng đối với Việt Nam.

Thứ tư, với sự gia tăng cạnh tranh từ các công ty nước ngoài, các doanh nghiệp trong nước phải đối mặt với thách thức cải thiện năng lực cạnh tranh và chuyển đổi kỹ thuật. Điều này đòi hỏi sự đầu tư trong nâng cao chất lượng, năng suất và đổi mới công nghệ để đáp ứng yêu cầu của thị trường và tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Cuối cùng, cùng với sự gia tăng vốn FDI, cần tăng cường quản lý và giám sát để đảm bảo rằng các dự án FDI được triển khai theo quy định và mang lại lợi ích cho cả Việt Nam và các bên liên quan. Cần có sự tăng cường khả năng quản lý, kiểm soát và giám sát để đảm bảo rằng vốn FDI được sử dụng hiệu quả và bền vững.

GS.TSKH. Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (Ảnh: Nhadautu.vn)

GS.TSKH. Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) cho biết, Sau hơn 35 năm đổi mới, cho đến nay, Việt Nam hội nhập càng sâu với thế giới, tham gia rất nhiều hiệp định FTA thế hệ mới. Điều đặc biệt hơn là trong bối cảnh thế giới có nhiều vấn đề an ninh, xung đột chính trị, kinh tế biến động, Việt Nam tiếp tục là điểm đến an toàn, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát thấp, tăng trưởng kinh tế có triển vọng phục hồi. Chúng ta có 100 triệu dân, nguồn nhân lực dồi dào đang ở thời kỳ dân số vàng, được đào tạo chất lượng cao, năng suất không kém cạnh và mặt bằng tiền lương nhìn chung còn thấp hơn nhiều nước xung quanh…

Ông cho biết, hiện Việt Nam đang có sức hút lớn đối với các tập đoàn đa quốc gia trong quá trình tìm kiếm cơ hội đầu tư tại châu Á. Ngoài những yếu tố trên, sức hút của Việt Nam còn được bồi đắp bởi những hiệu ứng lớn đến từ những kết quả nổi bật trong quan hệ ngoại giao với các đối tác quan trọng như Hoa Kỳ, EU, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước Cộng đồng ASEAN. Hơn nữa, các chuyên gia kinh tế trong và ngoài nước đều nhấn mạnh đến vị thế của Việt Nam với vị trí địa lý gần các chuỗi cung ứng công nghệ cao của châu Á, là một quốc gia trong nhóm ít chịu rủi ro bị áp thuế khi xuất khẩu sang Hoa Kỳ.

Nghệ Nhân

Tin bài khác
Petrolimex cảnh báo áp lực giảm sản lượng bán lẻ xăng dầu

Petrolimex cảnh báo áp lực giảm sản lượng bán lẻ xăng dầu

Petrolimex dự báo sản lượng bán lẻ xăng dầu sẽ chịu tác động ngày càng rõ từ xu hướng phổ cập xe điện và các chính sách hạn chế phương tiện chạy xăng tại đô thị lớn, trong bối cảnh doanh nghiệp đặt kế hoạch lợi nhuận năm 2026 giảm xuống mức thấp nhất trong 4 năm.
Tòa tháp 99 tầng tại Thủ Thiêm: Sovico - HDBank muốn đầu tư 1,84 tỷ USD vào lõi tài chính quốc tế TP.HCM

Tòa tháp 99 tầng tại Thủ Thiêm: Sovico - HDBank muốn đầu tư 1,84 tỷ USD vào lõi tài chính quốc tế TP.HCM

Liên danh Tập đoàn Sovico và HDBank vừa đề xuất nghiên cứu đầu tư tòa nhà biểu tượng tài chính 99 tầng tại khu lõi Trung tâm Tài chính quốc tế TP.HCM ở Thủ Thiêm, với tổng vốn sơ bộ khoảng 1,84 tỷ USD. Nếu được chấp thuận, dự án không chỉ là công trình điểm nhấn về kiến trúc mà còn được kỳ vọng trở thành “tài sản lõi” phục vụ hoạt động giao dịch tài chính, thu hút định chế quốc tế và củng cố vị thế mới của TP.HCM trên bản đồ tài chính khu vực.
Sabeco chốt cổ tức tiền mặt 50%, cổ đông Thái dự thu hơn 2.000 tỷ đồng

Sabeco chốt cổ tức tiền mặt 50%, cổ đông Thái dự thu hơn 2.000 tỷ đồng

Sabeco dự kiến trả nốt cổ tức tiền mặt 30% vào cuối tháng 8, giúp cổ đông lớn nhất Vietnam Beverage thuộc ThaiBev có thể thu về hơn 2.000 tỷ đồng. Trong bối cảnh doanh thu 2025 giảm xuống mức thấp nhất 4 năm, hãng bia này vẫn đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 8% và duy trì chính sách cổ tức 50% trong năm 2026.
Tài sản chạm 24,5 tỷ USD, tỷ phú Phạm Nhật Vượng dẫn đầu giới siêu giàu Đông Nam Á

Tài sản chạm 24,5 tỷ USD, tỷ phú Phạm Nhật Vượng dẫn đầu giới siêu giàu Đông Nam Á

Theo cập nhật mới nhất từ Forbes ngày 5/4, tỷ phú Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Vingroup sở hữu khối tài sản ước tính khoảng 24,5 tỷ USD, qua đó trở thành người giàu nhất Đông Nam Á và đứng thứ 100 trong bảng xếp hạng tỷ phú toàn cầu.
Bảo Tín Minh Châu: Thu hàng nghìn tỷ đồng từ buôn vàng nhưng nộp thuế loanh quanh vài trăm triệu đồng

Bảo Tín Minh Châu: Thu hàng nghìn tỷ đồng từ buôn vàng nhưng nộp thuế loanh quanh vài trăm triệu đồng

Mỗi năm, Bảo Tín Minh Châu được sáng lập bởi ông Vũ Minh Châu đạt doanh thu cả nghìn tỷ đồng, đỉnh điểm năm 2024 lên đến gần 7.000 tỷ. Tuy nhiên số thuế thực nộp chỉ loanh quanh vài trăm triệu đồng, riêng năm 2022 và 2023 đã đóng 200 triệu và 300 triệu đồng tiền thuế.
Gần 1/3 doanh nghiệp chế biến, chế tạo vẫn khó khăn, kỳ vọng phục hồi trong quý II/2026

Gần 1/3 doanh nghiệp chế biến, chế tạo vẫn khó khăn, kỳ vọng phục hồi trong quý II/2026

Dù bức tranh sản xuất công nghiệp đã xuất hiện tín hiệu cải thiện, khu vực doanh nghiệp chế biến, chế tạo vẫn phục hồi chưa đồng đều trong quý I/2026 khi gần 1/3 số doanh nghiệp cho biết hoạt động kinh doanh khó khăn hơn quý trước. Tuy nhiên, niềm tin thị trường đang dần cải thiện khi tỷ lệ doanh nghiệp kỳ vọng tình hình quý II khởi sắc tăng mạnh, đặc biệt ở nhóm doanh nghiệp FDI.
Chuỗi cửa hàng Petrolimex kỳ vọng thu kỷ lục hơn 12 tỷ USD từ bán xăng dầu năm nay, phát hơn 1.500 tỷ đồng cổ tức cho cổ đông

Chuỗi cửa hàng Petrolimex kỳ vọng thu kỷ lục hơn 12 tỷ USD từ bán xăng dầu năm nay, phát hơn 1.500 tỷ đồng cổ tức cho cổ đông

Năm 2026, chuỗi cửa hàng xăng dầu Petrolimex dự kiến xuất bán hơn 19,4 triệu tấn xăng dầu, qua đó kỳ vọng thu về kỷ lục 315.000 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế cả năm kế hoạch đạt 3.380 tỷ đồng.
Nhiều doanh nghiệp chốt quyền nhận cổ tức tiền mặt tuần tới, ai đang dẫn đầu?

Nhiều doanh nghiệp chốt quyền nhận cổ tức tiền mặt tuần tới, ai đang dẫn đầu?

Trong tuần giao dịch từ 6/4 đến 10/4, thị trường chứng khoán ghi nhận 4 doanh nghiệp niêm yết và đăng ký giao dịch chốt ngày giao dịch không hưởng quyền để trả cổ tức tiền mặt. Dù số lượng không nhiều, danh sách này vẫn cho thấy bức tranh đáng chú ý về chính sách phân phối lợi nhuận của doanh nghiệp, từ những đơn vị có tỷ lệ chi trả cao đến doanh nghiệp sẵn sàng rót ra hàng nghìn tỷ đồng tiền mặt cho cổ đông.
Doanh nghiệp đang cần nhất là bớt rào cản cũ, không phải thêm ưu đãi mới

Doanh nghiệp đang cần nhất là bớt rào cản cũ, không phải thêm ưu đãi mới

Doanh nghiệp Việt hiện ưu tiên giảm thủ tục, chi phí tuân thủ thay vì nhận ưu đãi mới, nhằm cải thiện môi trường kinh doanh và tăng sức cạnh tranh.
Dongtam Group kiến tạo không gian sống xanh, chất lượng cao cho người tiêu dùng

Dongtam Group kiến tạo không gian sống xanh, chất lượng cao cho người tiêu dùng

Dongtam Group một lần nữa khẳng định vị thế thương hiệu Việt tiêu biểu khi tiếp tục được người tiêu dùng cả nước bình chọn là Hàng Việt Nam chất lượng cao tại lễ kỷ niệm 30 năm của sự kiện này.
Tasco (HUT) biến động nhân sự cấp cao trước thềm ĐHĐCĐ 2026, dự kiến tinh gọn HĐQT

Tasco (HUT) biến động nhân sự cấp cao trước thềm ĐHĐCĐ 2026, dự kiến tinh gọn HĐQT

Trước thềm Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, Công ty Cổ phần Tasco ghi nhận biến động nhân sự cấp quản trị khi hai thành viên Hội đồng quản trị xin từ nhiệm. Doanh nghiệp đồng thời dự kiến tái cấu trúc HĐQT theo hướng tinh gọn, nâng cao hiệu quả điều hành.
VinFast vượt mốc vốn hóa 10 tỷ USD sau phiên tăng mạnh của cổ phiếu VFS

VinFast vượt mốc vốn hóa 10 tỷ USD sau phiên tăng mạnh của cổ phiếu VFS

Cổ phiếu VFS tăng hơn 10% trong phiên giao dịch ngày 2/4 tại Mỹ, kéo vốn hóa thị trường của VinFast Auto Ltd. lên 10,6 tỷ USD. Diễn biến này diễn ra trong bối cảnh hãng xe điện Việt Nam liên tiếp phát đi tín hiệu tăng tốc về sản lượng, mở rộng thị trường và nâng công suất sản xuất toàn cầu.
VETC báo lãi kỷ lục sau nhiều năm thua lỗ, nhưng vẫn “gánh” lỗ lũy kế hơn 468 tỷ đồng

VETC báo lãi kỷ lục sau nhiều năm thua lỗ, nhưng vẫn “gánh” lỗ lũy kế hơn 468 tỷ đồng

Lần đầu công bố báo cáo tài chính độc lập, Công ty CP VETC báo lãi sau thuế năm 2025 đạt hơn 136 tỷ đồng, tăng gấp 6 lần so với cùng kỳ. Dù vậy, áp lực tài chính vẫn hiện hữu khi doanh nghiệp còn khoản lỗ lũy kế lớn và dư nợ ở mức cao.
Bài toán đủ tỷ lệ dự họp đại hội đồng cổ đông thường niên vẫn là áp lực với DIC Corp

Bài toán đủ tỷ lệ dự họp đại hội đồng cổ đông thường niên vẫn là áp lực với DIC Corp

DIC Corp tiếp tục áp dụng chính sách tặng tiền cho cổ đông ủy quyền tham dự và biểu quyết tại đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, với mức nhận cao nhất lên tới 20 triệu đồng/người. Động thái này diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp từng nhiều lần tổ chức đại hội bất thành vì không đủ tỷ lệ cổ đông tham dự theo quy định.
HHV hưởng lợi kép từ BOT, xây lắp và vận hành cao tốc

HHV hưởng lợi kép từ BOT, xây lắp và vận hành cao tốc

Đầu tư công tiếp tục được đẩy mạnh đã mở ra dư địa tăng trưởng lớn cho nhóm doanh nghiệp hạ tầng giao thông. Trong bức tranh đó, HHV ghi nhận kết quả kinh doanh năm 2025 tăng trưởng tích cực ở cả doanh thu, lợi nhuận và quy mô tài sản, đồng thời củng cố nền tảng cho chu kỳ phát triển mới nhờ ba trụ cột đầu tư, thi công và quản lý vận hành.