Thứ ba 23/12/2025 02:12
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thị trường

Thị trường tiền tệ 7/8: Euro lập đỉnh mới còn USD chịu áp lực lớn

Đồng euro tăng mạnh do kỳ vọng hòa bình tại Ukraine, trong khi USD giảm vì lo ngại chính trị và dữ liệu việc làm tại Mỹ suy yếu. Thị trường hiện chờ đợi quyết định chính sách từ BoE và Fed.

Euro tăng vọt nhờ kỳ vọng hòa bình tại Ukraine

Đồng euro đã chạm mức cao nhất trong vòng hơn một tuần so với đồng USD, trong phiên giao dịch thứ Năm (7/8), nhờ kỳ vọng vào khả năng đạt được một thỏa thuận hòa bình tại Ukraine. Trong khi đó, đồng bạc xanh tiếp tục chịu áp lực do lo ngại về sự can thiệp chính trị vào các thể chế then chốt của Mỹ ngày càng gia tăng.

Thị trường tiền tệ 7/8: Euro lập đỉnh mới còn USD chịu áp lực lớn
Thị trường tiền tệ 7/8: Euro lập đỉnh mới còn USD chịu áp lực lớn

Tính đến 16h00 ngày 7/8 (giờ Hà Nội), đồng euro tăng 0,14%, đạt mức 1,1677 USD — mức cao nhất kể từ ngày 28/7. Giới đầu tư đánh giá tiến triển hòa bình tại Ukraine là một yếu tố hỗ trợ tích cực cho đồng tiền chung châu Âu.

Theo đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy thông báo sẽ có các cuộc liên lạc với lãnh đạo Đức, Pháp và Ý trong ngày hôm nay nhằm thúc đẩy các bước đi cụ thể để tiến tới hòa bình.

Nhà kinh tế Mohit Kumar tại Jefferies nhận định: “Những lĩnh vực sẽ được hưởng lợi từ một thỏa thuận hòa bình bao gồm tiêu dùng của châu Âu, các ngành nhạy cảm với tăng trưởng và xây dựng. Ngoài ra, đây cũng sẽ là động lực lớn cho khu vực Đông Âu – nơi có khả năng được hưởng phần lớn các gói tái thiết hậu chiến”.

Thị trường tiền tệ 7/8: Euro lập đỉnh mới còn USD chịu áp lực lớn
Tính đến 16h00 ngày 7/8 (giờ Hà Nội), đồng euro tăng 0,14%, đạt mức 1,1677 USD — mức cao nhất kể từ ngày 28/7 (Ảnh: Trading Economics)

Bảng Anh giữ ổn định, thị trường chờ tín hiệu nới lỏng chính sách

Trong khi đó, đồng bảng Anh vẫn duy trì ổn định khi Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) chuẩn bị công bố quyết định chính sách mới. Giới phân tích cho rằng BoE sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất, song sự chú ý đổ dồn vào mức độ chia rẽ trong nội bộ Hội đồng Chính sách Tiền tệ (MPC), đặc biệt là khả năng xảy ra bỏ phiếu ba chiều.

Chiến lược gia Geoff Yu của BNY cảnh báo: “Chúng tôi nghi ngờ sự đồng thuận cho rằng lãi suất chỉ có thể giảm đang quá lạc quan. Việc cam kết mạnh mẽ vào chu kỳ nới lỏng có thể khiến BoE mắc sai lầm chính sách và kéo dài tình trạng đình lạm”.

Đồng franc Thụy Sĩ tăng bất chấp rủi ro thuế quan từ Mỹ

Đồng franc Thụy Sĩ cũng tăng 0,20%, lên 0,8047 so với USD, ngay cả khi Tổng thống Thụy Sĩ Karin Keller-Sutter vừa trở về từ chuyến công du Mỹ mà không đạt được thỏa thuận nào để tránh mức thuế 39% mà chính quyền Tổng thống Trump đe dọa áp lên hàng hóa xuất khẩu của nước này.

“Chúng tôi vẫn tin rằng một thỏa thuận sẽ đạt được, nhưng chi phí để đạt được điều đó có thể cao hơn nhiều so với kỳ vọng ban đầu của Thụy Sĩ” , ông Michael Pfister, chiến lược gia tại Commerzbank nhận định.

Thị trường tiền tệ 7/8: Euro lập đỉnh mới còn USD chịu áp lực lớn
Chỉ số DXY đã giảm 0,20%, chạm mức thấp nhất trong vòng một tuần rưỡi ở 98 điểm (Ảnh: Trading Economics)

Áp lực lên USD gia tăng trước loạt động thái chính trị và dữ liệu yếu

Bên cạnh đó, đồng USD tiếp tục chịu áp lực sau báo cáo việc làm yếu kém vào tuần trước, làm dấy lên khả năng cao hơn rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất ngay trong cuộc họp tháng 9 tới đây. Chỉ số DXY (đo sức mạnh đồng USD so với rổ các đồng tiền chủ chốt) đã giảm 0,20%, chạm mức thấp nhất trong vòng một tuần rưỡi ở 98 điểm.

Theo công cụ FedWatch của CME Group, thị trường hiện đang đánh giá xác suất 94% cho việc Fed sẽ cắt giảm 25 điểm cơ bản trong tháng 9; tăng mạnh từ mức 48% chỉ một tuần trước. Tổng cộng, thị trường kỳ vọng mức giảm lãi suất khoảng 60,5 điểm cơ bản trong năm nay.

Đáng chú ý, Tổng thống Donald Trump cũng khiến thị trường thêm xáo trộn, khi thông báo sẽ đưa ra người thay thế Thống đốc Fed Adriana Kugler vào cuối tuần này, đồng thời thu hẹp danh sách ứng viên kế nhiệm Chủ tịch Jerome Powell xuống còn bốn người.

Nền kinh tế Ấn Độ ảnh hưởng ra sao với mức thuế 50% của Mỹ? Nền kinh tế Ấn Độ ảnh hưởng ra sao với mức thuế 50% của Mỹ?
OpenAI đàm phán bán cổ phần với định giá 500 tỷ USD OpenAI đàm phán bán cổ phần với định giá 500 tỷ USD
Ông Trump áp thuế 100% lên chip nhập khẩu, Apple tránh “bão thuế” Ông Trump áp thuế 100% lên chip nhập khẩu, Apple tránh “bão thuế”
Tin bài khác
C/O ưu đãi không còn là lợi thế đủ khi thị trường Bắc Âu siết chặt tiêu chuẩn xanh

C/O ưu đãi không còn là lợi thế đủ khi thị trường Bắc Âu siết chặt tiêu chuẩn xanh

Trong bối cảnh các thị trường Bắc Âu ngày càng áp dụng nghiêm ngặt tiêu chuẩn môi trường và phát thải, việc tận dụng C/O ưu đãi chỉ phát huy hiệu quả khi doanh nghiệp song hành với đầu tư công nghệ xanh, minh bạch chuỗi sản xuất và tuân thủ các yêu cầu phát triển bền vững.
Dây đai thép Việt Nam nhận tin vui từ thị trường Canada

Dây đai thép Việt Nam nhận tin vui từ thị trường Canada

Quyết định cuối cùng của Cơ quan dịch vụ biên giới Canada khẳng định doanh nghiệp Việt Nam duy nhất xuất khẩu dây đai thép sang thị trường Canada không có hành vi bán phá giá, qua đó tránh được thuế chống bán phá giá và mở ra tín hiệu tích cực cho hoạt động xuất khẩu sang Canada.
Canada rà soát cuối kỳ thuế chống bán phá giá với ống dẫn dầu Việt Nam

Canada rà soát cuối kỳ thuế chống bán phá giá với ống dẫn dầu Việt Nam

Tòa án Thương mại quốc tế Canada tiến hành rà soát cuối kỳ đối với lệnh áp thuế chống bán phá giá áp dụng cho sản phẩm ống dẫn dầu nhập khẩu từ Việt Nam và một số quốc gia. Kết quả rà soát sẽ quyết định liệu lệnh thuế hiện hành có tiếp tục duy trì hay không, dựa trên khả năng tái diễn hành vi bán phá giá và mức độ ảnh hưởng tới ngành sản xuất Canada.
Hoa Kỳ điều tra nghi vấn lẩn tránh thuế với bánh xe thép hoàn thiện tại Việt Nam

Hoa Kỳ điều tra nghi vấn lẩn tránh thuế với bánh xe thép hoàn thiện tại Việt Nam

Bộ Thương mại Hoa Kỳ khởi xướng điều tra việc bánh xe bằng thép sản xuất tại Việt Nam có sử dụng thép cán nóng từ Trung Quốc để lẩn tránh thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp.
Xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đối mặt rủi ro “nghẽn” từ 1/1/2026 vì yêu cầu COA mới

Xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đối mặt rủi ro “nghẽn” từ 1/1/2026 vì yêu cầu COA mới

Các quy định chặt chẽ hơn của NOAA về truy xuất nguồn gốc và cấp Giấy chứng nhận COA đối với thủy sản, đặc biệt là nguyên liệu nhập khẩu, đang đặt doanh nghiệp Việt Nam trước nguy cơ ách tắc xuất khẩu sang thị trường Mỹ.
Cá ngừ Việt Nam có thêm dư địa mở rộng thị phần tại Hà Lan nhờ EVFTA

Cá ngừ Việt Nam có thêm dư địa mở rộng thị phần tại Hà Lan nhờ EVFTA

Nhu cầu tiêu thụ tăng mạnh cùng sự dịch chuyển sang các sản phẩm bền vững đang tạo ra cơ hội đáng kể cho cá ngừ Việt Nam tại Hà Lan – thị trường được xem là cửa ngõ quan trọng của Liên minh châu Âu (EU).
Canada rà soát hành chính “thuế kép” với sản phẩm ghế bọc đệm Việt Nam

Canada rà soát hành chính “thuế kép” với sản phẩm ghế bọc đệm Việt Nam

Theo Thương vụ Việt Nam tại Canada, mục đích của đợt rà soát lần này là cập nhật giá trị thông thường, giá xuất khẩu và mức trợ cấp đối với sản phẩm ghế bọc đệm.
Nguồn cung cá thịt trắng sụt giảm tại EU, xuất khẩu cá tra Việt Nam rộng cửa

Nguồn cung cá thịt trắng sụt giảm tại EU, xuất khẩu cá tra Việt Nam rộng cửa

Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đang đối mặt tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng nguồn cung cá thịt trắng, tạo ra khoảng trống lớn về nhu cầu tiêu thụ. Đây được đánh giá là cơ hội đáng kể cho cá tra Việt Nam gia tăng hiện diện tại thị trường này.
EAEU mở điều tra chống bán phá giá với lốp xe tải Việt Nam

EAEU mở điều tra chống bán phá giá với lốp xe tải Việt Nam

Liên minh Kinh tế Á – Âu (EAEU) vừa khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm lốp xe tải nhập khẩu từ Việt Nam và Thái Lan, với biên độ cáo buộc dành cho hàng Việt Nam ở mức 19,59%.
Mỹ giảm sâu thuế chống bán phá giá với mật ong Việt Nam

Mỹ giảm sâu thuế chống bán phá giá với mật ong Việt Nam

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa công bố kết luận sơ bộ của đợt rà soát hành chính lần thứ hai đối với thuế chống bán phá giá áp dụng lên mật ong nguyên chất nhập khẩu từ Việt Nam, cho thấy mức thuế giảm mạnh so với giai đoạn trước.
Anh xem xét lại hạn ngạch thuế quan thép cây nhập khẩu từ Việt Nam

Anh xem xét lại hạn ngạch thuế quan thép cây nhập khẩu từ Việt Nam

Cơ quan Phòng vệ thương mại Anh (TRA) vừa khởi xướng rà soát hạn ngạch thuế quan đối với thép cây nhập khẩu từ Việt Nam. Cuộc rà soát không đồng nghĩa với cấm nhập khẩu, mà nhằm đánh giá việc Việt Nam có tiếp tục được miễn trừ khỏi hạn ngạch thuế quan hay không, dựa trên quy định về tỷ lệ nhập khẩu tối đa cho các nước đang phát triển.
Thái Lan áp thuế chống bán phá giá thép không gỉ cán nguội của Việt Nam

Thái Lan áp thuế chống bán phá giá thép không gỉ cán nguội của Việt Nam

Nhà chức trách Thái Lan vừa công bố kết luận cuối cùng vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với mặt hàng thép không gỉ cán nguội có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Việt Nam, quyết định áp mức thuế từ 9,95% đến 29,8% trong thời hạn 5 năm kể từ ngày 11/10/2025.
Trung Quốc ban hành quy định mới về nhập khẩu nông sản, siết chặt kiểm dịch và an toàn thực phẩm

Trung Quốc ban hành quy định mới về nhập khẩu nông sản, siết chặt kiểm dịch và an toàn thực phẩm

Quy định mới về mã số xuất khẩu của phía Trung Quốc là nếu doanh nghiệp có thay đổi về địa chỉ, người đại diện pháp lý hoặc giấy phép kinh doanh, mã số này sẽ bị đình chỉ và phải đăng ký lại toàn bộ – thay vì chỉ thông báo như trước đây.
Mexico mở điều tra chống bán phá giá đối với dây cáp thép nhập khẩu từ Việt Nam và Malaysia

Mexico mở điều tra chống bán phá giá đối với dây cáp thép nhập khẩu từ Việt Nam và Malaysia

Bộ Kinh tế Mexico vừa ra thông báo khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số mặt hàng dây cáp thép nhập khẩu từ Việt Nam và Malaysia.
Ấn Độ khởi xướng điều tra chống bán phá giá thép không gỉ và vật liệu năng lượng mặt trời từ Việt Nam

Ấn Độ khởi xướng điều tra chống bán phá giá thép không gỉ và vật liệu năng lượng mặt trời từ Việt Nam

Tổng vụ Phòng vệ thương mại Ấn Độ (DGTR) vừa khởi xướng hai vụ việc chống bán phá giá nhắm tới hàng xuất khẩu của Việt Nam, bao gồm thép không gỉ cán nguội loại 300–400 và sản phẩm chất đóng gói năng lượng mặt trời (solar encapsulants).