Thứ hai 04/05/2026 13:19
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Thị trường "tăng nhiệt", trái phiếu Chính phủ huy động 20.760 tỷ đồng trong tháng 11

Theo Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Kho bạc Nhà nước đã tổ chức 17 phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ, phát hành thành công trái phiếu với các kỳ hạn 5, 10, 15, 20 và 30 năm, huy động tổng cộng hơn 20.760 tỷ đồng.
Bài liên quan
Huy động hơn 36.500 tỉ đồng qua trái phiếu Chính phủ
Lãi suất huy động trái phiếu Chính phủ tháng 9 giảm tối thiểu 0,03%
Kho bạc Nhà nước huy động được 302.246 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ

Tháng 11/2024, thị trường trái phiếu Chính phủ Việt Nam tiếp tục ghi nhận những kết quả tích cực, khẳng định vai trò quan trọng trong hệ thống tài chính quốc gia. Theo Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Kho bạc Nhà nước đã tổ chức 17 phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ, phát hành thành công trái phiếu với các kỳ hạn 5, 10, 15, 20 và 30 năm, huy động tổng cộng hơn 20.760 tỷ đồng. Trong đó, kỳ hạn 10 năm chiếm ưu thế vượt trội với 77% tổng khối lượng phát hành, tương đương 16.000 tỷ đồng, phản ánh sự quan tâm mạnh mẽ của các nhà đầu tư vào kỳ hạn trung và dài hạn.

Thị trường
Thị trường "tăng nhiệt", trái phiếu Chính phủ huy động 20.760 tỷ đồng trong tháng 11

Tính từ đầu năm đến cuối tháng 11, tổng giá trị huy động của Kho bạc Nhà nước đã đạt 323.006 tỷ đồng, hoàn thành gần 81% mục tiêu cả năm 2024. Đây là tín hiệu tích cực, cho thấy tiến độ ổn định và hiệu quả trong việc thực hiện kế hoạch huy động vốn nhằm đáp ứng nhu cầu chi tiêu công của Chính phủ. Cùng với đó, lãi suất huy động trái phiếu Chính phủ cũng có sự điều chỉnh nhẹ, với các mức lãi suất cuối tháng 11 cho kỳ hạn 5 năm, 10 năm và 30 năm lần lượt là 1,91%, 2,68% và 3,15%, tăng từ 0,02% đến 0,05%/năm so với tháng trước. Diễn biến này phản ánh sự điều chỉnh linh hoạt của cơ quan quản lý trong bối cảnh nền kinh tế duy trì ổn định và nhu cầu vốn dài hạn tiếp tục tăng cao.

Thị trường thứ cấp trái phiếu Chính phủ ghi nhận các giao dịch mua bán diễn ra sau khi trái phiếu được phát hành sôi động đáng kể. Giá trị niêm yết trái phiếu Chính phủ tại ngày 30/11 đạt hơn 2,2 triệu tỷ đồng, tăng 1,05% so với tháng trước, trong khi giá trị giao dịch bình quân mỗi phiên đạt 13.647 tỷ đồng, tăng mạnh hơn 14% so với tháng 10. Điều này thể hiện mức thanh khoản cải thiện đáng kể, giúp thị trường trở thành một kênh đầu tư hấp dẫn. Trong các hình thức giao dịch, mua bán trực tiếp (Outright) chiếm ưu thế với 71% tổng giá trị, trong khi giao dịch mua bán lại (Repos) chiếm gần 29%. Lũy kế từ đầu năm, tổng giá trị giao dịch thứ cấp đạt hơn 2,6 triệu tỷ đồng, với giá trị giao dịch bình quân mỗi phiên đạt 11.435 tỷ đồng, tăng trưởng ấn tượng 75,5% so với bình quân cả năm 2023.

Đặc biệt, sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài là điểm sáng đáng chú ý, khi khối ngoại chiếm 1,8% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường trong tháng 11 và ghi nhận mua ròng 147 tỷ đồng. Điều này không chỉ thể hiện niềm tin của nhà đầu tư quốc tế vào sự ổn định của thị trường tài chính Việt Nam mà còn khẳng định triển vọng tích cực của nền kinh tế trong giai đoạn hiện tại. Sự kết hợp giữa các yếu tố phát hành thành công, lãi suất điều chỉnh hợp lý, thanh khoản thị trường tăng trưởng mạnh mẽ và sự tham gia tích cực của nhà đầu tư nước ngoài đã tạo nên bức tranh sôi động và bền vững cho thị trường trái phiếu Chính phủ, góp phần quan trọng vào mục tiêu phát triển kinh tế - tài chính của đất nước trong năm 2024.

Tin bài khác
Lãi suất ngân hàng ngày 4/5/2026: Big4 đồng loạt giảm mạnh, xuất hiện gói cao

Lãi suất ngân hàng ngày 4/5/2026: Big4 đồng loạt giảm mạnh, xuất hiện gói cao

Lãi suất ngân hàng ngày 4/5 ghi nhận biến động mạnh khi nhóm Big4 đồng loạt điều chỉnh giảm, trong khi nhiều ngân hàng tung ra gói lãi suất đặc biệt cao, tạo nên bức tranh thị trường đầy phân hóa.
Phó Chủ tịch SHB Đỗ Quang Vinh: Kế thừa di sản để nâng tầm doanh nghiệp Việt trong kỷ nguyên mới

Phó Chủ tịch SHB Đỗ Quang Vinh: Kế thừa di sản để nâng tầm doanh nghiệp Việt trong kỷ nguyên mới

Phó Chủ tịch SHB Đỗ Quang Vinh chia sẻ chiến lược hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn giá rẻ, đồng thời nhấn mạnh vai trò tư duy thế hệ trong hành trình kế thừa, phát triển bền vững và vươn ra thị trường quốc tế.
TP. Hồ Chí Minh thu hơn 203.000 tỷ đồng quý I/2026, bứt tốc từ thuế doanh nghiệp, VAT và bất động sản

TP. Hồ Chí Minh thu hơn 203.000 tỷ đồng quý I/2026, bứt tốc từ thuế doanh nghiệp, VAT và bất động sản

Số thu ngân sách quý I/2026 của Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đạt hơn 203.000 tỷ đồng, tăng trên 20% so với cùng kỳ, phản ánh rõ nét đà phục hồi của khu vực doanh nghiệp, tiêu dùng và thị trường bất động sản, qua đó tạo nền tảng tích cực cho mục tiêu thu cả năm.
Khoản cho vay 3.300 tỷ đồng bí ẩn của Tập đoàn Đất Xanh: Dòng tiền đi đâu?

Khoản cho vay 3.300 tỷ đồng bí ẩn của Tập đoàn Đất Xanh: Dòng tiền đi đâu?

Tại cuối quý I/2026, Tập đoàn Đất Xanh ghi nhận khoản cho vay bên khác với hơn 3.300 tỷ đồng, tăng thêm khoảng 2.200 tỷ so với mốc 1.158 tỷ đồng tại cuối năm 2025, tương ứng tăng 200% chỉ sau 3 tháng.
Cục Thuế khẩn trương triển khai nâng ngưỡng doanh thu miễn thuế lên 1 tỷ đồng

Cục Thuế khẩn trương triển khai nâng ngưỡng doanh thu miễn thuế lên 1 tỷ đồng

Cục Thuế vừa phát đi công điện yêu cầu các cơ quan thuế địa phương khẩn trương triển khai Nghị định 141/2026/NĐ-CP của Chính phủ, trong đó nổi bật là quy định nâng ngưỡng doanh thu miễn thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh lên 1 tỷ đồng/năm.
Không muốn ABBank “đi chậm”, ông Vũ Văn Tiền trở lại nắm vị trí chủ tịch

Không muốn ABBank “đi chậm”, ông Vũ Văn Tiền trở lại nắm vị trí chủ tịch

Theo ông Vũ Văn Tiền chia sẻ vì muốn ABBank tăng tốc phát triển mạnh mẽ như nhiều ngân hàng khác, do đó, ông không thể ngừng được và phải trở lại nắm vị trí cao nhất của ngân hàng này.
Khai trường 25 “đóng băng” vì điều tra, dòng tiền kinh doanh của Hóa chất Đức Giang thâm hụt hơn 1.000 tỷ đồng chỉ sau 3 tháng

Khai trường 25 “đóng băng” vì điều tra, dòng tiền kinh doanh của Hóa chất Đức Giang thâm hụt hơn 1.000 tỷ đồng chỉ sau 3 tháng

Trong quý I/2026, biến cố tại Khai trường 25 và dàn lãnh đạo bị khởi tố bắt tạm giam, Tập đoàn Hóa chất Đức Giang đang đối diện với thời điểm khó khăn nhất khi lợi nhuận bốc hơi gần một nửa và dòng tiền kinh doanh thâm hụt hơn nghìn tỷ đồng.
Công ty xi măng dẫn đầu thị phần phía Nam có lãi trở lại nhờ tăng giá bán, dòng tiền kinh doanh vẫn thâm hụt hơn 225 tỷ đồng

Công ty xi măng dẫn đầu thị phần phía Nam có lãi trở lại nhờ tăng giá bán, dòng tiền kinh doanh vẫn thâm hụt hơn 225 tỷ đồng

Trong ba tháng đầu năm 2026, Xi măng Hà Tiên đã có 2 đợt tăng giá bán, qua đó doanh thu được cải thiện và công ty có lãi trở lại. Dù vậy, dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh vẫn chưa thấy tín hiệu khả quan khi tiếp tục thâm hụt nặng hơn cùng kỳ.
Thuế cơ sở 10 tỉnh Phú Thọ công khai danh sách 120 cá nhân, doanh nghiệp nợ thuế

Thuế cơ sở 10 tỉnh Phú Thọ công khai danh sách 120 cá nhân, doanh nghiệp nợ thuế

Nhằm thắt chặt kỷ cương tài chính và đôn đốc thu hồi nợ đọng, Chi cục Thuế khu vực (Cơ sở 10) tỉnh Phú Thọ vừa thực hiện công khai danh tính các đơn vị, cá nhân chưa hoàn tất nghĩa vụ nộp ngân sách tính đến cuối quý I/2026.
Tỷ giá quý II/2026: Doanh nghiệp cần "lá chắn" chủ động trước cơn bão ngoại tệ

Tỷ giá quý II/2026: Doanh nghiệp cần "lá chắn" chủ động trước cơn bão ngoại tệ

Áp lực tỷ giá đang trở thành "bài toán hóc búa" đối với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong quý II/2026. Khi chỉ số DXY bứt tốc và giá dầu thế giới có lúc chạm ngưỡng 120 USD/thùng, đồng VND đứng trước sức ép mất giá hiện hữu. Đã đến lúc các doanh nghiệp xuất nhập khẩu phải từ bỏ trạng thái "phòng thủ thụ động" để chuyển sang quản trị rủi ro chủ động. Bởi trong bối cảnh hiện nay, tỷ giá không còn là một biến số kỹ thuật đơn thuần, mà là yếu tố sống còn quyết định sự thành - bại của doanh nghiệp.
Cơ điện lạnh REE “mắc kẹt” hơn 557 tỷ đồng công nợ khó đòi

Cơ điện lạnh REE “mắc kẹt” hơn 557 tỷ đồng công nợ khó đòi

Các khoản nợ khó đòi của Cơ điện lạnh (REE) chủ yếu đến từ mảng cơ điện lạnh với hơn 500 tỷ đồng phải trích lập dự phòng. Số ít còn lại đến từ mảng bất động sản và hạ tầng điện, nước.
ABBank đạt 1.500 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế quý 1/2026, đặt mục tiêu lãi 4.500 tỷ đồng cả năm

ABBank đạt 1.500 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế quý 1/2026, đặt mục tiêu lãi 4.500 tỷ đồng cả năm

Đặt mục tiêu lợi nhuận tăng gần 30%, đồng thời triển khai kế hoạch tăng vốn quy mô lớn và chuyển sàn niêm yết, ABBank đang phát đi tín hiệu tăng tốc rõ rệt trong giai đoạn tới, với trọng tâm là bán lẻ và nền tảng số nhưng vẫn giữ ưu tiên kiểm soát rủi ro.
Đề xuất rút ngắn 1/3 thời gian cấp phép doanh nghiệp thông tin tín dụng

Đề xuất rút ngắn 1/3 thời gian cấp phép doanh nghiệp thông tin tín dụng

Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định sửa đổi quy định về dịch vụ thông tin tín dụng, với nhiều cải cách đáng chú ý như rút ngắn thời gian cấp phép xuống còn 20 ngày, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh và tăng cường yêu cầu bảo vệ dữ liệu cá nhân.
Mở rộng diện miễn thuế thu nhập cá nhân với 21 nhóm thu nhập từ 1/7/2026

Mở rộng diện miễn thuế thu nhập cá nhân với 21 nhóm thu nhập từ 1/7/2026

Luật Thuế thu nhập cá nhân 2025 chính thức mở rộng đáng kể phạm vi miễn thuế, với 21 nhóm thu nhập được áp dụng từ ngày 1/7/2026. Chính sách mới không chỉ giảm gánh nặng tài chính cho người dân mà còn tạo động lực cho các lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp, đổi mới sáng tạo và tài chính xanh.
Nợ cần chú ý của Ngân hàng ACB vọt tăng mạnh chỉ trong 3 tháng đầu năm

Nợ cần chú ý của Ngân hàng ACB vọt tăng mạnh chỉ trong 3 tháng đầu năm

Trong quý I/2026, nợ cần chú ý (nợ nhóm 2) của Ngân hàng ACB vọt tăng hơn 100% lên mốc 5.000 tỷ đồng, trở thành nhóm nợ có mức tăng mạnh nhất. Hiện ACB đang duy trì tỷ lệ nợ xấu ở mức thấp 0,97%.