Thứ sáu 17/04/2026 22:08
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Thị trường "tăng nhiệt", trái phiếu Chính phủ huy động 20.760 tỷ đồng trong tháng 11

Theo Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Kho bạc Nhà nước đã tổ chức 17 phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ, phát hành thành công trái phiếu với các kỳ hạn 5, 10, 15, 20 và 30 năm, huy động tổng cộng hơn 20.760 tỷ đồng.
Bài liên quan
Huy động hơn 36.500 tỉ đồng qua trái phiếu Chính phủ
Lãi suất huy động trái phiếu Chính phủ tháng 9 giảm tối thiểu 0,03%
Kho bạc Nhà nước huy động được 302.246 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ

Tháng 11/2024, thị trường trái phiếu Chính phủ Việt Nam tiếp tục ghi nhận những kết quả tích cực, khẳng định vai trò quan trọng trong hệ thống tài chính quốc gia. Theo Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Kho bạc Nhà nước đã tổ chức 17 phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ, phát hành thành công trái phiếu với các kỳ hạn 5, 10, 15, 20 và 30 năm, huy động tổng cộng hơn 20.760 tỷ đồng. Trong đó, kỳ hạn 10 năm chiếm ưu thế vượt trội với 77% tổng khối lượng phát hành, tương đương 16.000 tỷ đồng, phản ánh sự quan tâm mạnh mẽ của các nhà đầu tư vào kỳ hạn trung và dài hạn.

Thị trường
Thị trường "tăng nhiệt", trái phiếu Chính phủ huy động 20.760 tỷ đồng trong tháng 11

Tính từ đầu năm đến cuối tháng 11, tổng giá trị huy động của Kho bạc Nhà nước đã đạt 323.006 tỷ đồng, hoàn thành gần 81% mục tiêu cả năm 2024. Đây là tín hiệu tích cực, cho thấy tiến độ ổn định và hiệu quả trong việc thực hiện kế hoạch huy động vốn nhằm đáp ứng nhu cầu chi tiêu công của Chính phủ. Cùng với đó, lãi suất huy động trái phiếu Chính phủ cũng có sự điều chỉnh nhẹ, với các mức lãi suất cuối tháng 11 cho kỳ hạn 5 năm, 10 năm và 30 năm lần lượt là 1,91%, 2,68% và 3,15%, tăng từ 0,02% đến 0,05%/năm so với tháng trước. Diễn biến này phản ánh sự điều chỉnh linh hoạt của cơ quan quản lý trong bối cảnh nền kinh tế duy trì ổn định và nhu cầu vốn dài hạn tiếp tục tăng cao.

Thị trường thứ cấp trái phiếu Chính phủ ghi nhận các giao dịch mua bán diễn ra sau khi trái phiếu được phát hành sôi động đáng kể. Giá trị niêm yết trái phiếu Chính phủ tại ngày 30/11 đạt hơn 2,2 triệu tỷ đồng, tăng 1,05% so với tháng trước, trong khi giá trị giao dịch bình quân mỗi phiên đạt 13.647 tỷ đồng, tăng mạnh hơn 14% so với tháng 10. Điều này thể hiện mức thanh khoản cải thiện đáng kể, giúp thị trường trở thành một kênh đầu tư hấp dẫn. Trong các hình thức giao dịch, mua bán trực tiếp (Outright) chiếm ưu thế với 71% tổng giá trị, trong khi giao dịch mua bán lại (Repos) chiếm gần 29%. Lũy kế từ đầu năm, tổng giá trị giao dịch thứ cấp đạt hơn 2,6 triệu tỷ đồng, với giá trị giao dịch bình quân mỗi phiên đạt 11.435 tỷ đồng, tăng trưởng ấn tượng 75,5% so với bình quân cả năm 2023.

Đặc biệt, sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài là điểm sáng đáng chú ý, khi khối ngoại chiếm 1,8% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường trong tháng 11 và ghi nhận mua ròng 147 tỷ đồng. Điều này không chỉ thể hiện niềm tin của nhà đầu tư quốc tế vào sự ổn định của thị trường tài chính Việt Nam mà còn khẳng định triển vọng tích cực của nền kinh tế trong giai đoạn hiện tại. Sự kết hợp giữa các yếu tố phát hành thành công, lãi suất điều chỉnh hợp lý, thanh khoản thị trường tăng trưởng mạnh mẽ và sự tham gia tích cực của nhà đầu tư nước ngoài đã tạo nên bức tranh sôi động và bền vững cho thị trường trái phiếu Chính phủ, góp phần quan trọng vào mục tiêu phát triển kinh tế - tài chính của đất nước trong năm 2024.

Tin bài khác
Lãi suất ngân hàng ngày 17/4/2026: Ghi nhận xu hướng ổn định nhiều kỳ hạn

Lãi suất ngân hàng ngày 17/4/2026: Ghi nhận xu hướng ổn định nhiều kỳ hạn

Lãi suất ngân hàng ngày 17/4/2026 ghi nhận xu hướng ổn định ở nhiều kỳ hạn, một số nhà băng tiếp tục duy trì mức trên 6%/năm nhằm thu hút dòng tiền gửi trong bối cảnh cạnh tranh gia tăng.
Phát triển Open Banking giúp BVBank số hóa 80% quy trình cho vay

Phát triển Open Banking giúp BVBank số hóa 80% quy trình cho vay

BVBank phát triển Open Banking (API) để kết nối hệ sinh thái khách hàng và đối tác. Hiện nay, khoảng 80% quy trình cho vay đã được số hóa trong thu thập, phân tích dữ liệu và ra quyết định.
Xu thế công ty chứng khoán được ngân hàng hỗ trợ, Rồng Việt làm gì để cạnh tranh?

Xu thế công ty chứng khoán được ngân hàng hỗ trợ, Rồng Việt làm gì để cạnh tranh?

Chủ tịch VDSC cho rằng đây cũng là một trong những khó khăn của Rồng Việt. Công ty luôn chú trọng kiểm soát tài chính và sử dụng vốn hiệu quả.
SeABank dẫn đầu xu hướng bảo vệ tiền gửi bằng mã số bảo mật, nâng cao an toàn tài chính

SeABank dẫn đầu xu hướng bảo vệ tiền gửi bằng mã số bảo mật, nâng cao an toàn tài chính

Không chỉ dừng lại ở việc số hóa trải nghiệm tiết kiệm, SeABank tiếp tục đón đầu xu hướng bảo mật tài chính với tính năng “Mã khóa bảo mật cho tiền gửi online”, bảo vệ tối đa tài sản cho khách hàng.
Lãi suất ngân hàng ngày 16/4/2026: Big4 đồng loạt giảm mạnh lần hai

Lãi suất ngân hàng ngày 16/4/2026: Big4 đồng loạt giảm mạnh lần hai

Lãi suất ngân hàng ngày 16/4/2026 tiếp tục ghi nhận xu hướng giảm khi Agribank hạ lần thứ hai chỉ trong chưa đầy một tuần, nối tiếp động thái từ BIDV, góp phần định hình mặt bằng lãi suất mới.
Siết thuế thương mại điện tử xuyên biên giới nhằm chặn thất thu, tạo sân chơi công bằng

Siết thuế thương mại điện tử xuyên biên giới nhằm chặn thất thu, tạo sân chơi công bằng

Khi thương mại điện tử tăng trưởng nhanh và dòng tiền xuyên biên giới ngày càng lớn, việc siết quản lý thuế với các nền tảng, nhà cung cấp nước ngoài bán hàng vào Việt Nam đang trở thành yêu cầu cấp bách, không chỉ để chống thất thu ngân sách mà còn để giảm bất bình đẳng với doanh nghiệp trong nước.
Ông Lê Xuân Nghĩa được bầu là thành viên độc lập của ngân hàng Phương Đông

Ông Lê Xuân Nghĩa được bầu là thành viên độc lập của ngân hàng Phương Đông

Năm 2026, OCB đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế 6.960 tỷ đồng, tăng 39% so với năm 2025. Trong nhiệm kỳ 2025-2030, ông Lê Xuân Nghĩa được bầu làm thành viên độc lập HĐQT của OCB, gia tăng năng lực quản trị cho ngân hàng.
11 hồ sơ đã nộp, doanh nghiệp muốn sản xuất vàng miếng phải vượt những điều kiện nào?

11 hồ sơ đã nộp, doanh nghiệp muốn sản xuất vàng miếng phải vượt những điều kiện nào?

Doanh nghiệp muốn xin Giấy phép sản xuất vàng miếng phải có giấy phép mua bán vàng miếng, vốn từ 1.000 tỷ đồng; ngân hàng thương mại cần vốn tối thiểu 50.000 tỷ đồng cùng hồ sơ, quy trình kiểm soát chặt chẽ.
Đề xuất nâng ngưỡng thu nhập người phụ thuộc lên 3 triệu đồng/tháng

Đề xuất nâng ngưỡng thu nhập người phụ thuộc lên 3 triệu đồng/tháng

Bộ Tài chính Việt Nam đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư sửa đổi quy định về thuế thu nhập cá nhân, trong đó đề xuất tăng mức thu nhập người phụ thuộc lên 3 triệu đồng/tháng – gấp 3 lần hiện hành – nhằm phù hợp hơn với mặt bằng thu nhập và chi phí sinh hoạt.
Đằng sau làn sóng tăng vốn của ngân hàng

Đằng sau làn sóng tăng vốn của ngân hàng

Tăng trưởng tín dụng tiếp tục vượt xa huy động vốn, buộc nhiều ngân hàng bước vào cuộc đua tăng vốn quyết liệt trong mùa đại hội cổ đông năm nay. Sau những kế hoạch chia cổ tức bằng cổ phiếu, phát hành riêng lẻ hay tăng vốn điều lệ, phía sau là yêu cầu cấp bách về năng lực tài chính để mở rộng tín dụng, đáp ứng chuẩn an toàn vốn và chuẩn bị cho chu kỳ tăng trưởng mới của nền kinh tế.
Lãi suất ngân hàng ngày 15/4/2026: Ổn định, cao nhất 7,5%/năm

Lãi suất ngân hàng ngày 15/4/2026: Ổn định, cao nhất 7,5%/năm

Lãi suất ngân hàng ngày 15/4/2026 tiếp tục ổn định, dao động 2,1-7,5%/năm tùy kỳ hạn, trong đó nhóm ngân hàng thương mại cổ phần duy trì mức cạnh tranh cao hơn.
Từ nhà ở xã hội đến hạ tầng số, các gói tín dụng trọng điểm đang chuyển động ra sao?

Từ nhà ở xã hội đến hạ tầng số, các gói tín dụng trọng điểm đang chuyển động ra sao?

Tại họp báo công bố kết quả điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng quý I/2026 ngày 14/4, bà Hà Thu Giang, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết thời gian qua đã tích cực triển khai các chương trình tín dụng theo chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng, qua đó bước đầu ghi nhận nhiều kết quả khả quan ở các lĩnh vực ưu tiên.
NHNN giữ mục tiêu ổn định vĩ mô, hơn 20 ngân hàng đã giảm lãi suất hỗ trợ doanh nghiệp

NHNN giữ mục tiêu ổn định vĩ mô, hơn 20 ngân hàng đã giảm lãi suất hỗ trợ doanh nghiệp

Tại họp báo công bố kết quả điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng quý I/2026 ngày 14/4, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho biết tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ theo hướng chủ động, linh hoạt, giữ ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát và hỗ trợ tăng trưởng, trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến số và sức ép lên tỷ giá, lãi suất, giá vàng vẫn hiện hữu.
Tín dụng ngân hàng và bài toán vốn dài hạn cho phát triển kinh tế bền vững

Tín dụng ngân hàng và bài toán vốn dài hạn cho phát triển kinh tế bền vững

Ngân hàng vẫn giữ vai trò cung ứng vốn chủ lực, nhưng phụ thuộc tín dụng đang bộc lộ rủi ro. Việt Nam cần phát triển mạnh thị trường vốn để đảm bảo nguồn lực dài hạn cho tăng trưởng bền vững.
Bộ Tài chính đề xuất gia hạn ưu đãi thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô điện đến năm 2030

Bộ Tài chính đề xuất gia hạn ưu đãi thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô điện đến năm 2030

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến rộng rãi đối với dự án Nghị quyết của Quốc hội về việc gia hạn mức thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) ưu đãi đối với ô tô điện chạy pin dưới 24 chỗ đến hết năm 2030. Động thái này được đánh giá là bước đi chính sách quan trọng nhằm duy trì đà tăng trưởng của thị trường xe điện, đồng thời hiện thực hóa các cam kết giảm phát thải của Việt Nam.