Thứ bảy 07/06/2025 22:11
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Huy động hơn 36.500 tỉ đồng qua trái phiếu Chính phủ

06/08/2024 14:54
Lợi suất giao dịch trung bình của trái phiếu Chính phủ trong tháng 7 giảm nhiều nhất ở các kỳ hạn 3-5 năm và 2 năm, đạt mức bình quân khoảng 1,5% và 1,2%.

Trong tháng 7 năm 2024, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã tổ chức 20 đợt đấu thầu trái phiếu Chính phủ do Kho Bạc Nhà nước phát hành, huy động được hơn 36.512 tỷ đồng. Các đợt đấu thầu bao gồm trái phiếu có kỳ hạn 5 năm, 10 năm, 15 năm, 20 năm và 30 năm. Trong đó, trái phiếu kỳ hạn 10 năm chiếm tỷ lệ lớn nhất, lên tới 82% tổng khối lượng trúng thầu.

Lãi suất huy động trái phiếu trong tháng 7 có xu hướng tăng nhẹ so với cuối tháng trước. Cụ thể, lãi suất trúng thầu phiên cuối tháng 7 đối với các kỳ hạn lần lượt là: 1,9% cho kỳ hạn 5 năm, 2,7% cho kỳ hạn 10 năm, 2,9% cho kỳ hạn 15 năm và 30 năm. Mức tăng lãi suất dao động từ khoảng 0,09% đến 0,1%.

Huy động hơn 36.500 tỉ đồng qua trái phiếu Chính phủ
Huy động hơn 36.500 tỉ đồng qua trái phiếu Chính phủ.

Ở thị trường thứ cấp, giá trị niêm yết trái phiếu Chính phủ tính đến ngày 31-7 đạt 2.101.301 tỷ đồng, tăng 1,28% so với tháng trước. Tổng giá trị giao dịch trái phiếu đạt 262.765 tỷ đồng, với giá trị bình quân theo phiên đạt 11.425 tỷ đồng, giảm gần 20% so với tháng trước. Trong đó, giao dịch mua bán thông thường (outright) chiếm 55,27% tổng giá trị, còn giao dịch mua bán lại (repos) chiếm 44,73%.

Các kỳ hạn được giao dịch nhiều nhất là kỳ hạn 10 -15 năm, chiếm 20,9%, tiếp theo là kỳ hạn 10 năm với 17,3%, và kỳ hạn 5-7 năm với gần 15% tổng giá trị giao dịch.

Lợi suất giao dịch trung bình của trái phiếu Chính phủ trong tháng 7 giảm nhiều nhất ở các kỳ hạn 3-5 năm và 2 năm, đạt mức bình quân khoảng 1,5% và 1,2%. Ngược lại, lợi suất tăng nhiều nhất ở kỳ hạn 7-10 năm và 15 năm, với mức lợi suất bình quân tương ứng khoảng 2,9%.

Về cơ cấu nhà đầu tư, ngân hàng thương mại chiếm thị phần lớn nhất, với giao dịch outright đạt 58,2% và giao dịch repos chiếm 92%. Nhà đầu tư nước ngoài chiếm 1,7% với giá trị bán ròng gần 560 tỷ đồng, giảm 0,5% so với tháng trước.

P.V (t/h)

Tin bài khác
Tiền kỹ thuật số và bài toán khó của các ngân hàng trung ương

Tiền kỹ thuật số và bài toán khó của các ngân hàng trung ương

Khi các ngân hàng trung ương lớn vẫn loay hoay với tiền kỹ thuật số, những nền kinh tế mới nổi như Ấn Độ, Trung Quốc hay Brazil lại đang âm thầm dẫn đầu cuộc đua số hóa tiền tệ.
Bài học từ Thụy Sĩ: Đồng tiền mạnh không phải "kẻ thù" của ngành sản xuất

Bài học từ Thụy Sĩ: Đồng tiền mạnh không phải "kẻ thù" của ngành sản xuất

Dù sở hữu đồng tiền mạnh nhất thế giới, nhưng Thụy Sĩ vẫn luôn giữ vững vị thế quốc gia xuất khẩu hàng đầu nhờ vào chất lượng, công nghệ và năng suất, và là bài học cho các nền kinh tế phát triển.
Morgan Stanley: Đồng đô la có thể giảm 9% trong năm tới

Morgan Stanley: Đồng đô la có thể giảm 9% trong năm tới

Morgan Stanley dự báo chỉ số DXY sẽ giảm 9% trong năm tới, kéo đồng đô la Mỹ xuống mức thấp nhất kể từ đại dịch Covid-19, trong bối cảnh Fed được kỳ vọng sẽ cắt giảm mạnh lãi suất.
Liệu vàng có thể trở lại “ngai vàng” tiền tệ?

Liệu vàng có thể trở lại “ngai vàng” tiền tệ?

Dù đã bị loại khỏi hệ thống tiền tệ từ năm 1971, vàng vẫn được nhắc đến trong các chiến lược tài chính toàn cầu. Tuy nhiên, để vàng trở lại “ngai vàng” tiền tệ như trước đây là điều khó xảy ra.
Đồng USD hướng đến tháng giảm giá thứ năm liên tiếp

Đồng USD hướng đến tháng giảm giá thứ năm liên tiếp

Đồng USD đang hướng đến tháng giảm giá thứ năm liên tiếp, khi nhà đầu tư toàn cầu lo ngại về chính sách thuế quan của Mỹ và chờ đợi dữ liệu lạm phát PCE.
Giá vàng nội cao ngất, người dân giữ vàng hay chờ mở cửa nhập khẩu?

Giá vàng nội cao ngất, người dân giữ vàng hay chờ mở cửa nhập khẩu?

Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới lên tới 15 triệu đồng/lượng. Nhập khẩu hay lập sàn vàng đang trở thành hai hướng đi then chốt, song đâu là giải pháp căn cơ?
Chủ tịch ECB: Đồng euro có thể trở thành lựa chọn thay thế USD

Chủ tịch ECB: Đồng euro có thể trở thành lựa chọn thay thế USD

Chủ tịch ECB Christine Lagarde cho rằng đồng euro có thể thay thế USD trong vai trò toàn cầu, nếu châu Âu cải tổ mạnh mẽ về tài chính và an ninh.
Đẩy mạnh tài chính xanh, hoàn thiện thị trường vốn hướng Net-Zero

Đẩy mạnh tài chính xanh, hoàn thiện thị trường vốn hướng Net-Zero

Mặc dù còn nhiều thách thức, Việt Nam đang từng bước xây dựng hạ tầng thị trường vốn xanh để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng xanh và cam kết Net-Zero đến năm 2050.
Các quỹ đầu cơ đặt cược vào đồng won Hàn Quốc sẽ tăng mạnh

Các quỹ đầu cơ đặt cược vào đồng won Hàn Quốc sẽ tăng mạnh

Các quỹ đầu cơ quốc tế đang đẩy mạnh đặt cược vào đồng won Hàn Quốc sẽ tăng giá, trong bối cảnh thị trường kỳ vọng đồng tiền này sẽ bứt phá như đồng đô la Đài Loan.
Dòng vốn tư nhân bùng nổ trong làn sóng đổi mới sáng tạo Việt Nam

Dòng vốn tư nhân bùng nổ trong làn sóng đổi mới sáng tạo Việt Nam

Trong kỷ nguyên bứt phá công nghệ với làn sóng vốn tư nhân đổ mạnh vào đổi mới sáng tạo, tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế số và phát triển bền vững.
Đồng nhân dân tệ mạnh sẽ là động lực mới cho chứng khoán Trung Quốc

Đồng nhân dân tệ mạnh sẽ là động lực mới cho chứng khoán Trung Quốc

Ngân hàng Goldman Sachs cho rằng đồng nhân dân tệ mạnh sẽ hỗ trợ chứng khoán Trung Quốc phục hồi, khi tỷ giá ổn định giúp thu hút dòng vốn và cải thiện lợi nhuận doanh nghiệp.
Tăng tỷ giá USD tăng doanh nghiệp "đuối sức" vì gánh nặng nhập khẩu

Tăng tỷ giá USD tăng doanh nghiệp "đuối sức" vì gánh nặng nhập khẩu

Tỷ giá USD/VND tăng mạnh đang kéo theo hệ lụy kép cho cả doanh nghiệp xuất khẩu lẫn nhập khẩu, khiến nhiều đơn vị “thấm đòn” chi phí và lỗ tỷ giá nặng nề.
Lãi suất ngân hàng ngày 21/5/2025: Kỳ hạn dài vọt lên 6%/năm

Lãi suất ngân hàng ngày 21/5/2025: Kỳ hạn dài vọt lên 6%/năm

Lãi suất ngân hàng ngày 21/5/2025, nhiều ngân hàng giữ nguyên biểu lãi suất nhưng mức cao nhất ở kỳ hạn dài vẫn lên tới 6%/năm, tập trung vào nhóm ngân hàng quy mô nhỏ nhằm hút dòng tiền trung - dài hạn.
Tín dụng bất động sản TP. Hồ Chí Minh vượt 1,1 triệu tỷ đồng

Tín dụng bất động sản TP. Hồ Chí Minh vượt 1,1 triệu tỷ đồng

Tín dụng bất động sản TP. Hồ Chí Minh tăng, vượt mốc 1,1 triệu tỷ đồng, thị trường vẫn phân hóa khi đất nền hồi phục, trong khi căn hộ rơi vào trạng thái trầm lắng.
Đồng USD tiếp tục suy yếu khi niềm tin vào “Thương hiệu Mỹ” giảm sút

Đồng USD tiếp tục suy yếu khi niềm tin vào “Thương hiệu Mỹ” giảm sút

Đồng USD suy yếu khi niềm tin vào kinh tế Mỹ sụt giảm, nguyên nhân đến từ việc Moody’s hạ tín nhiệm quốc gia, lo ngại thâm hụt tài khóa và làn sóng tháo chạy khỏi tài sản định giá bằng USD.