Chủ nhật 14/06/2026 08:18
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Thị trường chợ đen giấy chứng nhận tiêm vaccine giả đạt đỉnh điểm khi biến thể Delta tiếp tục lan rộng

18/08/2021 10:56
Sự thờ ơ thậm chí là chống đối đối với vaccine của bộ phận người dân trên thế giới đã góp phần làm gia tăng nạn buôn bán giấy chứng nhận tiêm chủng giả vốn là nỗi nhức nhối của tất cả các quốc gia trên toàn cầu.
Rao bán chứng nhận tiêm vaccine giả tràn ngập trên chợ đen
Rao bán chứng nhận tiêm vaccine giả tràn ngập trên chợ đen. (Ảnh: Check Point Research)

Vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy đại dịch Covid-19 có dấu hiệu suy giảm hoặc chậm lại. Tính đến đầu tháng 8, đã có báo cáo về 623 nghìn ca mắc mới mỗi ngày với 4,43 tỷ liều vaccine được tiêm trên toàn cầu, tức là mới chỉ có 15,4% dân số thế giới được tiêm chủng đầy đủ.

Hiện đang là thời gian nghỉ hè, do đó khống chế tình hình dịch bệnh là một nhiệm vụ hết sức nan giải. Tại Singapore, chính phủ đã quyết định nới lỏng các hạn chế trong 2 giai đoạn trong tháng này. Ý đã giới thiệu một chứng chỉ sức khỏe kỹ thuật số mới, cho phép người sở hữu truy cập vào các hoạt động văn hóa và ẩm thực. Úc công bố chi tiết về kế hoạch mở cửa trở lại, Nhật Bản mở rộng tình trạng khẩn cấp ở một số thành phố. Biên giới Mexico và Canada vẫn đóng kín cho đến sớm nhất vào cuối tháng 8 và Anh đã dừng chính sách kiểm dịch đối với những du khách đã tiêm phòng từ Hoa Kỳ và EU. Trên khắp các châu lục, rõ ràng vaccine là chìa khóa cho chiếc khóa để mở cửa tự do. Tuy nhiên số lượng hoài nghi về tính an toàn, hiệu quả của vaccine Covid không hề nhỏ dẫn đến làm chậm nỗ lực toàn cầu. Pháp là một trong những nước có số lượng người dân nghi ngại vaccine nhiều nhất. Theo một cuộc khảo sát gần đây, cứ mười người Pháp thì có bốn người cho biết họ sẽ không tiêm vaccine. Tại Đức đã chứng kiến một phong trào phản đối vaccine lớn và các báo cáo cho thấy khoảng 1/3 người Mỹ trường thành chống lại tiêm chủng. Sự thờ ơ thậm chí là chống đối đối với vaccine góp phần làm gia tăng nạn buôn bán giấy chứng nhận tiêm chủng giả vốn là nỗi nhức nhối của tất cả các quốc gia trên thế giới.

Hàng loạt giấy tờ giả từ các nước trên thế giới
Hàng loạt giấy tờ giả từ các nước trên thế giới. (Ảnh: Check Point Research)

Trong báo cáo hồi tháng 3, Check Point Research đã quan sát xu hướng làm giả “hộ chiếu vaccine” được bán trực tuyến trên Darknet với giá 250 đô la. Hầu hết các giấy chứng nhận này được bán từ thị trường Mỹ, Anh và Đức. Hiện các nhà nghiên cứu phát hiện giấy tờ giả tràn lan khắp nơi trên toàn cầu, phần lớn có xuất xứ từ châu Âu với các chứng nhận NHS, EUDCC (EU Digital COVID Certificate) và các quốc gia khác như Hy Lạp, Hà Lan, Ý, Pháp và Thụy Sĩ. Thậm chí có những chứng nhận giả được bày bán và quảng cáo chỉ dành cho Hoa Kỳ, Pakistan và Indonesia. Phong trào chống vaccine đang nổi lên ngày càng mạnh mẽ với khẩu hiệu “Dành cho tất cả những ai không muốn tiêm vaccine”.

Trong khi các báo cáco trước đây ghi nhận số lượng quảng cáo chứng nhận giả lẻ tẻ, đắt đỏ nhưng hiện sự tăng cường theo cấp số nhân về lượng người theo dõi, đăng ký các nhóm và kênh cung cấp chứng nhận tiêm chủng giả ngày càng rõ rệt. Những lời quảng cáo “tận hưởng lợi ích của dân số tiêm chủng” đã đánh vào tâm lý của những người phản đối vaccine, trong đó những phúc lợi xã hội như lên máy bay, tham gia các sự kiện văn hóa, đi lại chốn đông người, đi làm,... Các quảng cáo cũng nói rõ rằng người bán “cung cấp giấy chứng nhận tiêm vaccine đã đăng ký” cho tất cả những người không muốn tiêm. Rất nhiều slogan mời gọi “Chúng tôi ở đây để cứu thế giới khỏi loại vaccine độc hại này” hay “Dùng thẻ của chúng tôi, bạn có thể đi du lịch và làm việc” tràn lan trên các chợ đen online.

Những người bán đề nghị khách hàng liên lạc qua Telegram, WhatsApp hoặc email và các khoản thanh toán có thể được chuyển qua PayPal và tiền điện tử (Bitcoin / monero, doge coin và các loại khác). Nhóm này đưa ra các tuyên bố chống tiêm chủng như: “Bạn không cần tiêm vaccine để có chứng nhận”; “Tránh xa vaccine và chúng ta được cứu sống để tiếp tục cuộc chiến này”.

Các bài quảng cáo bán chứng nhận giả thu về lượng lớn người đăng kí
Các bài quảng cáo bán chứng nhận giả thu về lượng lớn người đăng kí. (Ảnh: Check Point Research)

Darknet hoạt động chủ yếu như thị trường chợ đen của Internet và thường tham gia vào các giao dịch liên quan đến ma túy, vũ khí mạng, giả mạo và hơn thế nữa. Chính quyền các nước khuyến cáo người dân không tham gia vào các nhóm hoặc chợ như vậy trên Darknet. Mọi quốc gia cần quản lý kho lưu trữ các xét nghiệm nội bộ, bao gồm thông tin của những người được tiêm chủng để có thể chia sẻ một cách an toàn giữa các cơ quan có thẩm quyền.

Ngoài ra, tất cả “thẻ xanh” và giấy chứng nhận tiêm chủng phải được quản lý và mã hóa bởi hiện đa số các quốc gia đều quét mã và xác thực theo cách này. Bên cạnh đó, các nước nên hợp tác chia sẻ thông tin liên quan và tạo kho dữ liệu bảo mật nghiêm ngặt nhằm cho phép người dân di chuyển bằng chứng nhận hợp pháp và có thể phát hiện các giấy tờ giả mạo.

TL

Tin bài khác
Điều gì giữ chân dòng vốn dài hạn tại các điểm đến du lịch hấp dẫn?

Điều gì giữ chân dòng vốn dài hạn tại các điểm đến du lịch hấp dẫn?

Lượng khách quốc tế tăng mạnh nhưng nhà đầu tư quan tâm hơn đến khả năng duy trì sức hút dài hạn của điểm đến, yếu tố quyết định hiệu quả bền vững trong lĩnh vực khách sạn và bất động sản lưu trú.
Doanh nghiệp dịch chuyển văn phòng để giữ chân nhân tài và tối ưu chi phí vận hành

Doanh nghiệp dịch chuyển văn phòng để giữ chân nhân tài và tối ưu chi phí vận hành

Trước áp lực thiếu hụt lao động và chi phí gia tăng, doanh nghiệp đang tái cấu trúc mạng lưới văn phòng, ưu tiên những địa điểm có nguồn nhân lực dồi dào, hạ tầng tốt và chi phí vận hành hợp lý hơn.
Lào Cai giao Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh thực hiện chức năng Quỹ Nhà ở, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội

Lào Cai giao Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh thực hiện chức năng Quỹ Nhà ở, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Quyết định số 2028/QĐ-UBND giao Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh thực hiện mục tiêu, chức năng hoạt động của Quỹ Nhà ở tỉnh. Đây được xem là bước đi quan trọng nhằm tăng cường nguồn lực phát triển nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu chỗ ở của người dân và người lao động trên địa bàn.
Đầu tư chung cư mini vùng ven cần tỉnh táo tránh bẫy lợi nhuận ảo

Đầu tư chung cư mini vùng ven cần tỉnh táo tránh bẫy lợi nhuận ảo

Làn sóng đầu tư chung cư mini vùng ven đang gia tăng theo quy hoạch đô thị, nhưng chuyên gia cảnh báo nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ rủi ro thanh khoản, chi phí vận hành và áp lực tài chính trước khi xuống tiền.
Hà Nội đề xuất miễn giảm tiền thuê đất phát triển bất động sản dưỡng lão

Hà Nội đề xuất miễn giảm tiền thuê đất phát triển bất động sản dưỡng lão

Hà Nội đang xây dựng chính sách ưu đãi mạnh tay cho bất động sản dưỡng lão, trong đó nổi bật là đề xuất miễn giảm đến 100% tiền thuê đất nhằm thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực còn nhiều dư địa phát triển.
Luật Đất đai sửa đổi tháo gỡ điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực phát triển bền vững quốc gia

Luật Đất đai sửa đổi tháo gỡ điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực phát triển bền vững quốc gia

Sửa đổi Luật Đất đai đang trở thành yêu cầu cấp thiết nhằm tháo gỡ vướng mắc, khơi thông hơn 2,46 triệu tỉ đồng nguồn lực, đồng thời đảm bảo phát triển bền vững, minh bạch và thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.
Giá đất vùng ven Hà Nội lao dốc, nhà đầu tư cắt lỗ hàng tỷ đồng

Giá đất vùng ven Hà Nội lao dốc, nhà đầu tư cắt lỗ hàng tỷ đồng

Giá đất nền vùng ven Hà Nội giảm mạnh sau thời kỳ sốt nóng, nhiều nhà đầu tư chấp nhận cắt lỗ cả tỷ đồng mỗi lô nhưng vẫn khó tìm người mua, thanh khoản thị trường suy giảm rõ rệt.
Doanh nghiệp địa ốc mắc kẹt dòng vốn, nhà ở vừa túi tiền vẫn xa vời

Doanh nghiệp địa ốc mắc kẹt dòng vốn, nhà ở vừa túi tiền vẫn xa vời

Giá nhà leo thang, thu nhập không theo kịp khiến nhu cầu nhà ở vừa túi tiền tăng mạnh. Tuy nhiên, rào cản vốn, lãi suất và pháp lý đang đẩy doanh nghiệp vào thế khó, làm giấc mơ an cư ngày càng xa.
HoREA đề xuất cơ chế riêng phát triển nhà ở cho thuê giá phù hợp tại TP. Hồ Chí Minh

HoREA đề xuất cơ chế riêng phát triển nhà ở cho thuê giá phù hợp tại TP. Hồ Chí Minh

Ngày 9/6, tại Hội nghị quán triệt, triển khai và xúc tiến đầu tư dự án nhà ở cho thuê giá phù hợp với khả năng chi trả của người thu nhập trung bình, người thu nhập thấp đô thị trên địa bàn TP. Hồ Chi Minh, Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chi Minh (HoREA) đã có tham luận đề xuất nhiều nhóm chính sách nhằm thúc đẩy phát triển loại hình nhà ở cho thuê.
Vì sao nguồn cung nhà ở xã hội bùng nổ nhưng giấc mơ an cư vẫn xa?

Vì sao nguồn cung nhà ở xã hội bùng nổ nhưng giấc mơ an cư vẫn xa?

Hơn 7.200 căn nhà ở xã hội được mở bán trong tháng 5, nhưng thực tế cho thấy người thu nhập thấp vẫn gặp nhiều rào cản tiếp cận, từ giá bán, thủ tục đến nguồn cung phân bổ chưa đồng đều.
Hơn 3.600 hồ sơ đủ điều kiện mua nhà ở xã hội CT3 Kim Chung

Hơn 3.600 hồ sơ đủ điều kiện mua nhà ở xã hội CT3 Kim Chung

Danh sách hơn 3.600 hồ sơ đủ điều kiện mua nhà ở xã hội tại CT3 Kim Chung gây chú ý khi xuất hiện nhiều người đang sinh sống tại các khu đô thị cao cấp ở Hà Nội.
Hà Nội đề xuất cơ chế đặc thù thúc đẩy 8 dự án nhà ở xã hội

Hà Nội đề xuất cơ chế đặc thù thúc đẩy 8 dự án nhà ở xã hội

Hà Nội đề xuất áp dụng cơ chế đặc thù cho 8 dự án nhà ở xã hội nhằm tăng tốc triển khai, mở rộng nguồn cung và đáp ứng nhu cầu nhà ở thực của người dân.
TP Đồng Nai ưu tiên “luồng xanh” cho nhà ở xã hội, rút ngắn một nửa thời gian làm thủ tục

TP Đồng Nai ưu tiên “luồng xanh” cho nhà ở xã hội, rút ngắn một nửa thời gian làm thủ tục

Nhằm đẩy nhanh tiến độ phát triển nhà ở xã hội, UBND TP Đồng Nai yêu cầu triển khai cơ chế “luồng xanh”, “làn ưu tiên” đối với các dự án nhà ở xã hội, đồng thời đặt mục tiêu cắt giảm tối thiểu 50% thời gian giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư xây dựng, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận nhà ở.
Giao thông công cộng và bài toán nhà ở đô thị: Làm sao để người dân tiếp cận

Giao thông công cộng và bài toán nhà ở đô thị: Làm sao để người dân tiếp cận

Phát triển đô thị theo định hướng giao thông công cộng mở ra cơ hội lớn nhưng cũng đặt ra thách thức về nhà ở, khi giá bất động sản tăng nhanh khiến người dân khó tiếp cận hơn.
Hà Tĩnh: Thẩm định nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết dự án Kho LNG Bắc Trung Bộ (Kho LNG Vũng Áng)

Hà Tĩnh: Thẩm định nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết dự án Kho LNG Bắc Trung Bộ (Kho LNG Vũng Áng)

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh làm việc với Chi nhánh Tổng Công ty Khí Việt Nam - Công ty Cổ phần - Công ty Quản lý Dự án Khí nhằm xem xét, thẩm định nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết dự án Kho LNG Bắc Trung Bộ (Kho LNG Vũng Áng), tỷ lệ 1/500.