Thứ ba 13/05/2025 18:43
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Thế khó của các công ty phương Tây tại Trung Quốc

05/04/2021 09:51
Các công ty muốn kinh doanh ở Trung Quốc từ lâu đã phải chịu sức ép từ chính quyền nước này. Giờ đây, một cuộc tranh chấp ngoại giao leo thang về nhân quyền cho thấy các nhà điều hành phương Tây phải đứng giữa hai sự lựa chọn: đặt lợi nhuận hoặc các

Giờ đây, một cuộc tranh chấp ngoại giao leo thang về nhân quyền cho thấy các nhà điều hành phương Tây phải đứng giữa hai sự lựa chọn: đặt lợi nhuận hoặc các nguyên tắc lên hàng đầu.

Những căng thẳng gần đây về vấn đề lao động tại Tân Cương, nơi các nhà chức trách Hoa Kỳ, EU và Anh cáo buộc chính phủ Trung Quốc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm dân tộc thiểu số khác thông qua lao động cưỡng bức, giam giữ hàng loạt đã khiến một số doanh nghiệp và các mối quan hệ thương mại gia tăng căng thẳng trong những tháng vừa qua. Bắc Kinh đã kịch liệt phủ nhận mọi cáo buộc và cho biết các khu vực trên là “trung tâm đào tạo nghề” được thiết kế để chống lại chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan tôn giáo.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Sau lùm xùm của H&M kéo theo các động thái từ Nike, Adidas và các nhà bán lẻ phương Tây đã bị đe dọa tẩy chay tại Trung Quốc do bày tỏ công khai lập trường cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức để sản xuất bông ở Tân Cương. H&M thậm chí còn bị các cửa hàng thương mại điện tử lớn của Trung Quốc bài trừ. Về phía Bắc Kinh đã thể hiện rõ thái độ rằng các tập đoàn đa quốc gia phải tuân theo các quy tắc của Trung Quốc nếu muốn hoạt động tại đây và để được thị trường tỉ dân ưu ái các thương hiệu nước ngoài cần phải tuân thủ các quy định và nói một vài lời tốt đẹp về Trung Quốc. Do sức hấp dẫn khó có thể chối từ từ thị trường đông dân nhất thế giới, nhiều công ty bất chấp các tranh chấp liên quan và tiếp tục hoạt động kinh doanh.

Tuy nhiên phản ứng chính trị leo thang khiến một số mối quan hệ không thể hàn gắn được. Cũng giống như việc người dân Trung Quốc nổi cơn thịnh nộ và đẩy mạnh áp lực lên các công ty phương Tây dẫn đến những thương hiệu này buộc phải lựa chọn. James McGregor, Chủ tịch của Công ty tư vấn APCO Worldwide cho biết: “Những công ty này bị kẹt ở giữa và không có đường lui. Tôi nghĩ rằng Trung Quốc thực sự bị đe dọa bởi tất cả các biện pháp trừng phạt của thế giới và đã quyết định đánh trả mạnh mẽ nhất có thể đối với các công ty gây ảnh hưởng đến chính phủ của họ.”

Thị trường “khó nhằn” nhưng được đánh giá cao

Các công ty nước ngoài không thể bỏ qua nền kinh tế lớn thứ hai thế giới với sự gia tăng mạnh mẽ của tầng lớp trung lưu tại đây được đánh giá là một thị trường tiêu dùng phong phú và tiềm năng. Bonnie Glaser, cố vấn cấp cao khu vực châu Á kiêm giám đốc của Dự án Điện lực Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế cho biết: “Tiếp cận thị trường nội địa ở Trung Quốc luôn là điều hấp dẫn. Nhiều năm trước, khi các công ty mới đến Trung Quốc đều khó có thể kiếm tiền trong những năm đầu tiên nhưng họ vẫn chọn ở lại vì khoản lợi nhuận khổng lồ sau này.”

Một khi lựa chọn thâm nhập vào Trung Quốc cũng có nghĩa là đối mặt với các cơ quan quản lý nghiêm ngặt. Các công ty quốc tế thường bị buộc phải nhượng bộ một số khía cạnh kinh doanh trước khi được phép tiếp cận thị trường, bao gồm thông qua các liên doanh được thành lập với các đối tác địa phương. Mặc dù một số quy tắc đã được nới lỏng trong những năm gần đây nhưng chúng vẫn là nguồn gây căng thẳng cho các công ty phải từ bỏ giá trị riêng để đổi lấy sự hòa nhập.

Bên cạnh đó cũng có các công ty bị chặn đứng đường kinh doanh vì từ chối tuân thủ các quy định. Ví dụ, Google đã cung cấp dịch vụ tìm kiếm ở Trung Quốc từ năm 2006 đến năm 2010 nhưng công ty quyết định chấm dứt hoạt động do vấp phải sự phản đối của chính quyền. Vài năm sau, Google được cân nhắc quay trở lại nhưng bị chỉ trích nặng nề bởi các nhóm nhân quyền cảnh giác với bộ máy kiểm duyệt của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Lao vào vòng tranh cãi

Trong khi đó, những trường hợp thành công bước chân vào thị trường này có khả năng vướng vào vòng tranh cãi các vấn đề nhân quyền và chủ quyền. Vào năm 2017, một số cửa hàng thuộc sở hữu của Lotte của Hàn Quốc đã phải đóng cửa trên khắp Trung Quốc sau khi tập đoàn này triển khai một hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở quê nhà. Trung Quốc đã phản đối gay gắt quyết định của Hàn Quốc vốn bị coi là mối đe dọa đối với an ninh của nước này. Năm sau, chính phủ Trung Quốc yêu cầu American Airlines (AAL), Delta (DAL) và United (UAL) hoặc thay đổi cách gọi đối với Đài Loan hoặc có nguy cơ bị trừng phạt ở Trung Quốc, một trong những thị trường hàng không lớn nhất thế giới. Bắc Kinh từ lâu đã tỏ ra nhạy cảm về bất kỳ ý kiến cho rằng rằng Đài Loan không phải là một phần lãnh thổ, mặc dù khu vực này đã được quản lý riêng biệt trong nhiều thập kỷ.

Năm 2019, NBA đã vướng vào cuộc chiến với Bắc Kinh sau khi Giám đốc điều hành thể thao Daryl Morey đã tweet ủng hộ những người biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông. Truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV đã loại bỏ sự xuất hiện của NBA đồng thời tất cả các đối tác của giải đấu bị đình chỉ quan hệ. Ngay cả những công ty có mối quan hệ tương đối bền chặt với các quan chức Trung Quốc cũng không phải ngoại lệ. Tesla, công ty được hưởng sự đối xử đặc biệt từ Bắc Kinh gần đây đã bị truy vấn về chất lượng của những chiếc Model 3 và nghi ngại sản phẩm của nhà sản xuất xe điện có khả năng do thám. Vài ngày sau, CEO Elon Musk đã dành nhiều lời khen ngợi về Trung Quốc trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông.

Isaac Stone Fish, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Strategy Risks, một công ty nghiên cứu về rủi ro doanh nghiệp ở Trung Quốc, cho hay: “Các doanh nghiệp đã buộc phải lựa chọn và họ cố gắng để không phải làm điều đó một cách công khai. Họ đang cố gắng cân bằng giữa thị trường quan trọng nhất và thị trường tăng trưởng mạnh nhất, đôi khi các công ty phải hy sinh đạo đức.” Chiến lược của Trung Quốc ở đây là “giết gà dọa khỉ” và các doanh nghiệp nước ngoài hầu như luôn gặp bất lợi khi giao dịch với Trung Quốc. Theo Glaser: “Người Trung Quốc có đòn bẩy kinh tế rất lớn. Họ luôn cảnh giác với khả năng gây hại cho một lĩnh vực, một ngành hoặc một công ty cụ thể.” Trên thực tế những căng thẳng của nước này với Australia là minh chứng rõ nhất khi nước này xuất khẩu rượu vang, thịt bò, gỗ và các hàng hóa khác sang Trung Quốc đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi mức thuế cao và những trở ngại khác.

McGregor phân tích Trung Quốc có thể làm đảo lộn thế giới trong thời gian vừa qua nhưng xét cho cùng, gia tăng căng thẳng sẽ khiến danh tiếng của quốc gia hoen ố trên trường quốc tế. Sau tất cả những quy tắc nghiêm ngặt vẫn khiến nhiều công ty rơi vào thế khó."

TL

Tin bài khác
Ông Thân Đức Việt:“May 10 không chỉ là thương hiệu, đó là bản sắc Việt Nam”

Ông Thân Đức Việt:“May 10 không chỉ là thương hiệu, đó là bản sắc Việt Nam”

Theo ông Thân Đức Việt, Tổng giám đốc May 10 kiêm Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội khẳng định thương hiệu May 10 không chỉ đại diện cho ngành dệt may, mà còn là hình mẫu của chiến lược Made by Vietnam trong hội nhập và phát triển bền vững.
Đối mặt thuế quan từ Mỹ: Doanh nghiệp cần đầu tư cho thương hiệu hàng Việt

Đối mặt thuế quan từ Mỹ: Doanh nghiệp cần đầu tư cho thương hiệu hàng Việt

Chiến lược thương hiệu của các doanh nghiệp Việt cần chuyển đổi hình ảnh từ một nhà sản xuất chi phí thấp sang một nhà cung ứng thay thế đáng tin cậy, có khả năng cung cấp các mặt hàng đặc sản độc đáo có giá trị cao như hàng thủ công mỹ nghệ, nông sản và thủy sản.
Sầu riêng Việt gặp “nút thắt vàng”: Cần gì để giữ vững ngôi vương 3,3 tỷ USD?

Sầu riêng Việt gặp “nút thắt vàng”: Cần gì để giữ vững ngôi vương 3,3 tỷ USD?

Để khẳng định và giữ vững vị thế sầu riêng Việt Nam trên thị trường quốc tế, ngành sầu riêng cần xây dựng một nền tảng pháp lý vững chắc, hệ thống tiêu chuẩn kỹ thuật đồng bộ và một cơ chế quản lý xuất khẩu minh bạch, linh hoạt, giúp vượt qua thách thức và nắm bắt cơ hội phát triển bền vững.
Toyota dự báo lợi nhuận giảm mạnh dưới tác động thuế quan

Toyota dự báo lợi nhuận giảm mạnh dưới tác động thuế quan

Toyota cảnh báo lợi nhuận năm tài khóa 2025–2026 sẽ giảm 21% do tác động từ thuế quan của Mỹ, trong bối cảnh hãng cân nhắc thương vụ thâu tóm lớn trị giá 42 tỷ USD.
Thúc đẩy công nghệ xanh – Động lực mới cho ngành giấy và bao bì

Thúc đẩy công nghệ xanh – Động lực mới cho ngành giấy và bao bì

Ngày 7/5, Triển lãm Quốc tế Giấy và Bao bì Việt Nam – VPPE 2025 chính thức khai mạc tại Trung tâm Triển lãm quốc tế WTC Expo (thành phố mới Bình Dương), thu hút sự quan tâm lớn từ cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước.
Bộ Tài chính ban hành mức giá dịch vụ trong lĩnh vực chứng khoán

Bộ Tài chính ban hành mức giá dịch vụ trong lĩnh vực chứng khoán

Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ký Quyết định số 1541/QĐ-BTC về việc ban hành mức giá dịch vụ trong lĩnh vực chứng khoán, áp dụng tại Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX) cùng các công ty con, và tại Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán Việt Nam (VSDC).
Doanh nghiệp Mỹ phản ứng mạnh mẽ để đối phó với cuộc chiến thuế quan

Doanh nghiệp Mỹ phản ứng mạnh mẽ để đối phó với cuộc chiến thuế quan

Cuộc chiến thuế quan Mỹ – Trung bùng nổ từ đầu tháng 4/2025 đã khiến giới tài chính toàn cầu chao đảo, buộc các doanh nghiệp Mỹ như Apple, Amazon và Ford cấp tốc vận động hành lang để bảo vệ lợi ích.
Xuất khẩu rau quả “hụt hơi” đầu 2025, giảm gần 23%

Xuất khẩu rau quả “hụt hơi” đầu 2025, giảm gần 23%

Từng bứt phá mạnh mẽ vào cuối năm 2024, xuất khẩu rau quả của Việt Nam bất ngờ lao dốc trong quý I/2025. Kim ngạch giảm sâu tới 22,7% so với quý trước, chủ yếu do xuất khẩu sang Trung Quốc chậm lại, đặc biệt là với mặt hàng chủ lực sầu riêng.
Cuộc cách mạng trong quản trị hiệu suất của các “ông lớn” công nghệ

Cuộc cách mạng trong quản trị hiệu suất của các “ông lớn” công nghệ

Google, Microsoft và Meta đang siết quản trị hiệu suất, chi thưởng “mạnh tay” cho nhân viên xuất sắc và nghiêm khắc với nhân sự kém hiệu quả, phản ánh bước ngoặt văn hóa trong ngành công nghệ toàn cầu.
Chàng trai Ê Đê với giấc mơ đưa cà phê buôn làng ra thế giới

Chàng trai Ê Đê với giấc mơ đưa cà phê buôn làng ra thế giới

Từ bỏ nghề bác sĩ để trở về buôn làng, Y Pốt Niê đã viết nên câu chuyện truyền cảm hứng khi chinh phục thị trường quốc tế bằng hương vị cà phê và bản sắc văn hóa Ê Đê.
Tôm Việt “tăng tốc”, tập trung chế biến sâu nâng chất

Tôm Việt “tăng tốc”, tập trung chế biến sâu nâng chất

Sự phục hồi mạnh mẽ của các thị trường lớn đã giúp ngành tôm Việt Nam ghi nhận tăng trưởng xuất khẩu ấn tượng trong quý I/2025. Tuy nhiên, rào cản thương mại, đặc biệt là từ Hoa Kỳ, đang đặt ra không ít áp lực cho các doanh nghiệp.
Bắt đầu giao dịch chứng khoán qua hệ thống KRX - nhà đầu tư hưởng lợi ?

Bắt đầu giao dịch chứng khoán qua hệ thống KRX - nhà đầu tư hưởng lợi ?

Sau hơn một thập kỷ chuẩn bị, thị trường chứng khoán Việt Nam chính thức bước sang một giai đoạn phát triển mới với việc triển khai hệ thống KRX.
Greg Abel — người kế nhiệm Warren Buffett và sứ mệnh duy trì bản sắc Berkshire Hathaway

Greg Abel — người kế nhiệm Warren Buffett và sứ mệnh duy trì bản sắc Berkshire Hathaway

Greg Abel sẽ chính thức thay thế Warren Buffett làm CEO Berkshire Hathaway vào cuối năm 2025. Ông được kỳ vọng duy trì văn hóa doanh nghiệp và thành tích đầu tư bền vững của tập đoàn hơn 1.000 tỷ USD này.
Sầu riêng xuất khẩu lao dốc, nguyên nhân do đâu ?

Sầu riêng xuất khẩu lao dốc, nguyên nhân do đâu ?

Khối lượng sầu riêng xuất khẩu của Việt Nam trong quý I/2025 đạt hơn 26.800 tấn, giảm hơn một nửa so với cùng kỳ năm 2024, kéo kim ngạch lao dốc 61,1%. Đà giảm này chủ yếu đến từ việc Trung Quốc siết chặt kiểm soát chất lượng.
Apple đối mặt khoản thuế 900 triệu USD nếu sản xuất iPhone tại Ấn Độ

Apple đối mặt khoản thuế 900 triệu USD nếu sản xuất iPhone tại Ấn Độ

Apple cảnh báo các mức thuế mới của Mỹ có thể khiến hãng này thiệt hại tới 900 triệu USD, khi chuyển dây chuyền sản xuất iPhone sang Ấn Độ để giảm phụ thuộc vào Trung Quốc.