Thứ bảy 22/02/2025 00:34
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh doanh

Thế hệ Z đang thay đổi cách doanh nghiệp vận hành

20/02/2025 16:08
Các giám đốc điều hành tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos cùng ý kiến cho rằng môi trường làm việc đang thay đổi nhanh chóng và các doanh nghiệp cần thích ứng để đáp ứng nhu cầu của thế hệ Z.
Thế hệ Z đang thay đổi cách doanh nghiệp vận hành
Thế hệ Z đang thay đổi cách doanh nghiệp vận hành

Theo các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới, sự cô đơn và thiếu sự phát triển tại nơi làm việc từ xa đang khiến những người trẻ tuổi quay trở lại văn phòng.

Theo Mark Edward Rose, Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Avison Young, thế hệ Z có nhu cầu làm việc trực tiếp cao hơn. Avison Young là một công ty bất động sản thương mại.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, ông Rose cho biết những nhân sự cấp cao, ngay dưới C-suite, tin rằng họ đã dành đủ thời gian làm việc nên có quyền không cần đến văn phòng. Ông cho rằng đây là sự bất công đối với thế hệ tiếp theo.

Jonathan Haidt, giáo sư về lãnh đạo đạo đức tại Trường Kinh doanh Stern thuộc Đại học New York, cũng chia sẻ quan điểm này. Ông là tác giả của cuốn The Anxious Generation. Haidt cho rằng việc thiếu liên lạc với đồng nghiệp khiến thế hệ Z cảm thấy bị cô lập hơn. Ông tin rằng sự thiếu kết nối cá nhân mạnh mẽ, đặc biệt tại nơi làm việc, đang góp phần gây ra đại dịch cô đơn.

Theo Giáo sư Haidt, thế hệ Z đã bỏ lỡ nhiều cơ hội cố vấn kể từ đại dịch Covid-19. Ông nhấn mạnh rằng cần có những biện pháp để bù đắp cho sự thiếu hụt này. Phát biểu trước đám đông tại Davos, Haidt cho rằng điều này rất quan trọng đối với sự phát triển nghề nghiệp của thế hệ trẻ.

Janet Truncale, giám đốc điều hành của EY, cũng bày tỏ lo ngại về việc các chuyên gia trẻ bỏ lỡ cơ hội phát triển. Bà nhận thấy một số người trẻ quá phụ thuộc vào điện thoại di động. Theo bà, điều này khiến họ mất đi những kỹ năng quan trọng để thành công trong tương lai.

EY cam kết cho phép một số nhân viên làm việc tại nhà. Tuy nhiên, Truncale tin rằng cần tạo ra nhiều cơ hội hơn để thế hệ Z làm việc trực tiếp với đồng nghiệp. Bà nhấn mạnh rằng thế hệ trẻ mong muốn giao lưu và làm việc cùng nhau.

Mặc dù Truncale thừa nhận rằng làm việc tại nhà có thể giúp tăng hiệu suất trong một số trường hợp, bà vẫn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc làm việc tại văn phòng. Theo bà, đổi mới và hợp tác là yếu tố không thể thiếu. Trong một số trường hợp, bà cho rằng việc đến văn phòng là điều bắt buộc.

Tuy nhiên, không phải tất cả những người thuộc thế hệ Z đều đồng ý với quan điểm này. Theo một khảo sát của Personio, một công ty công nghệ nhân sự, một nửa số người được hỏi cho biết họ sẽ nghỉ việc nếu bị buộc đến văn phòng hơn ba ngày một tuần. Một tỷ lệ tương tự cho rằng việc đi lại gây lãng phí thời gian và tiền bạc.

Truncale cho rằng thế hệ Z và người sử dụng lao động có thể không đồng quan điểm về vấn đề làm việc tại nhà. Tuy nhiên, các công ty cần cân nhắc nhiều hơn đến nhu cầu làm việc của thế hệ này.

EY hiện tuyển dụng 400.000 nhân viên trên toàn cầu. Độ tuổi trung bình của nhân viên trong công ty là 30. Một phần ba lực lượng lao động của EY hiện nay thuộc thế hệ Z. Tỷ lệ này dự kiến sẽ đạt 70% vào năm 2030.

Đến năm 2034, thế hệ Millennials, thế hệ Z và thế hệ Alpha sẽ chiếm 80% lực lượng lao động tại các nền kinh tế tiên tiến. Truncale nhận định rằng thế hệ Z đang định hình lại môi trường làm việc. Các doanh nghiệp không thể tránh khỏi sự thay đổi này.

Để thích ứng với sự thay đổi nhân khẩu học, EY đang điều chỉnh cách tiếp cận đối với hoạt động giao tiếp, học tập và phát triển nhân viên. Theo Truncale, thế hệ Z mong muốn trải nghiệm học tập ngắn gọn và dễ tiếp cận trên các thiết bị kỹ thuật số. Vì vậy, EY đã đầu tư vào các công cụ L&D kỹ thuật số. Công ty cũng có kế hoạch phát triển các chương trình đào tạo trên các kênh truyền thông xã hội.

Sở thích về giao tiếp nội bộ cũng khác nhau giữa các thế hệ. Theo nghiên cứu của EY, podcast phổ biến trong nhóm lao động thế hệ X. Tuy nhiên, thế hệ Z lại thích giao tiếp qua video. Do đó, Truncale tin rằng nhiều CEO sẽ cung cấp thông tin cập nhật dưới dạng video.

Mark Edward Rose cũng nhận thấy sự thay đổi trong cách giao tiếp tại văn phòng. Trước đây, gọi điện thoại là phương thức giao tiếp tiêu chuẩn. Hiện nay, nhân viên chủ yếu sử dụng tin nhắn để trao đổi công việc.

Ông cho rằng việc sử dụng điện thoại trở lại có thể mang lại lợi ích. Tuy nhiên, sự thay đổi này đã trở thành xu hướng khó đảo ngược. Ông đặt câu hỏi trước các nhà lãnh đạo doanh nghiệp về việc có nên cố gắng thay đổi điều này hay không.

Cách tiếp cận công việc của thế hệ Z khiến một số nhà lãnh đạo doanh nghiệp lo ngại về năng suất của họ. Tuy nhiên, Truncale cho rằng những lo ngại này có thể không chính xác. Bà không khẳng định thế hệ Z năng suất hơn hay kém hơn thế hệ khác. Theo bà, thế hệ Z chỉ làm việc theo một cách hoàn toàn khác biệt.

Những doanh nghiệp thành công trong dài hạn sẽ là những doanh nghiệp thúc đẩy sự hợp tác giữa nhiều thế hệ. Truncale cho rằng thế hệ trẻ có nhiều điều để dạy cho thế hệ trước. Bà nhấn mạnh rằng không nên so sánh các thế hệ với nhau.

Edward Rose nhận định rằng những người trẻ làm việc tại nhà có thể đang bỏ lỡ cơ hội thăng tiến. Theo ông, họ không nghe được ngôn ngữ bằng lời, không quan sát được ngôn ngữ cơ thể và không được cấp trên chú ý. Do đó, họ gặp bất lợi trong việc thăng chức.

Tin bài khác
Lời khuyên cho doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam tại thị trường Bắc Âu

Lời khuyên cho doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam tại thị trường Bắc Âu

Liên minh Châu Âu (EU) đã đưa ra quy định mới đối với nông sản tươi, đặc biệt nhiều siêu thị Bắc Âu đặt ra các tiêu chuẩn cao hơn so với quy định chung của EU.
Doanh nghiệp trong nước cần gì để vượt qua giai đoạn khó khăn?

Doanh nghiệp trong nước cần gì để vượt qua giai đoạn khó khăn?

Chính sách hỗ trợ mạnh mẽ và đồng bộ từ Chính phủ là yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp Việt vươn lên trong giai đoạn khó khăn như hiện nay.
Tầm quan trọng của trải nghiệm con người tại nơi làm việc

Tầm quan trọng của trải nghiệm con người tại nơi làm việc

Cải thiện văn hóa và kết nối xã hội sẽ là ưu tiên hàng đầu của các tổ chức vào năm 2025, trong khi sự tiến bộ của AI cũng có thể đóng vai trò là lời nhắc nhở kịp thời về tầm quan trọng của trải nghiệm của con người tại nơi làm việc.
Sẵn sàng ứng phó việc sửa đổi đăng ký cơ sở sản xuất thực phẩm nhập khẩu ở nước ngoài

Sẵn sàng ứng phó việc sửa đổi đăng ký cơ sở sản xuất thực phẩm nhập khẩu ở nước ngoài

Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) đang ra dự thảo liên quan đến quy định về việc đăng ký cơ sở sản xuất thực phẩm nhập khẩu từ nước ngoài, theo Lệnh 248.
Những doanh nghiệp tiên phong “kiến tạo” tương lai sống xanh ở Việt Nam

Những doanh nghiệp tiên phong “kiến tạo” tương lai sống xanh ở Việt Nam

Những doanh nghiệp tiên phong như Vinamilk, Bamboo Capital, và Phương Đông Ashahi đang viết nên câu chuyện đầy cảm hứng về sự chuyển đổi xanh tại Việt Nam. Từ các trang trại bò sữa bền vững, các dự án năng lượng tái tạo, đến mô hình sống xanh lý tưởng giữa lòng Hà Nội, hay hành chứng minh sự vượt trội của vật liệu xanh trong xây dựng...
Muốn bán hàng trên các sàn thương mại điện tử, phải định danh qua VneID?

Muốn bán hàng trên các sàn thương mại điện tử, phải định danh qua VneID?

Bộ Công Thương nghiên cứu, sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật tập trung vào việc định danh người bán trên các sàn giao dịch thương mại điện tử.
Chăn nuôi tuần hoàn

Chăn nuôi tuần hoàn ''trụ đỡ'' cho sản phẩm sạch vươn ra thế giới

Chiến lược phát triển chăn nuôi tuần hoàn của Việt Nam đang giúp sản phẩm chăn nuôi đạt giá trị xuất khẩu cao, với mục tiêu 1-1,5 tỷ USD vào năm 2025 và 3-4 tỷ USD vào năm 2030.
Sự suy thoái về bền vững trong doanh nghiệp và bài học cho lãnh đạo

Sự suy thoái về bền vững trong doanh nghiệp và bài học cho lãnh đạo

Nhiều doanh nghiệp trên thế giới từng tập trung quảng bá chứng chỉ ESG nhưng nay không còn coi bền vững là ưu tiên. Điều này đặt ra vấn đề sai sót ở đâu và cách khắc phục.
Doanh nghiệp nhỏ và vừa: Tiết kiệm để sống sót và phát triển bền vững

Doanh nghiệp nhỏ và vừa: Tiết kiệm để sống sót và phát triển bền vững

Năm 2025 là năm đầy thách thức cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Trong đó, tầm quan trọng của tiết kiệm chi phí và quản lý dòng tiền để vượt qua thời kỳ khó khăn.
Chủ tịch Vinatex Lê Tiến Trường: Dệt may là tương lai của nền kinh tế xanh

Chủ tịch Vinatex Lê Tiến Trường: Dệt may là tương lai của nền kinh tế xanh

Chủ tịch Tập đoàn Dệt may Việt Nam, ông Lê Tiến Trường, cho rằng dệt may là ngành xuất khẩu chủ lực của Quốc gia, những cơ hội và thách thức trong bối cảnh xu hướng sản xuất xanh và cạnh tranh toàn cầu.
Doanh nghiệp xuất khẩu gạo phải báo cáo số gạo tồn kho trước 5/1

Doanh nghiệp xuất khẩu gạo phải báo cáo số gạo tồn kho trước 5/1

Theo quy định mới, các thương nhân xuất khẩu gạo phải báo cáo định kỳ trước ngày 5 hàng tháng về lượng thóc, gạo tồn kho cho Bộ Công Thương.
Nhóm doanh nghiệp nào thể hiện các đặc trưng văn hóa số cao nhất?

Nhóm doanh nghiệp nào thể hiện các đặc trưng văn hóa số cao nhất?

Báo cáo đo lường mức độ trưởng thành văn hóa doanh nghiệp 2024 cung cấp cái nhìn toàn cảnh về tình hình văn hóa doanh nghiệp và xu hướng chuyển đổi số trong năm 2025.
BWF Ventures cam kết đóng góp cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam vươn tầm quốc tế và kiến tạo tương lai số hóa

BWF Ventures cam kết đóng góp cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam vươn tầm quốc tế và kiến tạo tương lai số hóa

Vừa qua, Hội nghị VDCA Conference 2024 tổ chức tại TP.HCM đã thu hút hơn 500 CEO, chuyên gia, nhà lãnh đạo cùng hơn 1.000 khán giả. Đây là sự kiện thường niên lớn nhất trong lĩnh vực công nghệ số và truyền thông. Với chủ đề "Pioneering Digital Frontiers – Innovate For Tomorrow", 12 diễn giả nổi tiếng đã chia sẻ 20 chuyên đề chuyên sâu, tập trung vào các xu hướng hàng đầu trong marketing, chuyển đổi số, và công nghệ AI.
Bộ Tư pháp tổ chức Hội thảo “Các quy định pháp luật đối với ngành nghề chăm sóc sắc đẹp”.

Bộ Tư pháp tổ chức Hội thảo “Các quy định pháp luật đối với ngành nghề chăm sóc sắc đẹp”.

Pháp luật Việt Nam đặt ra những quy định đối với các doanh nghiệp, cơ sở hành nghề để bảo đảm sức khỏe cộng đồng, an toàn, trật tự kinh doanh và phòng ngừa các hệ lụy tiềm ẩn.
3 bí quyết kinh doanh từ CEO của Tapestry, công ty sở hữu Coach và Kate Spade

3 bí quyết kinh doanh từ CEO của Tapestry, công ty sở hữu Coach và Kate Spade

Bà Joanne Crevoiserat, CEO của tập đoàn Tapestry, đã chia sẻ ba bí quyết kinh doanh quan trọng: luôn tìm hiểu sâu về khách hàng, đừng ngại thử thách trong sự nghiệp, và tìm nguồn cảm hứng từ thế giới bên ngoài.